Phân độ trĩ, các cấp độ của trĩ và cách nhận biết chính xác bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngày càng gia tăng ở Việt Nam, tuy nhiên do tâm lý e ngại nên nhiều người không đi khám mà âm thầm chịu đựng dẫn đến bệnh nặng khiến việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn. Vì vậy, việc phân loại bệnh trĩ thành các cấp độ trĩ sẽ giúp mọi người biết được mình đang ở giai đoạn nào, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ không chỉ là bệnh của tĩnh mạch. Đây là những bệnh của hệ thống mạch máu từ các tiểu động mạch, tĩnh mạch và các chỗ nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm trong lớp dưới niêm mạc được nâng đỡ bởi cấu trúc sợi đàn hồi.

Sự gia tăng áp lực liên tục như rặn khi đi cầu, kèm theo tình trạng máu ứ đọng liên tục sẽ dẫn đến hiện tượng giãn nở và tạo búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời, cùng với tuổi tác, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng suy yếu, các búi trĩ dần sa ra ngoài lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội.

Cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh trĩ, nhất là ở độ tuổi từ 30 đến 60. Cứ hai người trên 50 tuổi thì có một người mắc bệnh trĩ (ít nhất một lần trong đời).

Các loại bệnh trĩ

Trĩ nội: Đây là tình trạng búi trĩ hình thành trên bề mặt niêm mạc bên trong ống hậu môn. Chỉ đến độ 3, 4 búi trĩ mới lòi ra ngoài và không thể tự co lên được. Trĩ nội phức tạp và nguy hiểm hơn trĩ ngoại.

phân độ trĩ

Trĩ ngoại: Khi búi trĩ bắt nguồn từ bên dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn – trực tràng) thì được gọi là trĩ ngoại. Búi trĩ lúc này được bao phủ bởi biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da xung quanh hậu môn.

Hậu quả của bệnh trĩ

Hầu hết những người mắc bệnh trĩ không có triệu chứng rõ ràng và hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ khi người bệnh đau và đi khám thì mới biết mình bị trĩ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm hậu môn, chít hẹp trực tràng, áp xe, rò hậu môn, sa trực tràng, nứt hậu môn.

Do đó, người bệnh cần tìm hiểu xem mình đang ở bao nhiêu cấp độ của bệnh trĩ để biết mình đang ở giai đoạn nào và điều trị kịp thời.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Đối với bệnh trĩ nội

 • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Lúc này, các búi trĩ mới hình thành nên khi nội soi sẽ thấy niêm mạc vùng dưới trực tràng xuất hiện các nốt sùi với kích thước khác nhau, mềm và có màu đỏ. Búi trĩ còn nhỏ nên không thể lòi ra ngoài hậu môn ở giai đoạn này, người bệnh thường chỉ cảm thấy ngứa ngáy ở hậu môn, khó chịu khi đi đại tiện, một số ít trường hợp phân có kèm theo máu.
 • Trĩ nội độ 2: Bình thường búi trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đại tiện búi trĩ lòi ra ngoài hoặc lòi ra ngoài một chút. Sau khi đi vệ sinh đứng lên búi trĩ sẽ tự thụt vào bên trong.
 • Trĩ nội cấp độ 3: Ở cấp độ này, búi trĩ đã sa ra ngoài ống hậu môn và khó có khả năng tái phát trở lại. Búi trĩ chỉ có thể tự thụt vào nếu người bệnh dùng tay đẩy vào trong. Những cảm giác như đau rát, chảy máu, khó chịu tiếp tục tăng lên khi đi vệ sinh. Thậm chí có thể đau ngay cả khi ngồi trên ghế.
 • Độ 4: Trĩ nội: Búi trĩ hầu như luôn nằm ngoài ống hậu môn. Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã sưng to, lòi ra ngoài, máu lưu thông bị cản trở nên không còn chảy máu nữa mà thay vào đó là dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều gây ẩm ướt, viêm loét thậm chí chảy máu. hoại tử trĩ.

  Các cấp độ của bệnh trĩ

  Các cấp độ của bệnh trĩ

Xem thêm bài viết hay:  Vắc-xin sởi có mấy loại, tiêm phòng khi nào, các phản ứng phụ xảy ra sau tiêm?

Đối với bệnh trĩ ngoại

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Do bệnh mới hình thành nên không có triệu chứng rõ ràng, khó nhận biết. Người bệnh chỉ cảm thấy hơi cộm, ngứa ở hậu môn.
 • Thời kỳ thứ hai: Xuất hiện các tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo vì đã lòi ra khỏi hậu môn. Khi đi đại tiện người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, khó chịu; Nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị nhiễm trùng.
 • Thời kỳ thứ ba: Xuất hiện máu khi đi đại tiện do búi trĩ bị tắc. Chính vì vậy mà người bệnh thường xuyên cảm thấy đau rát, trường hợp nặng còn bị thiếu máu và xuất hiện các vết nứt ở hậu môn.
 • Thời kỳ 4: Do bước vào giai đoạn nặng nhất nên kích thước búi trĩ tăng lên rõ rệt, sưng tấy gây ngứa ngáy, khó chịu vô cùng. Nhiều trường hợp viêm nhiễm gây đau đớn vô cùng, ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Người mắc bệnh trĩ sẽ có các biểu hiện sau:

 • Máu tươi trong phân, sánh lại và không lẫn với phân: Nguyên nhân của tình trạng này là do các tĩnh mạch bị giãn quá mức khiến các búi trĩ sưng tấy, xung huyết. Nhiều trường hợp máu từ búi trĩ vẫn còn đọng lại trong trực tràng khiến người bệnh đi ngoài ra máu cục. Bệnh ở giai đoạn đầu chỉ có một ít máu dính trên phân hoặc giấy vệ sinh, nhưng khi nặng thì máu bắn ra hoặc nhỏ giọt, thậm chí chỉ cần vận động mạnh máu cũng chảy ra ngoài.
 • Ngứa hậu môn: Hiện tượng này là do tiết dịch kết hợp với búi trĩ bên ngoài hậu môn gây viêm da.
 • Sa búi trĩ: Nói một cách đơn giản, tình trạng này là búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn. Nếu bệnh ở cấp độ nhẹ, búi trĩ có thể tự co lên mà không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Ở giai đoạn nặng hơn, búi trĩ không thể tự thụt vào mà phải dùng tay đẩy lên, dễ gây đau rát; Tệ hơn nữa, búi trĩ luôn sa ra ngoài và không thể đẩy lên được gây sa búi trĩ, khi không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ.
 • Đau rát hậu môn: Tùy vào mức độ bệnh trĩ ở mỗi người mà cơn đau có thể kéo dài vài giờ hoặc dai dẳng. Do vùng búi trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác nên người bị trĩ nội thường ít đau hơn so với người bị trĩ ngoại.
Xem thêm bài viết hay:  Lịch khám thai định kỳ và các xét nghiệm từ mang thai đến khi sinh đầy đủ nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

 • Tắc mạch: Bên trong búi trĩ sẽ xuất hiện những cục máu đông nhỏ do mạch máu bị tắc nghẽn. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn và đau khi ngồi.
 • Sa búi trĩ: Khi bị sa búi trĩ sẽ bị phù nề hoặc sưng to nhưng không thể đẩy lên được khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.
 • Tiết dịch nhiều: Do sa búi trĩ, cơ thắt hậu môn bị hở khiến dịch từ hậu môn chảy ra ngoài kèm theo phân gây nên tình trạng ẩm ướt ở khu vực này khiến vùng hậu môn luôn ẩm ướt, khó đại tiện. con gấu.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Những người sau đây có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất:

 • Người thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy làm tăng tần suất mắc bệnh trĩ, rặn nhiều làm tăng áp lực lên tĩnh mạch gây giãn tĩnh mạch và ứ máu.
 • Những người có chế độ ăn ít chất xơ làm tăng tần suất mắc bệnh trĩ.
 • Người thừa cân béo phì, làm tăng tần suất mắc bệnh.
 • Người tăng áp lực ổ bụng do thường xuyên lao động nặng nhọc như khuân vác, cử tạ, tennis,…; Đứng lâu, ngồi nhiều như thư ký, thợ may, nhân viên bán hàng làm tăng áp lực trong ổ bụng, cản trở máu trở về tim dẫn đến giãn tĩnh mạch hậu môn.
 • Đối tượng bị u vùng chậu bao gồm u đại trực tràng, u tử cung và mang thai nhiều tháng gây cản trở máu trở về tim, gây giãn tĩnh mạch.

Khi nào đi khám bệnh trĩ?

Ngay khi thấy người bệnh có những biểu hiện bất thường như ngứa ngáy, đau rát, hậu môn ẩm ướt, đại tiện khó và ra máu, cơ thể mệt mỏi… thì cơ thể đang cảnh báo rất có thể mắc bệnh. bạn bị bệnh trĩ. Khi đó, bạn hãy đến ngay các chuyên khoa tiêu hóa tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra kịp thời.

Trường hợp biến chứng nặng như chảy máu thành hậu môn, hoại tử, ngứa rát hậu môn, đau, rát, khó sinh hoạt thì người bệnh phải đến ngay bệnh viện để được bác sĩ can thiệp kịp thời. Người bệnh tuyệt đối không nên tiếp tục tự điều trị tại nhà vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm bài viết hay:  10 cách giúp bạn có giấc ngủ sâu, ngon giấc

Khám bệnh trĩ ở đâu uy tín, hiệu quả?

Để biết mình đang ở giai đoạn trĩ nào, mức độ trĩ ra sao, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị với các bác sĩ chuyên khoa.

trungcapyduoctphcm.edu.vn hội tụ đầy đủ đội ngũ bác sĩ, cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đang dần trở thành địa chỉ uy tín được đông đảo bệnh nhân tin tưởng khi có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh trĩ.

Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm với đội ngũ phẫu thuật viên chuyên khoa, đứng đầu là Thầy thuốc nhân dân PGS. PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng.

Khám bệnh trĩ ở đâu uy tín, hiệu quả?

PGS. GS.TS Nguyễn Xuân Hùng là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về Phẫu thuật Tiêu hóa và các bệnh lý hậu môn trực tràng:

 • Nguyên Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
 • Phó chủ tịch Hội Hậu Môn – Đại Trực Tràng Việt Nam. Hội viên Hội Phẫu thuật và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam.
 • Thành viên Hiệp hội các bác sĩ điều trị các bệnh về đại trực tràng và hậu môn của Cộng hòa Pháp.
 • Giảng viên kiêm nhiệm tại Đại học Y Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Điều trị TRẺ EM với bác sĩ chuyên khoa để:

 • Chẩn đoán ĐÚNG: tránh nhầm lẫn với ung thư trực tràng, polyp, các bệnh khác ở hậu môn
 • Đủ điều trị: 50% trường hợp chỉ cần dùng thuốc kết hợp với điều chỉnh ăn uống, sinh hoạt, 45% chỉ cần can thiệp và thủ thuật đơn giản.
 • Can thiệp HIỆU QUẢ: ít tổn thương, hồi phục nhanh, rất ít biến chứng, tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%

Đặt lịch khám với PGS.TS: 0911 908 856

Tư vấn phẫu thuật: 0949 646 556

Đăng ký nhận thông tin và tư vấn tại:

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bạn thấy bài viết Phân độ trĩ, các cấp độ của trĩ và cách nhận biết chính xác bệnh trĩ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Phân độ trĩ, các cấp độ của trĩ và cách nhận biết chính xác bệnh trĩ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân độ trĩ, các cấp độ của trĩ và cách nhận biết chính xác bệnh trĩ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận