Phương pháp xạ hình cơ tim

Để chẩn đoán thiếu máu cơ tim, xạ hình cơ tim không chảy máu sẽ được áp dụng với độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Phương pháp này cũng nhằm đánh giá chức năng tim.

Quét cơ tim là gì?

Chụp xạ hình cơ tim (MPI) sử dụng máy quét SPECT/CT được áp dụng để đánh giá lượng máu cung cấp cho tim có đủ trong khi nghỉ ngơi và tập luyện hay không.

Chụp xạ hình cơ tim cũng được thực hiện để tìm nguyên nhân gây đau ngực hoặc thực hiện trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim để kiểm tra vùng nào của tim không nhận đủ máu, đánh giá mức độ tổn thương. cơ tim.

Ngoài ra, chụp cắt lớp cơ tim còn được áp dụng khi muốn xác định động mạch vành có bị hẹp hay không và ở mức độ nào.

Sau khi gắng sức nhẹ, xạ hình cơ tim được thực hiện để đánh giá đáp ứng của cơ tim đối với gắng sức.

Chụp xạ hình tim được thực hiện khi nào?

Các đối tượng sau sẽ được chụp cắt lớp cơ tim:

 • Người có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao
 • Khi bạn có triệu chứng đau thắt ngực, đau thắt ngực khi gắng sức
 • Đánh giá nguy cơ bệnh nhân trước can thiệp mạch vành
 • Đánh giá nguy cơ sau nhồi máu cơ tim
 • Đánh giá mức độ bệnh mạch vành
 • Đánh giá tưới máu cơ tim sau can thiệp, phẫu thuật mạch vành
 • Đánh giá hiệu quả điều trị bằng thuốc ở bệnh nhân bệnh mạch vành
 • Đánh giá cơ tim sống còn và sống còn.
Xem thêm bài viết hay:  Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim thế nào?

hẹp động mạch vành

Kỹ thuật xạ hình tim

Kỹ thuật tốt nhất để đánh giá tiến triển bệnh mạch vành trong xạ hình cơ tim là SPECT/CT, rất an toàn.

Trường hợp bệnh nhân đau thắt ngực ổn định và đang cân nhắc phẫu thuật hoặc can thiệp mạch vành qua da thì chụp xạ hình cơ tim SPECT/CT để đánh giá chức năng tim và tình trạng thiếu máu cơ tim. tim trước can thiệp.

Trước khi chụp xạ hình cơ tim, bệnh nhân sẽ được tiêm vào mạch máu một hỗn hợp phóng xạ (99mTc) kèm theo một loại thuốc (đặc hiệu cho từng cơ quan cần khảo sát). 99mTc là một đồng vị phóng xạ nhân tạo có chu kỳ bán rã ngắn (6 giờ).

Chất phóng xạ sẽ được đưa vào cơ thể bằng đường uống, hít khí dung hoặc tiêm dưới da tùy từng trường hợp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải uống 131 lod – một đồng vị phóng xạ nhân tạo có chu kỳ bán rã ngắn (8 ngày).

Bức xạ ngữ pháp sẽ được phát ra từ các hợp chất này. Sau đó, hai thiết bị dò tìm (Detector) được tiếp nhận cùng lúc phát ra từ cơ thể bệnh nhân và tái tạo thành hình ảnh thông qua phần mềm chuyên dụng.

Người bệnh sẽ được nhân viên vận hành thiết bị hướng dẫn nằm trên bàn trong phạm vi quét của hệ thống máy SPECT/CT tùy theo vị trí và yêu cầu của bác sĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Viêm amidan lưỡi: Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Thời gian chụp xạ hình cơ tim sẽ từ 15 phút đến 45 phút hoặc lâu hơn tùy theo tính chất phức tạp của vị trí tổn thương (đôi khi phải chụp nhiều lần và thời gian chờ đợi sẽ lâu).

Bệnh nhân có thể phải ở lại bệnh viện trong một thời gian ngắn hoặc có thể về nhà ngay sau khi chụp cắt lớp cơ tim.

Sau khi xử lý ảnh, kết quả sẽ cho thấy các tổn thương trên cơ thể dưới dạng ảnh giải phẫu và chức năng. Hình ảnh và báo cáo kết quả này sẽ được bàn giao cho bệnh nhân hoặc gửi trực tiếp cho bác sĩ.

xạ hình cơ tim

Chụp SPECT/CT cơ tim để đánh giá chức năng tim và thiếu máu cơ tim

Những lưu ý khi chụp xạ hình cơ tim

 • Bệnh nhân nữ trước khi chụp xạ hình tưới máu cơ tim cần chắc chắn không có thai. Nếu bạn không chắc chắn về việc mang thai hoặc đã siêu âm hoặc xét nghiệm, hãy báo ngay cho nhân viên hoặc bác sĩ của bạn.
 • Nếu bạn đang cho con bú, hãy ngừng cho con bú trong 12-24 giờ
 • Xạ hình cơ tim không chống chỉ định ở trẻ em
 • Trước khi tiêm thuốc phóng xạ, bệnh nhân nên uống nhiều nước.
 • Vui lòng đặt lịch hẹn trước để được hướng dẫn cụ thể

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  7 loại rau củ làm đẹp mùa thu

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Phương pháp xạ hình cơ tim có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Phương pháp xạ hình cơ tim bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương pháp xạ hình cơ tim của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận