Trạng thái cai methamphetamine (ma túy đá): dấu hiệu, và xử trí

Methamphetamine, hay còn gọi là ma túy đá là một chất ma túy có khả năng gây nghiện mạnh. Khi một người sử dụng ma túy đá thường xuyên trong một thời gian, việc ngừng sử dụng ma tuý đá có thể làm xuất hiện các triệu chứng cai ma túy đá. Triệu chứng cai ở những người có sử dụng đá về cơ bản là các dấu hiệu về mặt tâm lý và cảm xúc, kết hợp với một vài dấu hiệu về mặt cơ thể. Quá trình ngưng sử dụng đá dường như không quá khó khăn, khác với quá trình cai rượu bia và các chất ma tuý dạng thuốc phiện.

“Ngưng sử dụng ma tuý đá sẽ không quá khó khăn trừ khi một cá nhân bắt đầu trở nên mất kiểm soát về mặt cảm xúc và có ý định tự hại bản thân hoặc tự sát”.

Methamphetamine là loại chất có thời gian đào thải diễn ra khá nhanh (trong khoảng 10 tiếng) và là loại chất có tác dụng vô cùng nhanh. Nhìn chung, theo như các nghiên cứu, các mốc thời gian trong việc ngưng sử dụng ma tuý đá là tương đối đồng nhất giữa các đối tượng sử dụng:

  • Bắt đầu xuất hiện triệu chứng trong vòng 24 giờ không sử dụng.
  • Mức độ của triệu chứng cai đạt đỉnh điểm trong vòng 7 đến 10 ngày đầu không sử dụng và có dấu hiệu suy giảm về mức độ ở các ngày sau đó.
  • Triệu chứng cai thường kéo dài trong 14 đến 20 ngày, 14 ngày là khoảng thời gian phổ biến nhất được báo cáo liên quan tới giai đoạn ngưng sử dụng đá.
Xem thêm bài viết hay:  Top 11 ngân hàng tốt nhất Việt Nam, uy tín, an toàn nhất 2023

Triệu chứng của việc ngưng sử dụng ma tuý đá có thể bao gồm:

  • Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng và buồn ngủ quá mức (dấu hiệu điển hình của việc ngưng sử dụng đá).
  • Bắt đầu có dấu hiệu của trầm cảm, thờ ơ, mất hy vọng và có ý tưởng tự sát.
  • Cảm giác thèm sử dụng đá mãnh liệt.
  • Xuất hiện các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác.
  • Cải thiện ăn uống, có cảm giác khô miệng.
  • Rối loạn giấc ngủ, và hay có những giấc mơ kỳ quặc, đáng sợ

Một số lượng lớn người ngừng sử dụng đá có xuất hiện các dấu hiệu của trầm cảm, tuy nhiên các dấu hiệu này có xu hướng giảm trong suốt giai đoạn ngừng sử dụng đá. Các dấu hiệu về trầm cảm đối với người ngừng sử dụng ma tuý đá thường đi kèm với cảm giác về sự thờ ơ, thiếu năng lượng, mất hy vọng, và ý tưởng tự sát.

Cảm giác thèm sử dụng đá mãnh liệt cũng xuất hiện trong quá trình ngưng sử dụng đá, tuy nhiên cũng chỉ xuất hiện nhanh chóng rồi biến mất. Một người trải qua cảm giác thèm nhớ với mức độ càng liên tục và mãnh liệt, thì người đó càng có khả năng tái nghiện khi xuất hiện các triệu chứng cai.

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc rối loạn sử dụng ma túy đá sẽ xuất hiện một số triệu chứng về suy giảm nhận thức như suy giảm khả năng tiếp nhận thông tin, sự tập trung, trí nhớ và khả năng lên kế hoạch, những triệu chứng này được cho là sẽ xuất hiện trong suốt sáu tháng sau khi bắt đầu ngưng sử dụng. Các nghiên cứu về tác hại của lạm dụng ma tuý đá tới khả năng nhận thức của con người vẫn đang được tiến hành.

Xem thêm bài viết hay:  Tích là phép tính gì? Các dạng bài tập vận dụng

Nguồn: https://americanaddictioncenters.org/meth-treatment/withdrawal