Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam để thấy chất thơ nhẹ nhàng, chất trữ tình thiết tha tràn đầy trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, qua đó cũng thấy đặc điểm văn Thạch Lam: nhẹ nhàng, tinh tế, giàu cảm xúc và luôn hướng tới cái đẹp. Những điều tốt.

Đề bài: Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích chất lãng mạn trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Gợi ý cho trẻ em:

  • Phân Tích Hai Đứa Trẻ Hay Nhất
  • Tóm tắt truyện Hai đứa trẻ

Nội dung chính

  • Phân tích dàn ý về chất lãng mạn trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam
  • Bài văn mẫu Phân tích chất lãng mạn trong truyện ngắn Hai đứa trẻ hay nhất

Phân tích dàn ý về chất lãng mạn trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Để có thể làm tốt bài Phân tích tình cảm của Thạch Lam trong Hai đứa trẻ, các em cần bám vào dàn bài dưới đây:

1. Mở bài

– Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam, thể hiện rõ nét phong cách văn chương của ông, mặc dù đây là truyện phản ánh hiện thực cuộc sống khắc nghiệt, nghèo nàn, tăm tối nơi phố người. người quê. Cuộc đời sắp kết thúc nhưng người ta vẫn thấy phảng phất chất trữ tình lãng mạn trong tác phẩm, khiến tác phẩm trở nên nhẹ nhàng, sâu lắng, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. .

2. Cơ thể

* Chất lãng mạn trong bức tranh thiên nhiên lúc chiều tà:

– Tiếng “trống đổ”, “từng chiều gọi”, tiếng muỗi vo ve, rồi hàng loạt âm thanh như chó sủa, ếch nhái, đàn, trống. canh.

=> Tạo cảm giác chậm rãi, tĩnh lặng, man mác buồn.

– Màu sắc:

+ Màu đỏ ở phía tây “đỏ như lửa” khi hoàng hôn buông xuống rồi dịu lại với sắc hồng nhạt của “mây hồng như hòn than sắp tàn”.

+ lũy tre làng đứng “đen rõ một góc trời”.

=> Làm rõ sự thay đổi của thời gian và cảnh sắc làng quê Việt Nam trong sự chuyển mình tinh tế, nhẹ nhàng giữa ngày và đêm.

– Cách miêu tả âm thanh, màu sắc của Thạch Lam đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn nơi phố huyện mà không làm mất đi tính hiện thực của một làng quê nghèo, tối tăm, điêu tàn.

* Chất lãng mạn trong bức tranh tâm hồn của Liên:

– Vẻ đẹp của một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm:

+ “Thấy buồn trước giờ tan tầm”

+ Ngửi thấy “mùi ẩm thấp bốc lên, hơi nóng ban ngày và mùi bụi bặm quen thuộc…”, nhưng trong tâm hồn đẹp đẽ, lãng mạn của Liên đó là một mùi quen thuộc, gắn bó với trần gian. Nơi tận cùng của huyện nghèo nơi chị đã sống bao năm là “mùi của đất, của quê hương”.

– Vẻ đẹp của tâm hồn nhân hậu, yêu thương con người, đồng cảm sâu sắc với những kiếp người đang lụi tàn nơi phố huyện.

* Lãng mạn trong cảnh chờ tàu:

– Chuyến tàu ấy mang đến một thứ ánh sáng khác hẳn với những ánh đèn lờ mờ, lốm đốm, buồn tẻ nơi phố huyện.

→ Ánh sáng con tàu tượng trưng cho niềm hi vọng thoát ra khỏi cuộc sống tăm tối bế tắc, khát vọng thay đổi cuộc đời của những số phận bất hạnh.

– Đối với Liên, chuyến tàu đêm vừa là niềm hy vọng, vừa gợi cho Liên những kỷ niệm đẹp về cuộc sống hạnh phúc nơi thủ đô, mà theo cô “chuyến tàu như mang một chút thế giới khác đi qua. , khác hẳn xóm nghèo tăm tối này.

Xem thêm bài viết hay:  Thành ngữ tiếng Anh về du lịch - Cực kỳ bổ ích cho người thích đi nước ngoài

* Chất lãng mạn thể hiện ở cách dùng từ, giọng điệu:

– Giọng thơ giàu nhạc tính, kết hợp tinh tế trong cách miêu tả và sử dụng hình ảnh

– Lối viết chậm rãi, suy tư, lãng mạn và đượm buồn, làm nổi bật chủ đề của tác phẩm.

3. Kết luận

– Có thể nói, văn của Thạch Lam là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố lãng mạn và hiện thực. Trong các tác phẩm của ông, cái nghèo và cái khổ hiện rõ nhưng không quá khắc nghiệt và khủng khiếp. nhưng thay vào đó, nó được lãng mạn hóa bằng những niềm tin nhân văn và những hy vọng tốt đẹp khiến chúng day dứt hơn, nhân bản hơn và dễ đi sâu vào tâm hồn người đọc hơn.

Bài văn mẫu Phân tích chất lãng mạn trong truyện ngắn Hai đứa trẻ hay nhất

Nhận xét về tác phẩm Thạch Lam, nhà văn Hoàng Đạo từng nói: “Có thể 20 năm nữa người ta sẽ quên tôi và Nhất Linh, nhưng 50 năm nữa người ta vẫn nhắc đến anh tôi, Thạch Lam”. Bởi cái đọng lại trong cuộc đời Thạch Lam chính là tình cảm nhân đạo, khát vọng đi tìm những vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn con người và cuộc đời, là tấm lòng tha thiết ủng hộ những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Thạch Lam có phong cách viết truyện khác người, truyện của ông thường không có cốt truyện mà chủ yếu tập trung miêu tả thế giới nội tâm nhân vật với những cảm xúc mơ hồ, tinh tế. Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam, thể hiện rõ nét phong cách văn chương của ông, mặc dù đây là truyện phản ánh hiện thực cuộc sống khắc nghiệt, nghèo khổ, tăm tối nơi phố phường của những người trẻ. kiếp trước. Tuy hấp hối nhưng người ta vẫn thấy ở tác phẩm phảng phất chất thơ trữ tình, lãng mạn khiến tác phẩm trở nên nhẹ nhàng, sâu lắng, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

Cái lãng mạn trong Hai đứa trẻ đến từ nhiều khía cạnh, trước hết nó mở đầu bằng bức tranh phong cảnh thiên nhiên lúc chiều tà ở phố huyện. Cảnh hoàng hôn bắt đầu bằng một âm thanh rất độc đáo “tiếng trống”, tiếng trống báo hiệu chiều đã tàn, tiếng trống không dứt khoát mà từ từ “từng tiếng một vang lên” mang đến một khung cảnh. Một buổi chiều yên ả, thanh bình. Sau tiếng trống chiều hôm ấy, người ta thấy thời gian trôi chậm rãi, nhịp nhàng như những thước phim quay chậm, mọi thứ lặng lẽ trôi qua, kéo theo đó là sự xuất hiện của những âm thanh. Nhỏ bé, rời rạc khiến buổi chiều ở phố huyện vốn đã tĩnh lặng lại càng thêm hiu quạnh. Đó là tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch kêu ngoài đồng xa, tiếng chó sủa ngập ngừng trong đêm, tiếng quả bầu lộp bộp, tiếng đoàn tàu chạy qua, tiếng trống canh lẻ loi, v.v. đến phố huyện vắng lặng, bao phủ trong sự u tối, dường như trước khung cảnh tối tăm của phố huyện, những âm thanh đó càng làm trầm trọng thêm sự tĩnh lặng, buồn bã của nơi đây. Không chỉ ở âm thanh, cảnh hoàng hôn còn bắt đầu bằng những mảng màu, nét vẽ nên thơ và tinh tế, đó là sắc đỏ trong “miền Tây đỏ như lửa” khi hoàng hôn buông xuống rồi dịu lại với sắc hồng nhạt của hoàng hôn. . “những đám mây ánh hồng như những hòn than sắp tàn”. Trong ánh hoàng hôn đó, ta thấy sự chuyển động rất nhẹ nhàng và chậm rãi của màu sắc, tượng trưng cho sự chuyển động chậm lại của thời gian lúc hoàng hôn. Thạch Lam không viết về một khoảng thời gian xác định, cũng không đi vào miêu tả tỉ mỉ cảnh chiều mà bằng những câu văn giàu sức gợi, nhưng nét vẽ tinh tế về một “tre đen” làng quê. và cắt rõ hình trên trời” thể hiện rõ nét sự thay đổi của thời gian và cảnh sắc làng quê Việt Nam trong thời khắc chuyển giao giữa ngày và đêm một cách tinh tế và nhẹ nhàng. Những đường nét của buổi hoàng hôn, bóng tối dần bao trùm làng quê với những âm thanh thưa thớt , sắc màu nên thơ và sự chuyển biến nhẹ nhàng của cảnh sắc đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên phố huyện đầy dung dị, lãng mạn mà không làm mất đi cái thực tại của một làng quê nghèo tối tăm, điêu tàn.

Xem thêm bài viết hay:  Nguồn nhân lực ngành vận tải biển, cảng biển tại Việt Nam chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu

Không chỉ trong bức tranh thiên nhiên nơi phố huyện mà mối tình lãng mạn của hai đứa trẻ còn len lỏi vào bức tranh tâm hồn của nhân vật chính, đó là Liên, một cô gái trẻ lớn lên, có cuộc sống vất vả nơi phố huyện. nghèo. khó. Qua ngòi bút của Thạch Lam ta thấy Liên thể hiện được rất nhiều vẻ đẹp trữ tình, đó là sự tinh tế, nhạy cảm của Liên trước những biến đổi của thiên nhiên trong cảnh tranh tối tranh sáng. Trước khi mặt trời lặn ở phố huyện có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người, nhưng với Liên trong cô luôn có những cảm xúc mơ hồ, dường như bóng đêm đen kịt đang dần dần len lỏi vào trong tâm hồn Liên khiến cô “buồn cuối ngày”. Liên cũng cảm nhận được một cách tinh tế cái mùi khó chịu “mùi ẩm ướt bốc lên, cái nóng ban ngày và mùi bụi bặm quen thuộc…”, nhưng trong tâm hồn đẹp lãng mạn của Liên đó là một mùi quen thuộc, vô thưởng vô phạt. cùng phố huyện nghèo. nơi chị đã sống bao năm, đó là “mùi của đất, của quê hương”. Không chỉ tinh tế, nhạy cảm, người ta còn thấy được một nét đẹp khác trong tâm hồn Liên, đó là tấm lòng nhân hậu, yêu thương và đồng cảm sâu sắc với những mảnh đời thiệt thòi nơi phố huyện. Sự quan tâm, lo lắng cho hoàn cảnh của mẹ con chị Tí, sự xót xa, thương cảm cho những đứa trẻ không quen biết, sự thấu hiểu, cảm thông cho bà Thi, v.v… và có lẽ đó chính là những điều làm nên trái tim chị Tí. tâm hồn Liên. có một nỗi buồn sâu thẳm, trước là buồn vì cảnh vật ngày tàn, sau là buồn cho những kiếp người đang lụi tàn trong làng quê nghèo tăm tối, đó còn là nỗi buồn cho số phận tăm tối, bế tắc của làng quê. đóng.

Một trong những chi tiết thể hiện rõ nét sự lãng mạn đó là cảnh đợi tàu của hai chị em Liên và những người dân trong huyện. Nếu như xuyên suốt câu chuyện người ta có thể thấy phố huyện nghèo phủ một màu u tối và tĩnh lặng thì đoàn tàu chính là điểm sáng, khuấy động làng quê nghèo và tâm hồn của những con người nơi đó. Cái này. Sự lãng mạn được thể hiện qua ý nghĩa của chuyến tàu đêm, tại sao người dân nơi đây lại mong mỏi chuyến tàu ấy đến vậy? Có điều, đoàn tàu ấy mang đến một thứ ánh sáng khác với những ánh đèn le lói, lốm đốm, buồn tẻ nơi phố huyện, ánh sáng của đoàn tàu tượng trưng cho niềm hy vọng thoát khỏi cuộc sống bế tắc. , bóng tối, là khát vọng đổi đời của những số phận éo le. Đối với Liên, chuyến tàu đêm vừa là niềm hy vọng, vừa gợi cho cô những kỷ niệm đẹp về cuộc sống hạnh phúc nơi thủ đô mà theo cô “chuyến tàu như mang một chút thế giới khác đi qua”. khác hẳn cái xóm nghèo tăm tối này.

Xem thêm bài viết hay:  ETC là gì? Ý nghĩa của etc trong những ngữ cảnh khác nhau

Ngoài những điều trên, chất lãng mạn trong tác phẩm còn thể hiện ở giọng thơ giàu chất nhạc và sự kết hợp tinh tế trong cách miêu tả, sử dụng hình tượng của Thạch Lam. Ngôn ngữ mà Thạch Lam sử dụng không quá cầu kỳ, ông luôn tôn trọng những gì chân thật, giản dị bằng lối viết chậm rãi, trầm tư với màu sắc u uất, lãng mạn làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Tiểu phẩm nói về cuộc sống của những người dân nơi thành phố nghèo và sự trân trọng những mảnh đời đáng quý, những hi vọng mong manh, mơ hồ của những số phận đau khổ, bế tắc.

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là kết tinh tinh hoa nhân văn của một nhà văn lớn luôn khát khao tìm kiếm vẻ đẹp tiềm ẩn và mang đến cho cuộc sống những cảm xúc, tình yêu thương và sự ấm áp. Đó cũng là nỗ lực của Thạch Lam trong việc biến văn học thành thứ vũ khí cao quý, hữu hiệu, vừa tố cáo thế giới rối ren, tàn ác, vừa làm cho tâm hồn con người trong sáng, phong phú hơn. Có thể nói, văn chương Thạch Lam là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố lãng mạn và hiện thực. Trong các tác phẩm của ông, cái nghèo và cái khổ hiện lên rõ nét, nhưng không gay gắt và cũng không quá gay gắt. thay vào đó, nó được lãng mạn hóa bằng niềm tin và hy vọng tốt đẹp của con người khiến họ day dứt hơn, nhân bản hơn và dễ thấm sâu vào tâm hồn người đọc.

*********

Trên đây là dàn ý và bài văn mẫu Phân tích tình cảm lãng mạn trong truyện ngắn Hai đứa trẻ hay nhất. Hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh phân tích tác phẩm Hai Thầy Học Trò.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/phan-tich-chat-lang-man-trong-tac-pham-hai-dua-tre – cua-thach-lam/

Bạn thấy bài viết
Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận