Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không? BS Trần Thị Thành giải đáp

Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không là câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là các chị em, những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong chuyện tình dục và kiến thức về vấn đề sức khỏe sinh sản giới tính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không một cách dễ hiểu và rõ ràng nhất.

Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Kinh nguyệt hay còn gọi là hành kinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới. Kinh nguyệt sẽ xuất hiện khi nữ giới bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, kéo dài và biến mất ở giai đoạn mãn kinh. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình của nữ giới sẽ kéo dài 28 – 30 ngày, trong đó thời gian hành kinh sẽ dao động khoảng 3 – 7 ngày, lượng máu kinh mất đi của mỗi chu kỳ khoảng 40 – 60ml. Với những trường hợp như chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn (dưới 22 ngày và kéo dài trên 35 ngày), mất kinh, lượng máu kinh quá mất đi quá nhiều hoặc quá ít, rong kinh, có thể bạn đã mắc chứng rối loạn kinh nguyệt.

Còn về vấn đề quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không, các chuyên gia cho biết, sau khi thực hiện quan hệ tình dục có xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu chứng tỏ nữ giới không mang thai.

Tuy nhiên, không ít chị em nhầm lẫn máu báo thai với máu kinh nguyệt dẫn đến tình trạng không phát hiện được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và có những biện pháp ứng phó kịp thời. Nếu để ý kỹ chị em có thể phân biệt máu bào thai với máu kinh nguyệt. Trong khi máu kinh có màu đỏ thẫm, thường lẫn những cục máu đông, có mùi tanh và nồng, ra với lượng nhiều và kéo dài từ 3 -7 ngày thì máu báo có số lượng rất ít, chỉ rỉ vài giọt, máu đỏ tươi hoặc có màu hồng hoặc nâu bám vào quần lót và diễn ra trong vòng 1 – 2 ngày.

Xem thêm bài viết hay:  5 cách đánh số thứ tự trong Excel dành cho các tấm chiếu mới
Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Vì sao quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được xem như tấm gương phản chiếu tình hình sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chu ky kinh nguyệt ổn định và đều đặn báo hiệu khả năng sinh sản tốt và ngược lại. Kinh nguyệt là hiện tượng âm đạo chảy máu do lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc và đào thải ra ngoài khi không diễn ra quá trình thụ thai.

Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?

Lý giải vì sao sau khi quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai như sau, khả năng thụ thai của nữ giới sẽ tăng hoặc giảm tùy theo 3 giai đoạn trong chu kinh nguyệt, cụ thể:

Quan hệ xong có kinh vẫn có thai do đang ở Giai đoạn nang noãn

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể nữ giới sẽ xảy ra những hiện tượng như hành kinh, nang trứng phát triển. Số ngày hành kinh sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày và lượng máu kinh mất đi sẽ khoảng 30 – 80ml. Trong giai đoạn này, nội mạc tử cung sẽ bị thoái hóa, bong tróc, đào thải và chảy ra ngoài âm đạo tạo ra máu kinh. Quá trình này sẽ giúp hình thành và phát triển nội mạc mói. Đồng thời, trứng cũng sẽ được phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ dưới sự điều khiển của nội tiết tố estrogen.

Giai đoạn nang noãn là giai đoạn tương đối an toàn, tuy nhiên khả năng thụ thai vẫn khá cao do trứng sắp rụng ở giai đoạn này và khi tinh trùng nếu có thể sống lâu trong tử cung và gặp trứng.

Quan hệ xong có kinh vẫn có thai do đang ở Giai đoạn rụng trứng

Đây là thời điểm trứng chín và rụng xuống, tuy nhiên hiện tượng này chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ. Thời điểm rụng trứng được xem như thời điểm “vàng” của thụ thai. Sở dĩ rụng trứng là giai đoạn dễ thụ thai nhất là vì đây là điều kiện thuận lợi để tình trùng có thể sống trong tử cung 3 – 5 ngày và trứng có thể đợi trong 24 giờ. Do đó, quan hệ trước và sau thời điểm rụng trứng một vài ngày mà không sử dụng các biện pháp an toàn thì khả năng thụ thai vẫn rất cao. Nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công, trứng sẽ di chuyển về tử cung và phát triển thành phôi thai. Còn trứng không được thụ tinh sẽ tự phân hủy và được đào thải ra ngoài cùng niêm mạc tử cung bị bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách lấy lại tài khoản google khi quên mật khẩu cực đơn giản, nhanh chóng

Quan hệ xong có kinh vẫn có thai do đang ở Giai đoạn hoàng thể

Trong trường hợp quá trình thụ thai diễn ra thành công, lúc này cơ thể sẽ sản sinh nội tiết tố để điều chỉnh theo xu hướng thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi. Khi đó, túi thai sẽ được làm tổ và phát triển trong tử cung. Nhằm đảm bảo sự vững chắc cho quá trình bám đậu đồng thời để cung cấp chất dinh dưỡng, duy trì sự phát triển ổn định của thai nhi, niêm mạc tử cung sẽ luôn được tưới một lượng máu vừa đủ.

Và ngược lại, nếu tinh trùng không thể gặp trứng và không diễn ra sự thụ thai, nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới sẽ bị giảm sút nhanh chóng. Đồng thời, quá trình tưới máu cho niêm mạc tử cung cũng không diễn ra nữa. Do đó, niêm mạc tử cung sẽ nhanh chóng bị thoái hóa, dễ dàng bị bong tróc ra ngoài, từ đó dẫn đến hiện tượng chảy máu hành kinh trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Điều này chứng tỏ rằng khi đã có kinh nguyệt thì sự thụ thai chắc chắn đã không diễn ra.

Vì sao quan hệ xong có kinh nguyệt là không có thai?

Các biện pháp tránh thai an toàn khi Quan hệ xong có kinh

Để hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn khi chưa thực sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc làm mẹ, chị em nên áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn sau:

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến và đạt hiệu quả lên đến 99%. Hơn nữa, sử dụng bao cao su khi quan hệ không chỉ là phương pháp tránh thai hiệu quả mà còn ngăn ngừa lây truyền những bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài bao cao su dành cho nam, trên thị trường hiện nay đã có cả bao cao su dành cho nữ, chị em có thể chủ động sử dụng khi cần.

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Tính ngày rụng trứng

Trong các phương pháp tránh thai thì tính ngày rụng trứng là biện pháp tự nhiên, an toàn, hiệu quả được nhiều chị em quan tâm và áp dụng. Như đã biết, khả năng thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào 3 giai đoạn là giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể, trong đó giai đoạn rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất, ngoài ra những ngày gần với ngày rụng trứng cũng là thời điểm có xác suất thụ thai cao. Do đó, biết được điều này, chị em có thể tránh quan hệ vào ngày rụng trứng để hạn chế mang thai ngoài ý muốn. Để tính ngày rụng trứng, bạn có thể làm như sau:

Xem thêm bài viết hay:  10 loại thực phẩm giàu biotin (vitamin B7)

Trước tiên, bạn cần xác định chính xác và chắc chắn chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao nhiêu ngày, sau đó áp dụng công thức:

Ngày rụng trứng = Số ngày của chu kỳ hành kinh – 14

Ví dụ cụ thể, với những chuh em có chu kỳ hành kinh kéo dài 28 ngày, thì lấy 28 -14 ra kết quả là 14 thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ, chị em có chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 18 (32 – 14 = 18), còn với những chị em có chu kỳ 20 ngày thì ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 6 của chu kỳ (20 – 14=6).

Tuy nhiên, tránh thai bằng biện pháp tính ngày chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và chỉ đạt hiệu quả 75% do chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ có thay đổi ít nhiều do những yếu tố tác động.

Sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được chị em sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh khẩn cấp là 2 loại được sử dụng phổ nhất. Đây là sự kết hợp giữa hormone Estrogen và Progesterone có tác dụng thay đổi môi trường tử cung, ức chế sự phát triển của các nang trứng, ngăn chặn trứng gặp tinh trùng để đạt hiệu quả tránh thai.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai không thể ngăn ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể đem lại những tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi,… thậm chí là gây vô sinh nếu lạm dụng thuốc quá nhiều.

Bài viết trên hy vọng đã giúp chị em hiểu và nắm rõ vấn đề quan hệ xong có kinh nguyệt có thai hay không, từ đó có những biện pháp chăm sóc bản thân một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc về vấn đề sức khỏe sinh lý, sinh sản xin vui lòng liên hệ số hotline 0395456294 hoặc bấm vào khung chat để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.