Thuế môn bài là gì? Mức đóng là bao nhiêu và hạn nộp là bao giờ

Cùng với hàng loạt các loại thuế khác nhau mà doanh nghiệp phải nộp. Thuế môn bài cũng đóng một phần quan trọng. Loại thuế này được đánh dựa trên vốn điều lệ của công ty, số tiền mà công ty đã kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bất kỳ công ty nào cũng phải nộp khoản thuế này định kỳ cho nhà nước. Vậy, thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Các bậc thuế môn bài là gì? Hạn nộp thuế là khi nào? Thì câu trả lời sẽ được Wikikienthuc chia sẻ ngay sau đây.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài chắc chắn là một loại thuế quen thuộc đối với các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuế môn bài là gì. Trên thực tế, thuế tiêu thụ đặc biệt được coi là một loại thuế trực thu. Tức là thu trực tiếp dựa trên một định mức nhất định.

Cụ thể, đây là nguồn vốn điều lệ của doanh nghiệp và doanh thu của doanh nghiệp trong năm kinh doanh trước. Tùy từng quốc gia mà mức thuế suất sẽ được phân chia theo nhiều mức cũng như mức độ khác nhau.

Căn cứ vào số đăng ký kinh doanh, ngành nghề mở doanh nghiệp và cụ thể là vốn điều lệ của công ty. Cơ quan thuế sẽ cho biết mức thuế suất tương ứng.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có một mức thuế suất khác. Còn các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có mức thuế suất khác nhau. Loại thuế này chỉ đánh vào các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh có lãi và một số hộ kinh doanh. Thuế môn bài không đánh vào người tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác.

Xem thêm bài viết hay:  Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice

Thuế suất, mức thuế môn bài mới nhất

Hiện tại, mức và thuế môn bài mới nhất sẽ được hiểu theo Nghị định 139/2016 / NĐ-CP và Thông tư 302/2016 / TT-BTC.

Trong các nghị định, thông tư này đã nêu rất nhiều loại thuế, mức thuế khác nhau, rất rõ ràng và cụ thể. Đối với cá nhân, tổ chức, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ sẽ có mức thuế suất tương ứng. Cụ thể dưới đây là một số mức thuế suất phổ biến, bạn có thể tham khảo:

1. Mức nộp lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp

TT

Cơ sở thuế

Tỷ lệ thu phí

Đầu tiên

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng

03 triệu đồng / năm

2

Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống

02 triệu đồng / năm

3

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

01 triệu đồng / năm

2. Nộp lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ kinh doanh

TT

Doanh số

Tỷ lệ thanh toán

Đầu tiên Trên 500 triệu đồng / năm

01 triệu đồng / năm

2 Trên 300 đến 500 triệu đồng / năm

500.000 VND / năm

3 Trên 100 đến 300 triệu đồng / năm

300.000 VND / năm

Thời hạn khai thuế môn bài

Sau khi tìm hiểu về thuế môn bài và các mức, mức thuế cơ bản nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi sẽ đề cập đến thời hạn khai báo lệ phí môn bài. Đây cũng là nghĩa vụ mà các doanh nghiệp, tổ chức lợi nhuận cần hiểu rõ và tuân thủ pháp luật của nhà nước.

Xem thêm bài viết hay:  Sản giật là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tờ khai thuế môn bài.

Cụ thể, theo Nghị định 139/2016 / NĐ-CP, hàng năm người nộp thuế thực hiện kê khai lệ phí theo quy định và nộp các tài liệu liên quan cho cơ quan quản lý thu thuế.

Chi tiết hơn, người nộp thuế (tức là doanh nghiệp, hộ kinh doanh) cần kê khai lệ phí môn bài với cơ quan thuế. Cơ quan thuế của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Tùy thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thời gian nộp hồ sơ luôn là trước ngày cuối cùng của tháng 1 của năm sau khi đăng ký tích cực. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp áp dụng phương pháp khoán để nộp thuế thì không cần kê khai.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài là khi nào?

Bên cạnh thời hạn kê khai lệ phí môn bài thì thời hạn nộp lệ phí cũng quan trọng không kém. Và nó cần được nghiên cứu cẩn thận.

Căn cứ vào quy định của các thông tư, nghị định lẽ ra phải như trên. Thời hạn thanh toán phí thông thường như sau:

  • Đối với các doanh nghiệp đăng ký mới, 3 năm đầu hoạt động sẽ được miễn thuế môn bài.
  • Đối với trường hợp chuẩn bị hết thời gian miễn thuế thì sau 2 quý đầu năm. Doanh nghiệp bắt đầu trả phí. Cụ thể chậm nhất là ngày 30/7.
  • Đối với các trường hợp sắp hết thời gian miễn thuế như rơi vào 2 quý cuối năm. Phí sẽ được thanh toán vào tháng Giêng năm sau, chậm nhất là ngày 30 tháng Giêng.
  • Đối với việc nộp chậm hoặc chậm nộp lệ phí môn bài. Dù cố ý hay vô ý cũng sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ được tính dựa trên số ngày chậm thanh toán và số tiền thực tế phải trả với cùng mức lãi suất 0,03%.
Xem thêm bài viết hay:  Lead time là gì? Hiểu đơn giản về Lead time như thế nào?

bản tóm tắt

Ngoài các quy định về thời gian nộp thuế, phạt chậm nộp thuế. Thì việc tham khảo các quy định về kê khai lệ phí cũng cần được quan tâm. Doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện đúng để tránh bị phạt.

Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về thuế môn bài cũng như giải đáp thắc mắc thuế môn bài là gì. Hy vọng những thông tin trên hoàn toàn hữu ích cho bạn, đừng quên chia sẻ bài viết đến đồng nghiệp và bạn bè xung quanh nhé.

Bạn thấy bài viết Thuế môn bài là gì? Mức đóng là bao nhiêu và hạn nộp là bao giờ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Thuế môn bài là gì? Mức đóng là bao nhiêu và hạn nộp là bao giờ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuế môn bài là gì? Mức đóng là bao nhiêu và hạn nộp là bao giờ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận