Tất tần tật về ngành kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh tại Việt Nam

Lĩnh vực ứng dụng công nghệ vệ tinh bao gồm xử lý và phân tích tín hiệu, ảnh vệ tinh, công nghệ viễn thám và định vị vệ tinh. Hiện Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đang đào tạo kỹ sư cho lĩnh vực này.

Khoa Kỹ thuật Vũ trụ của Trường Đại học Quốc tế là đơn vị đào tạo kỹ sư hệ 4 năm đầu tiên tại Việt Nam, tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2016.

Chương trình tập trung đào tạo các kỹ sư chuyên về ứng dụng công nghệ vệ tinh, trong đó có công nghệ định vị và công nghệ viễn thám. Chương trình được xây dựng nhằm đào tạo nguồn nhân lực tiên phong đưa ứng dụng công nghệ vũ trụ vào đời sống xã hội, phát triển kinh tế, quản lý tài nguyên, môi trường, lãnh thổ, biển, đảo và an ninh. an ninh – quốc phòng.

Vì vậy, chương trình đào tạo cho các kỹ sư những khối kiến ​​thức chuyên biệt và mang tính thời sự như xử lý tín hiệu và ảnh vệ tinh, quan sát trái đất, khoa học vũ trụ, công nghệ vệ tinh, thiết kế anten vô tuyến. công nghệ định tuyến, định vị, công nghệ viễn thám, xử lý dữ liệu lớn, lập trình cho các thiết bị di động sử dụng công nghệ định vị.

TS. Phan Hiển Vũ – Giảng viên Trường Đại học Quốc tế

TS Phan Hiển Vũ – Giảng viên Đại học Quốc tế sẽ chia sẻ chi tiết hơn về ngành Kỹ thuật vũ trụ cho các bạn học sinh và phụ huynh.

1. Nhu cầu nhân lực của ngành Kỹ thuật vũ trụ hiện tại và tương lai là gì?

Tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 169 / QĐ-TTg về việc ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030. Theo đó, chiến lược tập trung phát triển khoa học và công nghệ vũ trụ. các ứng dụng dịch vụ cộng đồng như giám sát thiên tai, quản lý tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu, cung cấp nhiều loại dịch vụ định vị và dẫn đường dựa trên dữ liệu vệ tinh. Ngoài ra, chiến lược còn hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo vệ tinh, cảm biến quang học, v.v.

Đặc biệt với mục tiêu đào tạo 3.000 kỹ sư triển khai trong lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ, các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho thấy nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này sẽ rất nóng. Sự ra đời của Kỹ thuật Không gian đã dự đoán chính xác nhu cầu về các kỹ sư về khoa học và công nghệ vũ trụ.

Xem thêm bài viết hay:  Security là gì? Hiểu sâu hơn về ý nghĩa trong chuyên ngành tài chính

Hiện nay, nhiều lĩnh vực liên quan đến việc ứng dụng công nghệ vệ tinh vào phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các kỹ sư được đào tạo bài bản về ứng dụng công nghệ tốt, đặc biệt là công nghệ định vị và viễn thám.

Nhiều cơ quan nhà nước như quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, nông nghiệp,… sử dụng dữ liệu viễn thám hay công nghệ định vị trong quản lý rất cần kỹ sư ngành Kỹ thuật vũ trụ.

Các dự án nước ngoài triển khai tại Việt Nam trong thời gian qua cũng cần nhiều kỹ sư trong ngành này, ví dụ các dự án ứng dụng công nghệ viễn thám như khai thác dữ liệu viễn thám trong giám sát tàn phá và phục hồi rừng mưa (REDD +), giám sát hạn hán và biến đổi khí hậu (Thế giới Ngân hàng), quy hoạch tài nguyên nước và phát triển nông nghiệp bền vững (Hà Lan)…

Đặc biệt, thị trường phát triển ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng công nghệ định vị và dẫn đường vệ tinh, như Google Map, VietMap, Grab, Bee … và các dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa. đang bùng nổ, đòi hỏi nhu cầu lớn về nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Vũ trụ hiện tại và tương lai.

2. Những trường đại học nào hiện đào tạo ngành Kỹ thuật vũ trụ?

Tính đến nay, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) là đơn vị duy nhất đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật Vũ trụ.

Xem thêm:

Tuyển sinh năm 2021: Đại học Quốc tế chi 32 tỷ đồng khuyến khích thí sinh trúng tuyển năm 2021

3. Sinh viên ngành Kỹ thuật Không gian cần có những tố chất gì?

Sinh viên yêu thích khoa học kỹ thuật, thích khám phá và ứng dụng công nghệ mới phục vụ đời sống và phát triển xã hội, có triển vọng theo học ngành Kỹ thuật vũ trụ.

4. Những kiến ​​thức quan trọng khi học ngành Kỹ thuật Không gian là gì?

Các kiến ​​thức được ưu tiên khi theo học chuyên ngành này bao gồm Toán và Lý. Đây là kiến ​​thức khoa học tự nhiên cơ bản mà sinh viên sẽ được học trong hai năm đầu của chương trình đào tạo. Dựa trên nền tảng này, sinh viên sẽ học kiến ​​thức chuyên ngành Kỹ thuật vũ trụ và kỹ năng lập trình để phát triển các ứng dụng cụ thể như mô phỏng thu phát tín hiệu, xử lý tín hiệu vô tuyến, xử lý tín hiệu vô tuyến. hình ảnh vệ tinh và dữ liệu lớn và lập trình di động.

Xem thêm bài viết hay:  Gỡ rối cách dùng mạo từ A/ An

Ngoài ra, tiếng Anh là một phương tiện quan trọng để học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật Không gian.

5. Tôi có thể thực hành Kỹ thuật Không gian ở đâu?

Thực tập là một phần quan trọng trong chương trình giảng dạy Kỹ thuật Không gian. Trường Đại học Quốc tế có các chương trình hợp tác hỗ trợ sinh viên thực tập trong lĩnh vực Kỹ thuật Vũ trụ với các cơ quan trong nước như Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Cục Viễn thám Quốc gia và nước ngoài như Viện Khoa học và Công nghệ. Thiên văn học và Vật lý thiên văn (ASIAA) – Đài Loan; Viện Thiên văn và Khoa học Vũ trụ (KASI) – Hàn Quốc và Viện Khoa học Vũ trụ và Vũ trụ (ISAS – JAXA) – Nhật Bản.

Hàng năm có từ 7 đến 10 suất học bổng dành cho sinh viên xuất sắc đi thực tập từ 1 đến 3 tháng tại các cơ quan nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn thực tập tại các công ty công nghệ thông tin và truyền thông như Trung tâm AI Talent, Công ty Fsoft, Công ty giải pháp TMA…

6. Cơ hội việc làm cho kỹ sư Kỹ thuật Vũ trụ sau khi tốt nghiệp?

Kỹ sư Kỹ thuật Vũ trụ sẽ là nguồn lực quan trọng trong các cơ quan nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ vệ tinh của Việt Nam như Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Cục Viễn thám Quốc gia, cũng như làm việc trong các cơ quan nhà nước quản lý tài nguyên, môi trường, khí tượng thủy văn, biển và hải đảo.

Ngoài ra, kỹ sư Space Engineering có thể làm việc cho các công ty về liên lạc vô tuyến, truyền thông vệ tinh, công nghệ thông tin và các công ty gia công phần mềm. Để nâng cao kiến ​​thức chuyên môn và trở thành chuyên gia, các kỹ sư Kỹ thuật Vũ trụ có thể nghiên cứu và tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các cơ sở trong và ngoài nước.

7. Thu nhập của các kỹ sư và chuyên gia Kỹ thuật Không gian mới tốt nghiệp?

Khi tốt nghiệp, các kỹ sư ngành Kỹ thuật vũ trụ có thể trải nghiệm nghề nghiệp tại các cơ quan nhà nước hoặc các công ty gia công với mức lương khoảng 10-15 triệu đồng / tháng.

Xem thêm bài viết hay:  Concept là gì? Ý nghĩa của từ Concept trong từng lĩnh vực cụ thể

Sau khi làm việc khoảng 5 năm, mức lương có thể lên tới 20-40 triệu đồng / tháng. Các chuyên gia có kinh nghiệm làm việc và có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ có thể làm việc cho các công ty nước ngoài và tham gia các dự án quốc tế với mức lương từ 3.000 – 5.000 USD / tháng.

Về Tiến sĩ Phan Hiển Vũ

TS. Phan Hiển Vũ hiện là Giảng viên chuyên trách Vật lý, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM).

Tiến sĩ Phan Hiển Vũ tốt nghiệp kỹ sư viễn thông năm 1999, thạc sĩ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý năm 2005 tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (ĐHQG TP.HCM), Tiến sĩ Khoa học và Công nghệ. Theo học ngành Thông tin Địa lý và Viễn thám năm 2015 tại Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan.

Hiện nay, Tiến sĩ Phan Hiển Vũ giảng dạy môn học về viễn thám và hệ thống thông tin địa lý cho ngành Kỹ thuật vũ trụ.

Tiến sĩ Phan Hiển Vũ tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực viễn thám và hệ thống thông tin địa lý từ năm 1999. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ, ông tham gia các chương trình trao đổi cán bộ trong lĩnh vực viễn thám và hệ thống thông tin địa lý. Nghiên cứu và giảng dạy với Đại học Twente (Hà Lan), Viện IHE (Hà Lan), Đại học Porto (Bồ Đào Nha).

Hướng nghiên cứu của anh hiện nay là khai thác nguồn dữ liệu vệ tinh và ứng dụng mô hình không gian trong giám sát tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu để phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Do học viên cũ chia sẻ

kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh, trường đại học quốc tế

kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh, trường đại học quốc tế

kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh, trường đại học quốc tế

Bạn thấy bài viết Tất tần tật về ngành kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh tại Việt Nam có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tất tần tật về ngành kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh tại Việt Nam bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tất tần tật về ngành kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh tại Việt Nam của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận