Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

Đề bài: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

Bạn đang xem: Tả một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

Nội dung chính

  • I. Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
    • 1. Mở bài
    • 2. Cơ thể
    • 3. Kết luận
  • II. Bài văn mẫu Tả một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

I. Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

1. Mở bài

– Giới thiệu về danh lam thắng cảnh Hồ Gươm.

2. Cơ thể

Một. Hồ Gươm:– Có tên gọi khác là hồ Hoàn Kiếm, hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quân, ngoài ra Lệ Mật còn có tên gọi khác là hồ Tả Vọng, hồ Hữu Vọng.– Nằm ở quận Hoàn Kiếm, diện tích mặt nước khoảng. . rộng 12 ha, là hồ nước ngọt, độ sâu trung bình từ 1-1,4m, chiều dài lớn nhất 700m, rộng nhất 250m, chu vi khoảng 1750m.– Là một phân lưu lớn của sông. Hồng.– Từ xa xưa, hồ Hoàn Kiếm gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho rùa thần.

b. Các công trình kiến ​​trúc gắn với Hồ Gươm:

* Tháp Rùa:– Được xây dựng trên một đỉnh núi nhô ra giữa hồ nước trong xanh.– Tháp Rùa được xây dựng theo kiến ​​trúc của Pháp, khởi công xây dựng năm 1884 và hoàn thành năm 1886, gồm 4 tầng tháp và tháp. sàn nhà. Tầng thứ ba có dòng chữ “Quy Sơn tháp”, tầng thứ tư có dạng vọng lâu.– Đây từng là nơi chôn cất vợ của một vị tướng người Pháp.

* Đền Ngọc Sơn và cầu Thê Húc:– Nằm về phía bắc của hồ Hoàn Kiếm.– Xưa gọi là Tượng Nhĩ (tai voi), đến thời Lý vua Lý Thái Tổ đổi tên là đền Ngọc Tượng. Đến thời Trần đổi là Ngọc Sơn.– Dùng để thờ các vị thần Văn Xương và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.– Nhìn tổng thể, công trình kiến ​​trúc này có sự kết hợp hài hòa giữa Đạo giáo và Phật giáo. và Nho giáo.– Gắn liền với chùa Ngọc Sơn là cầu Thê Húc, nổi tiếng với hình dáng cong như “con tôm” và màu sơn đỏ tươi dẫn vào chùa. Cái tên cầu Thê Húc mang ý nghĩa tượng trưng rất tốt, đó là “nơi có mặt trời chiếu sáng buổi sớm mai”.

* Tháp Bút và Đài Nghiên;– Được xây dựng năm 1865. Đây là một công trình kiến ​​trúc độc đáo, có ý nghĩa biểu tượng to lớn, khuyến khích và đề cao việc học bút nghiên – Tháp Bút cao 28m, gồm tháp gồm năm tầng, trên cùng là tháp Bút. ngọn tháp có hình ngọn bút hướng lên trời, thân tháp có mấy chữ Hán lớn “Tả Thanh Thiên” (viết lên trời xanh) màu đỏ, ngoài ra còn có bài vị “Bút Tháp “. Chí” của Nguyễn Văn Siêu. – Đài Nghiên giống như một lọ mực lớn, được tạc từ một phiến đá xanh lớn hình trái đào, rồi đặt ngay ngắn trên ba con cóc đá. Mặt trước của thân nghiên có bài Minh, gồm 64 câu Chữ Hán của Nguyễn Văn Siêu, phía sau là hai câu đối lấy từ điển của Tô Đông Pha và Trang Tử.

Xem thêm bài viết hay:  99+ Hình ảnh anime nam buồn, Ảnh nền anime trai đẹp

* Các công trình khác: – Tháp Hòa Phong, đền Bà Kiệu (thờ 3 bà chúa Liễu Hạnh, Đệ Nhị Ngọc Nữ và Đệ Tam Ngọc Nữ), Thủy Tạ, đền thờ vua Lê, tượng đài vua Lý Thái Tổ, hoa viên,…

3. Kết luận

Nêu cảm xúc của bạn.

II. Bài văn mẫu Tả một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội

Nếu ai đã một lần về với mảnh đất ngàn năm văn hiến vốn là kinh đô của đế vương muôn đời – thủ đô Hà Nội, thì có lẽ đôi lần cũng được dạo bước bên hồ Hoàn Kiếm, chiêm ngưỡng tháp Rùa cổ kính hay Cầu Vồng. Màu đỏ son, xem có cong cong như con tôm như sách giáo khoa từng nói, hay nhìn tháp Bút, Non Nghiên tượng trưng cho nền giáo dục ngàn xưa của dân tộc. Hay chưa từng đến thăm Hà Nội, có lẽ người ta cũng mơ hồ nghe về một truyền thuyết Lê Lợi trả gươm cho rùa thần ở Hồ Gươm, gắn liền với lịch sử đánh giặc ngoại xâm của dân tộc. Thế mới nói, Hồ Gươm dường như là một cụm di tích, thắng cảnh quen thuộc đã đi vào nếp sống của người dân thủ đô, cũng như tiềm thức của người dân Việt Nam chúng ta từ lâu đời. Nó không chỉ có giá trị danh lam thắng cảnh mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc.

Hồ Gươm còn gọi là hồ Hoàn Kiếm (theo truyền thuyết Lê Lợi trả gươm báu cho rùa thần), hay vì nước trong xanh nên gọi là hồ Lục Thủy, còn dùng để duyệt binh trong các triều đại. . . Xưa gọi là hồ Lục Thủy. Ngoài ra, hồ Thủy Quân thời Lê Mạt còn có tên là hồ Tả Vọng, Hữu Vọng. Hiện nay, hồ thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, diện tích mặt nước khoảng 12 ha, là hồ nước ngọt tự nhiên duy nhất của quận. Với độ sâu trung bình từ 1-1,4m, chiều dài lớn nhất 700m, chiều rộng lớn nhất 250m, chu vi khoảng 1750m. Về lịch sử hình thành, hồ Hoàn Kiếm trước đây là một phân lưu lớn của sông Hồng đổ vào chi lưu chính của sông. Tuy nhiên, qua quá trình kiến ​​tạo vài thế kỷ, mực nước sông hạ thấp dần, địa hình lòng sông được nâng lên tạo nên các khu vực xung quanh phụ lưu này, cuối cùng phần thấp nhất trở thành hồ Hoàn Kiếm, lâu dần trở thành hồ Hoàn Kiếm. Dần dần người dân tập trung sinh sống và phát triển ven hồ tạo nên cảnh quan như ngày nay. Thực ra trong lịch sử, hồ Hoàn Kiếm có diện tích gần gấp đôi ngày nay, được chúa Trịnh chia thành hai phần có tên là Tả Vọng và Hữu Vọng, trong đó hồ Hữu Vọng được dùng làm nơi diễn binh. huấn luyện quân sự, hàng hải. Sau này, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, chúng đã lấp hồ Hữu Vọng để phục vụ cho việc xây dựng các công trình khác nên chỉ còn lại hồ Tả Vọng, tức hồ Hoàn Kiếm ngày nay mà chúng ta vẫn thấy. Truyền thuyết xưa kể rằng Lê Lợi đã đánh thắng quân Minh xâm lược. Tương truyền, trong những ngày xây dựng nghĩa quân, Long Quân đã cho mượn thanh gươm chuôi ngọc để đánh giặc ngoại xâm. Sau khi Lê Lợi lên ngôi, một lần cưỡi thuyền rồng ngắm cảnh. Ở hồ nước này, bỗng nhiên có một con rùa vàng xuất hiện nói chuyện với nhà vua để xin trả lại thanh gươm của mình. Vua sực nhớ chuyện xưa trả gươm, rùa ngậm gươm lặn xuống, từ đó hồ được gọi là hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là hồ Gươm.

Xem thêm bài viết hay:  Megalodon là con gì? Megalodon có thật không?

Cùng với hồ Hoàn Kiếm là hàng loạt di tích lịch sử có giá trị lâu đời, gắn liền với tên hồ và của thủ đô Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên và rõ ràng nhất là Tháp Rùa được xây dựng trên một mỏm đá nhô ra giữa hồ nước trong xanh, mang lại cảm giác độc lập và yên bình. Bên cạnh đó, nét cổ kính rêu phong bao phủ tòa tháp cũng khiến người ta hoài niệm về những ký ức một thời khi tòa tháp im lìm hàng trăm năm. Tháp Rùa được xây dựng đơn giản theo kiến ​​trúc Pháp, khởi công xây dựng năm 1884 và hoàn thành năm 1886, gồm 4 tháp, 2 tầng đáy lớn và cửa vòm 4 mặt, 2 tháp phụ. Tầng trên nhỏ hơn, tầng 3 có dòng chữ “Quy Sơn tháp”, tầng 4 hình vọng lâu. Nguyên thủy, trên đỉnh tháp còn có một chiếc đầm xòe nhưng không rõ vì lý do gì mà chiến tranh đã làm thất lạc hoặc hủy hoại. Nơi đây từng là nơi an táng vợ của một vị tướng người Pháp, có thể suy đoán rằng người vợ quá cố rất yêu thích cảnh sắc Hồ Gươm và người chồng hết lòng chiều chuộng vợ, có lẽ họ đã có một tình yêu đẹp. .

Nổi bật thứ hai là cụm di tích đền Ngọc Sơn và cầu Thê Húc, nằm về phía Bắc của hồ Hoàn Kiếm. Đền Ngọc Sơn xưa có tên là Tượng Nhĩ (tai voi), đến thời Lý được vua Lý Thái Tổ đổi tên là Ngọc Tượng, đến thời Trần đổi là Ngọc Sơn và được giữ nguyên đến nay. ngày. Đình trước đây thờ thần Văn Xương, chuyên cai quản việc học hành, thi cử của thiên hạ, sau còn thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Về tổng thể, công trình kiến ​​trúc này có sự kết hợp hài hòa giữa Đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo. Gắn liền với đền Ngọc Sơn là cây cầu Thê Húc nổi tiếng với hình dáng cong cong như “con tôm” sơn đỏ rực dẫn vào đền. Khung cảnh in bóng xuống làn nước trong xanh đã tạo nên một bức tranh hài hòa tuyệt vời làm say lòng du khách. Cái tên cầu Thê Húc mang ý nghĩa tượng trưng rất tốt, đó là “nơi có mặt trời chiếu sáng buổi sớm mai”.

Nằm sát đền Ngọc Sơn về phía đông bắc, có lẽ để bổ sung cho đền Văn Xương là tháp Bút và đài Nghiên được xây dựng vào năm 1865. Đây là một công trình kiến ​​trúc độc đáo. , mang ý nghĩa tượng trưng lớn lao, khuyến khích và thúc đẩy việc học chữ viết. Tháp Bút cao 28m, gồm 5 tầng, đỉnh tháp có hình ngọn bút hướng lên trời, thân tháp có khắc một số chữ Hán lớn “Tả Thanh Thiên” (viết bằng mực xanh). bầu trời). ) màu đỏ, đồng thời khắc bài Bút Tháp. của Nguyễn Văn Siêu. Toàn bộ tháp được xây dựng trên một gò đá có tên là Độc Tôn. Gắn liền với tháp Bút là đài Nghiên, trông giống như một lọ nghiên mực lớn, tương ứng với tháp Bút, được tạc từ một tảng đá xanh lớn có hình quả đào, rồi đặt ngay ngắn trên ba con cóc. bình đẳng. đá. Mặt trước có bài thơ Minh, gồm 64 chữ Hán của Nguyễn Văn Siêu, rất ý tứ và súc tích, mặt sau khắc hai câu đối điển cố của Tô Đông Pha và Trang Tử, nét đậm. Màu Dao.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2021 – 2022 theo Thông tư 22

Ngoài ra, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm còn có tháp Hòa Phong, hay đền Bà Kiệu (thờ ba vị nữ thần: Công Chúa Liễu Hạnh, Đệ Nhị Ngọc Nữ và Đệ Tam Ngọc Nữ), Thủy Tạ, đền vua Lê, tượng đài vua Lý Thái Tổ. . và vườn hoa là một trong những điểm khá hấp dẫn mà nếu có dịp đến Hồ Hoàn Kiếm bạn cũng nên ghé thăm một lần.

Hồ Hoàn Kiếm là điểm tham quan, thắng cảnh hấp dẫn của nhiều du khách, không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thẩm mỹ bởi khung cảnh rực rỡ sắc màu mà còn chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa. truyền thống lâu đời của dân tộc. Trải qua nhiều thế kỷ, hồ Hoàn Kiếm đã ghi dấu trong lòng người biết bao sự kiện, biến cố của đất nước, dân tộc, chứng kiến ​​sự thăng trầm của nhiều triều đại, trở thành chứng nhân của lịch sử xa xưa. của Việt Nam có từ lâu đời nên cần được lưu giữ, bảo quản cẩn thận, chặt chẽ.

-Hết-

Trong bài giảng Phong cảnh ở Hà Nội chúng tôi đã giới thiệu đến các em học sinh không chỉ một danh lam thắng cảnh mà còn là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của Hà Nội bao gồm: Hồ Gươm, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, kỳ đài. Bên cạnh đó, để khám phá vẻ đẹp của mảnh đất ngàn năm văn hiến và luyện viết bài văn tự sự lớp 8, các em học sinh không nên bỏ qua nét ẩm thực độc đáo của Hà Nội qua bài ôn tập Phở Hà Nội. hay khám phá về các làng nghề truyền thống tại Hà Nội qua phần thuyết trình về một làng nghề truyền thống – làng gốm Bát Tràng.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/thuyet-minh-ve-mot-danh-lam-thang-canh-o-ha-noi/

Bạn thấy bài viết
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận