Phân tích bài thơ Tây Tiến ( chi tiết khổ 1, 2 , 3)(hay nhất)

Phân tích bài thơ Tây Tiến ( cụ thể khổ 1, 2 , 3)

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Phân tích bài thơ Tây Tiến ( cụ thể khổ 1, 2 , 3)

(hay nhất)

Video về: Phân tích bài thơ Tây Tiến ( cụ thể khổ 1, 2 , 3)

(hay nhất)

Wiki về Phân tích bài thơ Tây Tiến ( cụ thể khổ 1, 2 , 3)

(hay nhất)

Phân tích bài thơ Tây Tiến ( cụ thể khổ 1, 2 , 3)

(hay nhất) –

         Quang Dũng ko chỉ là một thi sĩ, nhưng mà như Nguyễn Tuân nói, ông là người thơ, tức là chất thơ, chất nhạc, chất họa đã thấm trong tâm hồn tới từng thớ vỏ. Điểm qua sự nghiệp nghệ thuật, có thể thấy Tây Tiến là mốc son chói lọi nhất trong những tuyệt tác nhưng mà thi sĩ để lại. Hãy cùng TOPLOIGIAI phân tích cụ thể từng khổ 1, 2, 3 bài thơ Tây Tiến các bạn nhé”

       Khổ thơ 1 bài thơ là những nét vẽ của sự đối nghịch hòa điệu lạ mắt, tài hoa của bức tranh tự nhiên Tây Tiến.

Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến

        Quang Dũng là một hồn thơ đậm chất lãng mạn, và hồn thơ đã dẫn dắt người đọc đi vào chiều sâu của cái đẹp bằng những trang thơ đầy chất nhạc chất họa của mình. Và Tây Tiến, đặc trưng là khổ thơ mở đầu chính là một minh chứng sống động cho những liên kết hài hoa lạ mắt đó trong thơ ông, khổ thơ là những nét vẽ chân thực về cuộc hành quân khó khăn của người chiến sĩ, và qua đó khắc họa vẻ đẹp của bức tranh tự nhiên hùng vĩ, dữ dội.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”.

         Bài thơ mở đầu bằng nỗi nhớ, nỗi nhớ vốn vô hình nay được hồn thơ của Quang Dũng phổ vào trong nó một điệu hồn riêng. Nhớ chơi vơi là nỗi nhớ gợi cho người đọc một cảm giác lạ về cách liên kết từ, vừa gợi nỗi lòng mênh mang của người đang nhớ, vừa gợi một tẹo gì đó về cái chập chùng, xa ngái của núi rừng hoang vu. Từ chơi vơi khiến nỗi nhớ như đang bao trùm, xâm chiếm cảnh vật, và tưởng như hồn thơ Quang Dũng ko thể kìm nén được những xúc cảm trong lòng nhưng mà bật thốt ra thành tiếng, để rồi mạch xúc cảm đó dẫn dắt người đọc vào toàn cầu của những người chiến sĩ hành quân:

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,

Mường Lát hoa về trong đêm hơi”.

        Hai câu thơ nhẹ tựa như một làn hơi mỏng, như một biển khói sương chốn rừng sâu thăm thẳm. Những đêm sương giăng đầy trên hành trình hành quân của người chiến sĩ, tưởng như muốn đem cái lạnh làm rệu rã mỏi mệt bước chân người đi đường, thế nhưng những người chiến sĩ đó vẫn đi trong sương và gửi trong đó tâm hồn rất đỗi hào hoa, lãng mạn của mình. Hình ảnh hoa về trong đêm hơi là một hình ảnh giàu sức gợi. Hoa đó là tượng trưng cho tâm hồn đầy chất thơ của những người lính, hay hoa đó chính là ngọn đuốc trong đêm hành quân các anh thắp lên, và trên những nẻo đường ánh đuốc sáng nhấp nhánh gợi cho thi sĩ liên tưởng tới ánh hoa chúc. Tưởng như tất cả những điệu nhạc và tiếng thơ của Quang Dũng đã tạo nên cho câu thơ một cảm giác bồng bềnh, nhẹ dịu tới lạ, nhưng cũng từ đó nhưng mà nét đối nghịch, dữ dằn của tự nhiên mới được dịp phô trương hết sức mạnh của nó:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,

Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời.

Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống,

Chiều chiều oai linh thác gầm thét,

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”

         Một loạt những câu thơ lột tả sắc nét bức tranh tự nhiên hùng vĩ, nhưng cũng hiểm trở như đang thử thách bước chân của những người lính hành quân. Một loạt từ láy tượng hình được sử dụng đắc địa đã góp phần làm sống dậy hình ảnh tự nhiên hùng vĩ dữ dội nhưng mà cũng thật dữ dằn ở nơi đây. Nếu từ khúc khuỷu gợi sự gồ ghề, trúc trắc của những cung đường thì từ láy thăm thẳm gợi độ sâu tun hút của những vách núi, độ cao hiểm trở của những cung đường hành quân nhưng mà người lính phải vượt qua, từ láy tun hút như làm tăng thêm, bồi thêm cả độ sâu của ko gian, độ cao của những vách núi, và cả sự mênh mông, rợn ngợp của chốn rừng thiêng nước độc, nơi nhưng mà mũi súng của các anh chiến sĩ cũng như chạm tới gần trời. Hình ảnh súng ngửi trời là một hình ảnh thi vị, được Quang Dũng viết với một giọng điệu rất lính, khẩu súng là hình ảnh của chiến tranh, của gồng cùm chưa được cởi bỏ, qua những nguy hiểm tròng trành, còn bầu trời cao rộng với đám mây trong xanh kia lại là biểu tượng của hòa bình, của sự tự do, giải thoát, của những mênh mông hi vọng và khát vọng. Đặt hai hình ảnh trong một thế đối lập, Quang Dũng đã bắc cây cầu liên tưởng trong tâm trí người đọc để liên kết lại những hình ảnh vốn xa nhau nhưng lại tạo nên ý tứ đầy nghệ thuật.

         Quang Dũng tiếp tục đậm tô hình tượng người lính trên nền bức tranh tự nhiên hùng vĩ dữ dội , từ đó khiến hình tượng người lính trở thành lớn lao kì vĩ hơn bao giờ hết.

“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa,

Gục lên súng mũ quên mất đời!”

         Ở đây, Quang Dũng ko phải đang bi quan hóa hiện thức, nhưng mà trái lại đó là cái nhìn thẳng thắn và chân thực của thi sĩ vào những mất mát, đau thương nhưng mà chiến tranh gây ra, cũng là một sự tri nhận những đóng góp hy sinh của người lính trên chiến trường, dãi dầu mưa nắng, với gió sương đã làm hao mòn rệu rã ít nhiều những chiến sĩ đó, thế nhưng chính nhờ việc khắc họa chân thực đó, nhưng mà Tây Tiến của Quang Dũng đã ghi lại một cách trọn vẹn vết tích tâm hồn của một thế hệ lịch sử đã qua.

         Đằng sau nét vẽ khỏe khoắn gân guốc, Quang Dũng lại tiếp tục cườm vào câu thơ những nét bút tài hoa, mềm mại trữ tình:

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói,

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

        Hình ảnh khói lam chiều ấm áp đã như xoa dịu thật nhiều những trở ngại gian lao của chiến tranh, đã làm ấm lên trái tim đầy thương tích của những người lính hành quân xa nhà. Nó cũng phần nào như man mác  gợi nên một niềm ước ao cuộc sống bình dị, nhưng mà đầm ấm của những người dân miền núi. Nhưng cái hay, cái thơ, cái chất nghệ sĩ tài hoa của Quang Dũng được gửi vào hình “mùa em”. Mùa em gợi sự trẻ trung, mê đắm, tự tình, cũng gợi bao nhiêu những ngọt ngào, lãng mạn của chàng trai chiến sĩ đất Hà Thành, mùa em cũng là mùa chở bao ước mơ, hi vọng, và vì thế nếu thay vì dùng cách diễn tả là mùa xuân, cách viết mùa em mở ra nhiều liên tưởng và những đường biên mỏng manh giữa khả giải và bất khả giải trong tâm hồn người đọc.

        Đoạn thơ đã cho thấy những nét đối nghịch nhưng mà đầy hòa điệu trong bức tranh tự nhiên, cũng như trong tâm hồn người lính, vừa dữ dội hùng vĩ nhưng mà cũng thật thơ mộng trữ tình, đó chính là nét đặc trưng cuốn hút trong khổ thơ đầu của Quang Dũng.

       Quang Dũng mang vào trong thơ ko chỉ tâm hồn lãng mạn, hào hoa của mình, nhưng mà còn mang cả chất nhạc, chất họa để cùng hòa điệu trong từng lời thơ, xúc cảm thơ. Khổ thơ thứ 2 trong Tây Tiến chính là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến

       Thi sĩ là người dẫn đường cho người đọc tới với xứ sở của cái đẹp, nhưng bằng một dấu ấn nghệ thuật riêng, hành trình dẫn người đọc tới xứ sở đó lại mang những nét không giống nhau. Với Quang Dũng ở khổ 2 của Tây Tiến, thi sĩ dẫn người đọc vào toàn cầu nhấp nhánh của đêm hội hoa chúc, và miền khói sương bảng lảng đậm chất thơ của chiều sương châu Mộc.

“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc

Kìa em xiêm áo tự bao giờ.

Khèn lên man điệu nàng e ấp,

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.”

         Sau những chặng đường hành quân nhọc nhằn vất vả, những người lính tạm ngừng chân bên bếp lửa, cùng nhau tạm gác lại những nỗi đau thương, nhọc nhằn, thiếu thốn để say sưa trong điệu nhạc, lời ca, tiếng hát để vơi đi nỗi khó khăn muôn phần của tranh đấu. Mặc dù xả thân vào sa trường, nhưng những người lính Hà Thành vẫn mang theo trên muôn nẻo hành quân tâm hồn hào hoa, đa tình và chút lãng mạn đậm chất thơ của mình. Điều đó được trình bày rõ nét lúc tâm hồn họ hòa cùng lời ca, điệu nhạc, mượn chất thơ của nghệ thuật để làm vơi đi nỗi nhọc nhằn thống khổ trên những chặng đường hành quân. Hoa chúc là một cách nói hình ảnh, là sự liên tưởng vô cùng bay bổng của Quang Dũng từ ánh nhấp nhánh trong đêm hội liên hoan, nhưng mà liên tưởng tới những ánh hoa chúc đăng rực rỡ.

        Tất cả ko gian nơi đây như được thắp sáng bởi ánh đuốc, ánh lửa, biến chốn rừng thiên nước độc thành đêm hội liên quan phơi phới thú vui, nếu ko phải là một người có trí tưởng tượng bay bổng, thi sĩ sao có thể có những liên tưởng tuyệt đẹp tới tương tự. Câu thơ tiếp theo một lần nữa hé mở tâm hồn của những người lính Tây Tiến, hai tiếng kìa em cho thấy sự ngỡ ngàng ngạc nhiên của họ lúc được chứng kiến vẻ đẹp lạ của những điệu múa tới từ thiếu nữ miền sơn cước, họ mang cả sự thưởng thức và niềm hăng say, vui say trong đáy mắt để chiêm ngưỡng và hòa mình vào từng nhạc điệu của lời ca tiếng hát. Hình ảnh những cô gái e ấp diễm lệ và duyên dáng cùng điệu múa đã gọi mời, làm sống dậy chất thơ, chất nghệ trong tâm hồn những người chiến sĩ đất hà Thành. Từ e ấp vừa cho thấy sự nhát gan, kín đáo, vừa đầy quyến rũ làm sao. Câu chữ như được thổi hồn thêm sức sống, vì thế nhưng mà tạo cảm giác sống động trong lòng độc giả. Ánh đuốc, điệu múa cùng tiếng nhạc tất cả hòa quyện với nhau, làm nên một bức tranh đậm chất nhạc, chất họa, vì thế nhưng mà xây nên chất thơ trong tâm hồn người đọc, dẫn người đọc vào chiều sâu của liên tưởng. Đó chính là sức quyến rũ rất riêng, là dấu ấn thơ nhưng mà Quang Dũng chạm khắc trên trang hoa tờ mây của mình, một hồn thơ bay bổng đậm chất lãng mạn.

         Để rồi, ko chỉ chở người đọc bằng điệu nhạc câu ca, Quang Dũng còn chở tâm hồn người đọc tới với vùng khói sương mờ ảo của chiều sương:

“Người đi Châu Mộc chiều sương đó,

Có thấy hồn lau nẻo bờ bến?

Có nhớ dáng người trên độc mộc,

Trôi dòng nước lũ hoa đung đưa?”

        Ngay từ câu thơ mở đầu, từ ngữ mơ hồ, phiếm chỉ, ko xác định “đó” đã tạo nên sự nhòe mờ về ko gian và thời kì trong câu thơ, từ đó mở ra những khoảng trống vô ngôn nhưng mà rất đỗi dữ tình. Hồn lau nẻo bờ bến, thật khó có thể tìm được cách diễn tả nào đậm chất nghệ sĩ tới vậy. Cây lau vô tri, nay được ngòi bút thơ của Quang Dũng điểm vào, như đang tiếp thêm sự sống, sức sống, sức sống, vì thế nhưng mà bỗng như mang trong mình một sinh thể mới, động đậy khởi tạo nên điệu hồn riêng của nó. Và tiếp, lại là hình ảnh dáng người trên độc mộc, dáng người lẻ loi trên con thuyền chòng chành miền sông nước, giữa một vùng khói sương, sự nhòe mờ của cảm giác được đẩy tới đỉnh điểm. Cuối cùng, để biến bức tranh tự nhiên chiều sương châu Mộc thành bức tranh thủy mặc mờ ảo, thi sĩ chắp thêm nét đung đưa rất điệu của dòng hoa trên gương nước chòng chành. Đung đưa chứ ko phải là đung đưa, bởi nếu đung đưa chỉ gợi về chuyển động vật lý thì đung đưa là sự chuyển động của tâm hồn, là sự hòa mình của bông hoa vào dòng nước, là sự gắn kết và hòa hợp giữa tự nhiên và tự nhiên để tạo nên sự đồng điệu và duyên dáng cho bức tranh chiều sương huyền ảo. Có thể thấy, từng nét vẽ mỏng, mềm mại và tài hoa của Quang Dũng trong đoạn thơ đã góp phần cho người đọc cảm thu được vẻ đẹp buồn, lãng mạn, đậm chất thơ của tự nhiên, để mở ra những ranh giới mỏng manh của khả giải bất khả giải trong cảm nhận.

         Khổ thơ thứ 2 trong Tây Tiến chủ yếu là những nét vẽ trình bày được tâm hồn lãng mạn, hào hoa của thi sĩ Quang Dũng cũng như những chàng trai đất hà Thành, vì thế nó giống như một nốt lặng rất dịu êm trong bản hùng ca Tây Tiến.

        Tây Tiến là chứng tích tâm hồn cho một thời kỳ lịch sử, quả đúng là tương tự. Khổ thơ thứ 3 trong Tây Tiến thực sự đã tạc vào trong dòng chảy văn học những nét vẽ riêng về hình tượng người lính Tây Tiến.

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Phân tích khổ 1, 2, 3 bài thơ Tây Tiến | Top 3 bài phân tích hay nhất

        Tây Tiến là chứng tích tâm hồn của một thế hệ lịch sử đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc, có thể nói khổ thơ thứ ba chính là khúc vĩ thanh nhưng mà thi sĩ Quang Dũng muốn gửi tới cả một thế hệ hào hùng đó, mang cả âm hưởng hào hùng và bi tráng.

“Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc,

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

         Hình ảnh đoàn binh ko mọc tóc quả thực là một cách diễn tả trần truồng, và chất phác của Quang Dũng. Khắc họa về những trở ngại của người lính trên sa trường, thi sĩ ko sử dụng văn pháp lãng mạn và sự tài hoa của ngòi bút, nhưng mà ông mang tới cho người đọc một cảm nhận giản dị chân thực bởi ngòi bút tả thực của bản thân mình, vì thế hình ảnh người lính hiện lên chưa bao giờ mộc mạc, chân thực, nhưng mà cũng cảm động, xót xa tới thế. Hình ảnh Đoàn binh ko mọc tóc là hậu quả từ căn bệnh sốt rét rừng. Nơi chốn rừng thiêng nước độc, những người chiến sĩ sinh hoạt, tranh đấu với biết bao khắc nghiệt ko chỉ tới từ tự nhiên, nhưng mà còn từ bệnh dịch. Hình như chẳng có một lời thơ nào có thể tả xiết những đắng cay, gian truân nhưng mà người lính lúc bấy giờ phải trải qua. Câu thơ sau, Quang Dũng đã cho thấy sự tài hoa nhất mực trong ngòi bút của mình, lúc dùng các từ Hán Việt và các động từ mạnh để gằn lại sắc điệu của câu thơ. Đoàn binh, dữ oai hùm, giọng thơ trắc khỏe gân guốc đó khiến hình ảnh người lính hiện lên ốm nhưng ko yếu, xanh xao bệnh tật nhưng ko nhợt nhạt mất đi duệ khí. Cách diễn tả dữ oai hùm như cho thấy tư thế và tâm thế đầy oai linh, hùng vĩ của những người chiến sĩ tây Tiến, như đang làm chủ tự nhiên núi rừng đại nghìn rộng lớn. Hình ảnh “mắt trừng” trong câu thơ : mắt trừng gửi mộng qua biên giới cho thấy sự quyết tâm và hào khí tranh đấu sục sôi, căm thù của những người lĩnh, đó là ánh mắt mang đầy hoài bão, ước mơ, khát vọng của những kẻ mang trong mình chí làm trai, nguyện diệt sách quân thù để trả nợ công danh. Vì thế tạo nên nét đẹp gân guốc, khỏe khoắn, hào hùng của những người lính Tây Tiến để rồi tới câu thơ sau, giọng thơ, màu sắc biểu cảm trở thành mềm mại, thơ mộng hơn:

Xem thêm bài viết hay:  Những ngụ ý sâu xa mà người xưa truyền lại qua câu tục ngữ "Hữu thân hữu khổ"

“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.”

        Hóa ra dù hoàn cảnh tranh đấu khó khăn khắc nghiệt là thế, thế nhưng cái chất thơ của Hà Nội nghìn năm văn hiến, chất hào hoa, lãng mạn, đa tình trong tâm hồn người chiến sĩ Tây Tiến vẫn ko bị phai nhạt. Dáng Kiều thơm, lại mang dáng dấp của những kí ức văn hóa, là sự chỉ dấu về cái đẹp ko phải ư? Có nhẽ vì vậy chăng, nhưng mà những người lính Tây Tiến mang một vẻ đẹp tâm hồn rất riêng, đó là vẻ đẹp hào hoa, đa tình và đầy chất thơ của những chàng trai ra đi từ đất Hà Thành.

        Như đã khẳng định, khổ thơ thứ ba này ko chỉ mang vẻ đẹp hào hùng nhưng mà còn mang vẻ đẹp của ý thức bi tráng, những câu thơ cuối chính là sự minh họa rõ nhất cho điều đó:

“Tản mạn biên giới mồ viễn xứ,

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.

Áo bào thay chiếu, anh về đất,

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

         Những nấm mồ hoang lạnh của người chiến sĩ nơi xa trường làm dấy lên bao xót thương trong lòng người đọc, đó là sự hy sinh và cũng là cách những thế hệ hào hùng của dân tộc góp sức cho tổ quốc thân yêu, họ hi sinh sự sống và thanh xuân của mình vì tương tai, vì mùa xuân của cả dân tộc. Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh, câu thơ của Quang Dũng gợi ta nhớ tới những lời bộc bạch thật tình của thi sĩ Thanh Thảo:

“Chúng tôi đi ko tiếc cuộc đời mình

Nhưng tuổi hai mươi làm sao ko tiếc

Nhưng người nào cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi tổ quốc”.

        Sự sống là quý giá, và tuổi xanh là mùa xuân của đời người, những người lính Hà Thành đều là những người lính ra đi lúc tuổi đời còn rất trẻ, họ cất bút nghiên, cất những ấp ủ và hoài bão vào sâu trong tim, để lên đường nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của dân tộc, họ ngã xuống vừa đầy bi thương nhưng mà cũng thật lớn lao, hùng vĩ. Bi thương bởi ngay cả tới lúc ra đi, manh áo niệm cũng ko được kiêm toàn, ngã xuống nơi sa trường, đất lạnh gió sương làm manh áo, còn gì bi thương và cảm động cho bằng hình ảnh đó. Tưởng như sự ra đi của những người chiến sĩ ko chỉ là niềm đau xót tới từ những người đồng chí, chiến sĩ, nhưng mà còn thấm đẫm sự đau xót, đắng cay và nỗi uất nghẹn tới từ tự nhiên, khúc độc hành của sông Mã là khúc ca tiễn biệt, cũng là khúc vĩ thanh đầy tráng ca để ngợi ca sự hi sinh lớn lao của họ. Quan tâm cách dùng từ của Quang Dũng ta sẽ thấy.

         Các từ “biên giới, mồ viễn xứ, áo bào, độc hành” đều là những từ Hán Việt, nhờ thế nhưng mà sắc thái đau thương được cắt bớt, tạo cảm giác trang trọng, thiêng liêng hơn bao giờ hết. Từ về, ngầm như muốn trình bày rằng, những người chiến sĩ ra đi ko phải là giã từ đớn đau, nhưng mà là sự trở về trong vòng tay của đất mẹ thân yêu, nên sắc thái bi thương cũng phần nào được giảm nhẹ.

          Trên đây là bài phân tích bài thơ Tây Tiến, hi vọng các bạn đã cảm thu được bức tranh tự nhiên Tây Tiến đầy màu sắc, hùng vĩ và hình tượng người lính Tây Tiến hiên ngang, quật cường nổi trội trên nền bức tranh đó.

Các bài viết liên quan:

  • contentonly Tây tiến contentonly

  • Tác giả – Tác phẩm: Tây Tiến (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Trị giá nghệ thuật)

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #chi #tiết #khổ #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #chi #tiết #khổ #hay #nhất

         Quang Dũng ko chỉ là một thi sĩ, nhưng mà như Nguyễn Tuân nói, ông là người thơ, tức là chất thơ, chất nhạc, chất họa đã thấm trong tâm hồn tới từng thớ vỏ. Điểm qua sự nghiệp nghệ thuật, có thể thấy Tây Tiến là mốc son chói lọi nhất trong những tuyệt tác nhưng mà thi sĩ để lại. Hãy cùng TOPLOIGIAI phân tích cụ thể từng khổ 1, 2, 3 bài thơ Tây Tiến các bạn nhé”
       Khổ thơ 1 bài thơ là những nét vẽ của sự đối nghịch hòa điệu lạ mắt, tài hoa của bức tranh tự nhiên Tây Tiến.
Xem nhanh nội dung1 Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến2 Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến3 Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến

        Quang Dũng là một hồn thơ đậm chất lãng mạn, và hồn thơ đã dẫn dắt người đọc đi vào chiều sâu của cái đẹp bằng những trang thơ đầy chất nhạc chất họa của mình. Và Tây Tiến, đặc trưng là khổ thơ mở đầu chính là một minh chứng sống động cho những liên kết hài hoa lạ mắt đó trong thơ ông, khổ thơ là những nét vẽ chân thực về cuộc hành quân khó khăn của người chiến sĩ, và qua đó khắc họa vẻ đẹp của bức tranh tự nhiên hùng vĩ, dữ dội.
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”.

         Bài thơ mở đầu bằng nỗi nhớ, nỗi nhớ vốn vô hình nay được hồn thơ của Quang Dũng phổ vào trong nó một điệu hồn riêng. Nhớ chơi vơi là nỗi nhớ gợi cho người đọc một cảm giác lạ về cách liên kết từ, vừa gợi nỗi lòng mênh mang của người đang nhớ, vừa gợi một tẹo gì đó về cái chập chùng, xa ngái của núi rừng hoang vu. Từ chơi vơi khiến nỗi nhớ như đang bao trùm, xâm chiếm cảnh vật, và tưởng như hồn thơ Quang Dũng ko thể kìm nén được những xúc cảm trong lòng nhưng mà bật thốt ra thành tiếng, để rồi mạch xúc cảm đó dẫn dắt người đọc vào toàn cầu của những người chiến sĩ hành quân:
“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”.
        Hai câu thơ nhẹ tựa như một làn hơi mỏng, như một biển khói sương chốn rừng sâu thăm thẳm. Những đêm sương giăng đầy trên hành trình hành quân của người chiến sĩ, tưởng như muốn đem cái lạnh làm rệu rã mỏi mệt bước chân người đi đường, thế nhưng những người chiến sĩ đó vẫn đi trong sương và gửi trong đó tâm hồn rất đỗi hào hoa, lãng mạn của mình. Hình ảnh hoa về trong đêm hơi là một hình ảnh giàu sức gợi. Hoa đó là tượng trưng cho tâm hồn đầy chất thơ của những người lính, hay hoa đó chính là ngọn đuốc trong đêm hành quân các anh thắp lên, và trên những nẻo đường ánh đuốc sáng nhấp nhánh gợi cho thi sĩ liên tưởng tới ánh hoa chúc. Tưởng như tất cả những điệu nhạc và tiếng thơ của Quang Dũng đã tạo nên cho câu thơ một cảm giác bồng bềnh, nhẹ dịu tới lạ, nhưng cũng từ đó nhưng mà nét đối nghịch, dữ dằn của tự nhiên mới được dịp phô trương hết sức mạnh của nó:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,
Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời.
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống,
Chiều chiều oai linh thác gầm thét,
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”
         Một loạt những câu thơ lột tả sắc nét bức tranh tự nhiên hùng vĩ, nhưng cũng hiểm trở như đang thử thách bước chân của những người lính hành quân. Một loạt từ láy tượng hình được sử dụng đắc địa đã góp phần làm sống dậy hình ảnh tự nhiên hùng vĩ dữ dội nhưng mà cũng thật dữ dằn ở nơi đây. Nếu từ khúc khuỷu gợi sự gồ ghề, trúc trắc của những cung đường thì từ láy thăm thẳm gợi độ sâu tun hút của những vách núi, độ cao hiểm trở của những cung đường hành quân nhưng mà người lính phải vượt qua, từ láy tun hút như làm tăng thêm, bồi thêm cả độ sâu của ko gian, độ cao của những vách núi, và cả sự mênh mông, rợn ngợp của chốn rừng thiêng nước độc, nơi nhưng mà mũi súng của các anh chiến sĩ cũng như chạm tới gần trời. Hình ảnh súng ngửi trời là một hình ảnh thi vị, được Quang Dũng viết với một giọng điệu rất lính, khẩu súng là hình ảnh của chiến tranh, của gồng cùm chưa được cởi bỏ, qua những nguy hiểm tròng trành, còn bầu trời cao rộng với đám mây trong xanh kia lại là biểu tượng của hòa bình, của sự tự do, giải thoát, của những mênh mông hi vọng và khát vọng. Đặt hai hình ảnh trong một thế đối lập, Quang Dũng đã bắc cây cầu liên tưởng trong tâm trí người đọc để liên kết lại những hình ảnh vốn xa nhau nhưng lại tạo nên ý tứ đầy nghệ thuật.
         Quang Dũng tiếp tục đậm tô hình tượng người lính trên nền bức tranh tự nhiên hùng vĩ dữ dội , từ đó khiến hình tượng người lính trở thành lớn lao kì vĩ hơn bao giờ hết.
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa,
Gục lên súng mũ quên mất đời!”
         Ở đây, Quang Dũng ko phải đang bi quan hóa hiện thức, nhưng mà trái lại đó là cái nhìn thẳng thắn và chân thực của thi sĩ vào những mất mát, đau thương nhưng mà chiến tranh gây ra, cũng là một sự tri nhận những đóng góp hy sinh của người lính trên chiến trường, dãi dầu mưa nắng, với gió sương đã làm hao mòn rệu rã ít nhiều những chiến sĩ đó, thế nhưng chính nhờ việc khắc họa chân thực đó, nhưng mà Tây Tiến của Quang Dũng đã ghi lại một cách trọn vẹn vết tích tâm hồn của một thế hệ lịch sử đã qua.
         Đằng sau nét vẽ khỏe khoắn gân guốc, Quang Dũng lại tiếp tục cườm vào câu thơ những nét bút tài hoa, mềm mại trữ tình:
“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói,
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”
        Hình ảnh khói lam chiều ấm áp đã như xoa dịu thật nhiều những trở ngại gian lao của chiến tranh, đã làm ấm lên trái tim đầy thương tích của những người lính hành quân xa nhà. Nó cũng phần nào như man mác  gợi nên một niềm ước ao cuộc sống bình dị, nhưng mà đầm ấm của những người dân miền núi. Nhưng cái hay, cái thơ, cái chất nghệ sĩ tài hoa của Quang Dũng được gửi vào hình “mùa em”. Mùa em gợi sự trẻ trung, mê đắm, tự tình, cũng gợi bao nhiêu những ngọt ngào, lãng mạn của chàng trai chiến sĩ đất Hà Thành, mùa em cũng là mùa chở bao ước mơ, hi vọng, và vì thế nếu thay vì dùng cách diễn tả là mùa xuân, cách viết mùa em mở ra nhiều liên tưởng và những đường biên mỏng manh giữa khả giải và bất khả giải trong tâm hồn người đọc.
        Đoạn thơ đã cho thấy những nét đối nghịch nhưng mà đầy hòa điệu trong bức tranh tự nhiên, cũng như trong tâm hồn người lính, vừa dữ dội hùng vĩ nhưng mà cũng thật thơ mộng trữ tình, đó chính là nét đặc trưng cuốn hút trong khổ thơ đầu của Quang Dũng.

       Quang Dũng mang vào trong thơ ko chỉ tâm hồn lãng mạn, hào hoa của mình, nhưng mà còn mang cả chất nhạc, chất họa để cùng hòa điệu trong từng lời thơ, xúc cảm thơ. Khổ thơ thứ 2 trong Tây Tiến chính là minh chứng rõ nhất cho điều đó.
Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến

       Thi sĩ là người dẫn đường cho người đọc tới với xứ sở của cái đẹp, nhưng bằng một dấu ấn nghệ thuật riêng, hành trình dẫn người đọc tới xứ sở đó lại mang những nét không giống nhau. Với Quang Dũng ở khổ 2 của Tây Tiến, thi sĩ dẫn người đọc vào toàn cầu nhấp nhánh của đêm hội hoa chúc, và miền khói sương bảng lảng đậm chất thơ của chiều sương châu Mộc.
“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ.
Khèn lên man điệu nàng e ấp,
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.”
         Sau những chặng đường hành quân nhọc nhằn vất vả, những người lính tạm ngừng chân bên bếp lửa, cùng nhau tạm gác lại những nỗi đau thương, nhọc nhằn, thiếu thốn để say sưa trong điệu nhạc, lời ca, tiếng hát để vơi đi nỗi khó khăn muôn phần của tranh đấu. Mặc dù xả thân vào sa trường, nhưng những người lính Hà Thành vẫn mang theo trên muôn nẻo hành quân tâm hồn hào hoa, đa tình và chút lãng mạn đậm chất thơ của mình. Điều đó được trình bày rõ nét lúc tâm hồn họ hòa cùng lời ca, điệu nhạc, mượn chất thơ của nghệ thuật để làm vơi đi nỗi nhọc nhằn thống khổ trên những chặng đường hành quân. Hoa chúc là một cách nói hình ảnh, là sự liên tưởng vô cùng bay bổng của Quang Dũng từ ánh nhấp nhánh trong đêm hội liên hoan, nhưng mà liên tưởng tới những ánh hoa chúc đăng rực rỡ.
        Tất cả ko gian nơi đây như được thắp sáng bởi ánh đuốc, ánh lửa, biến chốn rừng thiên nước độc thành đêm hội liên quan phơi phới thú vui, nếu ko phải là một người có trí tưởng tượng bay bổng, thi sĩ sao có thể có những liên tưởng tuyệt đẹp tới tương tự. Câu thơ tiếp theo một lần nữa hé mở tâm hồn của những người lính Tây Tiến, hai tiếng kìa em cho thấy sự ngỡ ngàng ngạc nhiên của họ lúc được chứng kiến vẻ đẹp lạ của những điệu múa tới từ thiếu nữ miền sơn cước, họ mang cả sự thưởng thức và niềm hăng say, vui say trong đáy mắt để chiêm ngưỡng và hòa mình vào từng nhạc điệu của lời ca tiếng hát. Hình ảnh những cô gái e ấp diễm lệ và duyên dáng cùng điệu múa đã gọi mời, làm sống dậy chất thơ, chất nghệ trong tâm hồn những người chiến sĩ đất hà Thành. Từ e ấp vừa cho thấy sự nhát gan, kín đáo, vừa đầy quyến rũ làm sao. Câu chữ như được thổi hồn thêm sức sống, vì thế nhưng mà tạo cảm giác sống động trong lòng độc giả. Ánh đuốc, điệu múa cùng tiếng nhạc tất cả hòa quyện với nhau, làm nên một bức tranh đậm chất nhạc, chất họa, vì thế nhưng mà xây nên chất thơ trong tâm hồn người đọc, dẫn người đọc vào chiều sâu của liên tưởng. Đó chính là sức quyến rũ rất riêng, là dấu ấn thơ nhưng mà Quang Dũng chạm khắc trên trang hoa tờ mây của mình, một hồn thơ bay bổng đậm chất lãng mạn.
         Để rồi, ko chỉ chở người đọc bằng điệu nhạc câu ca, Quang Dũng còn chở tâm hồn người đọc tới với vùng khói sương mờ ảo của chiều sương:
“Người đi Châu Mộc chiều sương đó,
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến?
Có nhớ dáng người trên độc mộc,
Trôi dòng nước lũ hoa đung đưa?”
        Ngay từ câu thơ mở đầu, từ ngữ mơ hồ, phiếm chỉ, ko xác định “đó” đã tạo nên sự nhòe mờ về ko gian và thời kì trong câu thơ, từ đó mở ra những khoảng trống vô ngôn nhưng mà rất đỗi dữ tình. Hồn lau nẻo bờ bến, thật khó có thể tìm được cách diễn tả nào đậm chất nghệ sĩ tới vậy. Cây lau vô tri, nay được ngòi bút thơ của Quang Dũng điểm vào, như đang tiếp thêm sự sống, sức sống, sức sống, vì thế nhưng mà bỗng như mang trong mình một sinh thể mới, động đậy khởi tạo nên điệu hồn riêng của nó. Và tiếp, lại là hình ảnh dáng người trên độc mộc, dáng người lẻ loi trên con thuyền chòng chành miền sông nước, giữa một vùng khói sương, sự nhòe mờ của cảm giác được đẩy tới đỉnh điểm. Cuối cùng, để biến bức tranh tự nhiên chiều sương châu Mộc thành bức tranh thủy mặc mờ ảo, thi sĩ chắp thêm nét đung đưa rất điệu của dòng hoa trên gương nước chòng chành. Đung đưa chứ ko phải là đung đưa, bởi nếu đung đưa chỉ gợi về chuyển động vật lý thì đung đưa là sự chuyển động của tâm hồn, là sự hòa mình của bông hoa vào dòng nước, là sự gắn kết và hòa hợp giữa tự nhiên và tự nhiên để tạo nên sự đồng điệu và duyên dáng cho bức tranh chiều sương huyền ảo. Có thể thấy, từng nét vẽ mỏng, mềm mại và tài hoa của Quang Dũng trong đoạn thơ đã góp phần cho người đọc cảm thu được vẻ đẹp buồn, lãng mạn, đậm chất thơ của tự nhiên, để mở ra những ranh giới mỏng manh của khả giải bất khả giải trong cảm nhận.
         Khổ thơ thứ 2 trong Tây Tiến chủ yếu là những nét vẽ trình bày được tâm hồn lãng mạn, hào hoa của thi sĩ Quang Dũng cũng như những chàng trai đất hà Thành, vì thế nó giống như một nốt lặng rất dịu êm trong bản hùng ca Tây Tiến.

Xem thêm bài viết hay:  100 status ngôn tình hài hước, cap ngôn tình buồn chất nhất

        Tây Tiến là chứng tích tâm hồn cho một thời kỳ lịch sử, quả đúng là tương tự. Khổ thơ thứ 3 trong Tây Tiến thực sự đã tạc vào trong dòng chảy văn học những nét vẽ riêng về hình tượng người lính Tây Tiến.
Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

        Tây Tiến là chứng tích tâm hồn của một thế hệ lịch sử đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc, có thể nói khổ thơ thứ ba chính là khúc vĩ thanh nhưng mà thi sĩ Quang Dũng muốn gửi tới cả một thế hệ hào hùng đó, mang cả âm hưởng hào hùng và bi tráng.
“Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc,
Quân xanh màu lá dữ oai hùm”
         Hình ảnh đoàn binh ko mọc tóc quả thực là một cách diễn tả trần truồng, và chất phác của Quang Dũng. Khắc họa về những trở ngại của người lính trên sa trường, thi sĩ ko sử dụng văn pháp lãng mạn và sự tài hoa của ngòi bút, nhưng mà ông mang tới cho người đọc một cảm nhận giản dị chân thực bởi ngòi bút tả thực của bản thân mình, vì thế hình ảnh người lính hiện lên chưa bao giờ mộc mạc, chân thực, nhưng mà cũng cảm động, xót xa tới thế. Hình ảnh Đoàn binh ko mọc tóc là hậu quả từ căn bệnh sốt rét rừng. Nơi chốn rừng thiêng nước độc, những người chiến sĩ sinh hoạt, tranh đấu với biết bao khắc nghiệt ko chỉ tới từ tự nhiên, nhưng mà còn từ bệnh dịch. Hình như chẳng có một lời thơ nào có thể tả xiết những đắng cay, gian truân nhưng mà người lính lúc bấy giờ phải trải qua. Câu thơ sau, Quang Dũng đã cho thấy sự tài hoa nhất mực trong ngòi bút của mình, lúc dùng các từ Hán Việt và các động từ mạnh để gằn lại sắc điệu của câu thơ. Đoàn binh, dữ oai hùm, giọng thơ trắc khỏe gân guốc đó khiến hình ảnh người lính hiện lên ốm nhưng ko yếu, xanh xao bệnh tật nhưng ko nhợt nhạt mất đi duệ khí. Cách diễn tả dữ oai hùm như cho thấy tư thế và tâm thế đầy oai linh, hùng vĩ của những người chiến sĩ tây Tiến, như đang làm chủ tự nhiên núi rừng đại nghìn rộng lớn. Hình ảnh “mắt trừng” trong câu thơ : mắt trừng gửi mộng qua biên giới cho thấy sự quyết tâm và hào khí tranh đấu sục sôi, căm thù của những người lĩnh, đó là ánh mắt mang đầy hoài bão, ước mơ, khát vọng của những kẻ mang trong mình chí làm trai, nguyện diệt sách quân thù để trả nợ công danh. Vì thế tạo nên nét đẹp gân guốc, khỏe khoắn, hào hùng của những người lính Tây Tiến để rồi tới câu thơ sau, giọng thơ, màu sắc biểu cảm trở thành mềm mại, thơ mộng hơn:
“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.”
        Hóa ra dù hoàn cảnh tranh đấu khó khăn khắc nghiệt là thế, thế nhưng cái chất thơ của Hà Nội nghìn năm văn hiến, chất hào hoa, lãng mạn, đa tình trong tâm hồn người chiến sĩ Tây Tiến vẫn ko bị phai nhạt. Dáng Kiều thơm, lại mang dáng dấp của những kí ức văn hóa, là sự chỉ dấu về cái đẹp ko phải ư? Có nhẽ vì vậy chăng, nhưng mà những người lính Tây Tiến mang một vẻ đẹp tâm hồn rất riêng, đó là vẻ đẹp hào hoa, đa tình và đầy chất thơ của những chàng trai ra đi từ đất Hà Thành.
        Như đã khẳng định, khổ thơ thứ ba này ko chỉ mang vẻ đẹp hào hùng nhưng mà còn mang vẻ đẹp của ý thức bi tráng, những câu thơ cuối chính là sự minh họa rõ nhất cho điều đó:
“Tản mạn biên giới mồ viễn xứ,
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.
Áo bào thay chiếu, anh về đất,
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”
         Những nấm mồ hoang lạnh của người chiến sĩ nơi xa trường làm dấy lên bao xót thương trong lòng người đọc, đó là sự hy sinh và cũng là cách những thế hệ hào hùng của dân tộc góp sức cho tổ quốc thân yêu, họ hi sinh sự sống và thanh xuân của mình vì tương tai, vì mùa xuân của cả dân tộc. Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh, câu thơ của Quang Dũng gợi ta nhớ tới những lời bộc bạch thật tình của thi sĩ Thanh Thảo:
“Chúng tôi đi ko tiếc cuộc đời mình
Nhưng tuổi hai mươi làm sao ko tiếc
Nhưng người nào cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi tổ quốc”.
        Sự sống là quý giá, và tuổi xanh là mùa xuân của đời người, những người lính Hà Thành đều là những người lính ra đi lúc tuổi đời còn rất trẻ, họ cất bút nghiên, cất những ấp ủ và hoài bão vào sâu trong tim, để lên đường nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của dân tộc, họ ngã xuống vừa đầy bi thương nhưng mà cũng thật lớn lao, hùng vĩ. Bi thương bởi ngay cả tới lúc ra đi, manh áo niệm cũng ko được kiêm toàn, ngã xuống nơi sa trường, đất lạnh gió sương làm manh áo, còn gì bi thương và cảm động cho bằng hình ảnh đó. Tưởng như sự ra đi của những người chiến sĩ ko chỉ là niềm đau xót tới từ những người đồng chí, chiến sĩ, nhưng mà còn thấm đẫm sự đau xót, đắng cay và nỗi uất nghẹn tới từ tự nhiên, khúc độc hành của sông Mã là khúc ca tiễn biệt, cũng là khúc vĩ thanh đầy tráng ca để ngợi ca sự hi sinh lớn lao của họ. Quan tâm cách dùng từ của Quang Dũng ta sẽ thấy.
         Các từ “biên giới, mồ viễn xứ, áo bào, độc hành” đều là những từ Hán Việt, nhờ thế nhưng mà sắc thái đau thương được cắt bớt, tạo cảm giác trang trọng, thiêng liêng hơn bao giờ hết. Từ về, ngầm như muốn trình bày rằng, những người chiến sĩ ra đi ko phải là giã từ đớn đau, nhưng mà là sự trở về trong vòng tay của đất mẹ thân yêu, nên sắc thái bi thương cũng phần nào được giảm nhẹ.
          Trên đây là bài phân tích bài thơ Tây Tiến, hi vọng các bạn đã cảm thu được bức tranh tự nhiên Tây Tiến đầy màu sắc, hùng vĩ và hình tượng người lính Tây Tiến hiên ngang, quật cường nổi trội trên nền bức tranh đó.
Các bài viết liên quan:

contentonly Tây tiến contentonly

Tác giả – Tác phẩm: Tây Tiến (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Trị giá nghệ thuật)

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #chi #tiết #khổ #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #chi #tiết #khổ #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #chi #tiết #khổ #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #bài #thơ #Tây #Tiến #chi #tiết #khổ #hay #nhất

         Quang Dũng ko chỉ là một thi sĩ, nhưng mà như Nguyễn Tuân nói, ông là người thơ, tức là chất thơ, chất nhạc, chất họa đã thấm trong tâm hồn tới từng thớ vỏ. Điểm qua sự nghiệp nghệ thuật, có thể thấy Tây Tiến là mốc son chói lọi nhất trong những tuyệt tác nhưng mà thi sĩ để lại. Hãy cùng TOPLOIGIAI phân tích cụ thể từng khổ 1, 2, 3 bài thơ Tây Tiến các bạn nhé”
       Khổ thơ 1 bài thơ là những nét vẽ của sự đối nghịch hòa điệu lạ mắt, tài hoa của bức tranh tự nhiên Tây Tiến.
Xem nhanh nội dung1 Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến2 Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến3 Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến
Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến

        Quang Dũng là một hồn thơ đậm chất lãng mạn, và hồn thơ đã dẫn dắt người đọc đi vào chiều sâu của cái đẹp bằng những trang thơ đầy chất nhạc chất họa của mình. Và Tây Tiến, đặc trưng là khổ thơ mở đầu chính là một minh chứng sống động cho những liên kết hài hoa lạ mắt đó trong thơ ông, khổ thơ là những nét vẽ chân thực về cuộc hành quân khó khăn của người chiến sĩ, và qua đó khắc họa vẻ đẹp của bức tranh tự nhiên hùng vĩ, dữ dội.
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”.

         Bài thơ mở đầu bằng nỗi nhớ, nỗi nhớ vốn vô hình nay được hồn thơ của Quang Dũng phổ vào trong nó một điệu hồn riêng. Nhớ chơi vơi là nỗi nhớ gợi cho người đọc một cảm giác lạ về cách liên kết từ, vừa gợi nỗi lòng mênh mang của người đang nhớ, vừa gợi một tẹo gì đó về cái chập chùng, xa ngái của núi rừng hoang vu. Từ chơi vơi khiến nỗi nhớ như đang bao trùm, xâm chiếm cảnh vật, và tưởng như hồn thơ Quang Dũng ko thể kìm nén được những xúc cảm trong lòng nhưng mà bật thốt ra thành tiếng, để rồi mạch xúc cảm đó dẫn dắt người đọc vào toàn cầu của những người chiến sĩ hành quân:
“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”.
        Hai câu thơ nhẹ tựa như một làn hơi mỏng, như một biển khói sương chốn rừng sâu thăm thẳm. Những đêm sương giăng đầy trên hành trình hành quân của người chiến sĩ, tưởng như muốn đem cái lạnh làm rệu rã mỏi mệt bước chân người đi đường, thế nhưng những người chiến sĩ đó vẫn đi trong sương và gửi trong đó tâm hồn rất đỗi hào hoa, lãng mạn của mình. Hình ảnh hoa về trong đêm hơi là một hình ảnh giàu sức gợi. Hoa đó là tượng trưng cho tâm hồn đầy chất thơ của những người lính, hay hoa đó chính là ngọn đuốc trong đêm hành quân các anh thắp lên, và trên những nẻo đường ánh đuốc sáng nhấp nhánh gợi cho thi sĩ liên tưởng tới ánh hoa chúc. Tưởng như tất cả những điệu nhạc và tiếng thơ của Quang Dũng đã tạo nên cho câu thơ một cảm giác bồng bềnh, nhẹ dịu tới lạ, nhưng cũng từ đó nhưng mà nét đối nghịch, dữ dằn của tự nhiên mới được dịp phô trương hết sức mạnh của nó:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,
Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời.
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống,
Chiều chiều oai linh thác gầm thét,
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”
         Một loạt những câu thơ lột tả sắc nét bức tranh tự nhiên hùng vĩ, nhưng cũng hiểm trở như đang thử thách bước chân của những người lính hành quân. Một loạt từ láy tượng hình được sử dụng đắc địa đã góp phần làm sống dậy hình ảnh tự nhiên hùng vĩ dữ dội nhưng mà cũng thật dữ dằn ở nơi đây. Nếu từ khúc khuỷu gợi sự gồ ghề, trúc trắc của những cung đường thì từ láy thăm thẳm gợi độ sâu tun hút của những vách núi, độ cao hiểm trở của những cung đường hành quân nhưng mà người lính phải vượt qua, từ láy tun hút như làm tăng thêm, bồi thêm cả độ sâu của ko gian, độ cao của những vách núi, và cả sự mênh mông, rợn ngợp của chốn rừng thiêng nước độc, nơi nhưng mà mũi súng của các anh chiến sĩ cũng như chạm tới gần trời. Hình ảnh súng ngửi trời là một hình ảnh thi vị, được Quang Dũng viết với một giọng điệu rất lính, khẩu súng là hình ảnh của chiến tranh, của gồng cùm chưa được cởi bỏ, qua những nguy hiểm tròng trành, còn bầu trời cao rộng với đám mây trong xanh kia lại là biểu tượng của hòa bình, của sự tự do, giải thoát, của những mênh mông hi vọng và khát vọng. Đặt hai hình ảnh trong một thế đối lập, Quang Dũng đã bắc cây cầu liên tưởng trong tâm trí người đọc để liên kết lại những hình ảnh vốn xa nhau nhưng lại tạo nên ý tứ đầy nghệ thuật.
         Quang Dũng tiếp tục đậm tô hình tượng người lính trên nền bức tranh tự nhiên hùng vĩ dữ dội , từ đó khiến hình tượng người lính trở thành lớn lao kì vĩ hơn bao giờ hết.
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa,
Gục lên súng mũ quên mất đời!”
         Ở đây, Quang Dũng ko phải đang bi quan hóa hiện thức, nhưng mà trái lại đó là cái nhìn thẳng thắn và chân thực của thi sĩ vào những mất mát, đau thương nhưng mà chiến tranh gây ra, cũng là một sự tri nhận những đóng góp hy sinh của người lính trên chiến trường, dãi dầu mưa nắng, với gió sương đã làm hao mòn rệu rã ít nhiều những chiến sĩ đó, thế nhưng chính nhờ việc khắc họa chân thực đó, nhưng mà Tây Tiến của Quang Dũng đã ghi lại một cách trọn vẹn vết tích tâm hồn của một thế hệ lịch sử đã qua.
         Đằng sau nét vẽ khỏe khoắn gân guốc, Quang Dũng lại tiếp tục cườm vào câu thơ những nét bút tài hoa, mềm mại trữ tình:
“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói,
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”
        Hình ảnh khói lam chiều ấm áp đã như xoa dịu thật nhiều những trở ngại gian lao của chiến tranh, đã làm ấm lên trái tim đầy thương tích của những người lính hành quân xa nhà. Nó cũng phần nào như man mác  gợi nên một niềm ước ao cuộc sống bình dị, nhưng mà đầm ấm của những người dân miền núi. Nhưng cái hay, cái thơ, cái chất nghệ sĩ tài hoa của Quang Dũng được gửi vào hình “mùa em”. Mùa em gợi sự trẻ trung, mê đắm, tự tình, cũng gợi bao nhiêu những ngọt ngào, lãng mạn của chàng trai chiến sĩ đất Hà Thành, mùa em cũng là mùa chở bao ước mơ, hi vọng, và vì thế nếu thay vì dùng cách diễn tả là mùa xuân, cách viết mùa em mở ra nhiều liên tưởng và những đường biên mỏng manh giữa khả giải và bất khả giải trong tâm hồn người đọc.
        Đoạn thơ đã cho thấy những nét đối nghịch nhưng mà đầy hòa điệu trong bức tranh tự nhiên, cũng như trong tâm hồn người lính, vừa dữ dội hùng vĩ nhưng mà cũng thật thơ mộng trữ tình, đó chính là nét đặc trưng cuốn hút trong khổ thơ đầu của Quang Dũng.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 100 câu đố nhanh như chớp có kèm đáp án

       Quang Dũng mang vào trong thơ ko chỉ tâm hồn lãng mạn, hào hoa của mình, nhưng mà còn mang cả chất nhạc, chất họa để cùng hòa điệu trong từng lời thơ, xúc cảm thơ. Khổ thơ thứ 2 trong Tây Tiến chính là minh chứng rõ nhất cho điều đó.
Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến

       Thi sĩ là người dẫn đường cho người đọc tới với xứ sở của cái đẹp, nhưng bằng một dấu ấn nghệ thuật riêng, hành trình dẫn người đọc tới xứ sở đó lại mang những nét không giống nhau. Với Quang Dũng ở khổ 2 của Tây Tiến, thi sĩ dẫn người đọc vào toàn cầu nhấp nhánh của đêm hội hoa chúc, và miền khói sương bảng lảng đậm chất thơ của chiều sương châu Mộc.
“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ.
Khèn lên man điệu nàng e ấp,
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.”
         Sau những chặng đường hành quân nhọc nhằn vất vả, những người lính tạm ngừng chân bên bếp lửa, cùng nhau tạm gác lại những nỗi đau thương, nhọc nhằn, thiếu thốn để say sưa trong điệu nhạc, lời ca, tiếng hát để vơi đi nỗi khó khăn muôn phần của tranh đấu. Mặc dù xả thân vào sa trường, nhưng những người lính Hà Thành vẫn mang theo trên muôn nẻo hành quân tâm hồn hào hoa, đa tình và chút lãng mạn đậm chất thơ của mình. Điều đó được trình bày rõ nét lúc tâm hồn họ hòa cùng lời ca, điệu nhạc, mượn chất thơ của nghệ thuật để làm vơi đi nỗi nhọc nhằn thống khổ trên những chặng đường hành quân. Hoa chúc là một cách nói hình ảnh, là sự liên tưởng vô cùng bay bổng của Quang Dũng từ ánh nhấp nhánh trong đêm hội liên hoan, nhưng mà liên tưởng tới những ánh hoa chúc đăng rực rỡ.
        Tất cả ko gian nơi đây như được thắp sáng bởi ánh đuốc, ánh lửa, biến chốn rừng thiên nước độc thành đêm hội liên quan phơi phới thú vui, nếu ko phải là một người có trí tưởng tượng bay bổng, thi sĩ sao có thể có những liên tưởng tuyệt đẹp tới tương tự. Câu thơ tiếp theo một lần nữa hé mở tâm hồn của những người lính Tây Tiến, hai tiếng kìa em cho thấy sự ngỡ ngàng ngạc nhiên của họ lúc được chứng kiến vẻ đẹp lạ của những điệu múa tới từ thiếu nữ miền sơn cước, họ mang cả sự thưởng thức và niềm hăng say, vui say trong đáy mắt để chiêm ngưỡng và hòa mình vào từng nhạc điệu của lời ca tiếng hát. Hình ảnh những cô gái e ấp diễm lệ và duyên dáng cùng điệu múa đã gọi mời, làm sống dậy chất thơ, chất nghệ trong tâm hồn những người chiến sĩ đất hà Thành. Từ e ấp vừa cho thấy sự nhát gan, kín đáo, vừa đầy quyến rũ làm sao. Câu chữ như được thổi hồn thêm sức sống, vì thế nhưng mà tạo cảm giác sống động trong lòng độc giả. Ánh đuốc, điệu múa cùng tiếng nhạc tất cả hòa quyện với nhau, làm nên một bức tranh đậm chất nhạc, chất họa, vì thế nhưng mà xây nên chất thơ trong tâm hồn người đọc, dẫn người đọc vào chiều sâu của liên tưởng. Đó chính là sức quyến rũ rất riêng, là dấu ấn thơ nhưng mà Quang Dũng chạm khắc trên trang hoa tờ mây của mình, một hồn thơ bay bổng đậm chất lãng mạn.
         Để rồi, ko chỉ chở người đọc bằng điệu nhạc câu ca, Quang Dũng còn chở tâm hồn người đọc tới với vùng khói sương mờ ảo của chiều sương:
“Người đi Châu Mộc chiều sương đó,
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến?
Có nhớ dáng người trên độc mộc,
Trôi dòng nước lũ hoa đung đưa?”
        Ngay từ câu thơ mở đầu, từ ngữ mơ hồ, phiếm chỉ, ko xác định “đó” đã tạo nên sự nhòe mờ về ko gian và thời kì trong câu thơ, từ đó mở ra những khoảng trống vô ngôn nhưng mà rất đỗi dữ tình. Hồn lau nẻo bờ bến, thật khó có thể tìm được cách diễn tả nào đậm chất nghệ sĩ tới vậy. Cây lau vô tri, nay được ngòi bút thơ của Quang Dũng điểm vào, như đang tiếp thêm sự sống, sức sống, sức sống, vì thế nhưng mà bỗng như mang trong mình một sinh thể mới, động đậy khởi tạo nên điệu hồn riêng của nó. Và tiếp, lại là hình ảnh dáng người trên độc mộc, dáng người lẻ loi trên con thuyền chòng chành miền sông nước, giữa một vùng khói sương, sự nhòe mờ của cảm giác được đẩy tới đỉnh điểm. Cuối cùng, để biến bức tranh tự nhiên chiều sương châu Mộc thành bức tranh thủy mặc mờ ảo, thi sĩ chắp thêm nét đung đưa rất điệu của dòng hoa trên gương nước chòng chành. Đung đưa chứ ko phải là đung đưa, bởi nếu đung đưa chỉ gợi về chuyển động vật lý thì đung đưa là sự chuyển động của tâm hồn, là sự hòa mình của bông hoa vào dòng nước, là sự gắn kết và hòa hợp giữa tự nhiên và tự nhiên để tạo nên sự đồng điệu và duyên dáng cho bức tranh chiều sương huyền ảo. Có thể thấy, từng nét vẽ mỏng, mềm mại và tài hoa của Quang Dũng trong đoạn thơ đã góp phần cho người đọc cảm thu được vẻ đẹp buồn, lãng mạn, đậm chất thơ của tự nhiên, để mở ra những ranh giới mỏng manh của khả giải bất khả giải trong cảm nhận.
         Khổ thơ thứ 2 trong Tây Tiến chủ yếu là những nét vẽ trình bày được tâm hồn lãng mạn, hào hoa của thi sĩ Quang Dũng cũng như những chàng trai đất hà Thành, vì thế nó giống như một nốt lặng rất dịu êm trong bản hùng ca Tây Tiến.

        Tây Tiến là chứng tích tâm hồn cho một thời kỳ lịch sử, quả đúng là tương tự. Khổ thơ thứ 3 trong Tây Tiến thực sự đã tạc vào trong dòng chảy văn học những nét vẽ riêng về hình tượng người lính Tây Tiến.
Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

        Tây Tiến là chứng tích tâm hồn của một thế hệ lịch sử đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc, có thể nói khổ thơ thứ ba chính là khúc vĩ thanh nhưng mà thi sĩ Quang Dũng muốn gửi tới cả một thế hệ hào hùng đó, mang cả âm hưởng hào hùng và bi tráng.
“Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc,
Quân xanh màu lá dữ oai hùm”
         Hình ảnh đoàn binh ko mọc tóc quả thực là một cách diễn tả trần truồng, và chất phác của Quang Dũng. Khắc họa về những trở ngại của người lính trên sa trường, thi sĩ ko sử dụng văn pháp lãng mạn và sự tài hoa của ngòi bút, nhưng mà ông mang tới cho người đọc một cảm nhận giản dị chân thực bởi ngòi bút tả thực của bản thân mình, vì thế hình ảnh người lính hiện lên chưa bao giờ mộc mạc, chân thực, nhưng mà cũng cảm động, xót xa tới thế. Hình ảnh Đoàn binh ko mọc tóc là hậu quả từ căn bệnh sốt rét rừng. Nơi chốn rừng thiêng nước độc, những người chiến sĩ sinh hoạt, tranh đấu với biết bao khắc nghiệt ko chỉ tới từ tự nhiên, nhưng mà còn từ bệnh dịch. Hình như chẳng có một lời thơ nào có thể tả xiết những đắng cay, gian truân nhưng mà người lính lúc bấy giờ phải trải qua. Câu thơ sau, Quang Dũng đã cho thấy sự tài hoa nhất mực trong ngòi bút của mình, lúc dùng các từ Hán Việt và các động từ mạnh để gằn lại sắc điệu của câu thơ. Đoàn binh, dữ oai hùm, giọng thơ trắc khỏe gân guốc đó khiến hình ảnh người lính hiện lên ốm nhưng ko yếu, xanh xao bệnh tật nhưng ko nhợt nhạt mất đi duệ khí. Cách diễn tả dữ oai hùm như cho thấy tư thế và tâm thế đầy oai linh, hùng vĩ của những người chiến sĩ tây Tiến, như đang làm chủ tự nhiên núi rừng đại nghìn rộng lớn. Hình ảnh “mắt trừng” trong câu thơ : mắt trừng gửi mộng qua biên giới cho thấy sự quyết tâm và hào khí tranh đấu sục sôi, căm thù của những người lĩnh, đó là ánh mắt mang đầy hoài bão, ước mơ, khát vọng của những kẻ mang trong mình chí làm trai, nguyện diệt sách quân thù để trả nợ công danh. Vì thế tạo nên nét đẹp gân guốc, khỏe khoắn, hào hùng của những người lính Tây Tiến để rồi tới câu thơ sau, giọng thơ, màu sắc biểu cảm trở thành mềm mại, thơ mộng hơn:
“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.”
        Hóa ra dù hoàn cảnh tranh đấu khó khăn khắc nghiệt là thế, thế nhưng cái chất thơ của Hà Nội nghìn năm văn hiến, chất hào hoa, lãng mạn, đa tình trong tâm hồn người chiến sĩ Tây Tiến vẫn ko bị phai nhạt. Dáng Kiều thơm, lại mang dáng dấp của những kí ức văn hóa, là sự chỉ dấu về cái đẹp ko phải ư? Có nhẽ vì vậy chăng, nhưng mà những người lính Tây Tiến mang một vẻ đẹp tâm hồn rất riêng, đó là vẻ đẹp hào hoa, đa tình và đầy chất thơ của những chàng trai ra đi từ đất Hà Thành.
        Như đã khẳng định, khổ thơ thứ ba này ko chỉ mang vẻ đẹp hào hùng nhưng mà còn mang vẻ đẹp của ý thức bi tráng, những câu thơ cuối chính là sự minh họa rõ nhất cho điều đó:
“Tản mạn biên giới mồ viễn xứ,
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.
Áo bào thay chiếu, anh về đất,
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”
         Những nấm mồ hoang lạnh của người chiến sĩ nơi xa trường làm dấy lên bao xót thương trong lòng người đọc, đó là sự hy sinh và cũng là cách những thế hệ hào hùng của dân tộc góp sức cho tổ quốc thân yêu, họ hi sinh sự sống và thanh xuân của mình vì tương tai, vì mùa xuân của cả dân tộc. Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh, câu thơ của Quang Dũng gợi ta nhớ tới những lời bộc bạch thật tình của thi sĩ Thanh Thảo:
“Chúng tôi đi ko tiếc cuộc đời mình
Nhưng tuổi hai mươi làm sao ko tiếc
Nhưng người nào cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi tổ quốc”.
        Sự sống là quý giá, và tuổi xanh là mùa xuân của đời người, những người lính Hà Thành đều là những người lính ra đi lúc tuổi đời còn rất trẻ, họ cất bút nghiên, cất những ấp ủ và hoài bão vào sâu trong tim, để lên đường nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của dân tộc, họ ngã xuống vừa đầy bi thương nhưng mà cũng thật lớn lao, hùng vĩ. Bi thương bởi ngay cả tới lúc ra đi, manh áo niệm cũng ko được kiêm toàn, ngã xuống nơi sa trường, đất lạnh gió sương làm manh áo, còn gì bi thương và cảm động cho bằng hình ảnh đó. Tưởng như sự ra đi của những người chiến sĩ ko chỉ là niềm đau xót tới từ những người đồng chí, chiến sĩ, nhưng mà còn thấm đẫm sự đau xót, đắng cay và nỗi uất nghẹn tới từ tự nhiên, khúc độc hành của sông Mã là khúc ca tiễn biệt, cũng là khúc vĩ thanh đầy tráng ca để ngợi ca sự hi sinh lớn lao của họ. Quan tâm cách dùng từ của Quang Dũng ta sẽ thấy.
         Các từ “biên giới, mồ viễn xứ, áo bào, độc hành” đều là những từ Hán Việt, nhờ thế nhưng mà sắc thái đau thương được cắt bớt, tạo cảm giác trang trọng, thiêng liêng hơn bao giờ hết. Từ về, ngầm như muốn trình bày rằng, những người chiến sĩ ra đi ko phải là giã từ đớn đau, nhưng mà là sự trở về trong vòng tay của đất mẹ thân yêu, nên sắc thái bi thương cũng phần nào được giảm nhẹ.
          Trên đây là bài phân tích bài thơ Tây Tiến, hi vọng các bạn đã cảm thu được bức tranh tự nhiên Tây Tiến đầy màu sắc, hùng vĩ và hình tượng người lính Tây Tiến hiên ngang, quật cường nổi trội trên nền bức tranh đó.
Các bài viết liên quan:

contentonly Tây tiến contentonly

Tác giả – Tác phẩm: Tây Tiến (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Trị giá nghệ thuật)

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Tây Tiến ( chi tiết khổ 1, 2 , 3)(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Tây Tiến ( chi tiết khổ 1, 2 , 3)(hay nhất) bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Tây Tiến ( chi tiết khổ 1, 2 , 3)(hay nhất)

Viết một bình luận