Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh đối với túi bi đôi

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý ở nam giới. Người ta ước tính rằng khoảng 15% nam thanh niên khỏe mạnh có thể bị ảnh hưởng, tỷ lệ này tăng lên 40% ở những người bị vô sinh và lên đến 80% ở những người bị vô sinh thứ phát.

Ảnh hưởng của bệnh đến khả năng sinh sản của nam giới đã được biết đến từ thế kỷ 19, nhưng mãi đến năm 1992, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới chính thức khuyến cáo những ảnh hưởng này như sau:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm kích thước túi bi đôi

Thông thường, mỗi viên bi kép đều có hệ thống đường vân xung quanh. Khi các đường vân của một bên bị giãn sẽ làm chậm quá trình phát triển về kích thước của bên đó so với bên không giãn, dẫn đến kích thước của viên bi đó sẽ nhỏ hơn bên còn lại.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ giãn càng nặng thì kích thước của bóng đôi càng nhỏ nhưng sự giảm kích thích này có thể hồi phục nếu can thiệp điều trị kịp thời.

Suy tĩnh mạch

stress oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa trên các tế bào của túi gây ra việc sản xuất các gốc tự do như các loại oxy phản ứng (ROS).

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu về trầm cảm ở người cao tuổi

Những loại oxy phản ứng này gây độc cho các tế bào của túi và làm giảm khả năng vận động của tinh trùng.

Ngoài ra, các gốc tự do này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh trùng, dẫn đến tinh trùng bị dị dạng cả về thể chất lẫn di truyền.

Lính Yếu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng tinh binh. Sự suy giảm về số lượng được biểu hiện bằng sự giảm hoặc không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch.

Suy giảm chất lượng thể hiện ở việc tinh trùng lười vận động hoặc chỉ di chuyển rất chậm (giảm tốc độ di động của tinh trùng), tỷ lệ tinh trùng dị dạng như đầu nhỏ, đuôi ngắn tăng cao. hoặc mất đầu và đuôi (tỷ lệ tinh trùng bất thường cao), và tăng tỷ lệ chết của tinh trùng.

Có trường hợp chỉ có sự bất thường về số lượng thì gọi là ít tinh trùng hoặc chỉ giảm khả năng vận động thì gọi là tinh trùng yếu, nhưng cũng có khi có thể kết hợp cả yếu và không có tinh trùng trong người. tinh trùng. một trường hợp cụ thể.

Những bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng cũng có thể được khắc phục bằng cách thắt ống dẫn tinh kịp thời.

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh trùng yếu

Tăng nhiệt độ khu vực túi bóng đôi

Máu mang oxy từ động mạch sau và nuôi dưỡng tinh hoàn sẽ được dẫn lưu ra ngoài tinh hoàn thông qua hệ thống các tĩnh mạch hình dây leo chằng chịt xung quanh tinh hoàn.

Xem thêm bài viết hay:  Thắc mắc thường gặp khi cho trẻ bú mẹ

Cơ chế hoạt động này giống như cơ chế trao đổi nhiệt giữa túi bóng đôi với môi trường bên ngoài giúp nhiệt độ của túi bóng đôi luôn ổn định ở khoảng 33-34 độ C.

Giãn tĩnh mạch làm tăng nhiệt độ túi bóng đôi lên 2-3 độ C. Sự gia tăng nhiệt độ này dẫn đến rối loạn chuyển hóa của bao bi kép, từ đó ảnh hưởng đến chức năng vốn có của bao bi kép.

Giảm sản xuất hormone giới tính

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây xơ hóa tế bào kẽ, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của tế bào Leydig.

Việc sản sinh hormone sinh dục nam bị suy giảm lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chủ nhân.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh đối với túi bi đôi có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh đối với túi bi đôi bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Gội đầu sau sinh có ảnh hưởng gì không? Thời gian thích hợp để gội đầu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh đối với túi bi đôi của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận