Tỉnh tiếng Anh là gì? Huyện, Xã, Đưỡng, Ngõ, Ngách trong tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Trong thời đại ngày nay, nó được coi là ngôn ngữ bắt buộc đối với tất cả mọi người.

Nếu bạn đang bắt đầu học với những từ mới tiếng Anh, bạn đã biết tỉnh tiếng Anh là gì chưa? Tham khảo ngay bài viết này nhé.

Tỉnh bang tiếng anh là gì?

Tỉnh là một thuật ngữ tiếng Việt dùng để chỉ các đơn vị hành chính cấp I trực thuộc trung ương hoặc cả nước. Nhưng theo nghĩa chung. Tỉnh được sử dụng với định nghĩa hẹp hơn.

Nó dùng để chỉ các đơn vị hành chính cấp một nhưng không phải là các thành phố trực thuộc trung ương. Vì vậy, theo cách hiểu thông thường, đơn vị hành chính cấp I thường được gọi là đơn vị hành chính cấp tỉnh hoặc cấp tỉnh.

Đó là khái niệm tỉnh bình thường trong tiếng Việt. Vậy tỉnh trong tiếng anh là gì? Tỉnh trong tiếng Anh là một danh từ, được gọi là “Tỉnh”. Tên tỉnh sẽ được đặt trước từ “tỉnh”. Ví dụ, tỉnh Nghệ An sẽ được viết là “tỉnh Nghệ An”.

Ngoài tỉnh, một số thuật ngữ liên quan khác bằng tiếng Anh được biết đến như:

  • District: Thị trấn, Quận.
  • Xã: Làng.
  • Lane: Ngõ.
  • Ngách: Ngõ.
  • Đường: Căng thẳng.
  • Team: Nhóm.
  • Hamlet: Xóm.
  • …..

Những từ tiếng Anh này rất thông dụng và cần thiết trong cuộc sống. Ví dụ, khi bạn đang ở nước ngoài, bạn cần tìm một địa chỉ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết địa chỉ bằng tiếng Anh để hỏi đường.

Xem thêm bài viết hay:  Hệ thức lượng trong tam giác vuông – cân đầy đủ chính xác

Hoặc khi khách du lịch hỏi về một địa chỉ nào đó, bạn có thể sẵn sàng trả lời. Vì vậy, hãy tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn mỗi ngày.

Đặc điểm của tỉnh

Tỉnh là một đơn vị hành chính. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có thể được hình thành nhân tạo trên cơ sở một lãnh thổ thuộc địa. Nó dựa trên các nhóm người dân lập hoặc do xã hội thành lập với một bản sắc dân tộc cụ thể.

Ở một số quốc gia, tỉnh có nhiều quyền hạn của riêng mình. Nó độc lập với chính phủ liên bang hoặc trung ương. Ví dụ ở Canada. Các tỉnh ở đây chịu trách nhiệm về các lĩnh vực như hành pháp, thuế tỉnh, giáo dục, tài nguyên thiên nhiên,… Tỉnh có rất nhiều quyền hạn và quyền tự chủ.

Ở một số nước như Trung Quốc, Pháp, v.v., tỉnh ở đây là một chi nhánh của chính quyền trung ương. Tỉnh có rất ít quyền tự chủ.

Tỉnh như thế nào ở Việt Nam?

Các tỉnh là các đơn vị nhỏ của một quốc gia. Để dễ quản lý đời sống người dân, tỉnh được chia thành nhiều cấp đơn vị. Dưới đây là một số cách chia tỉnh ở Việt Nam:

Phân chia theo cấp đơn vị hành chính

Ở Việt Nam hiện nay, đơn vị hành chính chính thức của nước ta được chia thành 3 cấp. Từ cao xuống thấp là cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Ở nước ta có 63 tỉnh thành, tỉnh là cấp cao nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Tiêu chảy cấp tính do cryptosporidium là gì?

Đơn vị hành chính tương đương

Đơn vị hành chính cấp tương đương tỉnh là thành phố, thành phố trực thuộc trung ương. Và bên dưới đơn vị thành phố là các đơn vị quận, huyện, thị xã.

Đơn vị hành chính cấp dưới

Thông thường, một tỉnh có thể được chia thành một số huyện, một số thị xã và thành phố thuộc tỉnh. Ở mỗi tỉnh sẽ có số lượng huyện, thị xã, thành phố khác nhau. Không có ràng buộc về số lượng phải giống nhau.

Tỉnh, Huyện, Xã, Thôn, Đường, Ngõ và Ngõ bằng tiếng Anh.

Vai trò của tỉnh đối với đất nước hiện nay

Tỉnh có vai trò hết sức quan trọng đối với đất nước trên mọi phương diện, lĩnh vực. Nếu coi quốc gia là một cơ thể thì tỉnh sẽ là những bộ phận quan trọng của cơ thể đó.

Ngày xưa, người ta chia đất nước thành nhiều vùng, nhiều phần nhỏ để dễ cai quản. Đó là nền tảng sơ khai để tạo nên tỉnh như ngày nay.

Các tỉnh luôn phấn đấu tăng sản lượng nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, đưa GDP của đất nước ngày càng đi lên.

Sự phân chia theo các tỉnh làm cho hệ thống tổng quan của bang trở nên vô cùng khoa học. Mỗi tỉnh lại được chia thành các nhánh và các cấp bậc nhỏ hơn. Điều này đã tạo ra một bộ máy thiếu chặt chẽ trong quản lý của nhà nước.

Đặc biệt là các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm càng có vai trò quan trọng hơn đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Nước ta có 3 vùng kinh tế trọng điểm là miền Bắc, miền Trung và miền Nam với tất cả 13 tỉnh thành phố. Trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương. Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung bao gồm Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm có Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Xem thêm bài viết hay:  Thoái hóa đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trên đây là một số thông tin về tỉnh trong tiếng anh là gì và các vấn đề khác liên quan đến tỉnh. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm một số từ mới tiếng Anh và những thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Tỉnh tiếng Anh là gì? Huyện, Xã, Đưỡng, Ngõ, Ngách trong tiếng Anh có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tỉnh tiếng Anh là gì? Huyện, Xã, Đưỡng, Ngõ, Ngách trong tiếng Anh bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tỉnh tiếng Anh là gì? Huyện, Xã, Đưỡng, Ngõ, Ngách trong tiếng Anh của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận