Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Trong thời đại công nghệ phát triển, thông tin được lan truyền khắp nơi trên thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu một cách nhanh nhất.

Bạn có biết truy vấn cơ sở dữ liệu là gì không? Trong tin học, cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị điện tử thông minh như máy tính xách tay, điện thoại thông minh,… Và để có được nguồn thông tin này, người dùng phải truy vấn dữ liệu thông tin.

Vậy truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa này. Vậy thì hãy cùng Wikikienthuc theo dõi ngay bài viết sau đây nhé.

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Để có thể truy vấn cơ sở dữ liệu, bạn phải biết dữ liệu quan trọng như thế nào trong các thao tác truy vấn và lưu trữ thông tin. Và trước hết chúng ta cần biết cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là một hệ thống thông tin có cấu trúc. Và cũng có tính nhất quán được lưu trữ trên các thiết bị. Cơ sở dữ liệu được sử dụng để phục vụ nhu cầu khai thác thông tin cũng như phục vụ các mục đích khác nhau trong cuộc sống.

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, không một tổ chức nào có thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu. Vậy, truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Truy vấn cơ sở dữ liệu là một loại bộ lọc có khả năng thu thập thông tin từ nhiều bảng trong cùng một hệ thống cơ sở dữ liệu.

Xem thêm bài viết hay:  7 món quà trung thu cho bố mẹ thiết thực, đầy ý nghĩa

Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu được hiểu là một hệ thống được thiết kế đặc biệt. Để có thể quản lý một lượng lớn dữ liệu nhất định. Dữ liệu sẽ được hệ thống quản lý tự động và sắp xếp một cách trật tự nhất.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Một số hành động của hệ thống quản lý bao gồm chỉnh sửa, xóa dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và tìm kiếm dữ liệu. Các thao tác này đều được thực hiện trong cùng một nhóm dữ liệu nhất định. Các hệ thống quản lý dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Hệ thống quản trị SQL Server

Đây là một hệ thống quản lý dữ liệu của Microsoft. Theo đánh giá từ đa số những người đã sử dụng SQL Server thì MySQL có phần yếu thế hơn. Tính bảo mật cũng không được đảm bảo so với SQL Server.

2. Hệ thống quản trị Oracle

Đây là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh nhất hiện nay. Oracle cũng được đánh giá là hệ điều hành tốt nhất trên nhiều nền tảng dữ liệu khác nhau, được người dùng vô cùng ưa chuộng.

3. SQLite

SQLite là một hệ thống quản lý dữ liệu tương đối nhỏ gọn và đầy đủ. Người dùng có thể cài đặt SQLite bên trong một số ứng dụng khác để sử dụng. SQLite được lập trình bằng hệ thống ngôn ngữ C.

Xem thêm bài viết hay:  30 lời chúc mừng 20/10 cho con gái yêu ấm áp dễ thương

4. Hệ thống quản lý MongoDB

MongoDB là một trong những mã nguồn mở và cũng là một hệ thống tài liệu dùng để truy vấn dựa trên cơ chế NoSQL. MongoDB được viết bằng ngôn ngữ lập trình C ++.

5. Hệ thống quản trị PostgreSQL

Đây cũng là một hệ thống quản lý dữ liệu dùng để hỗ trợ vô cùng tối ưu. Với mục đích lưu trữ dữ liệu không gian.

PostgreSQL có thể được kết hợp với mô-đun Postgis. Cho phép người dùng sử dụng và lưu trữ dữ liệu trong các lớp dữ liệu không gian một cách hiệu quả nhất.

Một số câu lệnh truy vấn cơ sở dữ liệu SQL thường được sử dụng

Khi bạn đã hiểu truy vấn cơ sở dữ liệu là gì, việc tìm hiểu về các câu lệnh là điều hiển nhiên và cần thiết khi làm việc.

  • Câu lệnh SQL DISTINCT: Đây là một hệ thống câu lệnh được sử dụng với mục đích chỉ trả về các giá trị khác nhau.
  • Câu lệnh SQL Where: Câu lệnh có mục đích giới hạn phạm vi tìm kiếm. Phần tử được thêm vào trong Truy vấn này là phần tử “Where”. Để có thể xác định hàng hóa có những thuộc tính nhất định.
  • Câu lệnh SQL và câu lệnh Or: Câu lệnh được sử dụng để nối hai hoặc nhiều điều kiện khác trong mệnh đề WHERE với nhau. Và sẽ hiển thị 1 dòng nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Toán tử OR sẽ hiển thị một dòng hoặc nhiều dòng. Nếu bất kỳ điều kiện nào được đáp ứng.
  • Câu lệnh SQL ORDER BY: Được sử dụng để sắp xếp lại các bản ghi trong câu lệnh SELECT dựa trên các tiêu chí khác nhau. ORDER BY sẽ thực hiện việc sắp xếp các bản ghi mặc định theo thứ tự tăng dần. Ngược lại, nếu bạn muốn sắp xếp theo thứ tự giảm dần, bạn sẽ sử dụng từ khóa DESC.
Xem thêm bài viết hay:  Cách tìm kiếm và nhận biết soulmate của cuộc đời bạn

Bên cạnh các câu lệnh trên, có một số lệnh khác được sử dụng để truy vấn cơ sở dữ liệu.

bản tóm tắt

Như vậy trên đây Wikikienthuc đã giúp bạn hiểu được truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn sẽ có được nguồn thông tin và kiến ​​thức thực sự hữu ích về chủ đề này.

Để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn các bạn có thể tiếp tục theo dõi website để cập nhật thêm nhiều bài viết mới.

Bạn thấy bài viết Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận