Stakeholder là gì? Vai trò của Stakeholder trong dự án của doanh nghiệp

Các bên liên quan là gì? Và nó có vai trò như thế nào trong các dự án kinh doanh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé. Đồng thời được trang bị những kiến ​​thức bổ ích trong công việc.

Các bên liên quan là gì?

Bên liên quan được hiểu một cách đơn giản nhất là cá nhân hoặc tổ chức. Một nhóm người đặt kỳ vọng vào sự thành công của một dự án nhất định.

Các bên liên quan bao gồm các thành phần sau: Nhân viên trong công ty, khách hàng, nhà đầu tư ngoài công ty hoặc một số cơ quan quản lý …

Các bên liên quan là gì?

Yếu tố quyết định dự án có thành công hay không, phụ thuộc vào việc xác định đúng Bên liên quan. Vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh. Nên lựa chọn cẩn thận các Bên liên quan tham gia vào dự án của bạn.

Vai trò của các bên liên quan là gì?

Phụ thuộc vào chức danh của Bên liên quan là gì? Sau đó sẽ có một vai trò tương đương trong dự án đó. Và sự tham gia của các Bên liên quan sẽ quyết định dự án có thành công hay không. Nếu không, doanh nghiệp rất khó duy trì hoạt động và phát triển.

Vai trò của Bên liên quan trong dự án doanh nghiệp.

Trong một dự án sẽ được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nhà đầu tư tài chính, người quản lý dự án trực tiếp và người ra quyết định. Các giai đoạn thực hiện dự án cần có sự hợp tác của các Bên liên quan. Giúp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm bài viết hay:  Bệnh hemangioma gan là gì, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Có bao nhiêu loại bên liên quan?

Lựa chọn đặc điểm và tính chất của từng dự án sẽ có các loại Bên liên quan khác nhau. Có hai loại chính, đó là:

1. Bên liên quan chính

Loại Stakeholder này bao gồm nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên… Những Stakeholder này quyết định 80% sự thành bại của dự án.

2. Bên liên quan thứ cấp

Loại bên liên quan này có ảnh hưởng gián tiếp đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Bao gồm các tổ chức như: Chính phủ, các tổ chức quan trọng, hiệp hội, cộng đồng …

Nếu dự án thành công và hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần xác định loại bên liên quan tham gia ngay từ đầu. Bên cạnh đó, những đề xuất của các Bên liên quan cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đặc điểm của các bên liên quan bên ngoài và bên trong

Bên cạnh các Bên liên quan chính và phụ, còn có các Bên liên quan bên ngoài và bên trong. Phân tích cụ thể như sau:

1. Bên liên quan nội bộ

Các bên liên quan nội bộ là các tổ chức có cổ phần và vốn đầu tư cho doanh nghiệp. Sự thành công của dự án sẽ mang lại lợi ích cho những đơn vị đó.

Ví dụ: Một đơn vị đầu tư hơn 10 triệu vào dự án kinh doanh quần áo mới thành lập, và nhận được 10% cổ phần. Điều này có nghĩa là đơn vị đầu tư sẽ là Bên liên quan nội bộ của doanh nghiệp đó. Lợi tức mà nhà đầu tư kiếm được phụ thuộc vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Here we go là gì? Here we go được sử dụng khi nào?

2. Bên liên quan bên ngoài

Các bên liên quan bên ngoài bao gồm các cá nhân không có liên kết trực tiếp với doanh nghiệp. Các bên liên quan là các cá nhân và tổ chức phụ thuộc vào hoạt động của các doanh nghiệp khác.

Ví dụ: Một nhà máy xử lý chất thải thải khói ra môi trường vượt ngưỡng cho phép. Khi đó, những người xung quanh khu vực nhà máy được gọi là Bên liên quan bên ngoài. Vì họ phải chịu ảnh hưởng của ô nhiễm từ nhà máy thải ra trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, bên liên quan bên ngoài không có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất. Nhưng sẽ có những ảnh hưởng gián tiếp. Vì khi tác động đến các Bên liên quan bên ngoài, chính phủ sẽ can thiệp để thay đổi các chính sách mà doanh nghiệp phải tuân theo. Điều này sẽ gây ra rất nhiều gián đoạn cho công việc kinh doanh.

Tại sao sự thành công của dự án lại phụ thuộc vào các Bên liên quan?

Như đã phân tích ở trên, Stakeholder là nền tảng cho sự thành công của một dự án. Các kế hoạch triển khai, các yếu tố cung cầu đầu vào, giải quyết đầu ra… là những mắt xích vô cùng quan trọng liên kết với nhau giúp hoàn thiện quá trình thực hiện dự án.

Các bên liên quan giúp quyết định xem dự án có thành công hay không.

Xem thêm bài viết hay:  Cấy chỉ chữa yếu sinh lý là gì? Có hiệu quả không?

Có được một nhóm các bên liên quan có nguồn lực tốt. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thành công của dự án là rất cao. Một yếu tố quan trọng để tồn tại nổi trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nó là một nguồn tài chính, nó sẽ giúp nuôi dưỡng và tạo đòn bẩy cho sự thành công của dự án kinh doanh của bạn.

Nếu thực hiện đơn phương, tỷ lệ thành công là có, nhưng nó chiếm rất ít. Vì vậy, khi bạn có ý tưởng để lên kế hoạch cho một dự án nào đó. Hãy kêu gọi các Bên liên quan hợp tác với nhau. Bởi vì khi vấn đề phát sinh, một nhóm để giải quyết chúng sẽ hiệu quả hơn là bạn làm một mình.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về Stakeholder là gì? Và tầm quan trọng của các Bên liên quan. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức kinh doanh bổ ích.

Bạn thấy bài viết Stakeholder là gì? Vai trò của Stakeholder trong dự án của doanh nghiệp có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Stakeholder là gì? Vai trò của Stakeholder trong dự án của doanh nghiệp bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Stakeholder là gì? Vai trò của Stakeholder trong dự án của doanh nghiệp của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận