Rối loạn ngôn ngữ: Rào cản cuộc sống và sự phát triển toàn diện

Rối loạn ngôn ngữ dù ở trẻ em hay người lớn đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Việc phát hiện và điều trị sớm giúp người bệnh hòa nhập với thế giới xung quanh, hỗ trợ trẻ em phát triển toàn diện và người lớn có thể sống và làm việc như bao người khác.

Rối loạn ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ có thể được diễn đạt bằng lời nói, bằng chữ viết, chữ thường. Mỗi dạng ngôn ngữ cần có quá trình học tập, rèn luyện, thực hành và cảm thụ thì mới thể hiện đúng và đầy đủ.

Rối loạn ngôn ngữ là rối loạn mắc phải ở bất kỳ phần nào và ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình nói trên. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thần kinh trung ương bị tổn thương dẫn đến mất toàn vẹn chức năng của các bán cầu đại não.

Phân loại rối loạn ngôn ngữ

Tùy theo tổn thương ở hệ thần kinh sẽ chia thành các dạng rối loạn ngôn ngữ khác nhau. Các loại rối loạn ngôn ngữ phổ biến bao gồm:

Rối loạn ngôn ngữ Broca

Trong thể loại này, rối loạn ngôn ngữ được đặc trưng bởi khả năng hiểu tốt nhưng giảm khả năng lặp lại và lưu loát. Ngoài ra, nó thường kèm theo yếu và mất cảm giác nửa người bên phải.

Khó nói là một trong những dấu hiệu của rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ cảm giác xuyên vỏ

Rối loạn này được đặc trưng bởi khả năng nói trôi chảy, lặp lại tốt nhưng khả năng hiểu giảm. Bệnh nhân có thể nói những câu dài, rõ ràng, đúng ngữ pháp nhưng không tương ứng với câu hỏi.

Rối loạn ngôn ngữ vận động xuyên vỏ não

Đặc trưng của rối loạn này là hiểu tốt, lặp lại tốt nhưng không có khả năng diễn đạt ngôn ngữ trôi chảy. Bệnh nhân thường xuyên thay đổi cách phát âm và rối loạn giọng điệu.

Rối loạn ngôn ngữ xuyên vỏ hỗn hợp

Đây là sự kết hợp giữa rối loạn ngôn ngữ cảm xúc xuyên vỏ và rối loạn ngôn ngữ vận động xuyên vỏ. Bệnh nhân có thể vừa giảm khả năng diễn đạt lưu loát, vừa giảm cả khả năng hiểu trong khi khả năng lặp lại vẫn tốt. Biểu hiện cụ thể là bệnh nhân chỉ nói được những câu ngắn, từ ngữ bộc phát…

Xem thêm bài viết hay:  Có nên hút sữa ra bình cho con bú? Hướng dẫn hút sữa đúng cách

Rối loạn ngôn ngữ dẫn truyền

Rối loạn này được đặc trưng bởi khả năng hiểu tốt và trôi chảy nhưng giảm khả năng lặp lại. Người bệnh có thể hiểu và trả lời lưu loát các câu hỏi dài nhưng khi được yêu cầu nhắc lại một câu hoặc kể lại một câu chuyện thì gặp khó khăn, ngôn từ trở nên lộn xộn.

Rối loạn ngôn ngữ Wernicke

Đặc điểm của rối loạn này là người bệnh vẫn có thể nói trôi chảy những câu dài, đúng ngữ pháp, nhịp điệu bình thường nhưng khả năng nghe, hiểu và đưa ra câu trả lời đúng hoặc chính xác kém.

Rối loạn phát triển ở trẻ em

Không hiểu ngôn ngữ và lời nói của người khác là biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ chung

Đây là dạng nặng nhất của rối loạn ngôn ngữ. Người bệnh mất hết chức năng diễn đạt và lĩnh hội. Việc giao tiếp của họ vô cùng khó khăn vì họ không biết cách diễn đạt và diễn đạt cũng như khó hiểu ý nghĩa lời nói của người khác.

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ

Ở mỗi đối tượng, tùy theo độ tuổi và dạng rối loạn ngôn ngữ gặp phải mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia các biểu hiện thành 2 nhóm đối tượng: người lớn và trẻ em.

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Trẻ mắc hội chứng này thường có các biểu hiện sau:

 • Các từ liên quan thường bị nhầm lẫn, ví dụ gọi ghế là bàn.
 • Thường không nhớ tên các đồ vật xung quanh, thay vào đó sẽ dùng “cái này”, “cái kia” để gọi chúng.
 • Thường quên từ và phải tạo từ khác để thay thế chúng.
 • Thường đảo ngược trật tự từ một cách vô thức, ví dụ “duck” nói “duck”.
 • Hay nói những câu tối nghĩa, vô nghĩa.
 • Chỉ có thể hiểu câu nghĩa đen, không hiểu ẩn ý.
 • Khó tập trung khi lắng nghe người khác.
 • Không thể nhớ thông tin trong cuộc trò chuyện trước đó.
 • Không có hứng thú nói chuyện.
Xem thêm bài viết hay:  Táo bón ở phụ nữ mang thai

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở người lớn

Người lớn bị rối loạn ngôn ngữ thường có các triệu chứng sau:

 • Lo lắng khi phải nói chuyện hoặc thuyết trình về công việc.
 • Gặp khó khăn khi trò chuyện với mọi người.
 • Khó trả lời câu hỏi của người khác, đặc biệt là cấp trên, ngay cả khi bạn đã biết câu trả lời.
 • Thường xuyên nghiêm túc hóa những câu nói vốn rất đời thường.
 • Không thể theo kịp các cuộc họp tại nơi làm việc, đặc biệt là những cuộc họp có nhiều người nói.
 • Khó làm theo hướng dẫn phức tạp.

Người lớn bị rối loạn ngôn ngữ thường ngại phát biểu

Phương pháp điều trị rối loạn ngôn ngữ

Tùy vào mức độ và dạng rối loạn ngôn ngữ mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị rối loạn ngôn ngữ thường được sử dụng:

Kiểm tra sức khỏe

Khi có những dấu hiệu bất thường về khả năng ngôn ngữ, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân chính xác. Điều này giúp loại trừ suy giảm liên quan đến thính giác hoặc cảm giác.

Ngôn ngữ trị liệu

Phương pháp này được thực hiện càng sớm thì kết quả sẽ càng khả quan. Tùy vào độ tuổi, nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của chứng rối loạn ngôn ngữ ở người lớn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Chăm sóc tại nhà

Cha mẹ, người thân, bạn bè và đồng nghiệp có thể hỗ trợ người bệnh bằng cách:

 • Tạo tâm lý thoải mái giúp người bệnh giảm bớt lo lắng, căng thẳng khi nói chuyện hay trao đổi công việc
 • Kiên nhẫn chờ bệnh nhân trả lời
 • Khi nói chuyện nên nói chậm rãi, dễ hiểu, nhất là khi đặt câu hỏi.

Tâm lý trị liệu

Rối loạn ngôn ngữ, khó khăn trong giao tiếp, trao đổi ý kiến ​​khiến tâm lý người bệnh không thoải mái, ức chế, tự ti, thậm chí có thể gây ra một số hành vi khó kiểm soát. Vì vậy, trị liệu với chuyên gia tâm lý là cách để người bệnh cân bằng lại cảm xúc và hành vi.

Xem thêm bài viết hay:  Kiểm tra ống dẫn trứng khi đi khám hiếm muộn

Cho con đến chuyên gia tâm lý nếu phát hiện con có những biểu hiện bất thường về tâm lý

Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương án can thiệp phù hợp, khuyến khích bệnh nhân phát triển ngôn ngữ tốt hơn để có thể hòa nhập cộng đồng.

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, bác sĩ Đỗ Trọng Thiện là chuyên gia trong lĩnh vực điều trị các vấn đề về tâm lý. Bác sĩ Thiện đã tiếp nhận và chữa trị hàng trăm ca bệnh tâm lý khó như khó giao tiếp, thu mình, rối loạn cảm xúc… ở cả người lớn và trẻ em.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và trị liệu tâm lý, bác sĩ Đỗ Trọng Thiện nói riêng và trungcapyduoctphcm.edu.vn nói chung luôn nỗ lực mang đến cơ hội chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt nhất cho người dân Việt Nam. Nam giới!

Đăng ký nhận ưu đãi tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phương án điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bạn thấy bài viết Rối loạn ngôn ngữ: Rào cản cuộc sống và sự phát triển toàn diện có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Rối loạn ngôn ngữ: Rào cản cuộc sống và sự phát triển toàn diện bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Rối loạn ngôn ngữ: Rào cản cuộc sống và sự phát triển toàn diện của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận