Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang

Đề bài: Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang

Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang

Bạn đang xem: Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang

Nội dung chính

  • I. Dàn ý Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang (Chuẩn)
  • II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang (Chuẩn)

I. Dàn ý Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về Huy Cận và bài thơ Tràng Giang.– Giới thiệu hai khổ thơ đầu.

2. Cơ thể

* Khổ thơ thứ nhất:– “Sóng”: là con sóng thực của dòng sông, cũng là con sóng trong cảm xúc của nhà thơ.– Điệp: nỗi buồn lặp đi lặp lại của nhà thơ. nhân vật trữ tình.– “Con thuyền xuôi mái”: con thuyền trôi chầm chậm, bấp bênh trên mặt nước, hiu quạnh, vô định.– Nhịp 4/3 kết hợp với gieo vần gợi thêm nét đặc sắc. Sự mênh mông của dòng sông vừa gần vừa xa.– Biện pháp tương phản “thuyền về nước” diễn tả nỗi buồn chia ly, chia xa.– Cụm tính từ “nỗi sầu trăm lối”: kết thúc câu. Câu thơ khiến thiên nhiên nhuốm màu hiu quạnh, xa vắng, mênh mang.– Số từ “Một”: lẻ loi, lẻ loi, đạm bạc, danh từ “củi” kết hợp với tính từ “khô” càng gợi hình. . nhỏ nhoi, khô héo nhựa sống.

* Khổ thơ 2:– “Thơ lẻ loi”, “vô chủ”: thê lương, hoang vắng.– “Tiếng làng xa chợ chiều”: âm thanh xa vắng, mờ nhạt, không rõ ràng khiến nhân vật càng thêm dè dặt. . yêu thương càng khao khát được gặp gỡ, trò chuyện và cảm thông.– Không gian mở ra, dài, rộng, cao, sâu đến tận trời.– Hình ảnh tương phản “Trời mọc, trời mọc”, sông dài trời rộng. ”: làm cho không gian thêm bao la, rợn ngợp, vô cùng.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của hai khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang (Chuẩn)

Nhắc đến nhà thơ Huy Cận là nhắc đến một hồn thơ cổ điển với nỗi buồn mênh mang, sâu sắc. Bài thơ “Tràng giang” là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ ông. Bài thơ viết về cảnh sông nước, nhưng đằng sau bức tranh thiên nhiên mênh mông, hiu quạnh ấy là tâm hồn cô đơn, thấm đượm nỗi buồn của nhà thơ. Đặc biệt, ở hai khổ thơ đầu, Huy Cận không chỉ mở ra cảnh sông buồn mà còn bộc lộ bức tranh tâm trạng thầm kín của mình:

Xem thêm bài viết hay:  UAE là gì? Gồm những nước nào và các điểm nổi bật của UAE

“Sóng buồn thuyền xuôi nước mà thuyền về nước buồn mấy cành lạc cành khô”.

Hình ảnh “sóng” ở câu đầu gợi những con sóng có thực trên sông, đồng thời gợi những con sóng xao xuyến trong lòng nhà thơ. Sóng trên sông dài và rộng như lòng người, mãi khắc khoải cùng một nỗi buồn. Từ “điệp điệp” gợi lên nỗi buồn lặp đi lặp lại của nhân vật trữ tình, từ ngày này sang ngày khác, nỗi buồn vừa rộng vừa dài, vừa sâu vừa xa. Dòng sông “gợn sóng” đôi bờ mà lòng người khắc khoải, nỗi sầu vương vấn mãi. Giữa dòng sông bao la ấy, hình ảnh “con thuyền xuôi mái” hiện lên như một nét chấm phá cho bức tranh thơ. Con thuyền trôi nhẹ nhàng trong không gian bao la của sông nước càng khắc sâu ấn tượng về sự đơn độc, lẻ loi, bâng khuâng. Thiên nhiên bao la, lòng sông rộng dài biết tìm đâu bến đậu cho con thuyền ấy? Con thuyền xuôi dòng nước song xuôi, đi ngược cuối chân trời. Nhịp thơ 4/3 kết hợp với gieo vần gợi lên sự mênh mông của miền sông nước vừa gần vừa xa:

“Con đò lại buồn Có dòng lạc trôi cành khô”.

Thuyền và nước vốn song song, gắn bó với nhau nhưng theo Huy Cận thuyền và nước không có cùng một đích đến “thuyền về nước”. Ngược lại “chiếc thuyền về nước” đã diễn tả nỗi buồn chia ly, chia xa. Cụm tính từ “trăm sầu” khiến cho nỗi buồn như lan tỏa, bao trùm cả bức tranh thơ. Thiên nhiên đang mang “trăm sầu” hay lòng người đang chất chứa bao muộn phiền? Sóng nước mênh mông, con thuyền không bến dường như là tột đỉnh của nỗi buồn, hình ảnh cành cây khô lạc lõng giữa dòng càng khiến lòng người thêm bâng khuâng, khắc khoải. Nghệ thuật đảo ngữ được tác giả sử dụng một cách tinh tế nhằm nhấn mạnh sự không tương thích giữa sự vật, con người giữa con người với cuộc sống trong vũ trụ bao la. Số từ “một” gợi sự lẻ loi, biệt lập, ít ỏi, danh từ “củi” kết hợp với tính từ “khô” gợi sự sống nhỏ nhoi, héo úa. Cành khô trôi đâu đó trong nước. Không gian mang màu sắc tâm trạng được tác giả vẽ nên bằng những câu chữ giản dị khiến lòng người bùi ngùi.

Xem thêm bài viết hay:  Trạm tỷ là gì? Trạm tỷ và thần tượng có quan hệ gì?

Nếu như khổ thơ đầu có thấp thoáng bóng dáng con người nhưng còn mờ nhạt thì khổ thơ thứ hai có dấu hiệu của sự sống con người nhưng còn xa vắng, hiu quạnh:

“Đồn nhỏ vụng về gió hiu hiu, Còn đâu tiếng làng xa chợ chiều”.

Giữa cái đơn sơ, hiu quạnh nơi cồn nhỏ, tiếng người khẽ xao xuyến nhưng không sao xua đi được, lấn át cả sự hiu quạnh của buổi hoàng hôn trên sông. Tiếng đàn xa vắng, thoang thoảng càng làm cho nhân vật trữ tình thêm khao khát được gặp gỡ, trò chuyện và cảm thông. Tuy nhiên, niềm khao khát đó ngày càng trở nên xa vời:

“Nắng xuống, trời sâu, sông dài, trời rộng, bến lẻ ​​loi”.

Không gian rộng mở, dài rộng, cao thăm thẳm đến tận trời xanh. Hình ảnh tương phản “Nắng xuống, trời lên”, sông dài trời rộng càng làm cho không gian thêm bao la, choáng ngợp, bất tận. Dòng sông mênh mông là thế nhưng vẫn không giấu được tâm trạng buồn, một chữ “sầu” cuối bài thơ đã diễn tả hết nỗi buồn trong sâu thẳm trái tim nhà thơ, nỗi buồn không nguôi. biết tâm sự cùng ai.

Nhà thơ Huy Cận đã rất tinh tế khi sử dụng những hình ảnh cổ điển: sông, trời, thuyền, nước; Chọn thời điểm lúc chiều tà gợi nỗi buồn kết hợp với biện pháp nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ ngôn làm nổi bật bức tranh miêu tả cảnh ngụ ngôn. Hai khổ thơ đầu với 8 câu thơ tuy chỉ có 56 chữ nhưng chữ nào cũng có nghĩa, có tình trong đó. Kết thúc bài thơ, người đọc không khỏi băn khoăn về nỗi buồn cùng nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Cách giải nhanh số Phức bằng máy tính Casio

—–HẾT—–

Ngoài phần Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang trên đây, các em có thể khám phá hết những nét thể hiện trong bài thơ bằng cách tham khảo thêm: Phân tích khổ thơ thứ ba bài thơ Tràng Giang của Huy Cận, Phân tích bài thơ. Cái tôi trữ tình trong Tràng Giang, Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của Tràng Giang, bức tranh Tràng Giang và cảm nhận của Huy Cận.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-trang-giang/

Bạn thấy bài viết
Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận