Thừa số là gì? Cách phân tích một số thành các thừa số

Hiện nay, các công thức toán học và cách phân tích bài toán ngày càng trở nên đa dạng. Vì vậy, học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ cần có một nền tảng vững chắc ngay từ đầu.

Điều này sẽ góp phần tạo nền tảng cho các hướng phát triển vấn đề trong thời gian học phổ thông và đại học. Trong đó, thừa số là định nghĩa cần nắm vững trong toán học.

Vậy dư thừa là gì? Làm thế nào để phân tích một số? Chúng tôi mời bạn xem xét kỹ hơn bên dưới.

Dư thừa là gì?

Thừa số của một số được hiểu đơn giản là những số mà khi nhân với nhau sẽ có cùng một tích là số đã cho trước đó. Do đó, mọi con số đều là sản phẩm của nhiều yếu tố.

Các thừa số là các số mà khi nhân với nhau sẽ có cùng tích với số đã cho trước đó.

Với việc học cách phân tích, tính thừa số một số là một trong những kỹ năng toán học quan trọng nhất. Nó sẽ được áp dụng rộng rãi trong toán học cơ bản, trong đại số, giải tích và hơn thế nữa.

Các bước để tính ra một số

Để giúp các bạn nắm được cách tính số thừa đơn giản, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Nhân số hóa các số nguyên sơ cấp

Để có thể thừa số bất kỳ, bạn sẽ cần biết số đó là gì? Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ sử dụng các số nguyên để phân tách. Bởi vì, chúng không có cấu trúc phân số hoặc thập phân. Ví dụ số 12.

Xem thêm bài viết hay:  Học ngay kẻo lỡ 100 câu thành ngữ phổ biến Việt Nam bằng tiếng Anh

Bước 1: Tìm 2 số có tích là số ban đầu bạn đã chọn. Bất kỳ số nguyên nào cũng có thể được chia thành tích của hai số nguyên. Ví dụ số 12: chúng ta sẽ có các sản phẩm như: 12 × 1, 6 × 2, 3 × 4. Do đó, bạn sẽ nhận được các thừa số của 12 là 1, 2, 3, 4, 6 và 12.

Bước 2: Xác định xem các yếu tố trên có thể được phân hủy thêm hay không. Bởi vì, số lượng lớn giúp bạn có thể chia nhỏ ra nhiều lần. Tùy thuộc vào tình hình, việc bao thanh toán của bạn có thể có lợi hoặc không. Ví dụ: 12 phân đoạn thành 2 × 6 và 6 phân đoạn thành 2 × 3. Vậy 12 = 2x (2×3).

Bước 3: Dừng phân tích khi tất cả các thừa số đều nguyên tố. Số nguyên tố ở đây là những số chỉ chia hết cho 1 và chính nó. Ví dụ, 2, 3, 5, 7, 11, v.v. Phân tích sâu hơn sẽ không cần thiết. Ví dụ: 12 = 2x (2×3). Nếu bạn phân tích sâu hơn, bạn sẽ nhận được (2 × 1) × ((2 × 1) (3 × 1)) nên bạn cần bỏ qua bước này.

Một cách đơn giản để tính toán các số.

2. Cách nhân số lớn

Để có thể nhân số lớn của bạn. Bạn sẽ cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Viết số của bạn lên trên một bảng có 2 cột. Bao thanh toán số lượng lớn sẽ cực kỳ phức tạp. Những con số này thường có từ 4 đến 5 chữ số trở lên. Do đó, quá trình lập biểu đồ sẽ giúp bạn dễ dàng phân tích hơn rất nhiều. Ví dụ, số được chọn ở đây là 6552.

Xem thêm bài viết hay:  50 mẹo hữu ích giúp bạn luyện nói tiếng Anh lưu loát

Bước 2: Chia số đã cho cho thừa số nguyên tố nhỏ nhất. Lưu ý, phép chia này phải chia hết và không được dư. Sau đó, bạn cần viết số nguyên tố ở cột bên trái và đặt thương ở cùng cấp với cột bên phải. Ví dụ 6552/2 = 3276. Viết cột bên trái 2 và cột bên phải 3276.

Bước 3: Tiếp tục chia theo cách này. Sau mỗi lần lặp lại bước này, bạn sẽ được dẫn dắt bởi số bé. Ví dụ: 3,276 / 2 = 1,638. Thêm số 2 ở cuối cột bên trái và 1.638 ở cuối cột bên phải. 1.638 / 2 = 819, vì vậy chúng ta sẽ viết 2 và 819 ở cuối hai cột như trước.

Bước 4: Phân tích các số lẻ bằng cách thử chia cho các số nguyên tố nhỏ. Điều này khó tìm hơn số chẵn. Bạn có thể thử chia cho 3, 5, 7, 11… Cho đến khi bạn không thể chia được nữa và không còn dư. Ví dụ, phân tích 6552 dẫn đến 819, 819/3 = 23 và không có số dư.

Bước 5: Tiếp tục chia và tìm thương của 1. Sau đó, phân tích được 6552 = 2 ^ 3 × 3 ^ 2 × 7 × 13.

Mẹo cho các số bao thanh toán

Nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề khi bao thanh toán

Để có thể phân tích các số một cách dễ dàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Các số nguyên tố nhỏ nhất sẽ là 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19 và 23.
  • Cần nắm vững khái niệm số nguyên tố. Số nguyên tố là số có 2 thừa số 1 và chính nó.
  • Chỉ các số tự nhiên mới được phân tích.
  • Một số số có thể được phân tích cú pháp nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện phương pháp liệt kê trên để tránh làm mất yếu tố.
  • Hiểu rằng một số được cho là một thừa số của một số lớn hơn nếu số lớn hơn chia hết cho số nhỏ hơn.
  • Nếu tổng các chữ số của số đó chia hết cho 3 thì 3 là thừa số của số bị chia.
Xem thêm bài viết hay:  Axit Metacrylic là gì? Cách điều chế, phản ứng và ứng dụng chất

Trên đây là những thông tin mà Wikikienthuc muốn chia sẻ đến bạn đọc về yếu tố là gì? Làm thế nào để tính ra các số. Hi vọng các bạn đã nắm được cách làm tốt nhất, tạo nền tảng cho việc học toán nâng cao hơn.

Bạn thấy bài viết Thừa số là gì? Cách phân tích một số thành các thừa số có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Thừa số là gì? Cách phân tích một số thành các thừa số bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thừa số là gì? Cách phân tích một số thành các thừa số của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận