Phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc

Bạn đang xem: Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc. Trong trungcapyduoctphcm.edu.vn

Bài văn phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc là một trong những bài văn phân tích hay giúp các em củng cố kiến ​​thức trước khi bước vào kì thi THPT Quốc gia. Qua bài phân tích này, học sinh sẽ hiểu được tình cảm cao quý của những người đã trở về quê hương cách mạng.

Chủ đề: Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc.

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc.

I. Dàn ý Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và khổ thơ 5 của bài thơ “Việt Bắc”.

2. Nội dung:

một. Về tác giả và tác phẩm:

– Tố Hữu là nhà văn tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng. Thơ ông luôn gắn bó mật thiết với từng thời kỳ của cách mạng.
– Bài thơ Việt Bắc được sáng tác vào tháng 7 năm 1954 và được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất của thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
– Khổ thứ 5 của bài thơ “Việt Bắc” là nỗi niềm của một người về cách mạng.

b. Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc:

– Nỗi nhớ về núi rừng Việt Bắc của người trở về được thể hiện qua 6 câu thơ đầu của khổ thơ:
+ Nỗi nhớ da diết, cháy bỏng được so sánh với “nỗi nhớ da diết”.
+ Nỗi nhớ bao trùm lên toàn cảnh, cả thời gian và không gian qua hình ảnh bếp lửa bập bùng sớm khuya.

– Nỗi nhớ nhung kỉ niệm ở Việt Bắc của người về:
+ Nhớ những ngày đồng cam cộng khổ, chia nhau củ sắn, bát cơm, tấm chăn.
+ Nỗi buồn về cơ cực của người dân miền núi qua hình ảnh người mẹ bẻ ngô cùng con.
+ Nỗi nhớ về năm tháng cơ quan, tiếng hát ân tình nồng nàn hòa theo nhịp nhạc “đêm khuya”.

c. Thúc giục:

– Khổ thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương của người cán bộ đối với cảnh vật, con người và những kỉ niệm với đồng đội ở Việt Bắc.
– Nhịp điệu hài hòa, uyển chuyển, giọng văn giản dị, mộc mạc nhưng đi sâu vào tâm trí người đọc thể hiện tài năng thông minh của Tố Hữu.

3. Kết luận:

– Nêu khái quát nội dung khổ thơ 5 của bài thơ “Việt Bắc”.

II. Bài văn mẫu Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc (Chuẩn)

“Nơi chúng ta đang dẫn đến một kỳ nghỉ
Khi tôi lấy mảnh đất của tâm hồn “

Xem thêm bài viết hay:  399 câu nói hay về phụ nữ hiện đại độc lập thông minh mạnh mẽ

Phải chăng mỗi vùng đất chúng ta đặt chân đến đều là những kỉ niệm đáng nhớ bởi thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi đây. Đến nhà thơ Tố Hữu khi đến với núi rừng Việt Bắc cũng vì ấn tượng với thiên nhiên và con người nơi đây nên đã gửi gắm vào Tây Bắc một tình yêu sâu nặng. Nỗi nhớ thiên nhiên và con người Việt Bắc của người cán bộ Việt Bắc được nhà thơ Tố Hữu phác họa một cách tinh tế trong khổ thơ thứ năm của bài thơ “Việt Bắc”:

Tố Hữu là nhà văn tiêu biểu của dòng thơ cách mạng, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học và cách mạng Việt Nam. Thơ ông luôn gắn bó mật thiết với từng thời kỳ của cách mạng. Bài thơ Việt Bắc được sáng tác vào tháng 7 năm 1954 và được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất của tập thơ thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Khổ thơ thứ 5 của bài thơ “Việt Bắc” là tình cảm của người trở về nhớ thương cách mạng.

Nỗi nhớ về núi rừng Việt Bắc của người trở về được thể hiện qua 6 dòng đầu của khổ thơ:

“Nhớ người yêu thì còn gì bằng.
Mặt trăng trên đỉnh núi, mặt trời hoàng hôn.
Nhớ từng bảng sương mù
Sớm khuya, nhóm lửa tiễn người tình thành ý.
Nhớ từng rừng trúc
Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê đầy.

Nhà thơ sử dụng những cách nói quen thuộc trong ca dao để gợi nỗi nhớ Việt Bắc. Cách diễn đạt nỗi nhớ nhung so với nỗi nhớ người yêu thật xa lạ, xuất phát từ tình cảm cách mạng để chỉ những người có công với cách mạng. Nỗi nhớ ấy khôn tả bởi “Thương nhớ người thương / Như đứng bên đống lửa, như ngồi trên đống than hồng”. Từ đó có thể thấy nỗi nhớ Việt Bắc của mọi người vô cùng đau xót, cháy bỏng. Nhà thơ đã “yêu quê cha đất tổ” nên tình yêu sông nước được ví như tình yêu cháy bỏng, nhiệt huyết của tuổi xanh. Nỗi nhớ ấy còn bao trùm lên toàn cảnh, qua thời gian và không gian qua hình ảnh vầng trăng, qua từng làn khói, qua hình ảnh bếp lửa. Vầng trăng là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cách mạng vì vầng trăng là tình cảm của người chiến sĩ cách mạng. Trong bài thơ “Đồng chí” ta còn bắt gặp hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong đêm đợi giặc đến của nhà thơ Chính Hữu. Nhưng ở “Việt Bắc” trăng lại gợi vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng bởi đây là thời điểm thích hợp để đôi trai gái hẹn ước. Nỗi nhớ Việt Bắc cứ trải dài vô tận bởi tình dân lao động quật cường. Tình cảm ấy được khẳng định bằng sự “sớm nở tối tàn” gắn liền với tình yêu “người thương nhớ đi có lại”. Không chỉ vậy, nỗi nhớ về Việt Bắc còn được mở rộng theo diện tích không gian trong vùng căn cứ địa Việt Bắc với “Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê đong đầy”.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng chữ cái viết hoa cách điệu đẹp 2022

Không chỉ nhớ về thiên nhiên, con người Việt Bắc mà người trở về còn nhớ về những kỷ niệm ở Việt Bắc với tình đồng chí:

“Tôi đi, tôi nhớ những ngày
Tôi ở đây và ở đó, cay đắng và ngọt ngào
Có yêu nhau thì chia củ sắn.
Chia một nửa bát cơm, trùm chăn kín mít.

Mỗi đêm, cối và chày… ”

Có lẽ những năm tháng kháng chiến đã để lại trong lòng người cán bộ một kỷ niệm không bao giờ phai mờ. Hoàn cảnh khó khăn của cuộc kháng chiến buộc họ phải chia nhau từng củ sắn, bát cơm, tấm chăn nhỏ. Đó là những tháng ngày cùng chung đau khổ vì một mục tiêu cao cả là giải phóng nông thôn khỏi tay giai cấp thống trị của thực dân Pháp. Quãng thời gian sống với người dân xứ Bắc đã khiến người đi xa nhớ mãi hình ảnh người mẹ hiền, tần tảo sớm hôm “cõng con ra đồng bẻ từng bắp” không kể vất vả để nuôi gia đình. gia đình và cưu mang cán bộ kháng chiến. Những tình yêu cao cả và vô cùng đẹp đẽ ấy khiến cho người về quê không khỏi ngậm ngùi, cảm phục trong lòng. Những âm thanh ấp úng của lớp “i tờ” cũng khiến người về quê nhớ về Việt Bắc bởi đó là niềm vui, niềm tự hào của người dân miền núi khi được học chữ của cách mạng và của dân tộc Việt Nam. Nam giới. Bác Hồ. Nỗi nhớ của người ngược xuôi cũng hướng về những năm tháng cơ quan với tiếng hát thiết tha yêu đời hòa theo nhịp nhạc “dù khuya tiếng suối xa”.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu cụm từ “Hê sờ lô hơ sờ ly ly. Ngạc nhiên chưa” đang hot rần rần trên facebook tiktok

Khổ thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương của người cán bộ đối với cảnh vật, con người và những kỉ niệm với đồng đội ở Việt Bắc. Nhịp điệu hài hòa, uyển chuyển, giọng văn giản dị, mộc mạc nhưng đi sâu vào tâm trí người đọc, thể hiện tài năng thông minh của Tố Hữu. Vì vậy, bài thơ “Việt Bắc” được coi là một bản tình ca, một bản hùng ca hoành tráng.

Qua khổ thơ thứ 5 của bài thơ “Việt Bắc”, ta thấy được niềm khao khát Việt Bắc của mọi người. Đó là tình cảm tha thiết, chân thành với cách mạng của những trái tim yêu nước. Bài thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc bởi lời lẽ nhẹ nhàng, thấm thía của nhà thơ Nguyễn Tuân.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-5-bai-tho-viet-bac-69617n
Bài phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc trên đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo giúp các em viết tốt bài văn phân tích tác phẩm văn học. Ngoài ra, để tăng thêm kiến ​​thức, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Phân tích 8 khổ thơ Việt Bắc.Cảm nhận khổ thơ thứ 7 trong bài thơ Việt Bắc, Phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc.Phân tích cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc. Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc. dưới đây để trungcapyduoctphcm.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Văn học
#Analyze #district #poems #poems #Vietnam #Bac

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc

Viết một bình luận