Trong vai cô Út, kể lại truyện Sọ Dừa

Đề bài: Trong vai cô Út, em hãy kể lại truyện Sọ Dừa

Nhập vai cô Út kể lại truyện Sọ Dừa

Bạn đang xem: Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ Dừa

Nội dung chính

  • I. Dàn ý Trong vai cô Út kể chuyện Sọ Dừa (Chuẩn)
  • II. Bài văn mẫu Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ dừa (Chuẩn)

I. Dàn ý Trong vai cô Út kể chuyện Sọ Dừa (Chuẩn)

1. Mở bài

Hóa thân thành cô Út và giới thiệu câu chuyện sẽ kể (chuyện tình giữa em và So Dừa)

2. Cơ thể

Hóa thân thành em út và kể lại câu chuyện theo trình tự:– Sự ra đời thần kỳ của Sọ Dừa:+ Mẹ Sọ Dừa uống nước mưa từ sọ dừa và mang thai+ Hình dáng kỳ lạ, không giống người thường…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ Dừa tại đây.

II. Bài văn mẫu Trong vai cô Út kể lại truyện Sọ dừa (Chuẩn)

Tôi là con út trong một gia đình có ba chị em gái. Tôi may mắn lấy được một anh chàng đẹp trai, tài giỏi. Trong một lần đi sứ, khi các quan trong nhà và các sứ thần khác bàn luận, tôi và các nàng ngồi uống trà với nhau. Sau khi nghe một trong các cô gái kể về mối quan hệ thú vị của họ, tôi cũng kể một câu chuyện dài giữa tôi và Trạng nguyên Sọ.

Trước đây, gia đình tôi cũng được coi là khá giả, đủ ăn đủ mặc. Cha tôi thuê khá nhiều người, trong đó có một cặp vợ chồng hiền lành, chịu khó ở độ tuổi năm mươi. Họ hiền lành là thế, nhưng ông trời chưa cho họ một đứa con nối dõi.

Mãi về sau, người vợ sinh ra một đứa con không chân, không tay, tròn như quả dừa. Người ta nói rằng cô ấy đã mang thai trong một lần vào rừng kiếm củi. Cô ấy khát nước nên đã uống nước mưa từ sọ dừa. Có lẽ vì vậy mà chị đặt tên con là Sọ Dừa. Sọ Dừa từng bị mẹ bỏ rơi khi mới sinh ra với thân hình dị dạng, nhưng anh đã hỏi mẹ:

Xem thêm bài viết hay:  Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới viết đúng chính tả Tiếng Việt?

– Mẹ ơi! Bạn là người đó. Mẹ cho con ở với mẹ, đừng vứt con đi, tội nghiệp mẹ.

Đã bao nhiêu năm trôi qua, Sọ Dừa vẫn lăn lộn, không làm được trò trống gì như con cái người khác. Người mẹ ngày càng khó chịu hơn. Biết mẹ phiền, Đoá vội bảo mẹ bảo bố em đến chăn bò. Bố em lúc đầu cũng ngần ngại vì sợ người như em chăn bò không giỏi. Sau khi suy nghĩ về điều đó, cuối cùng bố tôi cũng đồng ý.

Trái với sự nghi ngờ của bố và mọi người, Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Dù chỉ lăn lộn theo đàn bò ra đồng rồi lại về chuồng nhưng ngày nào cũng như ngày nào, đàn bò đầy ắp. Cha tôi rất hài lòng.

Đến mùa, ba sai ba chị em tôi thay phiên nhau gánh lúa về Sở Dừa. Chị em tôi kiêu kỳ, thường từ chối Sọ Dừa. Tôi thấy Sọ Dừa cũng hiền lành tốt bụng nên sẵn sàng đối xử tử tế.

Một hôm, vừa đến chân đồi, tôi nghe tiếng sáo vi vút. Tôi ngạc nhiên vì giữa núi rừng lại có người thổi sáo. Vì vậy, tôi nấp sau bụi cây để xem. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi thấy một thanh niên tuấn tú ngồi trên võng thổi sáo. Tôi vô tình tựa vào một cành khô, cành khô khẽ gãy. Tiếng cành cây gãy khiến chàng thanh niên lúc nãy biến mất và Sọ Dừa lại nằm đó. Vài lần như thế, tôi đoán Sọ Dừa không phải là người phàm. Trước vẻ đẹp tráng lệ của Sọ Dừa, tôi đem lòng yêu chàng.

Hình như Sọ Dừa hiểu lòng tôi. Một hôm ba tôi gắt gỏng với ba chị em tôi về chuyện Sọ Dừa. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, mãi sau này tôi mới biết mẹ Sọ Dừa đến thưa chuyện với cha tôi về việc xin cưới. Cha tôi thách cưới Sở Dừa một nén vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo và mười chén rượu tăm. Cả bố và mẹ Sọ Dừa đều nghĩ anh sẽ nghỉ việc và đi hỏi vợ. Không ngờ đúng ngày đã định, mẹ con Sở Dừa mang lễ vật đến, cùng hàng chục người hầu khiêng lễ vật đến. Bố tôi tròn mắt, lúng túng gọi ba chị em tôi ra ngoài. Cha hỏi:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảm hứng từ cái chết bi thảm của Lor-ca trong bài thơ Đàn Ghi ta của Lor-ca

– Sọ Dừa đến hỏi vợ. Ai trong số các bạn đồng ý làm vợ So Dừa?

Hai chị em tôi bĩu môi không tán thành. Tôi mừng quá nên cúi đầu mỉm cười đồng ý. Cha tôi thoáng ngạc nhiên và giận dữ nhưng vẫn nhận lễ.

Ngày cưới của chúng tôi rất đặc biệt. Nhưng lúc rước không ai thấy Sọ Dừa đâu. Tôi cũng rất vui vì người đi cùng tôi là anh chàng đẹp trai tuấn tú mà tôi vẫn thường thấy. Ai cũng bất ngờ và vui mừng, riêng tôi và chị là vừa tiếc nuối vừa ghen tị.

Vợ chồng tôi sống với nhau rất hạnh phúc. Chồng tôi năm ấy còn bận sách vở, đỗ trạng nguyên. Nhưng chúng tôi phải chia tay vì khi ông còn làm quan, ngày nào ông cũng phải đi sứ theo lệnh vua. Kỳ lạ thay, trước khi đi, anh ta đưa cho tôi một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng. Anh ấy cũng nói rằng anh ấy luôn mang nó bên mình.

Từ ngày lấy chồng, hai chị đối xử với tôi khác hẳn. Hai chị em còn rủ tôi chèo thuyền ra biển. Nhưng hôm đó, tôi rơi xuống nước và bị cá kình nuốt chửng. Trong bụng cá, tôi dùng dao đâm vào bụng cá. Cá chết nên nổi lên mặt nước rồi dạt vào các đảo xa bờ. Tôi mổ bụng cá, đốt lửa bằng hai hòn đá, ăn nước cá cho đỡ đói. Hai quả trứng được chồng cho giờ đã nở thành một cặp gà con xinh xắn. Nhờ họ mà tôi bớt cô đơn trên sa mạc. Rồi chính tiếng gà gáy gọi thuyền lớn qua đảo đến cứu tôi. Tôi vui mừng khôn xiết khi đó là thuyền của quan. Anh đón tôi về, tổ chức tiệc mừng, mời hàng xóm đến chung vui. Tôi không đi ra ngoài để nói xin chào với mọi người. Các chị tôi không biết nên giả vờ tiếc tôi rơi xuống biển. Chồng tôi gọi tôi ra. Hai chị em ngạc nhiên và xấu hổ, vội tìm đường ra về. Kể từ đó, không ai nhìn thấy chị em tôi nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Cl2 + NaOH → NaCl + NaClO + H2O

——-HẾT——–

Trên đây là nội dung bài soạn văn Nhập vai cô Út kể lại truyện Sọ dừa, để rèn luyện kĩ năng kể chuyện ở nhiều tính cách, nhân vật khác nhau, các em có thể tham khảo thêm: Nhập vai nhân chứng kể lại truyện Sọ dừa, Ý nghĩa, bài học đã học qua truyện Sọ dừa, Tưởng tượng và kể lại truyện cổ tích Sọ dừa theo một kết thúc mới, Phát biểu cảm nghĩ về cô Út trong truyện Sọ dừa.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/trong-vai-co-ut-ke-lai-truyen-so-dua/

Bạn thấy bài viết
Trong vai cô Út, kể lại truyện Sọ Dừa
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Trong vai cô Út, kể lại truyện Sọ Dừa
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Trong vai cô Út, kể lại truyện Sọ Dừa
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận