Thần Trụ Trời – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Vào thời khắc đó, lúc chưa có toàn cầu cũng như vạn vật và con người, một vị thần với ngoại hình và sức mạnh phi thường đã xuất hiện. Thần ngửng đầu lên trời, tự mình đào đất, đập đá làm cột chống trời. Công việc cứ tiếp tục tương tự, chẳng mấy chốc trời đất đã phân chia. Lúc trời cao, khô ráo, thần cho bẻ cột, ném đá đá khắp nơi, biến chúng thành núi, đảo, đồi cao, biển rộng. Vì vậy, ngày nay, mặt đất ko phẳng phiu. Vị thần đó sau này được gọi là Trời hay Ngọc Hoàng, cai quản mọi việc trên trời dưới đất. Kể từ đó, các vị thần khác như Thần Sao, Thần Sông, Thần Biển cũng tiếp tục những công việc còn dang dở để hoàn thiện toàn cầu này. Từ đó, dân gian lưu truyền câu hát:

Đếm cát Mr.

Mr. Trồng cây

Mr. Xây dựng (núi)

Anh Trụ.

– Phần 1: Từ đầu tới “Hiện giờ như thế nào”: Sự thông minh ra toàn cầu và nhân loại của Epimetheus

– Phần 2: Tiếp theo là “trao cho con người”: Prometheus hoàn thiện con người và truyền lửa cho anh ta.

– Phần 3: Còn lại: Ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa.

– Văn bản giảng giải ý kiến của người xưa về hiện tượng toàn cầu được tạo nên và có trật tự như hiện giờ

– Trình bày sự tôn trọng, tôn nghiêm của con người đối với văn hóa tâm linh, tôn giáo vào đạo, trời, đất.

– Cách xây dựng nhân vật lạ mắt, đặc trưng của thể loại thần thoại.

– Văn phong, cách diễn tả mạch lạc, dễ hiểu, thích hợp với thể loại thần thoại.

Lúc đó, toàn cầu chưa tồn tại, vạn vật và con người cũng ko được sinh ra. Trời và đất chỉ là một mớ hỗn độn[1], tối và lạnh. Đột nhiên, một vị thần khổng lồ xuất hiện, đơn nguyên cao ko thể tả. Chúa đi một bước để có thể băng qua vùng này hoặc từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác.

Tôi đã ở trong mớ hỗn độn đó trong một khoảng thời kì ko xác định. Bỗng có lúc, thần đứng dậy ngửng đầu lên trời, rồi đào đất, đập đá, dựng thành cột to và cao để chống trời. Như cây cột được thần nâng lên cao, bầu trời dường như là một bức màn rộng lớn được vén dần lên.

Một mình ông trời miệt mài đào đắp: chẳng mấy chốc, cột đá cứ cao dần, đẩy vòm trời lên tận mây xanh đen.

Kể từ đó, phương trời mới chia đôi. Đất phẳng như cái mâm vuông, bầu trời như cái bát úp.[2]Nơi giao nhau giữa trời và đất được gọi là chân trời.

Trời cao khô hanh khô, ko hiểu sao thần lại phá cột, ném đất đá khắp nơi. Từng viên đá bị ném ra, thành núi hay đảo, đất vương vãi khắp nơi thành gò, thành đống, thành đồi cao. Vì vậy, mặt đất ngày nay ko phẳng phiu, nhưng có những chỗ lồi lõm và hốc hác. Nơi thần đào đất, đào đá dựng cột, nay là biển rộng.

Trụ trời nay đã ko còn. Sau này, người trần gian thường cho rằng dấu vết của cột đó là trên núi Thạch Môn[4]) ở vùng Hải Dương. Nó còn được gọi là cột chống trời (Kinh Nghìn Cột). Vị thần đó sau này được gọi là Thiên đường hoặc Ngọc Hoàng.[4]bao quát tất cả, trông coi vạn vật trên trời dưới đất.

Sau lúc vị thần Pillar of Heaven phân chia trời đất, có một số vị thần khác, tiếp tục công việc còn dang dở là xây dựng toàn cầu. Có rất nhiều vị thần tương tự, chẳng hạn như Thần sao, Thần sông, Thần biển, v.v.

Anh đó đếm cát
Anh đó tát hồ bơi (biển)
bạn nói gì?
Người đàn ông đào sông
Anh đó trồng câu
Anh ta dựng một cái chòi (núi)
Chúa trời…

II. Câu hỏi vận dụng kiến ​​thức về tác phẩm Thần Trụ Trời

Câu hỏi 1: Chỉ ra các yếu tố ko gian và thời kì của truyện

Câu trả lời:

– Ko gian: Ko có toàn cầu, ko có vạn vật và con người. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo.

– Thời kì: Ko có thời kì cụ thể.

Câu 2: Những tín hiệu nào giúp bạn trông thấy Thần trụ là một câu chuyện thần thoại?

Câu trả lời:

Nhân vật chính: God Pillar of Heaven

Ko gian vũ trụ: “Ko có toàn cầu, ko có vạn vật và con người. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo ”; Thời kì: Ko xác định.

Tình tiết: Xoay quanh vị thần Cột Trời tạo ra trời đất.

Câu hỏi 3: Tóm tắt quá trình tạo dựng trời đất của thần Cột Trời. Từ đó, nhận xét về đặc điểm của nhân vật này.

Câu trả lời:

– Quá trình tạo dựng trời đất của thần Trụ Trời:

Bỗng một hôm, thần Cột Trời đứng dậy, ngóc đầu đội trời, đào đất, đập đá, đắp thành cột cao to chống đỡ trời.

Lúc cây sào được nâng lên cao, bầu trời như một bức màn rộng lớn được vén dần lên.

Thần dày công đào đắp, chẳng bao lâu, chiếc cột cứ cao dần, đẩy vòm trời lên tận mây xanh thẫm. Kể từ đó, trời và đất như chia đôi.

Lúc trời cao khô ráo, thần phá cột, ném đá đá khắp nơi. Từng viên đá ném ra tạo thành núi hay đảo, đất văng khắp nơi tạo thành gò, đống, đồi cao. Nơi thần cho đào đất dựng cột tạo thành biển rộng.

– Nhận xét về đặc điểm của nhân vật này: Thần Trụ Trời là người có sức mạnh phi thường, có công tạo dựng trời đất.

Câu 4: Nhận xét về cách giảng giải của tác giả dân gian về quá trình thông minh toàn cầu. Cách giảng giải đó có còn thích hợp cho tới ngày nay ko? Vì sao?

Câu trả lời:

– Cách lý giải quá trình thông minh toàn cầu của các tác giả dân gian dựa trên trí tưởng tượng, thông minh dựa trên quan sát tự nhiên chưa hoàn toàn có cơ sở, chưa có chứng cớ xác thực, chứa đựng yếu tố hư cấu.

Ngày nay, với sự tăng trưởng của khoa học, cách giảng giải đó ko còn thích hợp nữa. Hiện nay, nguồn tư liệu về sự tạo nên tự nhiên của vũ trụ đã được khoa học nghiên cứu, có cơ sở khoa học rõ ràng, đáng tin tưởng và thuyết phục hơn so với những câu chuyện thần thoại dân gian chứa đựng yếu tố hư cấu.

Câu hỏi 5: Bạn nghĩ gì về cái kết của truyện?

Câu trả lời:

Câu chuyện kết thúc bằng một bài thơ gồm những câu ca dao về các vị thần đã xây dựng nên toàn cầu.

– Cách kết thúc truyện rực rỡ, lạ mắt. Trong các câu ca dao, tác giả dân gian đã liệt kê các vị thần có công xây dựng người đời theo lý giải của người xưa với kết luận Ông Trù trời một lần nữa khẳng định, khắc ghi và đề cao công lao của Thần. Thần Trụ trong sự thông minh của trời và đất.

>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Ngữ văn 10 Chân trời thông minh

——————————

Ở trên Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Với các bạn Tổng quan về Tác giả – Tác phẩm: God Pillar of Heaven trong SGK Ngữ văn 10 Những chân trời thông minh theo chương trình sách mới. Chúng tôi kỳ vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức có lợi lúc đọc bài viết này. Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Đã có giới thiệu đầy đủ về tác giả bộ sách mới Cánh diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn vào trang chủ của trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm bài viết hay:  Khám phá TOP 10 khách sạn Đà Lạt giá tốt, view đẹp ngất ngây, giới trẻ đang checkin rần rần

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Văn lớp 10, Ngữ văn 10

[rule_{ruleNumber}]

#Thần #Trụ #Trời #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_3_plain]

#Thần #Trụ #Trời #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

Nói chung Tác giả – Tác phẩm: Thần Trụ Trời bao gồm tìm hiểu về thể loại truyện thần thoại và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, rực rỡ nghệ thuật tác phẩm Thần Trụ Trời – SGK Văn 10 Chân trời thông minh.
Thần Trụ Trời – Thần thoại
Xem nhanh nội dung1 I. Nói chung tác phẩm Thần Trụ Trời1.1 1. Thể loại truyện thần thoại1.2 2. Tóm tắt 1.3 3. Bố cục1.4 4. Trị giá nội dung1.5 5. Trị giá nghệ thuật1.6 6. Tác phẩm Thần Trụ Trời1.7 7. Sơ đồ tư duy2 II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Thần Trụ Trời
I. Nói chung tác phẩm Thần Trụ Trời
1. Thể loại truyện thần thoại
– Thần thoại là một trong những thể loại truyện dân gian. Thần thoại kể về các vị thần, các nhân vật người hùng, các nhân vật văn hóa; qua đó phản ánh quan niệm của con người thời cổ về xuất xứ của toàn cầu và đời sống con người.
– Ko gian trong thần thoại là ko gian vũ trụ đang trong quá trình tạo lập, ko được xác định nơi chốn cụ thể.
– Tình tiết thần thoại thường l à chuỗi sự kiện xoay quanh quá trình thông minh nên toàn cầu, con người và văn hóa của các nhân vật siêu tự nhiên.
– Nhân vật trong thần thoại thường là thần, có sức mạnh phi thường để thực hiện các công việc thông minh toàn cầu hoặc thông minh văn hóa.

Thần Trụ Trời là truyện thần thoại được lưu truyền khá sớm trong dân gian Việt Nam, giảng giải sự tạo nên trời đất tự nhiên: biển, hồ, sông, núi, …
2. Tóm tắt 
Thuở đó, lúc chưa có thế gian cũng như muôn vật và nhân loại, có một vị thần với ngoại hình và sức mạnh phi thường xuất hiện. Thần ngửng đầu đội trời lên, tự mình đào đất, đập đá tạo thành một cái cột chống trời. Công việc cứ tiếp tục tương tự, chẳng bao lâu trời và đất đã được phân đôi. Lúc trời đã cao và khô, thần đã phá cột đi và lấy đất đá ném tung khắp nơi trở thành những hòn núi, hòn đảo, dải đồi cao, biển rộng. Vì vậy, ngày nay, mặt đất ko được phẳng phiu. Vị thần đó sau này được gọi là Trời hay Ngọc Hoàng giữ chức trông coi mọi việc trên trời, dưới đất. Từ đó, các vị thần khác như thần Sao, thần Sông, thần Biển cũng tiếp nối công việc còn dở dang để hoàn thiện thế gian này. Từ đó, dân gian lưu truyền câu hát:
Ông Đếm cát
Ông Tát bể (biển)
Ông Kể sao
Ông Đào sông
Ông Trồng cây
Ông Xây rú (núi)
Ông Trụ trời.
3. Bố cục
– Phần 1: Từ đầu tới “Làm thế nào hiện giờ”: Quá trình tạo ra toàn cầu muôn loài và con người của Ê-pi-mê-tê
– Phần 2: Tiếp theo tới “trao cho nhân loại”: Prô-mê-tê hoàn thiện lại con người và trao cho con người lửa.
– Phần 3: Còn lại: Ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa.
4. Trị giá nội dung
– Văn bản lý giải cái nhìn của con người cổ điển về hiện tượng toàn cầu được tạo nên, được xếp đặt trật tự như hiện giờ
– Trình bày sự tôn kính và thiêng liêng của con người đối với văn hóa tâm linh, niềm tin vào tôn giáo, trời đất
5. Trị giá nghệ thuật
– Cách xây dựng nhân vật lạ mắt, mang đặc trưng của thể loại thần thoại
– Hình tượng nhân vật tiêu biểu, tiêu biểu
– Văn phong, cách diễn tả mạch lạc, dễ hiểu, thích hợp với thể loại thần thoại
– Ngôn từ thuần Việt, dễ hiểu
6. Tác phẩm Thần Trụ Trời
Thuở đó, chưa có thế gian, cũng như chưa sinh ra muôn vật và nhân loại. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn[1], tối tăm và lạnh lẽo. Đột nhiên, một vị thần khổng lồ xuất hiện, chân thần cao ko thể tả xiết. Thần bước một bước là có thể qua từ vùng này hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác.
Thần ở trong đám mờ mọt hỗn độn kia ko biết từ bao lâu. Bỗng có một lúc, thần đứng dậy ngửng đầu đội trời lên, rồi tự mình đào đất, đập đá, đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời. Hễ cột được thần đắp cao lên chừng nào, thì trời dường như một tấm màn rộng mênh mông được nâng dần lên chừng đó.
Thui thủi một mình, thần hì hục vừa đào vừa đắp: chẳng bao lâu, cột đá cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên mãi phía mây xanh mù mịt.
Từ đó, trời đát mới phân đôi. Đất phẳng như cái mâm vuông, trời trùm lên như cái bát úp[2], chỗ trời đất giáp nhau gọi là chân trời.

Lúc trời đã cao và đã khô giòn, ko hiểu vì sao thần lại phá tan cột, lấy đá và đất ném tung đi khắp nơi. Mỗi hòn đá văng đi, trở thành một hòn núi hay một hòn đảo, đất tung tóe ra mọi nơi thành gò, thành đống, thành những dãy đồi cao. Vì thế mặt đất ngày nay ko phẳng phiu, nhưng có chỗ lồi chỗ lõm. Chỗ thần đào đất, đào đá nhưng đắp cột ngày nay thành biển rộng.
Trụ cột trời hiện giờ ko còn nữa. Sau này, người trần gian thường nói rằng vết tích cột đó ở núi Thạch Môn[4]) vùng Hải Dương. Người ta cũng gọi là cột chống trời (Kinh thiên trụ). Vị thần Trụ Trời đó sau này người ta cũng gọi là Trời hay Ngọc Hoàng[4], bao trùm tất cả, trông coi mọi việc trên trời, dưới đất.
Sau lúc thần Trụ Trời chia ra trời đất thì có một số thần khác, tiếp nối công việc còn dở dang, để xây dựng nên thế gian. Các vị thần đó rất nhiều, như thần Sao, thần Sông, thần Biển,…
Vì vậy, dân gian có câu truyền tới ngày nay:
Ông đếm cátÔng tát bể (biển)Ông kể saoÔng đào sôngÔng trồng câuÔng xây rú (núi)Ông trụ trời…
7. Sơ đồ tư duy

II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Thần Trụ Trời

Câu 1: Chỉ ra các yếu tố về ko gian, thời kì của câu chuyện
Lời giải:
– Ko gian: Chưa có thế gian, chưa có muôn vật và nhân loại. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo.
– Thời kì: Ko có thời kì cụ thể.
Câu 2: Những tín hiệu nào giúp bạn trông thấy Thần Trụ Trời là một truyện thần thoại?
Lời giải:
Nhân vật chính: Thần Trụ Trời
Ko gian vũ trụ: “Chưa có thế gian, chưa có muôn vật và nhân loại. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo”; Thời kì: Ko được xác định cụ thể.
Tình tiết: Xoay quanh việc thần Trụ Trời tạo ra trời và đất.
Câu 3: Tóm tắt quá trình tạo lập nên trời và đất của nhân vật thần Trụ Trời. Từ đó, hãy nhận xét về đặc điểm của nhân vật này.
Lời giải:
– Quá trình tạo lập nên trời và đất của nhân vật thần Trụ Trời:
Bỗng một ngày, thần Trụ Trời đứng dậy, ngửng đầu đội trời lên, đào đất, đập đá, đắp thành một cái cột vừa cao, vừa to để chống trời.
Hễ cột được đắp cao lên chừng nào, thì trời như một tấm màn rộng mênh mông được nâng dần lên chừng đó.
Thần hì hục vừa đào vừa đắp, chẳng bao lâu, cột cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên phía mây xanh mù mịt. Từ đó, trời đất mới phân đôi.
Lúc trời cao và đã khô, thần phá cột đi, lấy đất đá ném lung tung khắp nơi. Mỗi hòn đá văng đi tạo thành một hòn núi hay một hòn đảo, đất tung tóe khắp nơi tạo thành gò, đống, dải đồi cao. Chỗ thần đào đất đắp cột tạo thành biển rộng.
– Nhận xét về đặc điểm của nhân vật này: Thần Trụ Trời là người có sức mạnh phi thường, có công tạo ra trời và đất.
Câu 4: Nhận xét về cách giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu của tác giả dân gian. Ngày nay, cách giảng giải đó có còn thích hợp ko? Vì sao?
Lời giải:
– Cách giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu của tác giả dân gian dựa trên trí tượng tượng, thông minh dựa vào sự quan sát tự nhiên chưa có đầy đủ căn cứ, ko có minh chứng về độ chuẩn xác, chứa đựng những yếu tố hư cấu.
– Ngày nay, với sự tăng trưởng của khoa học thì cách giảng giải đó ko còn thích hợp. Hiện nay nguồn thông tin về sự tạo nên vũ trụ tự nhiên đã được khoa học nghiên cứu, có những căn cứ khoa học rõ ràng tin tưởng và thuyết phục hơn so với những thần thoại dân gian chứa dựng yếu tố hư cấu.
Câu 5: Bạn có nhận xét gì về cách kết thúc truyện?
Lời giải:
– Truyện được kết thúc bằng một bài thơ gồm các câu hát dân gian về các vị thần xây dựng thế gian.
– Cách kết thúc truyện đặc thù và lạ mắt. Ở những câu hát, tác giả dân gian đã đưa ra liệt kê về các vị thần có công xây dựng thế gian theo lí giải của người xưa với cấu kết Ông Trụ trời một lần nữa khẳng định, khắc ghi, đề cao công lao của thần Trụ trời trong việc tạo ra trời đất.
>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Chân trời thông minh
—————————–
Trên đây Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã cùng các bạn Nói chung về Tác giả – Tác phẩm: Thần Trụ Trời trong bộ SGK Văn 10 Chân trời thông minh theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có tri thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận khổ 2 của Bài thơ Tây Tiến(hay nhất)

#Thần #Trụ #Trời #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_2_plain]

#Thần #Trụ #Trời #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_2_plain]

#Thần #Trụ #Trời #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_3_plain]

#Thần #Trụ #Trời #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

Nói chung Tác giả – Tác phẩm: Thần Trụ Trời bao gồm tìm hiểu về thể loại truyện thần thoại và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, rực rỡ nghệ thuật tác phẩm Thần Trụ Trời – SGK Văn 10 Chân trời thông minh.
Thần Trụ Trời – Thần thoại
Xem nhanh nội dung1 I. Nói chung tác phẩm Thần Trụ Trời1.1 1. Thể loại truyện thần thoại1.2 2. Tóm tắt 1.3 3. Bố cục1.4 4. Trị giá nội dung1.5 5. Trị giá nghệ thuật1.6 6. Tác phẩm Thần Trụ Trời1.7 7. Sơ đồ tư duy2 II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Thần Trụ Trời
I. Nói chung tác phẩm Thần Trụ Trời
1. Thể loại truyện thần thoại
– Thần thoại là một trong những thể loại truyện dân gian. Thần thoại kể về các vị thần, các nhân vật người hùng, các nhân vật văn hóa; qua đó phản ánh quan niệm của con người thời cổ về xuất xứ của toàn cầu và đời sống con người.
– Ko gian trong thần thoại là ko gian vũ trụ đang trong quá trình tạo lập, ko được xác định nơi chốn cụ thể.
– Tình tiết thần thoại thường l à chuỗi sự kiện xoay quanh quá trình thông minh nên toàn cầu, con người và văn hóa của các nhân vật siêu tự nhiên.
– Nhân vật trong thần thoại thường là thần, có sức mạnh phi thường để thực hiện các công việc thông minh toàn cầu hoặc thông minh văn hóa.

Thần Trụ Trời là truyện thần thoại được lưu truyền khá sớm trong dân gian Việt Nam, giảng giải sự tạo nên trời đất tự nhiên: biển, hồ, sông, núi, …
2. Tóm tắt 
Thuở đó, lúc chưa có thế gian cũng như muôn vật và nhân loại, có một vị thần với ngoại hình và sức mạnh phi thường xuất hiện. Thần ngửng đầu đội trời lên, tự mình đào đất, đập đá tạo thành một cái cột chống trời. Công việc cứ tiếp tục tương tự, chẳng bao lâu trời và đất đã được phân đôi. Lúc trời đã cao và khô, thần đã phá cột đi và lấy đất đá ném tung khắp nơi trở thành những hòn núi, hòn đảo, dải đồi cao, biển rộng. Vì vậy, ngày nay, mặt đất ko được phẳng phiu. Vị thần đó sau này được gọi là Trời hay Ngọc Hoàng giữ chức trông coi mọi việc trên trời, dưới đất. Từ đó, các vị thần khác như thần Sao, thần Sông, thần Biển cũng tiếp nối công việc còn dở dang để hoàn thiện thế gian này. Từ đó, dân gian lưu truyền câu hát:
Ông Đếm cát
Ông Tát bể (biển)
Ông Kể sao
Ông Đào sông
Ông Trồng cây
Ông Xây rú (núi)
Ông Trụ trời.
3. Bố cục
– Phần 1: Từ đầu tới “Làm thế nào hiện giờ”: Quá trình tạo ra toàn cầu muôn loài và con người của Ê-pi-mê-tê
– Phần 2: Tiếp theo tới “trao cho nhân loại”: Prô-mê-tê hoàn thiện lại con người và trao cho con người lửa.
– Phần 3: Còn lại: Ý nghĩa của hình ảnh ngọn lửa.
4. Trị giá nội dung
– Văn bản lý giải cái nhìn của con người cổ điển về hiện tượng toàn cầu được tạo nên, được xếp đặt trật tự như hiện giờ
– Trình bày sự tôn kính và thiêng liêng của con người đối với văn hóa tâm linh, niềm tin vào tôn giáo, trời đất
5. Trị giá nghệ thuật
– Cách xây dựng nhân vật lạ mắt, mang đặc trưng của thể loại thần thoại
– Hình tượng nhân vật tiêu biểu, tiêu biểu
– Văn phong, cách diễn tả mạch lạc, dễ hiểu, thích hợp với thể loại thần thoại
– Ngôn từ thuần Việt, dễ hiểu
6. Tác phẩm Thần Trụ Trời
Thuở đó, chưa có thế gian, cũng như chưa sinh ra muôn vật và nhân loại. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn[1], tối tăm và lạnh lẽo. Đột nhiên, một vị thần khổng lồ xuất hiện, chân thần cao ko thể tả xiết. Thần bước một bước là có thể qua từ vùng này hay từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác.
Thần ở trong đám mờ mọt hỗn độn kia ko biết từ bao lâu. Bỗng có một lúc, thần đứng dậy ngửng đầu đội trời lên, rồi tự mình đào đất, đập đá, đắp thành một cái cột vừa to vừa cao để chống trời. Hễ cột được thần đắp cao lên chừng nào, thì trời dường như một tấm màn rộng mênh mông được nâng dần lên chừng đó.
Thui thủi một mình, thần hì hục vừa đào vừa đắp: chẳng bao lâu, cột đá cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên mãi phía mây xanh mù mịt.
Từ đó, trời đát mới phân đôi. Đất phẳng như cái mâm vuông, trời trùm lên như cái bát úp[2], chỗ trời đất giáp nhau gọi là chân trời.

Xem thêm bài viết hay:  Những điều cần biết về ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn 2022

Lúc trời đã cao và đã khô giòn, ko hiểu vì sao thần lại phá tan cột, lấy đá và đất ném tung đi khắp nơi. Mỗi hòn đá văng đi, trở thành một hòn núi hay một hòn đảo, đất tung tóe ra mọi nơi thành gò, thành đống, thành những dãy đồi cao. Vì thế mặt đất ngày nay ko phẳng phiu, nhưng có chỗ lồi chỗ lõm. Chỗ thần đào đất, đào đá nhưng đắp cột ngày nay thành biển rộng.
Trụ cột trời hiện giờ ko còn nữa. Sau này, người trần gian thường nói rằng vết tích cột đó ở núi Thạch Môn[4]) vùng Hải Dương. Người ta cũng gọi là cột chống trời (Kinh thiên trụ). Vị thần Trụ Trời đó sau này người ta cũng gọi là Trời hay Ngọc Hoàng[4], bao trùm tất cả, trông coi mọi việc trên trời, dưới đất.
Sau lúc thần Trụ Trời chia ra trời đất thì có một số thần khác, tiếp nối công việc còn dở dang, để xây dựng nên thế gian. Các vị thần đó rất nhiều, như thần Sao, thần Sông, thần Biển,…
Vì vậy, dân gian có câu truyền tới ngày nay:
Ông đếm cátÔng tát bể (biển)Ông kể saoÔng đào sôngÔng trồng câuÔng xây rú (núi)Ông trụ trời…
7. Sơ đồ tư duy

II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Thần Trụ Trời

Câu 1: Chỉ ra các yếu tố về ko gian, thời kì của câu chuyện
Lời giải:
– Ko gian: Chưa có thế gian, chưa có muôn vật và nhân loại. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo.
– Thời kì: Ko có thời kì cụ thể.
Câu 2: Những tín hiệu nào giúp bạn trông thấy Thần Trụ Trời là một truyện thần thoại?
Lời giải:
Nhân vật chính: Thần Trụ Trời
Ko gian vũ trụ: “Chưa có thế gian, chưa có muôn vật và nhân loại. Trời đất chỉ là một vùng hỗn độn, tối tăm và lạnh lẽo”; Thời kì: Ko được xác định cụ thể.
Tình tiết: Xoay quanh việc thần Trụ Trời tạo ra trời và đất.
Câu 3: Tóm tắt quá trình tạo lập nên trời và đất của nhân vật thần Trụ Trời. Từ đó, hãy nhận xét về đặc điểm của nhân vật này.
Lời giải:
– Quá trình tạo lập nên trời và đất của nhân vật thần Trụ Trời:
Bỗng một ngày, thần Trụ Trời đứng dậy, ngửng đầu đội trời lên, đào đất, đập đá, đắp thành một cái cột vừa cao, vừa to để chống trời.
Hễ cột được đắp cao lên chừng nào, thì trời như một tấm màn rộng mênh mông được nâng dần lên chừng đó.
Thần hì hục vừa đào vừa đắp, chẳng bao lâu, cột cứ cao dần, cao dần và đẩy vòm trời lên phía mây xanh mù mịt. Từ đó, trời đất mới phân đôi.
Lúc trời cao và đã khô, thần phá cột đi, lấy đất đá ném lung tung khắp nơi. Mỗi hòn đá văng đi tạo thành một hòn núi hay một hòn đảo, đất tung tóe khắp nơi tạo thành gò, đống, dải đồi cao. Chỗ thần đào đất đắp cột tạo thành biển rộng.
– Nhận xét về đặc điểm của nhân vật này: Thần Trụ Trời là người có sức mạnh phi thường, có công tạo ra trời và đất.
Câu 4: Nhận xét về cách giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu của tác giả dân gian. Ngày nay, cách giảng giải đó có còn thích hợp ko? Vì sao?
Lời giải:
– Cách giảng giải quá trình tạo lập toàn cầu của tác giả dân gian dựa trên trí tượng tượng, thông minh dựa vào sự quan sát tự nhiên chưa có đầy đủ căn cứ, ko có minh chứng về độ chuẩn xác, chứa đựng những yếu tố hư cấu.
– Ngày nay, với sự tăng trưởng của khoa học thì cách giảng giải đó ko còn thích hợp. Hiện nay nguồn thông tin về sự tạo nên vũ trụ tự nhiên đã được khoa học nghiên cứu, có những căn cứ khoa học rõ ràng tin tưởng và thuyết phục hơn so với những thần thoại dân gian chứa dựng yếu tố hư cấu.
Câu 5: Bạn có nhận xét gì về cách kết thúc truyện?
Lời giải:
– Truyện được kết thúc bằng một bài thơ gồm các câu hát dân gian về các vị thần xây dựng thế gian.
– Cách kết thúc truyện đặc thù và lạ mắt. Ở những câu hát, tác giả dân gian đã đưa ra liệt kê về các vị thần có công xây dựng thế gian theo lí giải của người xưa với cấu kết Ông Trụ trời một lần nữa khẳng định, khắc ghi, đề cao công lao của thần Trụ trời trong việc tạo ra trời đất.
>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Chân trời thông minh
—————————–
Trên đây Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã cùng các bạn Nói chung về Tác giả – Tác phẩm: Thần Trụ Trời trong bộ SGK Văn 10 Chân trời thông minh theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có tri thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Bạn thấy bài viết Thần Trụ Trời – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thần Trụ Trời – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10 bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Thần Trụ Trời – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Viết một bình luận