Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai và lưu ý khi thực hiện?

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai để mang đến chính xác là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những gia đình đang mong ngóng có con sớm. Để xác định đúng thời điểm thử thai phù hợp, hãy tham khảo các thông tin mà Doppelherz cung cấp trong bài viết dưới đây.

Thực hiện thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác?

Để xác định thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác không, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về quá trình thụ tinh.

Cụ thể, tốc độ di chuyển của tinh trùng là khoảng 2 đến 3mm/phút, trong khi đó khoảng cách từ tử cung đến ống dẫn trứng là 20cm. Chính vì thế, thời gian ngắn nhất để tinh trùng có thể di chuyển gặp trứng mất khoảng 45 đến 50 phút kể từ khi xuất tinh. Thậm chí, với những tinh trùng yếu, thời gian di chuyển có thể lên đến 12 giờ.

Sau khi gặp trứng, tinh trùng sẽ phải trải qua quá trình biến đổi phức tạp, khi gặp nhau ở ống dẫn trứng, trứng và tinh trùng sẽ kết hợp lại với nhau và tạo ra hợp tử, khi hợp tử phát triển, chúng sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

Khi di chuyển đến tử cung, hợp tử sẽ bám chặt vào thành tử cung để phát triển thành phôi thai, lúc này, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone thai kỳ là HCG. Nồng độ HCG được phát hiện bằng que thử thai sau khoảng 7 – 11 ngày từ khi thụ thai, sau 11 ngày thì có thể xét nghiệm máu và sau 12 – 14 ngày thì xét nghiệm bằng nước tiểu.

Vì vậy, với thắc mắc, thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác hay quan hệ 5 ngày thử thai được chưa thì câu trả lời là không.

Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác? Câu trả lời là không.
Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác? Câu trả lời là không.

Que thử thai hoạt động theo cơ chế như thế nào?

Hiện nay, đa số các que thử thai bày bán trên thị trường đều là que định tính nồng độ Beta HCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Đây là loại hormone do nhau thai bài tiết, ở phụ nữ khi không có thai, nồng độ này rất thấp và sẽ không nhận diện được trên que thử, nếu que thử thai dương tính với nồng độ này thì khả năng cao là bạn đã có thai.

Xem thêm bài viết hay:  Tottenham vs Chelsea: Đội hình kết hợp mạnh bậc nhất thành London

Cách sử dụng que thử thai cũng rất đơn giản và tiện lợi, bạn hoàn toàn có thể mua tại các quầy thuốc bất kỳ và sử dụng tại nhà.

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhất?

Sử dụng que thử thai là biện pháp đơn giản, tiện lợi là nhanh chóng nhất để chị em có thể kiểm tra xem là mình đã có thai hay chưa sau quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Thực tế, có khá nhiều trường hợp lo lắng, quá mong chờ nên đã vội vàng thử que chỉ sau 2 đến 3 ngày quan hệ. Vậy quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhất?

Sự thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng từ 6 đến 12 ngày sau khi quan hệ tình dục. Điều này đồng nghĩa, chị em có thể áp dụng thử thai để kiểm tra sau 7 ngày quan hệ.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng, cách thử thai trước 7 ngày thường cho kết quả với độ chính xác không cao, mức độ đạt chỉ từ 70 đến 75%, do lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu chưa cao hoặc bằng với ngưỡng của que thử.

Tóm lại, với câu hỏi dùng que thử thai sau bao nhiêu ngày quan hệ? Đáp án chính xác nhất là nên thử từ sau 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ, bởi việc kiểm tra quá sớm có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai? Nên thử từ sau 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ
Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai? Nên thử từ sau 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ

Sử dụng que thử thai như thế nào mới là đúng cách?

Bên cạnh lựa chọn thời điểm thực hiện thử que, độ chính xác của que thử còn phụ thuộc vào cách thực hiện. Vì thế bạn cần hết sức lưu ý tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng que thử thai được in đầy đủ trên bao bì của sản phẩm hoặc tư vấn từ nhân viên y tế.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai khác nhau đến từ các thương hiệu khác nhau, trong nước và ngoài nước, giá cả có thể giao động từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn.

Thực tế, không phải cứ sản phẩm que thử thai đắt tiền sẽ cho độ chính xác cao nhất, thời điểm thử que và cách sử dụng là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả. Chính vì thế, để cho ra kết quả thử thai có độ chuẩn xác cao, chị em nên thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm

Muốn biết quan hệ sau bao lâu thì dùng que thử thai cho kết quả đúng nhất thì chị em nên sử dụng mẫu nước tiểu thử vào thời điểm từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ. Mẫu nước tiểu nên được lấy vào sáng sớm, tốt nhất là sau khi vừa ngủ dậy. Bởi đây là thời điểm mà nồng độ hormone hCG cao nhất và cho kết quả chính xác nhất.

Với những loại que thử thai có kèm cốc nhựa, bạn cần lấy lượng nước tiểu vừa đủ, không nên lấy quá ít hoặc quá đầy. Trong quá trình lấy nước tiểu cần chú ý không để hóa chất như xà phòng hoặc các sản phẩm khác dính vào cốc đựng bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Lòng khoan dung và xã hội khoan dung - Kỳ 2 : Một cách hiểu về 'tam giáo đồng nguyên'

Bước 2: Xé vỏ bọc que thử thai

Các sản phẩm que thử thai trên thị trường đều được bọc một lớp vỏ nhôm để bảo quản, tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của sản phẩm. Lưu ý, trước khi xé vỏ bọc que thử, cần sờ đúng vị trí que, xé theo đường vạch ở bao, việc sử dụng kéo để cắt có thể khiến phần thân của que thử bị hư hỏng.

Bước 3: Cắm đầu que thử thai vào cốc nước tiểu

Đây là quy trình rất quan trọng trong việc thử thai bằng que thử, sau khi lấy mẫu nước tiểu, bạn cần nhanh chóng cắm que thử theo chiều mũi tên vào cốc nước tiểu.

Trong quá trình sử dụng que thử thai cần chú ý để que thẳng đứng, giữ yên trong khoảng vài giây để nước tiểu ngấm vào vị trí. Không để nước tiểu ngập quá vạch mũi tên có thể khiến cho kết quả bị sai lệch. Sau vài giây thì lấy que thử ra ngoài, để vào nơi khô thoáng, sạch sẽ, chờ đọc kết quả sau 5 phút.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các loại que thử hiện đại, chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiêu lên bề mặt đã cho kết quả chính xác. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì của sản phẩm trước khi thực hiện để đảm bảo thu được kết quả chính xác nhất.

Cách thử thai đúng cách cho kết quả chính xác
Cách thử thai đúng cách cho kết quả chính xác

Cách đọc kết quả que thử thai sao cho đúng

Thử thai sau 10 ngày quan hệ có chính xác không? Câu trả lời là có, chị em nên thực hiện thử thai vào thời điểm từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ. Ngoài ra, bước đọc kết quả cuối cùng sau khi thử que để biết mình có thai hay chưa cũng rất quan trọng. Thông thường, trên bao bì của sản phẩm sẽ có hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về cách đọc kết quả. Cụ thể cách đọc như sau:

  • Nếu que thử thai hiện lên 1 vạch thì kết quả cho thấy bạn chưa có thai, tuy vậy, để chắc chắn thì chị em nên đợi vài ngày và thử lại bằng que khác. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai như: sản phẩm không đảm bảo chất lượng, đã hư hại, thực hiện thử thai quá sớm…
  • Trường hợp que thử thai lên hai vạch thì chứng tỏ bạn đã có thai, lúc này bạn nên đến các cơ sở y tế để được siêu âm và thăm khám.
  • Nếu que thử thai lên vạch mờ, để chắc chắn bạn nên thử thêm 1 lần nữa bằng sản phẩm que thử thai khác.

Những phương pháp thử thai sớm khác cho độ chính xác cao?

Ngoài thử que thì bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp thử thai khác để có kết quả chính xác nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách ẩn bạn bè trên Facebook bằng điện thoại CỰC DỄ

Thử thai sớm bằng phương pháp xét nghiệm máu

Đây là phương pháp được tiến hành dựa trên nồng độ hormone beta hCG có trong máu của người mẹ. Phương pháp này có khả năng phát hiện sớm nhất, nhanh nhất và cho độ chính xác cao nhất. Bạn có thể biết mình đang mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh hay các biểu hiện có thai sớm.

Vậy nên thử thai sau bao nhiêu ngày quan hệ bằng phương pháp lấy máu? Thời điểm phù hợp nhất để thử thai bằng xét nghiệm máu là sau khi quan hệ tình dục từ 7 đến 14 ngày, lúc này nồng độ hCG sẽ tăng gấp 2 lần so với bình thường.

Thử thai sớm bằng phương pháp xét nghiệm máu
Thử thai sớm bằng phương pháp xét nghiệm máu

Thử thai bằng phương pháp siêu âm đầu dò

Đây là phương pháp có ý nghĩa chẩn đoán quan trọng trong việc kiểm tra thai. Sau khi thụ tinh 17 ngày, hay chậm kinh 7 ngày thì bạn có thể siêu âm đầu dò để biết chính xác mình đang có thai hay chưa và tình trạng làm tổ của phôi thai.

Thử thai bằng hình thức siêu âm vùng bụng

Siêu âm vùng bụng là một phương pháp được áp dụng rộng rãi cho nhiều trường hợp trong đó có kiểm tra thai. Việc siêu âm bụng có thể cho kết quả mang thai hay chưa chậm hơn so với siêu âm đầu dò. Thường chỉ siêu âm bụng chỉ thực hiện khi thai được hơn 6 tuần tuổi, tức là lúc này mẹ đã chậm kinh từ 3 cho đến 4 tuần.

Thử thai bằng hình thức siêu âm vùng bụng
Thử thai bằng hình thức siêu âm vùng bụng

Khi sử dụng que thử thai, bạn cần lưu ý những điều gì?

Để thu được kết quả thử thai chính xác nhất chị em cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chỉ nên sử dụng que thử thai sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ ít nhất từ 7 đến 14 ngày. Do đó, với thắc mắc quan hệ 5 ngày thử thai được chưa thì tốt nhất là bạn chưa nên thực hiện thử thai.
  • Nên chọn mua que thử thai ở các cơ sở, quầy thuốc uy tín, kiểm tra rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, tem chống hàng giả, hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Không nên uống nhiều nước khi khi lấy mẫu nước tiểu vì chúng có thể làm loãng nồng độ hormone HCG.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới chủ đề sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai. Bên cạnh thời điểm thử que bạn cần chú ý về cách sử dụng và chất lượng que thử để có kết quả chính xác nhất.

Đặc biệt, bạn đừng quên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna trước khi có bầu để bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe sinh sản để giúp nhanh chóng đậu thai.

Với công thức độc đáo, Vital Pregna cung cấp omega – 3 cùng 17 vitamin và khoáng chất như axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, trong khi canxi và vitamin D hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi và photpho sự phát triển và xương chắc khỏe. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, trong Vital Pregna không chứa canxi vì thế không gây cạnh tranh hấp thu với sắt. Các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thần kinh. Vital Pregna sẽ giúp cho các mẹ có thể yên tâm về việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe toàn diện của mẹ bầu và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Khi cần giải đáp mọi thắc mắc hoặc tư vấn về sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1800 1770 để được hỗ trợ tốt nhất.