Thực tế, hiện nay chưa có thuốc nào được coi là thuốc chống đột quỵ não, chỉ có một số sản phẩm thuốc ngừa đột quỵ được bác sĩ kê đơn nhằm phòng ngừa tái phát ở những người đã gặp phải vấn đề này trước đó. Ngoài ra, trên thị trường có một số quảng cáo thuốc chống đột quỵ não không được kiểm định, chưa được chứng minh hiệu quả nên các bạn tuyệt đối không nên sử dụng những loại thuốc này.

Như vậy, không có quy định về việc bao nhiêu tuổi sẽ được sử dụng thuốc chống đột quỵ. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc theo kê theo đơn của bác sĩ sau khi được thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng. Một số nhóm thuốc ngừa đột quỵ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có:

  • Thuốc chống đông máu: Thuốc được chỉ định với những bệnh nhân có tiền sử tai biến, ghép van tim nhân tạo hoặc bị rối loạn nhịp tim. Sử dụng sản phẩm này sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý do đông máu và thiếu máu cục bộ gây ra, trong đó có đột quỵ bằng cách ngăn cản sự hình thành các khối máu đông.
  • Thuốc giảm hàm lượng cholesterol: Được chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân bị mỡ máu cao có tiền sử đột quỵ với 3 loại chính đó là Resins, Fibrates và Statins. Trong đó Statin là nhóm cho hiệu quả điều trị tối ưu nhất.
  • Nhóm thuốc kháng tiểu cầu: Các loại thuốc thuộc nhóm này cho khả năng phân tách tiểu cầu, ngăn không cho chúng dính lại với nhau. Từ đây sẽ góp phần phòng tránh nguy cơ tạo thành huyết khối gây đột quỵ.
  • Thuốc làm tan các cục máu đông: Hiện tượng tích tụ các mảng xơ vữa kết hợp với tiểu cầu lắng đọng gắn vào các sợi fibrin được cho là nguyên nhân hàng đầu gây hình thành cục máu đông hay huyết khối. Khi di chuyển theo dòng chảy lưu thông của máu, huyết khối sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và gián đoạn lưu thông gây tai biến. Trong một số trường hợp, máu đông có thể tự vỡ một phần, lúc này để làm tan phần còn lại sẽ cần có sự tác động của thuốc.
  • Thuốc hạ huyết áp: Thông thường đột quỵ dễ xuất hiện khi huyết áp của người bệnh tăng cao hơn 140/90 mmHg. Do đó, bệnh nhân luôn phải dự phòng thuốc hạ huyết áp để đề phòng nguy cơ đột quỵ.
Xem thêm bài viết hay:  CẤU TRÚC DESPITE, IN SPITE OF VÀ TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

3. Nguyên tắc khi dùng thuốc ngừa đột quỵ

Nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc ngừa đột quỵ, bệnh nhân cần lưu ý các nguyên tắc như sau:

  • Uống thuốc đúng lịch, đúng loại và theo liều lượng được kê bởi bác sĩ chuyên khoa.
  • Tuyệt đối không được tự ý đổi loại thuốc, tăng hay giảm liều lượng hoặc ngưng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc tan huyết khối và chống đông máu thường có khả năng gây ra tác dụng phụ, nổi bật là gia tăng nguy cơ xuất huyết. Do đó bệnh nhân đang phải điều trị các bệnh lý về răng miệng hay người có vết thương hở không nên sử dụng thuốc này.
  • Hạn chế vận động mạnh hoặc các môn thể thao làm tăng rủi ro chấn thương, chảy máu đang dùng các loại thuốc chống đông máu.