Personal Statement là gì? Tầm quan trọng của Personal Statement

Nội dung chính

 • một tuyên bố cá nhân là gì?
 • Tầm quan trọng của Tuyên bố cá nhân
 • Cần chú ý gì khi viết Personal Statement?
 • Cấu trúc của một Tuyên bố cá nhân
 • Nguyên tắc khi viết Personal Statement
 • Tuyên bố cá nhân trong CV

một tuyên bố cá nhân là gì?

Personal Statement, Motivation Letter, Statement of Purposes… được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là một bài luận cá nhân ngắn khoảng 500-1000 từ, trình bày về bản thân và lý do muốn xin du học, xin học bổng hoặc xin học bổng. học tại một trường nào đó. công việc. .

Nhiệm vụ chính của bài viết này là thể hiện bản thân, thuyết phục hội đồng tuyển sinh rằng bạn xứng đáng có cơ hội tham gia một khóa học, nhận học bổng hoặc phù hợp với vị trí tuyển dụng. Vì vậy, bên cạnh phần chứng minh thành tích, đây được xem là phần rất quan trọng để quyết định “trọng lượng” của hồ sơ.

Một bản “sơ yếu lý lịch” có thành tích tốt nhưng với bài luận lỏng lẻo và thiếu sức thuyết phục sẽ không được đánh giá cao bằng một bản lý lịch tốt nhưng kèm theo một bài luận hay.

một tuyên bố cá nhân là gì?

Tầm quan trọng của Tuyên bố cá nhân

Đối với các trường đại học ở Việt Nam, giáo dục được quan tâm hàng đầu khi đánh giá năng lực của sinh viên nên khi ngồi trên ghế giảng đường, sinh viên luôn chú trọng đến thành tích học tập hoặc cố gắng tham gia. đoạt giải các cuộc thi. Kỹ năng mềm hay hoạt động xã hội cũng là tiêu chí đánh giá học sinh, nhưng thường ở mức độ cao hơn so với học sinh khá giỏi. Vì vậy, nhiều người cho rằng điểm số và giải thưởng luôn quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với nền giáo dục phương Tây, điểm cao trong các bài kiểm tra chuẩn hóa là chưa đủ để đánh giá một con người, nếu chỉ tập trung vào việc học trên lớp, du học sinh chưa chắc đã có ấn tượng tốt với các bạn học sinh. bạn cùng lớp. một trường đại học quốc tế hàng đầu. Một tấm bằng tốt cũng cần đi kèm với nhân văn, kỹ năng lãnh đạo và đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, khi yêu cầu sinh viên quốc tế viết bài luận cá nhân, các trường đại học muốn tìm hiểu những khía cạnh toàn diện nhất của giới trẻ thông qua sự tự phản ánh chân thực nhất của họ.

Bài luận cá nhân trở thành phần quan trọng nhất trong hồ sơ du học, nơi học sinh được tự do thể hiện thế mạnh bản thân và khẳng định mình là ứng viên phù hợp với trường. Trong nhiều trường hợp, bài luận cá nhân sẽ tăng thêm sức nặng cho đơn đăng ký, ngay cả khi bảng điểm không đầy đủ. Một sơ yếu lý lịch có thành tích tốt nhưng thiếu các bài luận thuyết phục sẽ không được đánh giá cao bằng một bài luận được tổ chức tốt và mạch lạc.

Xem thêm bài viết hay:  Chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt

Cần chú ý gì khi viết Personal Statement?

Một bài luận hay là sự đầu tư về thời gian, bạn không thể mong đợi hoàn thành bài luận cá nhân của mình trong vòng vài giờ. Thời điểm bắt đầu viết một bài báo không phải là khi chúng ta cầm bút, mà là khi bạn tổng hợp thông tin về bản thân và dần dần suy ngẫm xem mình có những điểm mạnh, hoạt động nổi bật nào để có thể khai thác. cho tương lai. bưu kiện.

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng một bài luận cá nhân cũng giống như một bài PR sản phẩm, để khách hàng nhớ đến sản phẩm của bạn, chúng ta cần cung cấp cho họ những thông tin độc đáo, chính xác nhưng nổi bật. những thứ quan trọng với họ. trong giới hạn của từ ngữ. Vì vậy, trong quá trình tìm hiểu bản thân cần xem xét bài viết đó có những ưu điểm và nhược điểm gì, từ đó viết dàn ý chi tiết. Sau đó tạo thành một bài viết hoàn chỉnh. Chúng ta luôn cần đầu tư thời gian để hoàn thành bài luận của mình.

Cần chú ý gì khi viết Personal Statement?Cần chú ý gì khi viết Personal Statement?

Cấu trúc của một Tuyên bố cá nhân

Một Personal Statement sẽ bao gồm 3 phần:

Phần 1: Giới thiệu bản thân

Giới thiệu ngắn gọn về bản thân, giới thiệu trường học và khóa học bạn đăng ký và nêu lý do tại sao bạn đăng ký chuyên ngành của mình. Đây là phần bạn thể hiện mong muốn của mình về chuyên ngành đó, bạn chỉ nên viết câu ngắn gọn, không nên dùng từ quá hoa mỹ, sáng tạo hay quá dài vì người đọc sẽ nghĩ bạn đang “làm việc chăm chỉ”. chính mình” để mang đến phần mở đầu ấn tượng.

Một số câu hỏi có thể áp dụng trong phần đầu tiên của bài luận cá nhân của bạn:

 • Vì sao bạn yêu thích ngành học này?
 • Bạn có kiến ​​thức cơ bản hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực này?
 • Bạn quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu nào?
 • Bạn có mục tiêu gì sau khi hoàn thành khóa học?
 • Bạn có dự định theo đuổi ngành nghề tương ứng với ngành học của mình trong tương lai không?

Phần hai: Nêu lý do tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với chuyên ngành đó

Trong phần này, bạn chỉ cần cho nhà trường thấy lý do tại sao bạn là sinh viên phù hợp với ngành học bạn đã chọn. Đưa vào bài luận cá nhân của bạn nền tảng mà bạn hiện có có thể đáp ứng yêu cầu của chuyên ngành, bao gồm: kinh nghiệm thực tế bạn có được qua quá trình làm việc, các khóa học chuyên sâu trước đây, bằng cấp nào đó. Lợi ích cá nhân bổ sung cho bạn trong việc theo đuổi sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, thay vì tường thuật dài dòng, hãy đi vào chi tiết và tập trung vào:

 • Công ty và thời gian bạn làm việc
 • Nhiệm vụ mà bạn đã làm
 • Bạn đã đạt được những gì thông qua công việc/khóa học này?
 • Bài học rút ra từ công việc/khóa học/sở thích

Phần 3: Nêu lý do tại sao bạn khác biệt và xứng đáng được chọn

Nếu như ở trên, bạn đã trình bày đầy đủ về công việc, giải thưởng, hoạt động ngoại khóa để trường hiểu về bạn thì ở phần này, bạn cần liên kết chặt chẽ những kinh nghiệm bạn có được với sản phẩm. trình độ, kỹ năng mà ngành học yêu cầu. Điều này sẽ khác với kiểu liệt kê.

Xem thêm bài viết hay:  Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm?

Ví dụ, khi đề cập đến một hoạt động: hãy cho người đọc thấy bạn có thể áp dụng kinh nghiệm của mình vào thế giới bên ngoài như thế nào và điều này liên quan thế nào đến ngành học của bạn. Đảm bảo rằng chuyên ngành sắp tới của bạn là bệ phóng hoàn hảo để bạn trau dồi các kỹ năng hiện có và đảm bảo con đường bạn theo đuổi không đi ngược lại mục đích của chuyên ngành. Để viết phần này, điều quan trọng là du học sinh phải nghiên cứu kỹ chương trình đào tạo của trường đại học.

Phần cuối: Khẳng định quyết tâm học tập ở trường

Khẳng định lại một lần nữa ý định đi du học của bạn và mong muốn nhà trường xem xét hồ sơ của bạn. Kết bài có thể kèm theo một câu châm ngôn để khẳng định quyết tâm của mình và gây ấn tượng với người đọc.

Nguyên tắc khi viết Personal Statement

mở đầu ấn tượng

Một phần mở đầu ấn tượng có thể kích thích hội đồng tuyển sinh. Do đó, hãy đầu tư thời gian học phần này, bạn có thể bắt đầu bằng một câu nói hài hước nhưng phải ngắn gọn, dễ hiểu. Tránh sao chép từ văn mẫu sẽ khiến người đọc cảm thấy vô cùng nhàm chán.

Chỉ chọn những thành tích ấn tượng nhất

Một bài luận được giới hạn trong 1.000 từ, vì vậy đừng quá háo hức để đưa tất cả kinh nghiệm của bạn vào mảnh giấy đó. Học cách chọn lọc, tìm ra bản thân tốt nhất của bạn và phân tích chúng kỹ lưỡng để làm nổi bật kinh nghiệm và điểm mạnh của bạn. Hội đồng tuyển sinh sẽ thấy rằng bạn thực sự muốn chinh phục chuyên ngành đó.

Cung cấp định hướng cho tương lai

Tại sao đưa ra định hướng cho tương lai? Vì các hội đồng tuyển sinh luôn đánh giá cao những sinh viên có tầm nhìn và có kế hoạch, ngay cả khi kế hoạch của bạn có thể thay đổi trong tương lai, thì điều họ muốn thấy ở bạn là sự nghiêm túc trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy cho họ thấy chuyên ngành của bạn giúp bạn như thế nào và những khía cạnh nào bạn có thể mang lại cho công việc tương lai của mình. Hãy nhớ rằng: Thuyết phục nhà trường rằng bạn cần khóa học cho sự nghiệp của mình.

Sự thật

Điều quan trọng nhất khi viết một bài luận cá nhân là thành thật về bản thân. Bạn nên là chính mình và không ai khác. Mục đích của bài luận cá nhân là giúp người đọc hiểu bạn là ai, xem bạn là một sinh viên tiềm năng thông qua những con số, hay kinh nghiệm trong quá khứ. Khi họ đọc sẽ thấy anh ta trong đó chứ không phải ai khác hoàn toàn với bằng chứng lấy từ bảng điểm, hồ sơ nào đó khác.

Đừng nói dối khi bạn viết bài luận cá nhân, hội đồng tuyển sinh hoàn toàn phát hiện ra thông qua quá trình so sánh. Tôi chỉ có thể khuyên bạn đọc thật nhiều bài văn mẫu, chú ý đến phong cách hành văn, cách kể chuyện và vận dụng vào bài viết của mình.

Xem thêm bài viết hay:  [Review] Omega-3 là gì? Tác dụng đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

Tìm kiếm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

Tự học cách viết một bài luận cá nhân có thể là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn chưa từng tiếp xúc với cách viết của phương Tây hoặc đơn giản là không biết gì. Do đó, việc tìm kiếm một người bạn đồng hành sẵn sàng giúp đỡ, nhận xét các bài viết của bạn và kiểm tra kỹ lỗi trước khi gửi đơn đăng ký là điều bình thường.

Là chính mình

Bài luận của bạn nên tự trình bày và viết nó theo cách bạn muốn. Vì mục đích quan trọng nhất là để người đọc hiểu bạn là ai và nhìn thấy tiềm năng trong bạn.

Việc sao chép hoặc bắt chước các tài liệu tham khảo, mẫu tuyên bố cá nhân trực tuyến hoặc nhiều nguồn khác là điều phổ biến. Không phủ nhận đây là điều hay, nhưng cũng chỉ là tham khảo, bạn cần có cách viết, cách kể chuyện, cách diễn giải riêng. Tránh để Personal Statement của bạn bị rập khuôn.

Đừng “đánh bóng” bản thân quá nhiều

Thông thường, vào những dịp quan trọng như thế này, chúng ta có xu hướng suy nghĩ quá nhiều để cố gắng gây ấn tượng. Chính suy nghĩ đó đã khiến bài văn trở nên thiếu thực tế và khiến người đọc có cảm giác họ đang cố “đánh bóng” bản thân quá đà. Vì vậy, bạn không nên giải thích quá dài dòng, quá hoa mỹ mà hãy chú ý đánh đúng trọng tâm, đủ ý và thuyết phục.

Nguyên tắc khi viết Personal StatementNguyên tắc khi viết Personal Statement

Tuyên bố cá nhân trong CV

Phần tuyên bố cá nhân trong CV của bạn là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, thường được sử dụng để tóm tắt sơ yếu lý lịch hoặc nghề nghiệp của bạn, để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng nhận ra bạn. Xác định trình độ và kỹ năng của bạn. như mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Với phần Personal Statement, bạn nên trình bày thành 3 phần:

Giới thiệu bản thân

Giới thiệu về bản thân là phần mà nhà tuyển dụng có thể xác định nhanh chóng và rõ ràng bạn đến từ đâu, có kinh nghiệm gì và giá trị cốt lõi của bạn là gì. Vì vậy, trong phần này, hãy tạo ấn tượng tốt về bản thân.

Nói về khả năng của bạn, những gì bạn có thể mang lại

 • Bạn có thể làm gì nếu gia nhập công ty?
 • Bạn có thể mang lại điều gì khi trở thành một phần của họ?

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây sẽ là phần để bạn thể hiện những bước đi sắp tới của mình. Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến một nhân viên cầu tiến và có tham vọng cho tương lai.

************************

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/personal-statement-la-gi-tam-quan-trong-cua-personal-statement/

Bạn thấy bài viết
Personal Statement là gì? Tầm quan trọng của Personal Statement
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Personal Statement là gì? Tầm quan trọng của Personal Statement
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Personal Statement là gì? Tầm quan trọng của Personal Statement
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận