Tìm hiểu vai trò của tuyến giáp trong hệ nội tiết

Tuyến giáp là cơ quan quan trọng của hệ nội tiết nói riêng và của cơ thể con người nói chung. Vai trò của tuyến giáp là gì? Làm thế nào để kiểm tra chức năng tuyến giáp? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tuyến giáp và vị trí tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết sản xuất hai hormone tuyến giáp, bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) và một hormone peptide (calcitonin). Vai trò của tuyến giáp là điều chỉnh tốc độ trao đổi chất và tăng trưởng của cơ thể thông qua việc sản xuất và giải phóng các hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, sau da và cơ, gần bằng vị trí đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1. Tuyến nội tiết này bao gồm hai thùy tuyến giáp, mỗi thùy có kích thước bằng đốt sống. cổ và được nối với nhau bằng một dải tế bào tuyến giáp mỏng gọi là thân tuyến giáp hay eo tuyến giáp.

Kích thước của tuyến giáp có thể thay đổi theo độ tuổi và giới tính, nhưng thường dài khoảng 5-6 cm và rộng 2-3 cm. Tuy nhiên, nếu tuyến giáp phì đại hoặc co lại, kích thước của nó có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn bình thường.

Hình ảnh tuyến giáp giống như một con bướm

cấu trúc tuyến giáp

Tuyến giáp có cấu tạo tương đối phức tạp, gồm 2 thùy chính, mỗi thùy có chiều dài khoảng 4-6 cm và rộng 1,25-1,5 cm. Tuy nhiên, nếu tuyến giáp bất thường, kích thước của nó có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước bình thường.

Về mặt kính hiển vi, đơn vị chức năng của tuyến giáp là một nang tuyến giáp hình cầu, được lót bằng các tế bào nang (tế bào tuyến giáp) và các tế bào cận nang bao quanh một ống dẫn chứa chất keo. Trong khi đó, các thùy tuyến giáp được bao phủ bởi một màng tế bào đặc biệt gọi là nang giáp.

Xem thêm bài viết hay:  Ợ hơi nóng rát cổ họng có phải do trào ngược dạ dày không?

Bên trong các thùy tuyến giáp là các tế bào tạo nên các nang tuyến giáp, chứa các chất tiền hormone tuyến giáp. Những tế bào này chứa một chất gọi là thyroglobulin, được sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp được kích thích bởi hormone kích thích tuyến giáp (TSH) từ tuyến yên, thyroglobulin bị phá vỡ và hormone tuyến giáp được giải phóng vào máu.

Ngoài ra, tuyến giáp còn chứa các tế bào C chịu trách nhiệm sản xuất hormone calcitonin, hormone này có tác dụng làm giảm độc tính của canxi trong máu.

Vai trò của tuyến giáp trong hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể bao gồm 9 cơ quan thực hiện các chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Vậy tuyến giáp có vai trò gì khi được coi là cơ quan nội tiết lớn nhất?

Vai trò của hormone tuyến giáp

Vai trò của tuyến giáp trong hệ thống nội tiết là vô cùng quan trọng và không thể phủ nhận. Đóng góp vào vai trò này là hormone tuyến giáp.

Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất hormone tuyến giáp từ iốt và tyrosine, bao gồm triiodothyronine-T3, thyroxine-T4 và hormone peptide calcitonin. T3 chứa ba nguyên tử iốt trên mỗi phân tử, trong khi T4 chứa bốn nguyên tử iốt trên mỗi phân tử.

Nội tiết tố T3, T4 và vai trò của tuyến giáp

Nội tiết tố T3, T4 và vai trò của tuyến giáp

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Chúng có tác dụng làm tăng tốc độ chuyển hóa cơ sở, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, hấp thu các chất và nhu động ruột. Chúng cũng kích thích phân hủy chất béo và tăng số lượng axit béo tự do, giúp giảm mức cholesterol.

Hormone tuyến giáp cũng có ảnh hưởng đến tim, làm tăng nhịp tim và lưu lượng máu. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình thường của cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của não bộ khi mang thai và những năm đầu đời của trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Tác hại của tiếng ồn

Ngoài ra, hormone tuyến giáp còn có vai trò duy trì chức năng tình dục, giấc ngủ và suy nghĩ. Chúng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nồng độ hormone tuyến giáp tăng lên có liên quan đến tốc độ suy nghĩ tăng nhưng khả năng tập trung lại giảm.

Khi tuyến giáp xảy ra bất thường, cơ thể con người không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, gây xáo trộn cuộc sống.

Cụ thể, sự thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể gây suy giáp, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, tăng cân, khó tiêu, tóc chẻ ngọn và ngứa da. Trong khi đó, việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp có thể gây cường giáp, gây ra các triệu chứng chóng mặt, hồi hộp, lo lắng, sụt cân và run.

Để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa nội tiết thăm khám và tư vấn chuyên môn. Liên hệ đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Tuyến giáp, qua hotline 0911.858.626 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Vai trò của calcitonin

Vai trò của tuyến giáp cũng trở nên quan trọng bởi calcitonin. Đây là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến giáp và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Chức năng chính của calcitonin là ức chế hấp thu canxi ở xương, đồng thời kích thích bài tiết canxi qua nước tiểu. Điều này giúp duy trì mức canxi thích hợp trong cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề về chuyển hóa xương.

Calcitonin còn có khả năng ức chế hoạt động của tế bào khảo sát, làm giảm lượng canxi hấp thu vào máu. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân mắc các bệnh điều tra như ung thư tuyến giáp hoặc tuyến yên.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học 

Chức năng tuyến giáp được kiểm tra như thế nào?

Nhận thức được vai trò của tuyến giáp, mọi người nên thực hiện khám tuyến giáp định kỳ. Để kiểm tra chức năng tuyến giáp, bạn cần làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất, nồng độ của một loại hormone do tuyến yên sản xuất trong não, tác động lên tuyến giáp.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp tại Hồng Ngọc

Khi đo nồng độ hormone T4 và T3 trong huyết thanh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kiểm tra xem mức độ của các hormone này có nằm trong phạm vi bình thường hay không. Nếu mức độ hormone T4 và T3 cao hơn bình thường, điều này có thể cho thấy tuyến giáp hoạt động quá mức. Nếu nồng độ hormone T4 và T3 thấp hơn bình thường, điều này có thể cho thấy tuyến giáp hoạt động kém.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kiểm tra sự hiện diện của kháng thể kháng tế bào tuyến giáp. Xét nghiệm này có thể tiết lộ sự hiện diện của kháng thể đối với các tế bào tuyến giáp, góp phần chẩn đoán bệnh tự miễn dịch.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi Fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu vai trò của tuyến giáp trong hệ nội tiết có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu vai trò của tuyến giáp trong hệ nội tiết bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu vai trò của tuyến giáp trong hệ nội tiết của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận