SME là gì? Những thông tin cần biết về doanh nghiệp SME

Bạn đã bao giờ nghe hoặc nhìn thấy từ viết tắt SME. Nếu vậy, bạn đã thực sự thể hiện SME là gì chưa? Hay DNVVN là gì? Nếu bạn chưa biết về các thuật ngữ trên, hãy cùng Wikikienthuc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

SME là gì? Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

SME tên đầy đủ là Small Medium Enterprise có nghĩa là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Như đã dịch ở trên, SME có nghĩa là một cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quy mô vừa và nhỏ về vốn, lao động và doanh thu. Có 3 loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ được phân chia theo quy mô:

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ
  • Doanh nghiệp nhỏ
  • Doanh nghiệp vừa

Mỗi loại hình doanh nghiệp có tính chất, quy mô và hình thái phát triển khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều được gọi chung là DNVVN để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, giao dịch và quản lý, tiếp nhận thông tin.

SME là gì?

Vai trò của các DNVVN trong nền kinh tế Việt Nam

Với tình hình xã hội ngày càng phát triển, dân số ngày càng đông kéo theo nhu cầu việc làm cũng tăng theo. Do đó, sự xuất hiện của các DNVVN đã giải quyết được phần nào vấn đề việc làm. Từ đó giảm tỷ lệ thất nghiệp đáng kể. Và đến nay, DNNVV đã chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS như thế nào?

Đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân (GDP) từ 30-53% và đóng góp vào tổng sản lượng xuất khẩu từ 19-31%. Các DNVVN đưa ra thị trường nhiều sản phẩm, đa dạng, phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điều này giúp đáp ứng được rất nhiều phân khúc khách hàng với nhiều nhu cầu khác nhau. Từ đó giúp thúc đẩy quá trình tiêu thụ hàng hóa của nền kinh tế. Đồng thời tạo môi trường cạnh tranh giúp nền kinh tế phát triển bền vững.

Tầm quan trọng của các DNVVN.

DNVVN có quy mô vốn đầu tư ban đầu nhỏ. Cơ cấu tổ chức của công ty không quá phức tạp. Do đó, các DNVVN có thể dễ dàng thâm nhập vào nhiều thị trường. Với mục tiêu khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, khai thác tài nguyên thiên nhiên và nguồn lao động.

DNNVV cũng được coi là nhân tố quan trọng giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng tích cực. Đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hiện đại hóa nông thôn, từ đó thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa nông thôn và thành thị.

Thuận lợi và khó khăn của DNVVN

Tỷ trọng doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tăng lên từng ngày. Các doanh nghiệp này sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. Ưu điểm

Trong hoạt động kinh doanh, DNVVN sẽ có nhiều thuận lợi như sau:

  • Trước những thay đổi và biến động không ngừng của nền kinh tế thị trường, các DNVVN vẫn có khả năng hoạt động linh hoạt.
  • Do cơ cấu quản lý gọn nhẹ nên việc điều hướng quản lý doanh nghiệp hay bất kỳ sự thay đổi nào về nhân sự sẽ dễ dàng và nhanh chóng.
  • Chi phí đầu tư phát triển ban đầu không quá lớn, giúp tăng khả năng thu hồi vốn.
Xem thêm bài viết hay:  Thuốc Colchicine trị gout là gì? Thành phần và tác dụng ra sao

2. Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, DNNVV cũng gặp không ít khó khăn sau:

Thiếu vốn

Khó khăn đầu tiên mà các DNVVN gặp phải là thiếu vốn. Cơ hội cho các DNVVN tiếp cận các khoản đầu tư hoặc vốn vay từ các ngân hàng và quỹ là rất ít.

Do đó, việc mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp SME gặp nhiều khó khăn. Từ đó khiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp bị trì trệ và không có sự tăng trưởng đột phá.

Dưới sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu lớn

Các DNVVN phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thương hiệu lớn của các công ty lớn. Vì cái bóng của họ quá lớn. Vì vậy, để các doanh nghiệp SME tạo dựng được lòng tin của khách hàng thì cần phải có đối sách hợp lý. Việc quảng bá thương hiệu cần được quan tâm và đầu tư đúng mức.

Cơ sở hạ tầng thấp

Khi so sánh với các doanh nghiệp lớn, đánh giá về cơ sở hạ tầng của các doanh nghiệp SME thường thấp hơn. Đặc biệt là khi so sánh với các doanh nghiệp đa quốc gia vốn đã có uy tín trên thị trường quốc tế.

Bộ máy nhân sự quá đơn giản

Có nghĩa là công ty có quy mô vừa và nhỏ nên hệ thống nhân sự thường nhẹ nhàng, đơn giản. Điều này dẫn đến sự kém hiệu quả. Quỹ tiền lương còn hạn hẹp, các chế độ phúc lợi chưa thực sự thu hút người lao động. Vì điều này, rất khó để giữ chân những nhân viên tài năng.

Xem thêm bài viết hay:  Chức năng thận là gì? Phương pháp đánh giá và cải thiện

Nhìn chung, bài viết đã giới thiệu khái niệm DNVVN là gì? Nó cũng cung cấp cho người đọc thông tin về doanh nghiệp SME là gì. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích cho bạn đọc.

Bạn thấy bài viết SME là gì? Những thông tin cần biết về doanh nghiệp SME có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về SME là gì? Những thông tin cần biết về doanh nghiệp SME bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: SME là gì? Những thông tin cần biết về doanh nghiệp SME của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận