Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh đến trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ(hay nhất)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ

(hay nhất)

Video về: Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ

(hay nhất)

Wiki về Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ

(hay nhất)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ

(hay nhất) –

Bạn đang gặp trắc trở lúc làm bài tập? Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh cắp sách tới trường … Cũng cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ tiên.? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển lựa và biên soạn với nội dung súc tích, cụ thể và hay nhất của Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM dưới đây để biết cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng. Hi vọng bạn có một tài liệu hữu ích!

Hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh cắp sách tới trường… Cũng cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ tiên.

Nguyễn Khoa Điềm là thi sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, nay đã nghỉ hưu. Tác phẩm tiêu biểu: Đất ngoại thành, Bài ca Mặt đường khát vọng. Quốc gia là bài thơ trích từ chương V của sử thi Mặt đường khát vọng được hoàn thành tại chiến trường Bình Trị Thiên năm 1971, nói về sự thức tỉnh của tuổi xanh miền Nam xuống đường tranh đấu hòa mình vào cuộc kháng chiến. chiến tranh của nhân dân. dân tộc. Đoạn thơ chúng tôi sắp phân tích dưới đây là bài thơ để lại ấn tượng thâm thúy nhất về nội dung và nghệ thuật:

Đất là nơi bạn tới trường

Con cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ.

Như đã nói ở phần đầu, Đất Nước ko ở đâu xa nhưng ở ngay quanh ta, thân thiện và thân yêu quanh ta là giàn và sào, là cơm ăn hằng ngày, câu chuyện mẹ kể, miếng trầu bà ăn. … Và để nói rõ hơn về Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã tách Đất Nước thành hai yếu tố Đất và Nước – một yếu tố âm, một yếu tố dương, để giảng giải một cách đơn giản nhưng cụ thể về Đất Nước. .

Bốn dòng đầu của bài thơ giảng giải về quốc gia theo cách chiết xuất từ ​​cái riêng tới cái chung.

Đất là nơi bạn tới trường

Nước là nơi tôi tắm

Quốc gia là nơi chúng ta gặp nhau

Quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ.

Lúc Đất Nước được tách ra làm hai thành phần, nó gắn liền với những kỉ niệm thân yêu, đáng nhớ và thân thuộc của đời người. Tách yếu tố ĐẤT – để chỉ tuyến đường tới trường hàng ngày của em, là ngôi trường cung ứng hành trang tri thức để mỗi chúng ta tự tin làm chủ cuộc sống. Tách yếu tố NƯỚC – Là dòng sông em tắm mát, dòng sông chở nặng phù sa về phủ xanh đồng ruộng, nương mía, nương dâu. Cách hiểu đó giúp chúng ta tưởng tượng cụ thể: Quốc gia là nơi chúng ta lớn lên, học tập và sinh sống. Lúc tách ra, Quốc gia gắn với kỷ niệm riêng của mỗi người, nhưng lúc gộp lại thì Quốc gia sống trong một cái tôi chung. “Lúc ta hò hẹn”, Quốc gia hòa làm một, trở thành ko gian hò hẹn, nâng bước và minh chứng cho tình yêu của chúng ta. Nơi trai gái hò hứa gợi lên những ko gian làng quê yên bình, êm đềm: mái đình làng, hàng cau, lũy tre làng, chiếc cầu tre nhỏ… tất cả đều đẹp tươi, chan hòa, say đắm lòng người. Và lúc hai người yêu nhau, Quốc gia như sống mãi trong ký ức của người con. “Quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ”. Câu ca dao, đặc trưng của văn hóa Việt Nam xưa, gợi cho chúng ta nhớ tới câu ca dao nổi tiếng:

“Khăn thương nhớ người nào

Khăn rơi xuống đất

Khăn quàng nhớ người nào đó

Khăn quàng qua vai

Khăn quàng nhớ người nào đó

Để lau nước mắt. “

Chiếc khăn nhỏ đơn sơ nhưng cũng thật xinh xẻo, dễ thương, đó còn là minh chứng cho tình yêu lứa đôi “Gói một bó hoa / Trong chiếc khăn tay / Cô gái ngại ngùng / Sang nhà láng giềng” (Phan Thị Thanh Nhàn)

Tiếp tục tách rời hai yếu tố Đất Nước, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm giảng giải thêm về Đất Nước: Vẻ đẹp của quê hương quốc gia được tái tạo trong ca dao toát lên niềm tự hào về núi sông. Về Cha, Rồng, Mẹ, Tiên gắn với lòng hàm ơn tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam:

Đất là nơi “chim phượng hoàng bay về núi bạc”.

Nước là nơi có “nanh vuốt của ngư phủ”.

Thời kì dài

Ko gian rộng lớn

Quốc gia là nơi sum vầy của nhân dân ta

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Trải rộng đồng bào của chúng tôi trong trứng

Tác giả cảm nhận quốc gia trên phương diện ko gian địa lí. Quốc gia được coi là “một ko gian rộng lớn”. Có thể hiểu đó là núi sông, biên thuỳ, một dải Bắc – Trung – Nam. Đó là vùng đất rừng vàng biển bạc. Trong đó, bao thế hệ theo con nước từ dãy Trường Sơn hùng vĩ – “Nơi chim phượng hoàng bay về núi bạc” tới sóng nước mênh mông bên bờ Thái Bình Dương – nơi “nước biển nuôi cá”, chính là nơi dân tộc ta sum vầy, tăng trưởng nòi giống, mưu sinh làm nên non sông đất Việt.

Tác giả cảm nhận quốc gia ko chỉ gắn với biên giới, lãnh thổ, địa lý nhưng còn gắn liền với lịch sử: quốc gia được cảm nhận bằng chiều sâu của “thời kì dài”. Nguyễn Khoa Điềm với xúc cảm tự hào, ông nhớ lại huyền tích lung linh về dòng dõi con Rồng cháu Tiên của dân tộc Lạc Việt. Đó là truyền thuyết:

“Lạc Long Quân và Âu Cơ

Trải lòng đồng bào trong trứng nước “

Truyện cổ “Sự tích một trăm trứng” ra đời từ rất lâu đời nhằm lý giải xuất xứ của dân tộc Việt Nam. Từ câu chuyện đó, nhân dân ta mãi mãi tự hào mình là con rồng cháu tiên, con cháu Vua Hùng. Vì vậy, quốc gia luôn tiềm tàng mối quan hệ giữa quá khứ, hiện nay và tương lai: “Những người đã nhắm mắt xuôi tay / Những người ở lại”. Những người đã mất là những người trong quá khứ – những người sống giản dị và chết một cách thanh thản, những người có công xây dựng và tăng trưởng quốc gia. Những người ở hiện nay là những người ở hiện nay, đang sống và tranh đấu. Tất cả đều ý thức thâm thúy sứ mệnh “Thương nhau, sinh con” để giữ gìn nòi giống Việt Nam và góp phần thực hiện một nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng là “Gánh nặng phần nào của tiền nhân để lại”. Tất cả đều ý thức về cội nguồn tổ tiên, ko bao giờ quên cội nguồn dân tộc “Năm nào ăn ở đâu / Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”. Câu thơ vận dụng thông minh câu ca dao “Dù người nào đi ngược về xuôi / Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”. Vì vậy, tự thân nó đã chứa đựng sự nhắc nhở về cội nguồn, dòng dõi tổ tiên. Hai chữ “lạy” trình bày sự thành kính thiêng liêng rất đỗi tự hào về cội nguồn của ông cha. Cúi xin lịch sử các Vua Hùng đã góp phần thành lập nhà nước Âu Lạc, nay là nước Việt Nam hùng mạnh, sánh vai cùng năm châu bốn bể. Người Việt Nam dù đi khắp nơi trên toàn cầu nhưng trong tâm hồn họ luôn có một mái nhà chung để trở về. Đó là quê hương của tổ tiên các Vua Hùng.

Xem thêm bài viết hay:  99 biệt danh cho bản thân mình hay và độc đáo nhất

Nguyễn Khoa Điềm qua bài thơ trên đã đưa ra những khái niệm nhiều chủng loại, phong phú về quốc gia, từ bề dày văn hóa dân tộc, chiều dài thời kì lịch sử tới bề rộng ko gian quốc gia. Thi sĩ cũng sử dụng sâu rộng các chất liệu văn học dân gian, từ truyền thuyết lịch sử, phong tục, tập quán tới sinh hoạt, lao động của dân tộc ta, liên kết với những hình tượng và tiếng nói nghệ thuật đậm nét. chủ nghĩa dân tộc và sở hữu trí tuệ.

Vì thế Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Đã hoàn thành bài văn mẫu Hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh cắp sách tới trường… Cũng cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ tiên.. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và luyện tập với tác phẩm. Chúc may mắn với việc học Văn của bạn!

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #thơ #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #Đất #là #nơi #anh #tới #trường #Cũng #biết #cúi #đầu #nhớ #ngày #giỗ #tổ #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #thơ #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #Đất #là #nơi #anh #tới #trường #Cũng #biết #cúi #đầu #nhớ #ngày #giỗ #tổ #hay #nhất

Bạn đang gặp khó lúc làm bài Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, cụ thể, hay nhất của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu có lợi!
Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ 

     Nguyễn Khoa Điềm là thi sĩ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông từng là Bộ trưởng Bộ văn hóa thông tin nay đã nghỉ hưu. Các tác phẩm tiêu biểu: Đất ngoại thành, Trường ca Mặt đường khát vọng. Quốc gia là bài thơ được trích từ chương V trường ca Mặt đường khát vọng được hoàn thành ở chiến trường Bình Trị Thiên năm 1971, viết về sự thức tỉnh của tuổi xanh miền Nam xuống đường tranh đấu hòa hợp với cuộc kháng chiến của dân tộc. Đoạn thơ ta sắp phân tích sau đây là đoạn thơ để lại dấu ấn về nội dung và nghệ thuật thâm thúy nhất:
Đất là nơi anh tới trường

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ
     Như đã nói ở lúc đầu, Đất Nước  ko ở đâu xa nhưng ở ngay xung quanh chúng ta, thân thiện, thân yêu quanh ta là cái kèo cái cột, hạt gạo ta ăn hằng ngày, câu truyện mẹ kể, miếng trầu bà ăn… Và để làm rõ hơn về Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã tách Đất Nước thành hai thành tố Đất và Nước – một yếu tố thuộc âm, một yếu tố thuộc dương, để giảng giải một cách đơn giản nhưng cụ thể về Đất Nước.

     Bốn câu thơ đầu thi sĩ giảng giải về Đất Nước theo lối chiết tự đi từ cái riêng tới cái chung.
Đất là nơi anh tới trường
Nước là nơi em tắm
Quốc gia là nơi ta hò hứa
Quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.

     Lúc Đất Nước được tách ra thành hai thành tố  nó gắn với kỉ niệm đáng yêu, đáng nhớ, thân thuộc của một đời người. Tách thành tố ĐẤT – để chỉ  tuyến đường hằng ngày anh tới trường, là ngôi trường cung ứng hành trang tri thức cho mỗi chúng ta tự tin để làm chủ cuộc sống. Tách thành tố NƯỚC – Là  dòng sông nơi em tắm mát, dòng sông chở nặng phù sa làm tốt xanh những cánh đồng, bãi mía, nương dâu.  Cách diễn giải đó giúp ta tưởng tượng cụ thể: Đất Nước là nơi ta lớn lên, học tập và sinh hoạt. Lúc tách ra thì Đất Nước gắn với kỷ niệm riêng tư của mỗi người còn lúc gộp lại Đất Nước lại sống trong cái ta chung. “Lúc ta hò hứa”, Đất Nước hòa nhập vào một, trở thành ko gian hò hẹn, nâng bước và minh chứng cho tình yêu của hai đứa. Nơi trai gái hò hẹn gợi nên những ko gian làng quê yên bình yên ả: mái đình, hàng cau, lũy tre làng, chiếc cầu tre nho nhỏ… tất cả đều đẹp đều hài hòa và nồng đượm làm sao. Và lúc hai đứa yêu nhau thì Đất Nước như cũng sống trong nỗ nhớ đứa  “Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm” . Câu thơ ca ca dao, đặc trưng của văn hóa Việt xưa xa, gợi nhắc cho ta bài ca dao nổi tiếng:
 “Khăn thương nhớ người nào  
Khăn rơi xuống đất
 Khăn thương nhớ người nào
Khăn vắt lên vai
 Khăn thương nhớ người nào
 Khăn chùi nước mắt”.
     Chiếc khăn nhỏ nhỏ, giản dị cũng thật đáng yêu và dễ thương làm sao, nó cũng là vật chứng cho tình yêu lứa đôi “Gói một chùm hoa/ Trong chiếc khăn tay/ Cô gái ngập ngừng/ Sang nhà láng giềng” (Phan Thị Thanh Nhàn)
     Tiếp tục tách hai thành tố Đất Nước, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm lại lí giải thâm thúy hơn nữa về Đất Nước: Vẻ đẹp quê hương quốc gia được tái tạo trong những lời ca dao toát lên lòng tự hào về non sông gấm vóc, về Cha Rồng Mẹ Tiên, gắn với lòng hàm ơn tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức từng người Việt :
Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”
Thời kì đằng đẵng
Ko gian mênh mông
Đất Nước là nơi dân mình sum vầy
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng
     Tác giả cảm nhận Đất Nước trên phương diện ko gian địa lý. Đất Nước được cảm nhận là“ko gian mênh mông”. Có thể hiểu đó là núi sông, lãnh thổ, là Bắc – Trung  – Nam  một dải. Là quốc gia rừng vàng biển bạc. Trong đó, bao thế hệ tiếp nối nước từ dãy Trường Sơn hùng vĩ – “Nơi con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc” cho tới biển bờ Thái Bình Dương vỗ sóng mênh mang -nơi “Con cá ngư ông móng nước biển khơi”. Đó là nơi dân mình sum vầy, tăng trưởng nòi và làm ăn sinh sống làm nên non sông gấm vóc Việt Nam.
     Tác giả cảm nhận Đất Nước ko chỉ gắn liền với biên thuỳ, lãnh thổ, địa lý nhưng Đất Nước còn gắn với lịch sử: quốc gia được cảm nhận bằng chiều sâu “thời kì đằng đẵng”. Nguyễn Khoa Điềm với một tình cảm tự hào, ông gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi con Rồng cháu Tiên của dân Lạc Việt. Đó là truyền thuyết:
 “Lạc Long Quân và Âu Cơ
 Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”
     Câu truyện cổ “Sự tích trăm trứng” đã ra đời từ lâu đời nhằm lý giải xuất xứ của người Việt. Từ câu truyện đó dân ta muôn thuở ta tự hào mình là con rồng cháu tiên, con cháu Vua Hùng.  Cho nên quốc gia luôn tiềm tàng mối quan hệ giữa các thế hệ quá khứ, hiện nay và tương lai: “Những người nào đã khuất / Những người nào hiện thời”. Những người nào đã khuất là những người trong quá khứ – những con người sống giản dị chết bình tâm, những con người đã có công dựng nước và tăng trưởng quốc gia. Những người nào hiện thời là những người trong hiện nay, đang sống và tranh đấu. Tất cả đều ý thức thâm thúy về sứ mệnh “Yêu nhau và sinh con đẻ cái” bảo tồn nòi giống con dân Việt để góp vào một nhiệm vụ to lớn và thiêng liêng “Gánh vác phần người đi trước để lại” . Tất cả đều ý thức về tổ tiên và xuất xứ tổ tiên, ko bao giờ được quên cội nguồn dân tộc  “Hằng năm ăn đâu làm đâu/ Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”. Câu thơ vận dụng thông minh câu ca dao “ Dù người nào đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Cho nên tự trong bản thân nó đã bao hàm lời nhắc nhở về xuất xứ, dòng giống Tổ tiên. Hai chữ “cúi đầu” trình bày niềm thành kính thiêng liêng nhưng rất đỗi tự hào về xuất xứ ông cha.  Cúi đầu để hướng về lịch sử về những Tổ Hùng Vương đã góp công dựng nên nước nhà Âu Lạc nhưng nay là nước Việt Nam hùng cường sánh vai bốn bể năm châu. Người Việt mình dù đi khắp toàn cầu nhưng trong tâm linh của họ luôn có một ngôi nhà chung để trở lại. Đó chính là Quê cha đất Tổ Vua Hùng.
     Nguyễn Khoa Điềm, qua đoạn thơ trên, đã nêu những khái niệm nhiều chủng loại, phong phú về quốc gia, từ chiều sâu của văn hóa văn tộc, chiều dài của thời kì lịch sử tới chiều rộng của ko gian quốc gia. Thi sĩ cũng vận dụng rộng rãi các chất liêu văn hóa dân gian, từ truyền thuyết lịch sử, phong tục, tập quán tới sinh hoạt, lao động của dân tộc ta, liên kết với những hình ảnh, tiếng nói nghệ thuật đặm đà tính dân tộc và giàu chất trí tuệ.

Xem thêm bài viết hay:  Đi Đà Nẵng mặc gì? Bật mí cách mix đồ cực chất, lên hình cực đẹp

Tương tự Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã trình diễn xong bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #thơ #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #Đất #là #nơi #anh #tới #trường #Cũng #biết #cúi #đầu #nhớ #ngày #giỗ #tổ #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #thơ #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #Đất #là #nơi #anh #tới #trường #Cũng #biết #cúi #đầu #nhớ #ngày #giỗ #tổ #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #thơ #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #Đất #là #nơi #anh #tới #trường #Cũng #biết #cúi #đầu #nhớ #ngày #giỗ #tổ #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #đoạn #thơ #sau #trong #bài #thơ #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #Đất #là #nơi #anh #tới #trường #Cũng #biết #cúi #đầu #nhớ #ngày #giỗ #tổ #hay #nhất

Bạn đang gặp khó lúc làm bài Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung ngắn gọn, cụ thể, hay nhất của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu có lợi!
Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ 

     Nguyễn Khoa Điềm là thi sĩ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông từng là Bộ trưởng Bộ văn hóa thông tin nay đã nghỉ hưu. Các tác phẩm tiêu biểu: Đất ngoại thành, Trường ca Mặt đường khát vọng. Quốc gia là bài thơ được trích từ chương V trường ca Mặt đường khát vọng được hoàn thành ở chiến trường Bình Trị Thiên năm 1971, viết về sự thức tỉnh của tuổi xanh miền Nam xuống đường tranh đấu hòa hợp với cuộc kháng chiến của dân tộc. Đoạn thơ ta sắp phân tích sau đây là đoạn thơ để lại dấu ấn về nội dung và nghệ thuật thâm thúy nhất:
Đất là nơi anh tới trường

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ
     Như đã nói ở lúc đầu, Đất Nước  ko ở đâu xa nhưng ở ngay xung quanh chúng ta, thân thiện, thân yêu quanh ta là cái kèo cái cột, hạt gạo ta ăn hằng ngày, câu truyện mẹ kể, miếng trầu bà ăn… Và để làm rõ hơn về Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã tách Đất Nước thành hai thành tố Đất và Nước – một yếu tố thuộc âm, một yếu tố thuộc dương, để giảng giải một cách đơn giản nhưng cụ thể về Đất Nước.

     Bốn câu thơ đầu thi sĩ giảng giải về Đất Nước theo lối chiết tự đi từ cái riêng tới cái chung.
Đất là nơi anh tới trường
Nước là nơi em tắm
Quốc gia là nơi ta hò hứa
Quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.

     Lúc Đất Nước được tách ra thành hai thành tố  nó gắn với kỉ niệm đáng yêu, đáng nhớ, thân thuộc của một đời người. Tách thành tố ĐẤT – để chỉ  tuyến đường hằng ngày anh tới trường, là ngôi trường cung ứng hành trang tri thức cho mỗi chúng ta tự tin để làm chủ cuộc sống. Tách thành tố NƯỚC – Là  dòng sông nơi em tắm mát, dòng sông chở nặng phù sa làm tốt xanh những cánh đồng, bãi mía, nương dâu.  Cách diễn giải đó giúp ta tưởng tượng cụ thể: Đất Nước là nơi ta lớn lên, học tập và sinh hoạt. Lúc tách ra thì Đất Nước gắn với kỷ niệm riêng tư của mỗi người còn lúc gộp lại Đất Nước lại sống trong cái ta chung. “Lúc ta hò hứa”, Đất Nước hòa nhập vào một, trở thành ko gian hò hẹn, nâng bước và minh chứng cho tình yêu của hai đứa. Nơi trai gái hò hẹn gợi nên những ko gian làng quê yên bình yên ả: mái đình, hàng cau, lũy tre làng, chiếc cầu tre nho nhỏ… tất cả đều đẹp đều hài hòa và nồng đượm làm sao. Và lúc hai đứa yêu nhau thì Đất Nước như cũng sống trong nỗ nhớ đứa  “Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm” . Câu thơ ca ca dao, đặc trưng của văn hóa Việt xưa xa, gợi nhắc cho ta bài ca dao nổi tiếng:
 “Khăn thương nhớ người nào  
Khăn rơi xuống đất
 Khăn thương nhớ người nào
Khăn vắt lên vai
 Khăn thương nhớ người nào
 Khăn chùi nước mắt”.
     Chiếc khăn nhỏ nhỏ, giản dị cũng thật đáng yêu và dễ thương làm sao, nó cũng là vật chứng cho tình yêu lứa đôi “Gói một chùm hoa/ Trong chiếc khăn tay/ Cô gái ngập ngừng/ Sang nhà láng giềng” (Phan Thị Thanh Nhàn)
     Tiếp tục tách hai thành tố Đất Nước, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm lại lí giải thâm thúy hơn nữa về Đất Nước: Vẻ đẹp quê hương quốc gia được tái tạo trong những lời ca dao toát lên lòng tự hào về non sông gấm vóc, về Cha Rồng Mẹ Tiên, gắn với lòng hàm ơn tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức từng người Việt :
Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”
Thời kì đằng đẵng
Ko gian mênh mông
Đất Nước là nơi dân mình sum vầy
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng
     Tác giả cảm nhận Đất Nước trên phương diện ko gian địa lý. Đất Nước được cảm nhận là“ko gian mênh mông”. Có thể hiểu đó là núi sông, lãnh thổ, là Bắc – Trung  – Nam  một dải. Là quốc gia rừng vàng biển bạc. Trong đó, bao thế hệ tiếp nối nước từ dãy Trường Sơn hùng vĩ – “Nơi con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc” cho tới biển bờ Thái Bình Dương vỗ sóng mênh mang -nơi “Con cá ngư ông móng nước biển khơi”. Đó là nơi dân mình sum vầy, tăng trưởng nòi và làm ăn sinh sống làm nên non sông gấm vóc Việt Nam.
     Tác giả cảm nhận Đất Nước ko chỉ gắn liền với biên thuỳ, lãnh thổ, địa lý nhưng Đất Nước còn gắn với lịch sử: quốc gia được cảm nhận bằng chiều sâu “thời kì đằng đẵng”. Nguyễn Khoa Điềm với một tình cảm tự hào, ông gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi con Rồng cháu Tiên của dân Lạc Việt. Đó là truyền thuyết:
 “Lạc Long Quân và Âu Cơ
 Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”
     Câu truyện cổ “Sự tích trăm trứng” đã ra đời từ lâu đời nhằm lý giải xuất xứ của người Việt. Từ câu truyện đó dân ta muôn thuở ta tự hào mình là con rồng cháu tiên, con cháu Vua Hùng.  Cho nên quốc gia luôn tiềm tàng mối quan hệ giữa các thế hệ quá khứ, hiện nay và tương lai: “Những người nào đã khuất / Những người nào hiện thời”. Những người nào đã khuất là những người trong quá khứ – những con người sống giản dị chết bình tâm, những con người đã có công dựng nước và tăng trưởng quốc gia. Những người nào hiện thời là những người trong hiện nay, đang sống và tranh đấu. Tất cả đều ý thức thâm thúy về sứ mệnh “Yêu nhau và sinh con đẻ cái” bảo tồn nòi giống con dân Việt để góp vào một nhiệm vụ to lớn và thiêng liêng “Gánh vác phần người đi trước để lại” . Tất cả đều ý thức về tổ tiên và xuất xứ tổ tiên, ko bao giờ được quên cội nguồn dân tộc  “Hằng năm ăn đâu làm đâu/ Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”. Câu thơ vận dụng thông minh câu ca dao “ Dù người nào đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Cho nên tự trong bản thân nó đã bao hàm lời nhắc nhở về xuất xứ, dòng giống Tổ tiên. Hai chữ “cúi đầu” trình bày niềm thành kính thiêng liêng nhưng rất đỗi tự hào về xuất xứ ông cha.  Cúi đầu để hướng về lịch sử về những Tổ Hùng Vương đã góp công dựng nên nước nhà Âu Lạc nhưng nay là nước Việt Nam hùng cường sánh vai bốn bể năm châu. Người Việt mình dù đi khắp toàn cầu nhưng trong tâm linh của họ luôn có một ngôi nhà chung để trở lại. Đó chính là Quê cha đất Tổ Vua Hùng.
     Nguyễn Khoa Điềm, qua đoạn thơ trên, đã nêu những khái niệm nhiều chủng loại, phong phú về quốc gia, từ chiều sâu của văn hóa văn tộc, chiều dài của thời kì lịch sử tới chiều rộng của ko gian quốc gia. Thi sĩ cũng vận dụng rộng rãi các chất liêu văn hóa dân gian, từ truyền thuyết lịch sử, phong tục, tập quán tới sinh hoạt, lao động của dân tộc ta, liên kết với những hình ảnh, tiếng nói nghệ thuật đặm đà tính dân tộc và giàu chất trí tuệ.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập 30 bài thơ về dòng sông - con nước êm trôi ẩn chứa chiêm nghiệm về đời sống

Tương tự Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã trình diễn xong bài văn mẫu Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh tới trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh đến trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh đến trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ(hay nhất) bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: Đất là nơi anh đến trường … Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ(hay nhất)

Viết một bình luận