Quy tắc 5S của người Nhật – Bí quyết vàng tạo nên thành công của các doanh nghiệp!

Quy tắc 5S lần đầu tiên được áp dụng tại Toyota và mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, từ đó quy tắc nhanh chóng trở nên phổ biến ở hầu hết các công ty Nhật Bản. Tại Việt Nam, quy tắc 5S lần đầu tiên được đưa vào quy trình quản lý doanh nghiệp vào năm 1993 tại công ty Vyniko của Nhật Bản. Dần dần, mô hình này được phát triển ở nhiều doanh nghiệp khác, hiệu quả nhất là Công ty CNC VINA. Một số cơ quan công quyền của Việt Nam cũng áp dụng quy định này như Sở Ngoại vụ TP.HCM. Đà Nẵng.

Quy tắc 5S là viết tắt của 5 từ tiếng Nhật bắt đầu bằng chữ S: Seiri (整理 Sắp xếp), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Dọn dẹp), Seiketsu (清潔 Cẩn thận) và Shitsuke (躾). Sẳn sàng). Khi áp dụng 5S, văn phòng sẽ trở nên gọn gàng, ngăn nắp, thuận tiện từ đó tạo sự thoải mái, vui vẻ cho nhân viên, nâng cao năng suất lao động, hình ảnh công ty đẹp hơn.

5S là phương pháp sắp xếp và quản lý nơi làm việc của người Nhật, hầu hết các công ty Nhật đều áp dụng phương pháp này trong hệ thống doanh nghiệp.

Mục lục bài viết

S1 – Chiếu – (Seiri)

S1 – Sắp xếp là bước phân loại đồ dùng, sau đó chỉ giữ lại những đồ cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ những đồ không cần thiết (hoặc không cần thiết). Những đồ không dùng đến đó có thể cất vào kho, bán hoặc tái chế, miễn là chỉ để những đồ cần thiết tại văn phòng.

→ S1 thường được thực hiện trên cơ sở định kỳ.

S2 – Sắp xếp – (Seiton)

S2 – Sắp xếp là bước sắp xếp các vật dụng còn lại trong văn phòng một cách ngăn nắp, dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả. Nguyên tắc của S2 là mỗi mục phải có một vị trí và đánh dấu rõ ràng. Dựa vào tần suất sử dụng mà sắp xếp vị trí sao cho hợp lý, có thể dùng màu sắc để phân biệt chúng.

→ S2 là một hoạt động cần được tuân thủ nghiêm ngặt.

S3 – Sạch sẽ – (Seiso)

S3 – Sạch sẽ là các bước giữ gìn vệ sinh nơi làm việc, bao gồm máy móc, thiết bị và văn phòng, nhà xưởng. Mọi thứ được vệ sinh thường xuyên để nâng cao độ chính xác của máy móc thiết bị (có thể bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn) và giúp giảm nguy cơ tai nạn lao động. S3 không cho phép bụi bẩn, thúc đẩy cải thiện môi trường làm việc.

→ S3 cũng là hoạt động nên thực hiện định kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  15 bài phát biểu chúc mừng ngày 20/10 ý nghĩa và súc tích nhất

S4 – Quan tâm – (Seiketsu)

S4 – Care là bước kiểm tra giúp 3S (Sàng lọc, sắp xếp, dọn dẹp) trên được thực hiện một cách có hệ thống. Để đảm bảo S4 luôn được đảm bảo, công ty có thể thiết lập các quy định riêng về phạm vi trách nhiệm 3S của từng cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng địa điểm. Duy trì S4 sẽ giúp 3S ngày càng hoàn thiện hơn theo tiêu chuẩn đề ra.

→ S4 là quá trình rèn luyện và phát triển ý thức tuân thủ của nhân viên trong tổ chức.

S5 – Sẵn sàng – (Shitsuke)

S5 – Sẵn sàng là bước hình thành thói quen, nề nếp, tác phong trong quá trình thực hiện 5S bằng cách thường xuyên thực hiện. Để củng cố S5, công ty có thể đưa ra lý do và lợi ích để mỗi cá nhân tự nhận thức được tầm quan trọng của 5S, từ đó chủ động thực hiện, nâng cao năng suất chung của công ty.

→ S5 là tạo thói quen thực hiện 5S.

nguyen-tac-5s-cue-dân-nhat-vohQuy tắc 5S là bí quyết thành công của các công ty Nhật Bản

Các yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S

  • Hỗ trợ từ lãnh đạo: Sự chỉ đạo và hỗ trợ của lãnh đạo là điều kiện tiên quyết để 5S được triển khai một cách tốt nhất và nghiêm túc nhất.
  • Đào tạo, nâng cao nhận thức: Giúp mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, đưa ra cách thực hiện có hệ thống, bài bản.
  • Kỷ luật tự giác: Để 5S được thực hiện dựa trên tinh thần kỷ luật tự giác, tạo môi trường cộng đồng để cùng nhau phát huy.
  • Lặp lại 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Lặp lại quy trình 5S thường xuyên với phiên bản nâng cấp.
Xem thêm bài viết hay:  100 stt áp lực cuộc sống, câu nói hay về áp lực trong cuộc sống hiện đại

Ở một số nơi, 5S còn được phát triển thành 6S, trong đó S6 là An toàn. Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật Bản, 5S được rút gọn thành 3S (chỉ thực hiện 3S đầu tiên – Sắp xếp, phân loại, dọn dẹp). Nói chung 3S đầu là quan trọng nhất, các S sau chỉ có chức năng phụ trợ và đảm bảo.

Nguồn hình ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết Quy tắc 5S của người Nhật – Bí quyết vàng tạo nên thành công của các doanh nghiệp! có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Quy tắc 5S của người Nhật – Bí quyết vàng tạo nên thành công của các doanh nghiệp! bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Quy tắc 5S của người Nhật – Bí quyết vàng tạo nên thành công của các doanh nghiệp! của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận