Tìm hiểu về các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có số ca mắc tăng nhanh trong những năm gần đây. Tùy vào giai đoạn ung thư tuyến giáp mà bệnh nhân sẽ có tiên lượng và chỉ định điều trị khác nhau.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư nội tiết phổ biến nhất

Ung thư tuyến giáp hay ung thư tuyến giáp là tình trạng các tế bào ung thư xuất hiện tạo thành các khối u ác tính trong mô tuyến giáp. Theo các chuyên gia y tế, ung thư tuyến giáp chiếm hơn 90% trong các loại ung thư nội tiết.

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Globocan, WHO, mỗi năm có hơn 160.000 ca ung thư tuyến giáp mới ở phụ nữ và 50.000 ca ở nam giới. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng thứ 6 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.

Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và người cao tuổi là nhóm “đích nhắm” của các tế bào ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở phụ nữ gấp 3 lần nam giới

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có khả năng chữa khỏi cao. Nhưng sự nguy hiểm của nó nằm ở chỗ, tế bào ung thư tấn công và phát triển trong cơ thể một cách rất âm thầm.

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Nhiều bệnh nhân đi khám khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, ung thư đã di căn sang các bộ phận khác, cơ hội điều trị còn rất thấp.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên khám tuyến giáp định kỳ, thực hiện các xét nghiệm ung thư tuyến giáp để phát hiện bệnh sớm. Đây là tiền đề để quá trình điều trị ung thư tuyến giáp đạt hiệu quả, mang lại sức khỏe ổn định cho người bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Khám sức khỏe định kỳ hết bao nhiêu tiền, bí quyết chọn địa chỉ khám uy tín?

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp có thể phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được chia thành 4 loại: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tuỷ và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Ở mỗi dạng, các tế bào ác tính sẽ phát triển thành các giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Biết được các giai đoạn của ung thư tuyến giáp có nghĩa là biết được mức độ tiến triển của các tế bào ung thư và chúng đã lan rộng bao xa. Đây là cơ sở quan trọng để bác sĩ quyết định phác đồ điều trị ung thư cá thể hóa cho từng bệnh nhân.

Để xác định bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của ung thư tuyến giáp, các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ,…

Giai đoạn ung thư tuyến giáp dạng nang và dạng nhú

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú và u nang tuyến giáp được phân loại dựa trên kích thước của khối u, sự lây lan sang các cơ quan xung quanh và sự lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của ung thư nhu mô tuyến giáp và u nang tuyến giáp, tuổi của bệnh nhân cũng được xem xét trong giai đoạn bệnh.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú

Khối u bất thường ở tuyến giáp

Thông thường, ung thư nhu mô tuyến giáp và u nang tuyến giáp được phân thành 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I: Khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm và chỉ nằm trong tuyến giáp. Bệnh nhân thường trẻ và có tiền sử bệnh tuyến giáp.
  • Giai đoạn II: Khối u lớn hơn 2 cm và đã lan đến các mạch máu và dây thần kinh, hoặc đã lan đến các cơ quan lân cận như cổ họng hoặc thực quản. Bệnh nhân thường ở độ tuổi trung niên.
  • Giai đoạn III: Khối u lớn hơn 4 cm và đã lan đến các cơ quan và bộ phận khác của cơ thể. Bệnh nhân thường là người lớn tuổi.
Xem thêm bài viết hay:  Khám sức khỏe sinh sản cho nam giới

Những trường hợp ung thư nhu mô tuyến giáp và u nang tuyến giáp được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân là rất cao. Do đó, điều quan trọng là phải phát hiện và chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú và nang tuyến giáp càng sớm càng tốt để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, nâng cao khả năng sống sót của bệnh nhân.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể tuỷ

Ung thư tuyến giáp thể tủy do tế bào C gây ra được phân thành ba giai đoạn chính:

  • Giai đoạn I của ung thư tuyến giáp thể tuỷ thường chỉ ảnh hưởng đến tuyến giáp và có thể chẩn đoán sớm qua siêu âm, CT và MRI. Ở giai đoạn này, ung thư chưa di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn II của ung thư tuyến giáp thể tủy: Các tế bào ung thư đã phát triển khiến khối u phát triển với kích thước từ 2 đến 4 cm. Ở giai đoạn này, các triệu chứng như sưng, đau và khó chịu ở vùng cổ và xung quanh tai thường được ghi nhận.
  • Giai đoạn III của ung thư tuyến giáp thể tủy thường tương đương với bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, các triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn bao gồm khó thở, đau nhức xương và mệt mỏi. Kích thước của khối u không thể được xác định tại thời điểm này.
  • Ung thư tuyến giáp thể tuỷ giai đoạn IV là giai đoạn nặng nhất, khi bệnh đã lan đến các mô gần cột sống và các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể, bao gồm gan, não và tim. Ở giai đoạn này, các triệu chứng rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.
Xem thêm bài viết hay:  Chứng run tay ở người cao tuổi

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Giai đoạn ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Minh họa ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa không liên quan đến tuổi của bệnh nhân. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc loại ung thư tuyến giáp này được mặc định phân loại là giai đoạn IV và được chia thành ba loại khác nhau:

  • Giai đoạn IVA: Khối u nằm trong tuyến giáp và chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Kích thước của khối u không được xác định.
  • Giai đoạn IVB: Khối u không xác định và ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản, dây thần kinh hoặc mạch máu lớn nhưng chưa di căn. đến các tổ chức xa hơn.
  • Giai đoạn IVC: Ung thư đã lan đến các cơ quan nằm xa tuyến giáp. Tương tự như ung thư tuyến giáp thể tủy, hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn này không thể chữa khỏi.

**Lưu ý: Những thông tin trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi Fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích TẠI ĐÂY.

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu về các giai đoạn ung thư tuyến giáp có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu về các giai đoạn ung thư tuyến giáp bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tìm hiểu về các giai đoạn ung thư tuyến giáp của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận