Thận trọng khi dùng kháng sinh quinolon

Tâm lý người dùng thuốc thường hướng tới các loại thuốc thế hệ mới, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Quinolone là một trong những kháng sinh quan trọng có phổ tác dụng rộng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hiếu khí gram âm và gram dương. Tuy nhiên, nó nên được sử dụng một cách thận trọng.

Sự ra đời của nhóm kháng sinh này đã mang lại hy vọng lớn trong việc chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm đang ngày càng kháng lại các loại kháng sinh quen thuộc. Quinolon được phân loại theo đặc tính dược lý và theo thời điểm phát hiện.

Quinolon thế hệ 1

Bao gồm các dẫn xuất không chứa flo, điển hình là axit nalidixic và cinoxacin có phổ kháng khuẩn hẹp chỉ dùng trong điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục không biến chứng.

Axit nalidixic (negram) được phát hiện một cách tình cờ vào năm 1962 trong quá trình điều chế thuốc chống sốt rét chloroquine. Sau này, người ta còn đưa vào sử dụng một số loại thuốc tương tự như puram, purine, eracine… Hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc này còn hạn chế do vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao.

Quinolon thế hệ 2

Kháng sinh quinolone thế hệ thứ hai, còn được gọi là fluoroquinolones (FQ), được đặc trưng bởi việc bổ sung một nguyên tử flo vào cấu trúc quinolone, được bán trên thị trường vào năm 1985.

Các loại thuốc thế hệ thứ hai bao gồm ciprofloxacin, enoxacin, grepafloxacin, lomefloxacin, norfloxacin và ofloxacin có dược lực học tiên tiến hơn các loại thuốc thế hệ thứ nhất và có hoạt tính chống lại nhiều loại vi khuẩn gram âm và có tác dụng toàn thân.

Xem thêm bài viết hay:  40% nguyên nhân gây vô sinh do bất thường tinh trùng ở đàn ông

So sánh hai loại kháng sinh quinolone

So với quinolon thế hệ 1, FQ ít tác dụng phụ hơn và khắc phục được tình trạng vi khuẩn kháng thuốc nhanh. Sử dụng lâm sàng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bể thận không biến chứng và phức tạp, bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng da và mô mềm.

Một số loại thuốc điển hình, chẳng hạn như norfloxacin, là loại đầu tiên thuộc nhóm này được bán trên thị trường vào năm 1986 và có thời gian bán hủy ngắn nhất so với bất kỳ FQ nào hiện có. Nói chung, thuốc được dành riêng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu vì sinh khả dụng đường uống kém.

Ciprofloxacin là một FQ mạnh với khả năng thâm nhập xương tốt, vì vậy nó có thể là một lựa chọn thay thế cho các loại kháng sinh không dùng đường uống để điều trị viêm tủy xương do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Ofloxacin là thuốc được đào thải nguyên vẹn nhất qua thận.

Ciprofloxacin và ofloxacin cũng là FQ thế hệ 2 với nhiều chỉ định và có sẵn ở dạng uống, tiêm tĩnh mạch, nhỏ mắt và nhỏ tai để điều trị viêm tai ngoài và viêm tai giữa.

Hiện nay, ciprofloxacin và ofloxacin được dùng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn lao có biến chứng ở bệnh nhân AIDS và phối hợp với các thuốc khác trong điều trị lao kháng thuốc. Enoxacin có tác dụng mạnh nhất đối với chuyển hóa ở gan của các thuốc khác.

Xem thêm bài viết hay:  Sữa mẹ vắt ra có bị mất kháng thể không?

Quinolon thế hệ 3

Quinolone thế hệ thứ 3 bao gồm gatifloxacin, levofloxacin, moxifloxacin và sparfloxacin. Levofloxacin là một đồng phân levo và là thành phần tích cực hơn của hỗn hợp ofloxacin (raxem). Các FQ thế hệ thứ 3 có hoạt phổ rộng chống lại vi khuẩn gram dương, được chỉ định trong viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, viêm xoang cấp tính và đợt cấp của viêm phế quản mãn tính.

Gatifloxacin cũng được cấp phép để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lậu. Cả gatifloxacin và levofloxacin đều có ở dạng uống và tiêm tĩnh mạch. Levofloxacin cũng có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn.

Quinolon thế hệ 4

Nhóm kháng sinh quinolon thế hệ 4 bao gồm trovafloxacin, alatrofloxacin. Trovafloxacin là hoạt chất dùng đường uống, còn alatrofloxacin là tiền chất của trovafloxacin dùng đường tĩnh mạch.

Trovafloxacin có hoạt tính chống lại vi khuẩn kỵ khí rõ rệt trong khi vẫn giữ được hoạt tính đối với vi khuẩn gram âm và gram dương của các FQ thế hệ thứ 3. Chúng có hiệu quả tương tự như ciprofloxacin.

Trovafloxacin là kháng sinh đường uống đầu tiên được sử dụng để dự phòng cho bệnh nhân phẫu thuật vì nồng độ trong máu khi uống gần bằng với khi tiêm. Nó bị hạn chế sử dụng trong các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng hoặc cần cắt cụt chi, vì thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho gan.

Cần lưu ý rằng không nên kết hợp kháng sinh FQ với kháng sinh tetracycline. Thuốc kháng axit (trong bệnh loét dạ dày), chất bổ sung sắt và thậm chí cả vitamin và khoáng chất như kẽm và canxi có thể liên kết và làm giảm khả dụng sinh học đường uống của quinolone tới 90%.

Xem thêm bài viết hay:  Lợi ích tuyệt vời của yoga với bà bầu

Thuốc chứa các cation hóa trị hai và ba như sucralfat chứa ion nhôm, viên didanosine chứa chất đệm với ion nhôm và magie làm giảm sinh khả dụng của ciprofloxacin và norfloxacin.

Thận trọng khi sử dụng kháng sinh nhóm quinolon

FQ có tương đối ít tác dụng phụ và độc tính. Tuy nhiên, do dị dạng sụn đã được quan sát thấy ở động vật non khi dùng quinolone với liều lượng gấp nhiều lần liều dùng cho người, không nên dùng thuốc cho trẻ em dưới 16 tuổi vì sợ tác dụng phụ của nó. sự phát triển của trẻ.

Nói chung, không nên dùng kháng sinh quinolone cho trẻ em trừ khi thực sự cần thiết. Chỉ sử dụng loại kháng sinh này cho con bạn nếu không có lựa chọn thay thế nào khác.

Người ta cũng lưu ý rằng đứt gân có liên quan đến các đợt FQ ngắn. Bệnh nhân dùng quinolone nên tránh tập thể dục gắng sức trong quá trình điều trị và trong vài tuần sau khi ngừng thuốc để ngăn ngừa tác dụng phụ này.

Theo dõi thêm fanpage: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Bạn thấy bài viết Thận trọng khi dùng kháng sinh quinolon có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Thận trọng khi dùng kháng sinh quinolon bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thận trọng khi dùng kháng sinh quinolon của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận