Vì sao thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?

1. Mang thai ngoài tử cung

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, cần được phát hiện và xử lý kịp thời để tránh những hậu quả sản khoa về sau cho người phụ nữ. Trường hợp nặng, người phụ nữ có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, khi siêu âm thấy thai làm tổ ngoài tử cung, mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn chứ đừng chủ quan nghĩ rằng thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung là bình thường.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chẩn đoán thai ngoài tử cung – biết sớm trị lành nha các mẹ ơi

2. Vòi trứng, ống dẫn trứng có sự bất thường

Thai chưa vào tử cung có thể là do trên quá trình di chuyển đến tử cung đã có một số trở ngại ở vòi trứng, ống dẫn trứng như tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng bị hẹp, nhỏ, có sẹo do phẫu thuật nên thai khó di chuyển hoặc không thể di chuyển vào tử cung.

Đây là nguyên nhân hiếm muộn phổ biến của chị em phụ nữ. Nếu cả 2 ống đều bị tắt hoàn toàn, bạn khó có thể mang thai tự nhiên được. Còn nếu chỉ bị tắc một phần, mặc dù vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng khả năng mang thai ngoài tử cung cũng sẽ tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Tiêu Hóa Là Gì? Các Hình Thức Tiêu Hóa Ở Động Vật Và Bài Tập Trắc Nghiệm

Bà bầu nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

Bà bầu nên làm gì khi thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung?

Nếu kết quả siêu âm ở tuần thứ 6 cho thấy thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung, hẳn mẹ sẽ vô cùng lo lắng và sốt ruột. Vậy mẹ nên làm gì lúc này để biết được thai nhi có đang an toàn và phát triển bình thường không?

  • Siêu âm đầu dò: Nếu như siêu âm ổ bụng chỉ kết luận được thai chưa vào tử cung thì phương pháp siêu âm đầu dò sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí thai nhi đang làm tổ ở đâu. Bằng một đầu dò nhỏ đi từ đường âm đạo, bác sĩ sẽ biết mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không.
  • Giữ tâm trạng thoải mái: Lo lắng không giải quyết được gì mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, làm những điều mình thích và quên đi nỗi lo này vì thực ra thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung cũng không phải là tinh trạng hiếm gặp. Hãy nghỉ ngơi và chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa nhé.
  • Nghỉ ngơi, hạn chế làm việc nặng: Trong thời gian nhạy cảm này, tốt nhất mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi và hạn chế vận động hay làm những công việc nặng. Nhất là để ý vùng bụng, không nên cử động mạnh hay gây áp lực lớn lên vùng bụng mẹ nhé.
  • Ăn uống khoa học: Nếu muốn thai nhanh vào tử cung, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày một số thực phẩm hỗ trợ sức khỏe niêm mạc tử cung như hạt hướng dương, cá hồi, bí ngô, dầu dừa, quả macca,… hoặc thực phẩm thúc đẩy nồng độ estrogen như cải xanh, cải xoăn, hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt.
Xem thêm bài viết hay:  Đi ngoài nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Cách khắc phục hiệu quả