Phương pháp nào điều trị ung thư?

Câu hỏi:

Bạn tôi 55 tuổi, chưa vợ, không con, đã mãn kinh 3 năm, gần đây bị đau tức vùng hạ vị, đi khám được chẩn đoán ung thư buồng trứng trái, phải nhập viện điều trị. đúng. Vậy tôi xin hỏi các phương pháp điều trị ung thư hiện nay là gì? Hiệu quả có cao không? (Xuân Ly – Hải Dương)

Câu trả lời:

Hiện có ít nhất 4 phương pháp điều trị ung thư: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Mục đích của các phương pháp này là tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi cố gắng không làm tổn thương các tế bào bình thường. Mỗi phương pháp có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp. Tiến bộ công nghệ đã làm tăng tính hiệu quả và an toàn của các phương pháp và nhiều bệnh nhân đã được cứu sống. Khi đã xác định được ung thư, người thầy thuốc phải thảo luận với bệnh nhân về tất cả các phương thức điều trị có thể, đồng thời hỗ trợ tinh thần bằng liệu pháp tâm lý, kích thích tinh thần, xây dựng sự lạc quan và tin tưởng cho bệnh nhân là rất quan trọng và cần thiết.

phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cổ điển nhất nhưng cũng rất hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh ung thư khu trú ở một bộ phận nhất định của cơ thể. Trong quá trình phẫu thuật, càng nhiều tế bào ung thư được loại bỏ càng tốt (phẫu thuật tối đa).

Xem thêm bài viết hay:  Khi nào không được tiêm chủng cho trẻ

Đôi khi các tế bào khỏe mạnh cũng được loại bỏ để đảm bảo rằng bất kỳ tế bào ung thư nào cũng bị loại bỏ. Hiệu quả phụ thuộc vào một số yếu tố: Khối u co lại tại một chỗ và không lan rộng; Tế bào ung thư sinh sôi nảy nở chậm; Vị trí của khối u; Khả năng chuyên môn của phẫu thuật viên; Hiệu quả của các dịch vụ hỗ trợ như gây mê, chống nhiễm trùng, truyền máu, dụng cụ phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu.

xạ trị

Hơn một nửa số bệnh ung thư được điều trị bằng xạ trị. Thông thường bức xạ được sử dụng cho bệnh ung thư không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc khi có lo ngại rằng ung thư sẽ tái phát sau phẫu thuật. Thành công phụ thuộc vào vị trí của ung thư; mức độ nhạy cảm với bức xạ; u teo dần và không di căn.

Mục đích của xạ trị là tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u bằng sóng hoặc phân tử như proton, electron, tia X và tia gamma. Có hai loại xạ trị:

– Được đưa hoàn toàn vào khối u ung thư, sau phẫu thuật tia xạ được chứa trong bình chứa bác sĩ đặt ngay tại vị trí phẫu thuật

Dùng máy chiếu tia xạ trực tiếp vào khối u và các tế bào xung quanh, có tác dụng tiêu diệt hiệu quả hơn các tế bào ung thư đang phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường.

Bức xạ được tiêm vào cơ thể với lượng rất nhỏ trong ba hoặc bốn tuần để có tác dụng mạnh lên tế bào ung thư và hạn chế ảnh hưởng lên tế bào khỏe mạnh. Tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi, thay đổi da, chán ăn.

Xem thêm bài viết hay:  Khám sức khỏe sinh sản và những điều cần biết

điều trị ung thư

hóa trị

Được sử dụng khi ung thư đã lan ra ngoài vị trí ban đầu hoặc khi có di căn ở nhiều vị trí. Phương pháp này hiệu quả hơn nếu ung thư nhạy cảm với hóa trị; khối u nhỏ; khi người bệnh khỏe mạnh, có khả năng chịu đựng tác dụng phụ của thuốc.

Có nhiều loại hóa chất khác nhau, mỗi loại có tác dụng đặc biệt đối với từng loại ung thư bằng cách ngăn chặn sự phân chia và sinh sản của các tế bào ung thư. Trong trường hợp không có sự phân chia tế bào, tế bào sẽ bị phá vỡ và khối u co lại.

Hóa trị đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân và cũng giúp nhiều người khác giảm bớt bệnh tật. Không giống như xạ trị hoặc phẫu thuật, đòi hỏi khối u phải co lại, hóa trị liệu có thể được phân tán khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư ở những nơi mà các phương pháp khác không giải quyết được. Thuốc có thể được dùng bằng đường uống, nhưng hầu hết được tiêm tĩnh mạch. Các tác dụng phụ thường gặp là nôn mửa, rụng tóc, mệt mỏi, dễ bị nhiễm trùng và thiếu máu.

điều trị ung thư

liệu pháp miễn dịch

Nói đến điều trị ung thư, chúng ta thường nghĩ đến việc tiêu diệt tế bào bệnh bằng hóa chất, tia xạ hay dao kéo phẫu thuật. Những phương pháp này rất hiệu quả nhưng ít nhiều gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Tác hại của tiếng ồn

Liệu pháp miễn dịch không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh nhưng rất hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Mục đích của liệu pháp này là tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, tăng khả năng chịu đựng của bệnh nhân trước tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Phương pháp này hiện đang được nghiên cứu kỹ lưỡng và có triển vọng tươi sáng cho bệnh nhân. Ngoài ra, trạng thái tinh thần của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư và các bệnh nan y khác. Sự hiểu biết tường tận về bệnh, thái độ sống tích cực, tinh thần lạc quan sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống chọi với những khó khăn của bệnh.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Phương pháp nào điều trị ung thư? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Phương pháp nào điều trị ung thư? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương pháp nào điều trị ung thư? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận