Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích khổ thơ thứ 4 trong bài Việt Bắc của Tố Hữu

Hình ảnh về: Phân tích 4 khổ thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Video về: Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu

Wiki phân tích khổ thơ thứ 4 của Tố Hữu trong bài Việt Bắc

Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu -

Phân tích 4 đoạn văn trong bài Việt Bắc dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được nỗi nhớ da diết, tình cảm gắn bó thủy chung giữa những người kháng chiến với con người và mảnh đất chiến khu Việt Bắc.

Chủ đề: Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc

I. Phân tích dàn ý của tập 4 Việt Bắc (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu thơ Việt Bắc
– Nêu khái quát nội dung khổ thơ thứ 4

2. Cơ thể

– Mượn lối đối đáp trong ca dao và cách gọi “me-ta” để lời ca trở nên tha thiết, ngọt ngào.
– Câu thơ “Ta với ta, ta với ta” thể hiện sự đồng điệu, thống nhất trong tình cảm của kẻ đi – kẻ ở.
– Tình yêu chung thủy, trước sau như một “mặn mà hơn kém”.

– Phép so sánh lạ lùng “Nguồn bao nhiêu tình”:
+ “Nguồn” là nơi bắt đầu của dòng nước, luôn dồi dào, không bao giờ hết sạch.
+ Tình cảm của người cách mạng luôn sục sôi, trào dâng, không vì hoàn cảnh đổi thay mà trở nên thay đổi.

– “như nhớ người yêu” cụ thể hóa nỗi nhớ: tha thiết, trào dâng, luôn túc trực.
– Hình ảnh “Trăng trên đỉnh núi, mặt trời trên lưng núi” mở ra bức tranh núi rừng tươi đẹp, nỗi nhớ da diết đang ngày đêm thường trực trong lòng người cách mạng.

– Nỗi nhớ mở rộng theo không gian và thời gian:
+ Nhớ tất cả những gì thân thuộc: rừng tre, bờ tre, suối Thia, sông Đáy, suối Lê
+ Nhớ những ngày đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi.

Xem thêm bài viết hay:  1314 là gì ? Lý giải mật mã tình yêu ‘siêu hot’ của giới trẻ hiện nay

3. Kết luận

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ 4 Việt Bắc (Chuẩn)

Việt Bắc là bản hùng ca hào hùng, đồng thời là bản tình ca ngọt ngào, thắm thiết về tình quân dân trong cuộc kháng chiến. Đặc biệt, ở khổ thơ thứ 4, nhà thơ Tố Hữu đã trình bày tình cảm gắn bó, thủy chung, son sắc giữa người ra đi và người ở lại; Người chiến sĩ cách mạng với nhân dân và chiến khu.

Mượn lối đối đáp trong ca dao và cách gọi “ta-ta”, nhà thơ Tố Hữu không chỉ mở ra trước mắt người đọc không khí lưu luyến, khắc khoải của cuộc chia tay mà còn đọng lại dư âm ngọt ngào. bộ. đặt như một từ tình cảm:

“Tôi và tôi, tôi và tôi
Trái tim ta mặn nồng trước sau
Tôi đi rồi, tôi lại nhớ tôi
Nguồn của rất nhiều nước, rất nhiều tình yêu… ”

“Anh với em, anh với em” tuy hai mà một, câu thơ thể hiện sự đồng điệu, thống nhất trong tình cảm của kẻ đi – người ở. Câu thơ cũng là lời đáp lại vững chắc nhất cho tình cảm của người đi sau “mặn nồng, kiên trung”. Những tình cảm gắn bó một thời gắn bó người với mảnh đất chiến khu sẽ còn vẹn nguyên và sống mãi trong trái tim, tâm hồn những người chiến sĩ cách mạng. Phép so sánh “Chứa nước bao nhiêu tình” đã bộc lộ đầy đủ những tâm tư, tình cảm của người ra đi. “Nguồn” là cội nguồn của dòng nước nên luôn dồi dào, mạnh mẽ, không bao giờ cạn kiệt, nó giống như tình cảm của một người cách mạng luôn sục sôi, tràn trề, không màng danh lợi. Cảnh thay đổi nhưng trở nên thay đổi. Biện pháp so sánh tự nhiên, mộc mạc đã khơi dậy thành công tình cảm chân thành, ấm áp của người ở lại.

Nhớ người yêu là như thế nào
Mặt trăng trên đỉnh núi, mặt trời hoàng hôn.
Nhớ từng bản khói
Sớm khuya, bếp lửa yêu dấu trở về.
Nhớ từng rừng trúc
Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê đầy

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách săn headphone Sony cùng VinID – Âm thanh cực đỉnh, đón hè cực chất

Ở những câu thơ tiếp theo, nhà thơ Tố Hữu tiếp tục trình bày nỗi nhớ, tình yêu của mình qua những hình ảnh ngọt ngào, giàu hình ảnh. Nỗi nhớ vốn vô hình, khó diễn tả thành lời được nhà thơ cụ thể hóa qua một cảm xúc cụ thể “như nhớ người yêu”. Cách so sánh lạ mắt, giàu sức gợi đã thể hiện tình cảm thiết tha, dâng trào trong lòng mỗi người lính khi chia tay đồng bào, mảnh đất chiến khu để trở về đồng bằng. Hình ảnh “Trăng lên đỉnh núi, mặt trời lên lưng núi” không chỉ mở ra bức tranh đẹp về núi rừng Việt Bắc mà còn khéo léo khắc họa nỗi nhớ luôn sục sôi, thường trực. . và đêm, bao trùm cả không gian và thời gian.

Xa Việt Bắc, nhưng những hình ảnh thân thuộc về cuộc sống, con người vẫn đong đầy trong lòng những người lính trẻ. Đó là những làn khói mây, là không gian mờ ảo của núi rừng, là hơi ấm của bếp lửa, là hình ảnh người tình “sớm khuya”. Nỗi nhớ còn được cụ thể hóa qua những hình ảnh, địa danh quen thuộc: rừng trúc, bờ tre, suối Thia, sông Đáy, suối Lê… Tính từ “đầy” trong câu thơ “Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê”. “no đủ” được sử dụng rất hay, nó không chỉ gợi nên sự no đủ của sông suối mà còn làm đong đầy tâm hồn người ra đi.

“Tôi đi, tôi nhớ những ngày
Em ở đây, cay đắng và ngọt ngào … “

Trở về miền xuôi, những người lính không khỏi bồi hồi nhớ về những hình ảnh quen thuộc của núi rừng, về nghĩa tình của người Việt Bắc mà còn mang theo những kỷ niệm gắn bó của những ngày tháng gian khổ nhất. “Đắng, cay” là những gian khổ mà quân và dân Việt Bắc đã trải qua. Tình yêu thương gắn bó trong hoàn cảnh khó khăn càng trở nên ý nghĩa hơn bởi chỉ trong khó khăn ta mới nhìn ra chân lý.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Sử dụng thể thơ lục bát dân tộc gắn liền với lối đối đáp quen thuộc trong ca dao, nhà thơ Tố Hữu đã mang đến một bức tranh muôn màu về tình yêu chung thủy của người ra đi và người ở lại. Đó là những tình cảm được tạo nên bởi sự chân thành, gắn bó với nhau trong những ngày tháng khó khăn nhất của cả dân tộc nên dù khoảng cách địa lý, đường xa nhưng tình cảm của những người ra đi vẫn luôn cháy bỏng. . , Tính nhất quán.

—–CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-4-bai-viet-bac-66211n
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em xây dựng dàn ý và hoàn thành bài văn Phân tích 4 khổ thơ Việt Bắc. Ngoài ra, để củng cố vốn hiểu biết về tác phẩm, các em học sinh không nên bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: Nhận xét về 8 dòng đầu của bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Phân tích cảm xúc của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Suy nghĩ về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Phân tích của # quận # hạt # Việt Nam #Bắc # theo #To #Huu

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu

Viết một bình luận