Thắc mắc về đau tinh hoàn mạn tính

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, khoảng 6 tháng nay em luôn cảm thấy đau tức vùng bàng quang, lúc thì bên phải, lúc thì bên trái. Tôi đã đi khám nhiều lần và được chẩn đoán là bị đau tinh hoàn mãn tính vậy đau tinh hoàn mãn tính là gì, cách điều trị như thế nào và liệu đau tinh hoàn mãn tính có dẫn đến ung thư hay ảnh hưởng đến việc sinh con sau này của tôi hay không? Trả lời: Đau tinh hoàn mãn tính là hội chứng có nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh rất phổ biến ở nam giới mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là độ tuổi từ 20 đến 30. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh gây khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Đau tinh hoàn mạn tính được định nghĩa là “đau liên tục hoặc từng cơn ở một hoặc cả hai tinh hoàn, kéo dài trên 3 tháng, đã dùng thuốc giảm đau điều trị mà không thuyên giảm. . Bệnh gây cảm giác khó chịu buộc người bệnh phải đi khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Chính vì những cơn đau lặp đi lặp lại mà bệnh thường bị chẩn đoán nhầm là viêm tinh hoàn nên thường dẫn đến việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị.

Đau tinh hoàn mãn tính là bệnh rất phổ biến ở nam giới mọi lứa tuổi

Nguyên nhân đau tinh hoàn mãn tính

Nguyên nhân tinh hoàn: là tất cả các bệnh lý ở tinh hoàn gây đau tinh hoàn mãn tính như viêm tinh hoàn mãn tính, vôi hóa nhu mô tinh hoàn, u tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch tinh mạc, nang mào tinh, thoát vị bẹn, tràn dịch tinh mạc, nang mào tinh hoặc mào tinh, bẹn. thoát vị, chấn thương tinh hoàn và phẫu thuật tinh hoàn.

Xem thêm bài viết hay:  Nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu

Các nguyên nhân thần kinh thường được gọi là đau do dị ứng: đau do kích thích lan tỏa từ nơi khác đến các dây thần kinh cung cấp cho bìu, do đó gây đau ở tinh hoàn.

Do đó, đau ở bất cứ nơi nào trên cơ thể có chung đường dẫn thần kinh với dây thần kinh tinh hoàn đều có thể gây đau tinh hoàn.

Ví dụ, người ta đã phát hiện ra rằng sỏi ở giữa niệu quản thường gây đau tinh hoàn cùng bên. Điều này là do dây thần kinh đi vào tinh hoàn bị kích thích vì nó có chung đường đi với dây thần kinh niệu quản.

Sau thắt ống dẫn tinh: triệt sản sau thắt ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân tương đối phổ biến. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 19% bệnh nhân sau khi thắt ống dẫn tinh bị đau tinh hoàn mãn tính.

Không rõ nguyên nhân: khoảng 50% bệnh nhân bị đau tinh hoàn mãn tính không rõ nguyên nhân. Nó thường được coi là khuynh hướng tâm lý, tâm lý xã hội hoặc trầm cảm.

đau tinh hoàn mãn tính

Thắt ống dẫn tinh là một nguyên nhân tương đối phổ biến của đau tinh hoàn

3 tiêu chuẩn chẩn đoán đau tinh hoàn mãn tính

  • Đau âm ỉ ở một hoặc cả hai tinh hoàn, liên tục hoặc ngắt quãng hoặc tái phát, kéo dài trên ba tháng.
  • Bệnh đã được điều trị bằng thuốc giảm đau, kháng sinh phù hợp nhiều lần mà không cải thiện.
  • Không tìm thấy nguyên nhân tại chỗ hoặc thần kinh nào khác.
Xem thêm bài viết hay:  Thuốc trị rôm sảy cho bé loại nào tốt? Lưu ý khi điều trị rôm sảy cho bé

đau tinh hoàn mãn tính

Triệu chứng đau tinh hoàn là đau âm ỉ, liên tục hoặc ngắt quãng hoặc tái phát

Vì vậy, trước khi chẩn đoán đau tinh hoàn mãn tính cần làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để loại trừ nguyên nhân như: siêu âm niệu sinh dục, chụp X-quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước. nước tiểu và vi khuẩn.

Điều trị đau tinh hoàn mãn tính

Điều trị nội khoa

Tư vấn tâm lý: đây là phương pháp điều trị quan trọng trước khi bắt tay vào bất kỳ phương pháp điều trị nào khác. Bệnh nhân nên được khuyên rằng đau tinh hoàn mãn tính sẽ không dẫn đến ung thư hay vô sinh như họ nghĩ.

Thuốc chống viêm không steroid: nhóm thuốc này có thể điều trị trong vòng 1 tháng, một số trường hợp có thể kết hợp với kháng sinh. Nếu không, chuyển sang điều trị khác.

Các thuốc điều hòa thần kinh: gabapentin, nortriptylin… có tác dụng giảm đau rất tốt.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc: đây là loại thuốc đã được chứng minh là có tác dụng tốt nhất hiện nay.

Điều trị phẫu thuật

Thủ tục này là một can thiệp tiếp theo sau khi điều trị y tế không thành công. Các thủ thuật được thực hiện phổ biến nhất là phong bế thừng tinh, phong bế đám rối thần kinh chậu, hoặc kích thích điện thần kinh xuyên da (TENS).

Điều trị phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa được chỉ định cho các trường hợp đau tinh hoàn sau thắt ống dẫn tinh, đau tinh hoàn do kích thích thần kinh lan tỏa. Có nhiều lựa chọn phẫu thuật khác nhau để điều trị như cắt bỏ mào tinh hoàn, cắt bỏ tinh hoàn và phẫu thuật cắt dây rốn tinh vi.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn chăm sóc vết loét đúng cách

Trong đó hai biện pháp đầu ít được áp dụng vì hiệu quả thấp, biện pháp thứ ba thường được áp dụng vì hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

Đau tinh hoàn mãn tính có dẫn đến ung thư hay vô sinh không?

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này. Bởi vì xu hướng chung là thừa nhận rằng đau tinh hoàn mãn tính là do nguyên nhân tâm lý và trầm cảm.

Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau và thực tế là khi điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, hầu hết bệnh nhân đều thấy giảm đau tinh hoàn.

Khoảng 50% trường hợp đau tinh hoàn mãn tính là do tâm lý hoặc trầm cảm. Vì vậy, cách phòng tránh đau tinh hoàn mãn tính lý tưởng nhất là tránh căng thẳng, tránh suy nghĩ quá nhiều, tập thể dục thường xuyên và sống vui vẻ.

Khi đã mắc bệnh không nên quá lo lắng dễ làm bệnh nặng hơn.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Thắc mắc về đau tinh hoàn mạn tính có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Thắc mắc về đau tinh hoàn mạn tính bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thắc mắc về đau tinh hoàn mạn tính của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận