Procurement là gì? Vai trò của Procurement Manager trong doanh nghiệp

Mua sắm là một nghề rất phổ biến ở các nước phát triển. Nhưng khái niệm này ở Việt Nam vẫn còn tương đối mới. Hầu như không ai biết về nghề này mặc dù không có nó, doanh nghiệp không thể hoạt động.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu Mua sắm là gì? Vai trò của mua sắm qua bài viết dưới đây.

Mua sắm là gì?

Mặc dù nghề này đã có ở Việt Nam nhưng vẫn chưa được phân định rõ ràng. Mua sắm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “mua sắm”. Vậy mua sắm có nghĩa là gì?

Mua sắm là một quá trình bao gồm nhiều hoạt động cần thiết để một doanh nghiệp có được sản phẩm hoặc dịch vụ từ các nhà cung cấp với chất lượng và giá cả tốt nhất.

Mua sắm là gì?

Các sản phẩm và dịch vụ được mua rất đa dạng và bao gồm tất cả các ngành. Chỉ cần doanh nghiệp cần loại hàng hóa đó như nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất… Hoặc các dịch vụ liên quan đến viễn thông, tuyển dụng cũng như du lịch và nhiều dịch vụ khác.

Mua sắm có thể được ví như “đôi chân” của doanh nghiệp. Không có mua sắm, doanh nghiệp không thể hoạt động.

Vai trò của mua sắm trong hoạt động kinh doanh

Mua sắm được coi là phần cốt lõi của hoạt động kinh doanh. Nó có các vai trò sau:

1. Giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp

Mua sắm liên quan đến việc mua sắm hàng hóa để doanh nghiệp có thể hoạt động. Vì vậy, trong quá trình mua sắm, hãy lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ chất lượng với giá thành rẻ nhất. Nó sẽ tiết kiệm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Vì chủ yếu khoảng một nửa chi phí đến từ nguyên liệu đầu vào.

Xem thêm bài viết hay:  Smart TV là gì? Sự khác nhau giữa Smart TV và Internet TV là gì?

Ví dụ, có 2 nhà cung cấp hàng hóa là cơ sở A với giá 200.000 đồng / 1 đơn vị sản phẩm. Và đơn vị B chào bán với giá 180.000đ / 1 đơn vị sản phẩm. Nếu chọn đơn vị B, bạn sẽ tiết kiệm được 20.000 đồng / đơn vị sản phẩm. Nhân lên nếu bạn muốn mua 1.000.000 đơn vị sản phẩm thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu?

2. Giúp tăng doanh số bán hàng

Từ việc giúp tiết kiệm chi phí, doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường và không có biến động lớn.

Vai trò của Mua sắm là gì?

Tăng trưởng doanh thu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, khi chi phí sản xuất và phân phối ổn định. Doanh thu của công ty chắc chắn sẽ vượt mức bình thường vốn có.

3. Giúp doanh nghiệp có được nguồn hàng chất lượng với giá thành rẻ nhất

Vì mua sắm liên quan đến việc lựa chọn nhà cung cấp. Vì vậy thông qua quá trình lựa chọn, đánh giá và phân loại, doanh nghiệp sẽ có được nguồn hàng tốt nhất với giá rẻ nhất.

Mỗi mặt hàng sẽ được kiểm tra và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi phân phối, đảm bảo sự ổn định cần thiết về nhiều mặt.

4. Giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu mua nguyên vật liệu đầu vào để có thể tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, nếu không có hoạt động mua sắm, doanh nghiệp sẽ phá sản.

Xem thêm bài viết hay:  Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chi tiết nhất

5. Giúp thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp

Việc lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa cũng ảnh hưởng đến tôn chỉ và uy tín của doanh nghiệp. Ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất vải lụa sản xuất tại Việt Nam nhưng lại mua vải lụa từ Trung Quốc về bán rồi dán nhãn mác Việt Nam. Hãy tưởng tượng nếu bạn phát hiện ra thì liệu ai còn tin dùng sản phẩm của công ty đó?

Quy trình làm việc của một cuộc đấu thầu

Bởi vì mua sắm là rất quan trọng trong kinh doanh. Vì vậy nó cũng cần phải có một quy trình làm việc chính xác để có thể lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp nhất. Tùy theo yêu cầu của từng doanh nghiệp mà sẽ có những quy trình khác nhau. Dưới đây là quy trình cơ bản của một cuộc mua sắm.

Đầu tiên là xác định yêu cầu của doanh nghiệp là mua cái gì và dự kiến ​​là bao nhiêu. Từ đó xem danh sách các nhà cung cấp cung cấp hàng hóa và dịch vụ đó. Sau đó, đơn vị thu mua sẽ liên hệ với nhà cung cấp để đưa ra các yêu cầu và điều kiện về chất lượng của hàng hóa mới, số lượng cụ thể, v.v.

Dựa vào đó, nhà cung cấp sẽ gửi báo giá cho doanh nghiệp. Thông qua báo giá và xem xét năng lực của nhà cung cấp. Doanh nghiệp sẽ lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu ban đầu. Hoặc nếu chất lượng tốt hơn và giá rẻ hơn thì càng tốt. Sau khi lựa chọn xong, hai bên sẽ tiến hành soạn thảo và ký kết hợp đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Định dạng văn bản là gì? Các kiểu định dạng và phím tắt phổ biến

Nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ sẽ có trách nhiệm giao hàng hóa cho người mua đúng thời hạn. Và cuối cùng, thu mua sẽ nghiệm thu và thanh toán theo hóa đơn do nhà cung cấp hàng hóa gửi đến.

Hiện nay ở Việt Nam, mua sắm mới chỉ xuất hiện ở các doanh nghiệp quy mô lớn, có hoạt động mua sắm thường xuyên, liên tục.

Trên đây là bài viết về nghiệp vụ thu mua. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về nghề thu mua và có những dự định tương lai rõ ràng hơn khi muốn tham gia vào nghề này.

Bạn thấy bài viết Procurement là gì? Vai trò của Procurement Manager trong doanh nghiệp có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Procurement là gì? Vai trò của Procurement Manager trong doanh nghiệp bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Procurement là gì? Vai trò của Procurement Manager trong doanh nghiệp của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận