SPC là gì? Ưu và nhược điểm của kiểm soát quá trình thống kê

SPC được biết đến là hệ thống được nhiều doanh nghiệp “ưu ái” bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Nhưng đối với nhiều người, SPC là gì vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Sẽ thật tiếc nếu bạn đang ở thời đại 4.0 mà chưa biết SPC là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Ngoài ra, chúng ta hãy đi sâu và chi tiết hơn về SPC là gì? Thì ngay sau đây Wikikienthuc.com xin mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

SPC là gì?

Trên thực tế, ở nhiều nước trên thế giới, TANDTC là một khái niệm quen thuộc và đã xuất hiện từ lâu. Nhưng ở Việt Nam, SPC mới chỉ thực sự phổ biến trong những năm gần đây. Bạn có thể hiểu SPC theo định nghĩa sau:

SPC là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ Statistical Process Control. Dịch cụm từ này có nghĩa là: kiểm soát quá trình thống kê. Đây là phương pháp thu thập, phân tích và trình bày tất cả các dữ liệu liên quan đến hoạt động sản xuất, nhà máy hoặc doanh nghiệp.

Nói cách khác, dễ hiểu hơn, SPC là việc các doanh nghiệp sử dụng một công nghệ hiện đại để có thể thu thập, phân tích, phân loại và xử lý thông tin. Tất cả dữ liệu sẽ được nghiên cứu, tổng hợp. Nhằm mục đích phản ánh chất lượng của bộ máy doanh nghiệp.

Giải thích định nghĩa của SPC là gì?

Đương nhiên thông qua dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng SPC. Doanh nghiệp, đơn vị nhà máy sẽ nắm bắt tình hình thực tế theo thời gian thực. Cùng với đó, mọi thay đổi trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp cũng được SPC nắm bắt. Lúc này, họ sẽ tìm ra cách, một giải pháp để hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số men gan là gì? Mức bình thường và cao là bao nhiêu?

SPC có những tác dụng gì đối với doanh nghiệp?

Tất nhiên, đây là một hệ thống rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong quá trình hoạt động của một doanh nghiệp. Việc nắm bắt được những biến động của quá trình sản xuất hàng hóa, hay hoạt động của máy móc thiết bị… là điều ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển. Trong số rất nhiều công dụng của SPC chúng ta không thể không kể đến:

  1. SPC hỗ trợ nhà sản xuất kiểm tra và nắm bắt kịp thời các sự cố xảy ra trong quá trình làm việc. Người quản lý có thể dễ dàng thu thập các dữ liệu cần thiết và quan trọng trong thời gian ngắn mà không tốn nhiều thời gian và công sức.
  2. SPC là cánh tay, trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện những vấn đề còn tồn đọng để có giải pháp khắc phục nhanh chóng, kịp thời. Với sự có mặt của SPC, doanh nghiệp có thể dự đoán và ngăn chặn các vấn đề có thể gây ra một sự cố, sự cố nào đó. Nhờ đó, doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình hoạt động và vận hành.
  3. SPC là “người trợ giúp” xác định và ngăn ngừa các sai sót, nhầm lẫn trong quá trình vận hành. Qua đó, nâng cao hiệu quả và có khả năng thay đổi, cải thiện toàn bộ chất lượng đầu ra của sản phẩm.
Xem thêm bài viết hay:  Amater là gì? Điểm khác biệt giữa một người “Amater” và “Pro”

Ngoài ra, cũng dựa vào SPC, doanh nghiệp sẽ thấy được những thay đổi theo một hướng nhất định của doanh nghiệp, đặc biệt là những thay đổi sau khi thực hiện cải tiến.

Ưu nhược điểm của SPC. dụng cụ

Các công cụ SPC ngày càng được nhiều doanh nghiệp biết đến hơn. Đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất hàng hóa, sản xuất công nghiệp. Có thể dễ dàng nhận thấy đây là một công cụ, hệ thống nắm bắt được nhiều ưu điểm. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mặt trái vẫn tồn tại. Vậy ưu nhược điểm là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của SPC

Thuận lợi

Dễ dàng nhận thấy rằng, với một công cụ có thể dự đoán nguyên nhân, đánh giá những biến động trong sản xuất và quản lý, nó nắm giữ nhiều lợi thế. Và những lợi thế lớn nhất mà các doanh nghiệp cũng mong chờ nhất đó là:

  • SPC là công cụ giúp các doanh nghiệp, nhà máy hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình vận hành, sản xuất.
  • Với việc thu thập và phân tích dữ liệu của một doanh nghiệp không hề đơn giản. Nhưng với việc sử dụng SPC doanh nghiệp sẽ không mất nhiều thời gian và công sức. Bằng cách đó, nó được SPC thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Xác định các vấn đề và nguyên nhân một cách nhanh chóng. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp xử lý vón cục là nhanh chóng và kịp thời.
  • SPC là trợ thủ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và hoạt động của toàn hệ thống. Điều đó có nghĩa là công việc kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển.
Xem thêm bài viết hay:  CAGR là gì? Cách tính tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm nhanh nhất

Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội dễ nhận thấy. Tuy nhiên, SPC cũng khó tránh khỏi một số nhược điểm. Vì trên thực tế không phải tất cả các quy trình SPC đều có thể hoạt động một cách dễ dàng. Nhiều quy trình không thể hoạt động dựa trên SPC.

Đồng thời để đạt được kết quả như mong muốn sẽ phải đảm bảo độ chính xác lớn. Trong nhiều tình huống, việc đưa ra giải pháp nhanh chóng, kịp thời cho doanh nghiệp là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhược điểm này cũng xảy ra. Chúng chỉ tồn tại với một tỷ lệ khá nhỏ, doanh nghiệp không nên quá lo lắng.

Hi vọng với những thông tin trên, chúng ta đã phần nào hiểu rõ về SPC. Có thể dễ dàng nhận thấy đây là một công cụ và hệ thống rất hữu ích cho sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Bạn thấy bài viết SPC là gì? Ưu và nhược điểm của kiểm soát quá trình thống kê có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về SPC là gì? Ưu và nhược điểm của kiểm soát quá trình thống kê bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: SPC là gì? Ưu và nhược điểm của kiểm soát quá trình thống kê của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận