Bệnh ban đào là một dạng phát ban sau sốt, đây là bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dễ mắc phải khi tiếp xúc với những virus thông qua nước bọt, ho và hắt hơi. Ban đào sẽ xuất hiện sau tình trạng sốt cao đột ngột, từ 38,8°C đến 40,5°C và kéo dài trong khoảng 3 – 7 ngày. Một số trẻ khi phát ban sau sốt sẽ vẫn hoạt động thoải mái và không có triệu chứng nào khác, nhưng những trẻ khác có thể kèm theo biểu hiện các tình trạng như:

 • Ăn không ngon
 • ỉa chảy
 • Ho
 • Sổ mũi
 • Sưng mắt hoặc viêm kết mạc mắt
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Buồn ngủ hoặc khó chịu

Khi cơn sốt dịu bớt, trẻ thường nổi mẩn đỏ trên thân người (khu vực bụng, lưng và ngực) trong vòng 12 – 24 giờ ngay cả sau khi hết sốt. Thông thường, phát ban sau sốt sẽ không được chẩn đoán chính xác cho đến lúc cơn sốt biến mất và phát ban xuất hiện. Trong vòng 24 giờ sau khi thân nhiệt trẻ trở lại bình thường thể trạng trẻ sẽ dần ổn định.

=>> Xem thêm hướng dẫn Cách đo thân nhiệt khi trẻ bị sốt do Bác sĩ Phan Ngọc Hải – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tham vấn chuyên môn.

Đối với hầu hết trường hợp, phát ban sau sốt do bệnh ban đào sẽ có biểu hiện:

 • Các đốm nhỏ màu hồng, rộng khoảng 5mm
 • Vết ban đôi lúc sẽ hơi sưng lên
 • Vết ban xuất hiện trên thân người và dần lan ra tay, mặt, cổ
 • Không có cảm giác đau đớn hoặc ngứa
 • Vết ban biến mất khi ấn vào
 • Nhạt dần sau 1 – 2 ngày.
Xem thêm bài viết hay:  Làm sao để có người yêu? Bật mí 10 tuyệt chiêu tán gái hay nhất

Trong trường hợp trẻ bỗng dưng sốt cao, bé có thể gặp biến chứng co giật kèm theo. Do vậy, khi chăm sóc con bà mẹ cần quan sát con cẩn thận và đưa trẻ đến phòng khám kịp thời.

2.2. Bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là một dạng bệnh phổ biến do virus gây ra mà trẻ dưới 5 tuổi thường dễ mắc. Bệnh khởi phát bằng sốt, đau họng và chán ăn. Sau đó khoảng vài ngày, các vết loét sẽ xuất hiện quanh miệng. Những vết loét này khiến bé đau đớn, đồng thời các đốm ban đỏ có thể xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, dạng phát ban sau sốt này có thể lan đến đến các bộ phận như: Chi, mông và bộ phận sinh dục. Hiện nay, vẫn chưa có phương hướng điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Thông thường tình trạng này sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

2.3. Bệnh sởi

Khởi phát bệnh trẻ thường bị sốt, khi dấu hiệu sốt giảm trên lâm sàng trẻ sẽ xuất hiện dấu hiệu phát ban, lúc đầu ở sau tai sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự ban xuất hiện trên da, đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Bên triệu chứng phát ban sau sốt bệnh có thể kèm theo một số triệu chứng như chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt. Virus sởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ đặc biệt là biến chứng viêm phổi và viêm não do virus.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của nhẫn cưới trong hôn nhân là gì? Nhẫn cưới đeo tay nào? Giá bao nhiêu?

2.4. Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn là tình trạng khiến trẻ bị phát ban sau sốt khá phổ biến. Bệnh sẽ tác động lên hai má của bé và làm cho chúng ửng hồng trông giống như vừa bị tát. Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn khởi phát với các triệu chứng khá giống cảm lạnh và sốt nhẹ. Khoảng 7 – 10 ngày sau, các vết đỏ trên má sẽ xuất hiện. Ban đỏ có thể lan đến thân hoặc tứ chi cũng như đi qua các bộ phận khác của cơ thể.

Đối với hầu hết trẻ em, bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn sẽ đến và đi trong một khoảng thời gian nhất định và không gây ra vấn đề sức khỏe nào cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị thiếu máu, hoặc nếu các triệu chứng của trẻ dường như trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời.