Redis là gì? Những lợi ích và ứng dụng của Redis trong lưu trữ dữ liệu

Redis được sử dụng như một máy chủ từ xa cho mục đích quản lý dữ liệu. Tuy nhiên để hiểu cụ thể Redis là gì? Khái niệm vai trò và ứng dụng của nó là gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Redis là gì?

Redis là từ viết tắt của Remote Dictionary Server. Đây là một cơ sở dữ liệu NOSQL lưu trữ các kiểu dữ liệu có cấu trúc cơ bản (băm, danh sách, tập hợp, tập hợp sắp xếp, chuỗi) ở dạng Giá trị khóa. Nó có đầy đủ cơ sở dữ liệu, bộ nhớ cache hoặc một Nhà môi giới tin nhắn.

Redis là gì?

Redis có các tính năng sau:

 • Giá trị chính trên Ram hoạt động mạnh mẽ
 • Phục hồi dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố
 • tính năng nhân bản (master-slave) sao chép đồng bộ giữa 2 cơ sở dữ liệu Redis
 • Tính năng cụm

Lợi ích của việc sử dụng Redis

Là một cơ sở dữ liệu NoSQL, Redis cũng sở hữu những lợi ích nhất định khi sử dụng. Và đây là những lợi ích của việc sử dụng Redis:

1. Kho bộ nhớ lưu trữ dữ liệu trực tuyến

Thông thường, các cơ sở dữ liệu như PostgreSQL, Cassandra… chủ yếu lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa hoặc SSD. Tuy nhiên, Redis sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu tại máy chủ.

Việc lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên máy chủ sẽ giúp thao tác các tác vụ cũng như thời gian phản hồi dữ liệu nhanh hơn. Tăng hiệu suất làm việc so với các tác vụ đọc qua ổ đĩa và ổ ghi thông thường.

2. Cấu trúc dữ liệu linh hoạt

Redis sở hữu nhiều kiến ​​trúc lưu trữ dữ liệu khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Các loại dữ liệu mà redis sở hữu bao gồm:

 • Chuỗi – dữ liệu văn bản hoặc dữ liệu nhị phân có kích thước lên đến 512MB
 • Danh sách – tập hợp các Chuỗi được sắp xếp theo thứ tự như khi được thêm vào
 • Bộ – một tập hợp các chuỗi không có thứ tự, có khả năng giao nhau, liên kết và khác với các loại Bộ khác
 • Tập hợp đã sắp xếp – Tập hợp được sắp xếp theo giá trị
 • Hash – một cấu trúc dữ liệu được sử dụng để lưu trữ danh sách các trường và giá trị
 • Bitmap – một kiểu dữ liệu cho phép các hoạt động ở quy mô bit
 • HyperLogLog – một cấu trúc dữ liệu xác suất để ước tính các thành phần duy nhất trong một tập dữ liệu
Xem thêm bài viết hay:  Bật mí các tác dụng của quả cam đối với sức khỏe và sắc đẹp ít ai biết

Nguồn tham khảo: https://aws.amazon.com/en/redis/

3. Đơn giản và dễ sử dụng

Redis giúp người dùng các lệnh đơn giản để lưu trữ, truy cập và sử dụng dữ liệu trên các ứng dụng. Đối với các tác vụ không có cấu trúc dữ liệu HASH. Sẽ yêu cầu nhiều dòng mã để chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác.

4. Nhân rộng và độ bền cao

Sử dụng kiến ​​trúc bản sao-tổng thể cho phép người dùng dễ dàng sao chép dữ liệu đến nhiều máy chủ khác nhau. Hiệu suất đọc cao nhờ ghi trực tiếp trên máy chủ. Cũng như khôi phục main server nhanh hơn khi gặp sự cố kỹ thuật.

Những lợi ích của Redis.

5. Tính khả dụng và khả năng mở rộng cao

Các kiến ​​trúc bản sao-tổng thể được liên kết dưới dạng một bản chính hoặc cụm duy nhất. Xây dựng các giải pháp có tính khả dụng cao để đảm bảo hiệu suất nhất quán và đáng tin cậy.

6. Khả năng mở rộng

Redis sở hữu một cộng đồng người dùng lớn. Do đó, Redis thường xuyên được cập nhật và phát triển các công nghệ mới hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu cũng như tập hợp khách hàng phong phú.

Mặc dù Redis sở hữu rất nhiều ưu điểm và lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, nó hoạt động chủ yếu trên bộ nhớ Ram. Do đó, nếu dung lượng File Cache quá lớn sẽ gây quá tải cho Server

Ứng dụng của Redis

Với những lợi ích tuyệt vời mà Redis mang lại. Thì ngay sau đây là những ứng dụng của Redis trong các công việc cụ thể:

Xem thêm bài viết hay:  45 stt tịnh tâm để dặn lòng mình bình tĩnh trước nghịch cảnh, thảnh thơi vui sống

1. Bộ nhớ đệm lưu trữ

Ưu điểm chính của dữ liệu là dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trên máy chủ trên máy chủ. Vì vậy đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để giảm độ trễ khi truy xuất dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc dùng làm cơ sở dữ liệu tạm thời.

Các lập trình viên cũng sử dụng Redis để thực hiện các hoạt động Full Page Cache cho các trang web có cơ sở dữ liệu phức tạp. Nhằm mục đích tăng tốc độ tải trang cho người dùng.

Các ứng dụng của Redis.

2. Kho nội dung (Cơ sở dữ liệu)

Như đã định nghĩa ở trên, Redis hoạt động như một máy chủ dữ liệu có cấu trúc. Redis có thể được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu chứa dữ liệu máy chủ bình thường. Hoặc kết hợp với một số loại cơ sở dữ liệu khác như MySQL với mục đích tăng tốc độ xử lý.

Ưu điểm của Redis là thường được các lập trình viên sử dụng để tăng tốc độ phản hồi thông tin khi quản lý dữ liệu phiên như: quản lý hồ sơ người dùng, xác nhận trạng thái đăng nhập, trạng thái phiên, v.v.

3. Hàng đợi

Tạo hàng đợi để xử lý yêu cầu một cách nhanh chóng. Redis cho phép người dùng lưu trữ danh sách và thao tác các phần tử trong danh sách dưới dạng Hàng đợi Thông báo. Vì tốc độ phản hồi nhỏ hơn một phần nghìn giây.

Redis được các lập trình viên sử dụng trong một số lĩnh vực như: trò chơi, công nghệ quảng cáo, dịch vụ tài chính, y tế. Vì khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng.

Redis cũng là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng phân tích thời gian thực. Giống như cập nhật bảng xếp hạng, các ứng dụng gọi xe đặt đồ ăn trực tuyến. Truyền thông tin trực tuyến, đo lường quảng cáo để tối ưu hóa, IoT.

Một số kiểu dữ liệu trong Redis

Redis sở hữu cấu trúc dữ liệu khá đa dạng bao gồm:

 • String: chuỗi, số nguyên hoặc float. Redis sẽ xử lý từng phần bên trong String. Cũng như tăng hoặc giảm các giá trị Interger / Float.
 • Danh sách: Là danh sách các tập hợp liên kết Chuỗi. Hỗ trợ thêm các phần tử vào đầu hoặc cuối bản ghi, tìm kiếm và xóa các giá trị.
 • Bộ: là tập hợp các Chuỗi. Redis sẽ đóng vai trò hỗ trợ thêm, ghi, xóa từng phần tử. Cũng như kiểm tra sự xuất hiện của các phần tử tập hợp. Redis cũng hỗ trợ các hoạt động thiết lập, bao gồm giao nhau / liên hiệp / khác biệt.
 • Hash: Lưu trữ một bảng các Giá trị-Khóa, các Chìa khóa này được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự. Redis hỗ trợ các thao tác thêm, đọc và xóa phần tử, cũng như đọc tất cả các giá trị.
 • – SORTED SET (ZSET): là một danh sách, trong đó mỗi phần tử là một ánh xạ của một chuỗi (phần tử) và một số dấu phẩy động (điểm số). Danh sách được sắp xếp theo điểm số này. Các phần tử của zset được sắp xếp từ điểm nhỏ nhất đến điểm lớn nhất.
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những status tình yêu thả thính bằng rượu hài hước nhưng không kém phần sâu cay

Trên đây là những thông tin về Redis là gì. Có thể đánh giá Redis là sự lựa chọn tuyệt vời khi chúng ta có nhu cầu về một máy chủ lưu trữ dữ liệu với khả năng xử lý dữ liệu cao. Yêu cầu mở rộng cần thiết cũng như các ứng dụng trong cuộc sống thực.

Bạn thấy bài viết Redis là gì? Những lợi ích và ứng dụng của Redis trong lưu trữ dữ liệu có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Redis là gì? Những lợi ích và ứng dụng của Redis trong lưu trữ dữ liệu bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Redis là gì? Những lợi ích và ứng dụng của Redis trong lưu trữ dữ liệu của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận