Sự thật về 10 quốc gia ít dân nhất thế giới hiện nay

Nếu được hỏi “Quốc gia nào đông dân nhất thế giới”, chắc hẳn ai cũng biết câu trả lời là Trung Quốc. Tuy nhiên, ít ai biết quốc gia nào có dân số ít nhất thế giới. Bạn sẽ bất ngờ với những thông tin về đất nước này!

1. Quốc gia ít dân nhất trên thế giới là gì?

Vatican (còn được gọi là Nhà nước Thành phố Vatican) là quốc gia ít dân nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, quốc gia này còn đang “ẵm” luôn danh hiệu quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Quốc gia ít dân nhất thế giới này nằm ở trung tâm thành phố Rome, Ý ở Châu Âu với bức tường bao quanh được xây dựng từ thời Trung cổ và Phục hưng. Đường biên giới dài 3,2 km.

Vatican có diện tích chưa đầy 1km2 với dân số 808 người (năm 2022) – tức là chỉ bằng khoảng 1 / 10.000 dân số của Thủ đô Hà Nội.

Vatican được thành lập vào năm 1929 theo hiệp ước Lateran với tư cách là người kế thừa nhà nước Giáo hoàng. Giáo hoàng là nguyên thủ quốc gia, người nắm quyền tối cao của Vatican. Không chỉ vậy, ông còn lãnh đạo Công giáo trên toàn cầu.

2. Những sự thật bất ngờ về quốc gia ít dân nhất thế giới

Tuy khiêm tốn về diện tích và dân số nhưng Vatican được đánh giá là một trong những quốc gia hùng mạnh và hùng mạnh nhất hiện nay với ngân sách đa dạng, nhưng chủ yếu từ sự đóng góp của các nhà thờ Công giáo và du lịch. . Bên cạnh danh hiệu quốc gia ít dân nhất thế giới, hãy cùng khám phá thêm những điều thú vị về Vatican ngay dưới đây.

Vatican là một quốc gia riêng biệt nằm trong thủ đô Rome của Ý

2.1 Vatican là một quốc gia riêng biệt

Như đã nói ở trên, Vatican nằm ở thủ đô Rome của Ý, nhưng là một quốc gia riêng biệt được công nhận có chủ quyền. Người đứng đầu đất nước là Giáo hoàng – ông là vị vua chuyên quyền duy nhất ở châu Âu.

Đất nước ít dân nhất thế giới này sở hữu hệ thống ngân hàng riêng và in Euro của riêng mình – đồng tiền chung của châu Âu, hệ thống bưu điện quốc gia, hệ thống truyền hình và đài phát thanh, hộ chiếu, v.v. Hệ thống thuế của chính phủ chưa hoàn thiện.

2.2 Nhà thờ Thánh Peter nằm trên một nghĩa trang

Từ thời cổ đại, nghĩa địa La Mã nằm trên ngọn đồi Vatican. Khi một trận hỏa hoạn lớn xảy ra, Hoàng đế Nero đã xử tử tất cả những người theo đạo Thiên chúa vì đã gây ra đám cháy bằng cách đốt trên cột điện. Nhưng thực chất, đây chỉ là hành động “mượn gió bẻ măng” của Hoàng đế Nero.

Trong số những người bị hành quyết có Thánh Peter, người đứng đầu các tông đồ của Chúa Giêsu, và cũng là giám mục đầu tiên của Rome. Thi thể của Thánh Peter và những người bị hành quyết được chôn cất trên Đồi Vatican.

Vào thế kỷ thứ 4, Thiên chúa giáo được công nhận hợp pháp và công trình xây dựng nhà thờ thánh Peter được xây dựng trên ngôi mộ cổ tại Vatican Hill. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1500, đến nay đã tồn tại được 5 thế kỷ.

2.3 Giáo hoàng đã không rời Vatican trong suốt 60 năm của thế kỷ 19

Sau khi thống nhất Ý vào năm 1970, nhà nước Ý đã hợp nhất tất cả các điền trang nhỏ thuộc Giáo hội Công giáo trên lãnh thổ Ý, nhưng các Giáo hoàng từ chối thừa nhận Vatican dưới sự kiểm soát của Giáo hội Công giáo. Luật Ý. Do đó đã dẫn đến cuộc chiến ngầm giữa Vatican và nhà nước Ý.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa thành ngữ “Kiếm củi ba năm thiêu một giờ” và bài học về sai lầm trong cuộc sống

Trong suốt 60 năm của thế kỷ 19, các Giáo hoàng từ chối công nhận thẩm quyền của chính phủ Ý và không rời khỏi Vatican. Đáng chú ý là khi quân đội Ý có mặt tại quảng trường Thánh Peter, Giáo hoàng cũng từ chối xuất hiện và ban phước lành cho họ.

2.4 Các quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất trên thế giới

Tuy nhỏ bé và là quốc gia ít dân nhất thế giới nhưng Vatican lại sở hữu một số điểm du lịch nổi tiếng và độc đáo nhất thế giới như nhà nguyện Sistine, nhà thờ thánh Peter, thư viện Vatican, … Những nơi này nổi tiếng vì chứa đựng vô cùng các giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng.

Sở hữu những lợi thế như vậy, du lịch và hành hương đã trở thành hai yếu tố quan trọng nhất trong nền kinh tế của Vatican. Riêng các Bảo tàng Vatican đón khoảng 5,8 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Xem thêm: Top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giớiTop 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới10 quốc gia đáng sống nhất thế giới

3. Top 10 quốc gia ít dân nhất thế giới

Bạn có biết rằng 8 trong số 10 quốc gia ít dân nhất trên thế giới đều nằm trong top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về top 10 quốc gia ít dân nhất thế giới nhé!

3.1 Vatican – 808 người (năm 2022)

Thành phố Vatican nằm ở trung tâm thành phố Rome, Ý là thành phố ít dân nhất thế giới, dân số chưa đến 1000 người. Tuy nhiên, đất nước này lại vô cùng phát triển và hùng mạnh về kinh tế và du lịch dưới sự lãnh đạo của Giáo hoàng.

3,2 Nauru – 10,898 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giớiĐảo quốc Nauru

Là một quốc đảo ở Micronesia ở Nam Thái Bình Dương, Cộng hòa Nauru là quốc gia ít dân thứ hai trên thế giới sau Vatican.

Đất nước này còn được mệnh danh là đất nước xa xôi nhất thế giới. Nguồn thu nhập duy nhất của Nauru là từ xuất khẩu phân bón.

3,3 Tuvalu – 12.086 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

Quốc đảo Tuvalu nằm ở Nam Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Australia. Không chỉ nằm trong top 10 quốc gia ít dân nhất thế giới, Tuvalu còn là một trong 4 quốc gia nhỏ nhất thế giới, tính cả đá ngầm, đảo san hô, rừng rậm chỉ khoảng 26km2.

Tuvalu không được thiên nhiên ưu đãi khi đất đai kém màu mỡ, nghèo tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực.

3,4 Palau – 18,236 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về quốc gia 4 dân số ít nhất thế giới

Palau là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương và nó gần như bị cô lập ở trung tâm Thái Bình Dương. Palau có 340 hòn đảo, tuy nhiên nhiều hòn đảo không thể ở được.

3,5 San Marino – 34.088 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giớiCộng hòa hòa bình vĩ đại San Marino là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới

Đại cộng hòa hòa bình San Marino là một trong những quốc gia nhỏ nhất với diện tích 61 km vuông trên thế giới nằm ở Châu Âu, phía đông bắc của Ý.

Xem thêm bài viết hay:  Người hướng ngoại so sánh với người hướng nội có ưu, nhược điểm gì?

San Marino là nước Cộng hòa đầu tiên trên thế giới, được công nhận độc lập từ năm 1631. Hiện nay, nền kinh tế của San Marino chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch.

Xem thêm: Top 11 hồ nhân tạo và tự nhiên lớn nhất thế giớiDanh sách các châu lục có diện tích lớn nhất thế giớiTop 10 con sông dài nhất thế giới hiện nay

3,6 Liechtenstein – 38.413 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

Công quốc Liechtenstein là một quốc gia thuộc vùng Alps của Châu Âu với diện tích 160 km vuông.

Dù nằm trong top những quốc gia ít dân nhất thế giới nhưng Liechtenstein lại có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới.

3,7 Monaco – 39.824 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

Công quốc Monaco hay Công quốc Monaco là một quốc gia nằm ở Châu Âu, có 3 mặt giáp với Pháp và mặt còn lại giáp với biển Địa Trung Hải.

Diện tích của Monaco rất nhỏ, chỉ hơn 2km2 nhưng lại sở hữu những danh hiệu khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ: quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới, quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, quốc gia có tỷ lệ người sống cao nhất trên thế giới. tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

3,8 Saint Kitts và Nevis – 53,909 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

Quốc gia này bao gồm hai hòn đảo nhỏ là đảo Saint Kitts – 176km2 và đảo Nevis – 93km2, nằm trong quần đảo Leeward, Tây Ấn.

Saint Kitts and Nevis là quốc gia du lịch nổi tiếng khi hàng năm có hàng nghìn lượt du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng.

3.9 Quần đảo Marshall – 60.123 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

Cộng hòa Quần đảo Marshall bao gồm hơn 1000 hòn đảo nằm gần đường xích đạo ở Thái Bình Dương, thuộc quần đảo Micronesian của Châu Đại Dương và hầu như không có người sinh sống tại các đảo này.

Nền kinh tế của Marshall chủ yếu dựa vào nghề cá và viện trợ của Mỹ.

3,10 Dominica – 72.369 người (năm 2022)

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

Dominica là một quốc gia ở vùng biển Caribe, có tên chính thức là Khối thịnh vượng chung Dominica. Không nên nhầm lẫn quốc gia này với Cộng hòa Dominica – một quốc gia khác cũng thuộc vùng Caribe.

Dominia trong tiếng Latinh có nghĩa là “Chủ nhật”, là ngày Colombo phát hiện ra hòn đảo rộng 751 km vuông này.

Xem thêm: Top 15 quốc gia có lãnh thổ lớn nhất thế giớiNhững cái tên dài nhất thế giới dành cho con ngườiCác địa điểm nóng nhất thế giới ở đâu?

4. Các quốc gia có dân số ít nhất trên thế giới theo châu lục

Theo từng châu lục, cũng sẽ có những quốc gia có dân số cực kỳ khiêm tốn. Hãy cùng tìm hiểu những quốc gia ít dân nhất thế giới của từng châu lục và khám phá những sự thật thú vị về những quốc gia này nhé!

4.1 Quốc gia ít dân nhất ở Châu Á

  • Quốc gia: Maldives
  • Dân số: 539.388 người (năm 2022)

Maldives, tên chính thức là Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo ở Ấn Độ Dương thuộc Nam Á.

Bên cạnh danh hiệu quốc gia ít dân nhất châu Á, Maldives còn “ẵm” luôn danh hiệu quốc gia nhỏ nhất châu Á (khoảng 300,4 km2).

Maldives là đất nước có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển đẹp, có tới 80 hòn đảo là địa điểm du lịch được hàng triệu người biết đến.

Xem thêm bài viết hay:  40 câu hát ca dao dân ca ru con của 3 miền Bắc, Trung, Nam bộ

Những sự thật bất ngờ về đất nước ít dân nhất thế giới

4.2 Quốc gia ít dân nhất ở Châu Âu

  • Quốc gia: Vatican
  • Dân số: 808 người (năm 2022)

Vatican là một quốc gia vô cùng đặc biệt vì không chỉ là quốc gia ít dân nhất Châu Âu mà còn là quốc gia ít dân nhất thế giới, và cũng là quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Tuy có diện tích nhỏ nhưng nền kinh tế của Vatican lại vô cùng phát triển nhờ vào ngành du lịch, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan và khám phá mỗi năm.

4.3 Quốc gia ít dân nhất ở Châu Phi

  • Quốc gia: Seychelles
  • Dân số: 99.554 người (năm 2022)

Seychelles, tên chính thức là Cộng hòa Seychelles, là một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương với 150 hòn đảo lớn nhỏ ở châu Phi.

Đất nước có dân số ít nhất châu Phi này còn được đặt cho cái tên thơ mộng là “Vườn địa đàng Seychelles” bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp như chốn “bồng lai tiên cảnh” giữa người dân vùng đất này. Bên cạnh đó, Seychelles sở hữu một nền văn hóa đa dạng, là sự pha trộn giữa các nền văn hóa phương Tây, châu Phi và Ấn Độ, tạo nên một đất nước mà nhiều người mơ ước được đặt chân đến.

Xem thêm: Những địa điểm hot nhất trên thế giới nằm ở đâu?

4.4 Quốc gia ít dân nhất ở Châu Mỹ

  • Quốc gia: Saint Kitts và Nevis
  • Dân số: 53.909 người (năm 2022)

Saint Kitts and Nevis, tên đầy đủ là Union of Saint Christopher and Nevis, là một đảo quốc nằm trong quần đảo Leeward thuộc vùng biển Caribe, thuộc khu vực Tây Ấn, Mỹ.

Quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất ở Tây Bán cầu, cả về diện tích và dân số. Saint Kitts and Nevis được coi là thiên đường thuế của các cá nhân và tập đoàn với những chính sách hấp dẫn nên được các nhà đầu tư Việt Nam rất quan tâm.

4.5 Quốc gia ít dân nhất ở Châu Đại Dương

  • Quốc gia: Nauru
  • Dân số: 10.898 người (năm 2022)

Nauru là quốc gia ít dân nhất ở Châu Đại Dương, và là quốc gia ít dân thứ hai trên thế giới sau Vatican.

Nước này không có thủ đô chính thức, cũng không có lực lượng vũ trang mà chỉ có một lực lượng cảnh sát nhỏ.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những kiến ​​thức thực tế thú vị và bổ ích về những quốc gia ít dân nhất thế giới, giúp bạn tự tin đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Quốc gia nào có dân số ít nhất?” thế giới?”.

Nguồn ảnh sưu tầm: Internet

Bạn thấy bài viết Sự thật về 10 quốc gia ít dân nhất thế giới hiện nay có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Sự thật về 10 quốc gia ít dân nhất thế giới hiện nay bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Sự thật về 10 quốc gia ít dân nhất thế giới hiện nay của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận