Trễ kinh 4 ngày thử que có chính xác không?

Xin chào bác sĩ!

Em có quan hệ với bạn trai vào tháng trước khi em vừa sạch kinh 2 ngày. Tháng này em bị chậm kinh đã 4 ngày. Trễ kinh 4 ngày thử que có chính xác không thưa bác sĩ? Em mong được bác sĩ tư vấn giúp! Em xin cảm ơn! (Thu Ánh – Hà Nội)

Bạn Thu Ánh thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Sạch kinh 2 ngày quan hệ có thai được không?

Trên lý thuyết thì quan hệ sau sạch kinh 2 ngày sẽ ít khả năng mang thai, tuy nhiên không có ngày nào thật sự là an toàn 100%. Thông thường, ngày rụng trứng thường là giữa chu kỳ kinh, tuy nhiên đó là đối với những người có chu kỳ kinh phải đều đặn. Những chị em kinh nguyệt không cố định, hoặc dù kinh nguyệt đều nhưng ngày rụng trứng hoàn toàn có thể thay đổi do các yếu tố sinh hoạt, thì khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra nếu như chị em không có biện pháp phòng bị nào. Đặc biệt là hiện tại bạn đang có hiện tượng trễ kinh, thì việc thử thai là hoàn toàn cần thiết.

2. Trễ kinh 4 ngày thử que có chính xác không?

Khi quan hệ tinh trùng gặp trứng (nếu đúng vào ngày rụng trứng) sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh. Nếu trứng chưa rụng, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể bạn nữ 3 – 5 ngày, chờ đến khi trứng rụng. Nếu trứng được thụ tinh thành công, trong 6 – 12 ngày, trứng thụ tinh sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng để tử cung, tiến hành làm tổ, phát triển thành phôi thai.

Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi ngay 9 cách chụp màn hình Win 11 đơn giản và nhanh chóng

Vì thế, thử thai sau khi quan hệ khoảng 7 – 12 ngày hoặc sau khi trễ kinh nguyệt 3 – 5 ngày là đã có thể có kết quả chính xác. Để chắc chắn hơn nữa, chị em có thể thử que lần nữa sau khi chậm kinh 7-10 ngày. Để kết quả chính xác nhất, chị em nên thử thai vào buổi sáng, lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày, lúc này nước tiểu đậm đặc có nồng độ hCG cao nhất. Hoặc, bạn có thể đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm Beta hCG để có được kết quả chính xác và nhanh chóng hơn.

Đồng thời, bạn Thu Ánh hãy theo dõi cơ thể xem có sự thay đổi nào ngoài chậm kinh không. Một số dấu hiệu mang thai sớm có thể là đau đầu mệt mỏi, ngực căng tức, đầy hơi, tăng thân nhiệt, nhạy cảm với mùi, thường bị buồn nôn và nôn…

Tóm lại, trễ kinh 4 ngày thử que đã cho kết quả tương đối chính xác. Bạn nên thử que để xác định mình có thai hay không, tránh tình trạng lo lắng quá mức. Bạn cũng nên lưu ý cho những lần sau, cần có biện pháp tránh thai an toàn khi chưa có kế hoạch sinh con nhé.