Phì đại tiền liệt tuyến

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất dịch, là phương tiện vận chuyển tinh trùng và hình thành tinh dịch. Tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển lớn hơn, được gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Ai dễ bị phì đại tuyến tiền liệt?

Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường tăng theo độ tuổi. Theo các chuyên gia, có tới 45-70% nam giới trong độ tuổi 45-75 mắc bệnh này, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 50% nam giới từ 60-70 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt, tỷ lệ này tăng lên 88% ở những người 80 tuổi.

Ngoài ra, bệnh thường gặp ở những người trước đó có cuộc sống căng thẳng, có thói quen uống không đủ nước, môi trường ô nhiễm, lạm dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá…, mắc các bệnh lý trên đường tiết niệu (đặc biệt là viêm bàng quang). không được điều trị thích hợp), rối loạn nội tiết như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  5 sai lầm khi đắp mặt nạ trái cây

Nam giới có nguy cơ cao bị phì đại tuyến tiền liệt

Làm thế nào để phát hiện phì đại tuyến tiền liệt?

Bệnh thường chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chưa có tổn thương thực thể nên tiểu khó, có cảm giác muốn đi tiểu nhưng tiểu mãi không được, dòng nước tiểu yếu, ít, có khi tiểu nhiều lần. Đi tiểu đêm nhiều lần.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này có tổn thương, tiểu khó nhiều lần, tiểu són khi ngủ. Thậm chí ban ngày tôi còn bị són tiểu. Nước tiểu tồn dư trên 100ml. Có biểu hiện nhiễm trùng đường tiểu do ứ đọng nước tiểu.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này chức năng thận đã bị ảnh hưởng và khả năng thích nghi của cơ thể giảm đi rất nhiều, lượng nước tiểu tồn đọng tăng lên, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ở mức độ nặng hơn. Đi tiểu khó khăn, đôi khi đi tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác muốn đi tiểu. Bên cạnh đó là các triệu chứng suy thận như buồn nôn, chậm tiêu, mệt mỏi.

Tuy nhiên, diễn tiến của 3 giai đoạn này không phải lúc nào cũng theo thứ tự xuất hiện mà nó phụ thuộc vào các yếu tố: Sự lớn lên của tuyến, sự thích nghi của cơ thể và cách sống của mỗi người. Tuy nhiên, ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, bí tiểu cấp tính có thể xảy ra và bệnh nhân phải được đưa đến phòng cấp cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Mở rộng tuyến tiền liệt

Mở rộng tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt có liên quan đến ung thư không?

Thông thường, kích thước tuyến tiền liệt ổn định ở mức 20g. Khi phì đại (phì đại tuyến tiền liệt) trên 20g thì có thể không cần can thiệp ngoại khoa. Size 70g trở lên có thể phải can thiệp ngoại khoa.

Phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm, có nhiều loại thuốc cải thiện rõ rệt tình trạng rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân, cũng như có nhiều phương pháp can thiệp nhưng cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng như: sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu tái phát, viêm đường tiết niệu mãn tính. ứ nước, suy giảm chức năng thận… và có thể suy thận.

Phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt không liên quan với nhau nhưng hai tình trạng này có thể cùng xảy ra ở người lớn tuổi. Khi thấy các dấu hiệu của bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn có nên tự điều trị tuyến tiền liệt mở rộng?

Có nhiều phương pháp điều trị, sau khi bệnh nhân được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán, bác sĩ sẽ quyết định điều trị nội khoa hay ngoại khoa (dùng thuốc hoặc phẫu thuật).

Chữa bệnh như: dùng các bài thuốc dân gian, cây cỏ, cây mã đề…; Các phương pháp vật lý như cắt bỏ tuyến tiền liệt….

Xem thêm bài viết hay:  Cho con bú: 7 vấn đề thường gặp

Nhìn chung, tùy vào tình trạng bệnh nhân, kích thước khối u và khối u có gây biến chứng gì lên đường tiết niệu hay không mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không mua thuốc và tự điều trị tại nhà, bệnh càng nặng, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Phì đại tiền liệt tuyến có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Phì đại tiền liệt tuyến bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phì đại tiền liệt tuyến của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận