ROA là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số ROA chi tiết nhất

Đối với những người làm kinh doanh, khái niệm ROA không còn quá xa lạ với họ. ROA là một chỉ tiêu rất quan trọng khi phân tích khả năng sinh lời tổng thể của một doanh nghiệp.

Khả năng sinh lời luôn là mối quan tâm của mọi chủ thể quản lý. Khi nó có lợi ích liên quan đến kinh doanh.

Vậy rốt cuộc ROA là gì? ROA có nghĩa là gì? Cách chính xác nhất để tính ROA là gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn đọc sẽ được trungcapyduoctphcm.edu.vn giải đáp chi tiết nhất qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

ROA là gì?

ROA là viết tắt của Return on Assets trong tiếng Anh. Đây được gọi là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản. ROA là thước đo mức độ lợi nhuận của một doanh nghiệp so với tài sản của nó. Do đó, chỉ số này sẽ cho thấy một công ty sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận một cách hiệu quả như thế nào.

Công thức ROA chuẩn nhất

Công thức: ROA = Lợi nhuận sau thuế (Thu nhập) / Tài sản (Assets) * 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng của cổ phiếu phổ thông
  • Tài sản: là tổng tài sản của doanh nghiệp
  • Tổng tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ
  • Đơn vị ROA là%

Bạn sẽ thấy hai mục trên xuất hiện trong báo cáo tài chính của công ty. Lợi nhuận sau thuế nằm trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Tổng tài sản có trên bảng cân đối kế toán.

ROA có nghĩa là gì?

Để hiểu ROA, trước tiên chúng ta cần hiểu cách tính tài sản của một doanh nghiệp. Theo đó, tài sản của công ty hầu hết được hình thành từ vốn vay và vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty đều được thực hiện dựa trên hai nguồn vốn này. Do đó, ROA là thước đo hiệu quả chuyển vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Xem thêm bài viết hay:  Bấm huyệt chữa táo bón là gì? Áp dụng ngay 10 huyệt quan trọng nhất

Dựa vào chỉ số ROA, nhà đầu tư có thể biết được doanh nghiệp đó thu được bao nhiêu lợi nhuận và thu được bao nhiêu lợi nhuận trên một đô la vốn bình quân bỏ ra. Các chuyên gia thường gọi ROA là số đàm thoại của một doanh nghiệp. Vì nó cung cấp thông tin về lợi nhuận tạo ra từ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

ROA càng cao chứng tỏ hoạt động kinh doanh và sử dụng vốn của doanh nghiệp càng hiệu quả. Nó cũng cho thấy rằng công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn từ khoản đầu tư.

Nếu tỷ số này lớn hơn 0 có nghĩa là hoạt động kinh doanh này có lãi. Nếu tỷ số này nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ. Lợi nhuận hoặc lỗ được tính bằng phần trăm giá trị trung bình của tổng tài sản của doanh nghiệp. Tỷ số cho biết hiệu quả quản lý và sử dụng tài sản để tạo ra thu nhập của doanh nghiệp.

Bạn cũng cần lưu ý rằng tại các công ty cổ phần, chỉ số ROA có nhiều điểm khác biệt vì nó phụ thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên sử dụng ROA để so sánh các công ty với nhau. Nhà đầu tư có thể theo dõi và so sánh qua từng năm, giữa công ty này với công ty khác có sự tương đồng về quy mô và ngành nghề kinh doanh.

Xem thêm bài viết hay:  Plasma là gì? Ứng dụng của Plasma trong đời sống hiện nay?

Nếu để ý hơn một chút, quan sát kỹ hơn thị trường chứng khoán, chúng ta có thể thấy ROA thậm chí còn có ý nghĩa hơn. Tại sao vậy? Đơn giản vì một công ty có ROA cao, chứng tỏ cổ phiếu của công ty đó đắt và phổ biến hơn trên thị trường. Và rất đáng để đầu tư.

ROA bao nhiêu được coi là tốt?

So với ROE, ROA ít được quan tâm hơn nhưng vẫn là một chỉ tiêu quan trọng và sống còn đối với doanh nghiệp. Theo các tiêu chuẩn quốc tế chung, một doanh nghiệp được coi là có khả năng tài chính khi ROA của doanh nghiệp đó lớn hơn 7,5%.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào chỉ số này trong một năm thì không nói lên được nhiều điều. Các nhà đầu tư thường theo dõi ROA của doanh nghiệp trong ít nhất 3 năm liên tiếp. Nhiều chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp duy trì ROA lớn hơn hoặc bằng 10% trong 3 năm liên tục là doanh nghiệp tốt, có tiềm lực tài chính ổn định. Những doanh nghiệp như vậy thường được giới chuyên môn và các nhà đầu tư đánh giá cao.

Bên cạnh việc xem xét giá trị cụ thể của ROA, nhà đầu tư cũng cần quan tâm nhiều đến xu hướng biến động của chỉ số này. Nếu ROA ổn định, điều đó cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động ổn định. Nếu ROA có sự thay đổi bất thường có nghĩa là hoạt động kinh doanh không ổn định và hoạt động chưa hiệu quả.

Xem thêm bài viết hay:  Men vi sinh là gì? Công dụng và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Đặc biệt, đối với các lĩnh vực liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, … giá trị ROA ở mức 7,5% sẽ không còn phù hợp vì đặc thù công việc và rủi ro cao. của lĩnh vực này. Không chỉ ROA, mà bất kỳ số liệu tài chính nào khác không được xác định riêng lẻ.

Như vậy, qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được vai trò vô cùng quan trọng của ROA trong phân tích hoạt động tài chính của doanh nghiệp, làm cơ sở cho hoạt động đầu tư. Hi vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn những kiến ​​thức hữu ích về ROA là gì. Xin cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết! Hi vọng bạn có một ngày làm việc và học tập hiệu quả!

Bạn thấy bài viết ROA là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số ROA chi tiết nhất có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về ROA là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số ROA chi tiết nhất bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: ROA là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số ROA chi tiết nhất của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận