Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm?

Có thể là đang trong quá trình học tập trên ghế nhà trường hoặc trong cuộc sống. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng bắt gặp những cụm từ như BC, AD, AD, v.v. rồi đúng không?

Nghe thì có vẻ nhiều nhưng không phải ai cũng biết khái niệm BC là gì? Hay bao nhiêu năm trước công nguyên? Từ năm nào?… Và để giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến BC một cách chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Giáo đoàn là gì?

Để hiểu BC là gì thì trước hết chúng ta phải hiểu nó là gì nhé các bạn!

Theo wiki, sau Công nguyên là kỷ nguyên theo truyền thống bắt đầu bằng năm. Đối với những năm trước chúng ta sẽ gọi BC viết tắt là BC. Trong quá trình học lịch sử và địa lý chúng ta sẽ thường sử dụng thuật ngữ này.

Cong trong tiếng Hán Việt dịch có nghĩa là:

  • Công: nghĩa là những gì thuộc về mọi người
  • Nguyên: có nghĩa là một kỷ nguyên hoặc một khoảng thời gian nhất định

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng sau Công nguyên là thời điểm mà lịch chung của tất cả các quốc gia trên thế giới bắt đầu được sử dụng.

Kỷ nguyên bắt đầu vào năm nào?

Theo Công giáo, CE bắt đầu từ năm 1. Tức là năm mà Chúa Giê-su được sinh ra. AD tính thời gian theo Dương lịch hay còn gọi là Tây lịch. Kể từ năm 2019, điều đó có nghĩa là chúng ta đang sống vào năm 2019 sau Công nguyên.

Trên thực tế, chúng ta vẫn quen gọi thời kỳ này là Công Nguyên. Bởi vì nhiều nhà chiêm tinh đã giải thích rằng năm CN được tính từ năm thứ 1 khi Chúa Giê-su ra đời. Những năm công nguyên vẫn đang tiếp diễn. Chúng ta có thể gọi những năm tiếp theo theo Tây lịch là năm sau Công nguyên. Hoặc năm sau AD như tôi vẫn quen gọi là được.

Xem thêm bài viết hay:  Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice

Lịch chung sẽ được tính như sau:

  • 1 năm có 365 ngày và được chia thành 12 tháng, riêng năm nhuận sẽ có 366 ngày
  • 1 thiên niên kỷ là 1000 năm, 1 thế kỷ là 100 năm và 1 thập kỷ là 10 năm
  • 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây

BC là gì?

Như tôi đã phân tích ở trên, Công nguyên được tính từ thời điểm Chúa Giê-su ra đời. Vì vậy, trước Công nguyên là thời kỳ trước khi Chúa Giê-su ra đời.

Một điều mà chúng ta dễ nhầm lẫn hoặc không biết là số năm trước Công nguyên được tính ngược lại. Tức là những năm gần Công Nguyên sẽ nhỏ hơn, những năm xa Công Nguyên sẽ lớn hơn.

Trước công nguyên bao nhiêu năm?

Sẽ không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên. Bởi vì các quy ước chỉ đặt ngày sinh của Chúa Giê-su là 0. Các năm trước năm 0 (năm Chúa Giê-su sinh ra) được thêm vào từ trước Công nguyên. Và rất khó để biết chính xác là bao nhiêu năm trước Công nguyên.

Hậu AD là gì?

Nhiều người hiểu nhầm rằng sau Công nguyên là năm Chúa Jesus được sinh ra. Vì vậy họ gọi những năm sau Công nguyên là sau Công nguyên. Nhưng thực tế không phải vậy, sau Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu vào năm được cho là ngày sinh của Chúa Giê-su, Công nguyên vẫn đang diễn ra.

Xem thêm bài viết hay:  Memrise - Học từ vựng tiếng Anh giờ đây chỉ là chuyện nhỏ

Nói một cách đơn giản, chúng ta đang sống trong thời đại chung. Kỷ nguyên chỉ kết thúc khi mọi người quyết định kết thúc nó. Vì vậy không có khái niệm sau Công nguyên.

Vậy Chúa Giêsu sinh ra vào năm nào?

Mặc dù hàng triệu người kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su Christ vào ngày 25 tháng 12. Nhưng hầu hết các học giả đều đồng ý rằng ngài không sinh vào ngày đó. Hoặc thậm chí trong 1 năm sau Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu tin rằng Giáo hội Công giáo La Mã định cư vào ngày 25 tháng 12 vì nhiều lý do. Chẳng hạn như mối quan hệ của ngày đó với ngày đông chí và sao Thổ. Một lễ hội dành riêng cho thần Saturn của người La Mã. Bằng cách chọn ngày này để kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giêsu. Nhà thờ có thể đồng tổ chức các lễ hội ngoại giao nổi tiếng, cũng như các lễ kỷ niệm mùa đông của các tôn giáo ngoại giáo khác.

Tuy nhiên, không ai biết chính xác Chúa Giê-su ra đời vào thời điểm nào. Một số học giả cho rằng ông sinh từ năm 6 trước Công nguyên đến năm 4 trước Công nguyên một phần dựa trên câu chuyện kinh thánh về Hêrôđê Đại đế. Không lâu trước khi Hêrôđê sụp đổ, được cho là xảy ra vào năm 4 trước Công nguyên, người cai trị xứ Judea được cho là đã ra lệnh giết tất cả trẻ sơ sinh nam dưới hai tuổi và sống ở vùng lân cận của Bethlehem, trong một nỗ lực để buộc phải giết Chúa Giêsu. .

Xem thêm bài viết hay:  REPORTED SPEECH – Cách hiểu và dùng câu tường thuật chi tiết

Để xác định năm sinh của Chúa Giê-su, các học giả khác đã cố gắng so sánh với “Ngôi sao của Bethlehem”. Nơi được cho là đã báo trước sự ra đời của Chúa Giêsu, với các sự kiện thiên văn thực tế. Ví dụ, trong một bài báo năm 1991 trên Tạp chí hàng quý của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia. Nhà thiên văn học Colin Humphreys đã đề xuất rằng ngôi sao huyền thoại thực chất là một sao chổi di chuyển chậm, mà các nhà quan sát Trung Quốc đã ghi lại vào năm 5 trước Công nguyên.

Như vậy, trên đây là những thông tin về BC là gì mà trungcapyduoctphcm.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp thêm kiến ​​thức cho các bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc. Cũng giống như trước Công nguyên để bạn không còn thắc mắc khi mọi người nhắc đến những cụm từ này nữa.

Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết! Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Bạn thấy bài viết Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Trước công nguyên là gì? Trước công nguyên có bao nhiêu năm? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận