Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết?

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc sử dụng thuốc nội tiết có cải thiện rõ rệt những rối loạn nào ở tuổi mãn kinh hay chỉ là cho có? Để xác minh điều này, các tác động và rủi ro của việc sử dụng này đã được xem xét. Kết quả cuối cùng dường như không giống với bức tranh…

Lý do chỉ định thuốc nội tiết

Sự thay đổi rõ ràng nhất của thời kỳ mãn kinh là sự suy giảm nội tiết tố nữ trong cơ thể người phụ nữ. Đó là estrogen và progesteron. Để tiện cho việc nghiên cứu và xem xét, người ta thường gọi nội tiết tố nữ là estrogen, còn progesteron thường được gọi là nội tiết tố thai nghén.

Điều mà người ta phải chú ý nhất là sự suy giảm rõ rệt của estrogen. Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi của loại hormone này có liên quan mật thiết đến các biểu hiện của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Chính sự thay đổi hormone này mà trong nhiều trường hợp đã buộc phải sử dụng hormone thay thế.

Tại sao nội tiết tố giảm ở tuổi mãn kinh?

Lý giải vì sao nội tiết tố suy giảm trong thời kỳ mãn kinh có thể đơn giản hóa như sau: Estrogen là chất do các tế bào hạt ở “vỏ trứng” tiết ra nhờ tác động của FSH và LH (hai hormone tuyến yên) được duy trì trong những ngày đầu của thời kỳ mãn kinh. chu kỳ kinh nguyệt và cao điểm gần ngày rụng trứng. Sự kết hợp của hai nội tiết tố này, sự nhạy cảm của buồng trứng là cơ sở thiết yếu để điều hòa nội tiết tố estrogen.

Khi con người bước vào tuổi mãn kinh, buồng trứng bắt đầu thoái hóa, số lượng nang noãn giảm dần, buồng trứng bắt đầu trơ với các chất FSH và LH. Điều tất yếu này đã làm mất đi nguồn estrogen tổng hợp. Sự suy giảm gần như tất yếu và không thể tránh khỏi. Mặc dù estrogen có một số nguồn tổng hợp khác, nhưng sự bù trừ này không ở đâu xa.

Qua những nghiên cứu tỉ mỉ và công phu, người ta thấy rằng trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, sự thay đổi của nồng độ estrogen không phải là sự suy giảm tức thời mà là sự dao động quá mức, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. đặc trưng chỉ trong thời kỳ mãn kinh.

Hậu quả của sự thay đổi

Lượng estrogen giảm đi, chị em chúng ta sẽ không còn được thừa hưởng những tác dụng mà estrogen mang lại. Các tác dụng đó là: kích thích tạo mỡ làm da đẹp mịn màng, kích thích tuyến vú, kích thích tử cung to ra, âm đạo nở nang, nang trứng phát triển, tăng nhu cầu tình dục ở nữ giới.

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ sơ sinh bị sốt, khi nào cần liên hệ bác sĩ?

Và tất nhiên, những tác dụng mong muốn này của estrogen sẽ không còn trọn vẹn trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, sự biến động mạnh của estrogen đã khiến cơ thể có một số triệu chứng khác mà người ta gọi là triệu chứng cụ thể của thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng đó là rối loạn điều hòa vận mạch, lão hóa da, suy giảm hình dạng và chức năng cơ quan sinh dục, thay đổi tâm trạng, loãng xương, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mất ngủ, mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm, suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung… Những biểu hiện này ở một số người là không rõ ràng nhưng ở những người khác, chúng rất rõ ràng. Chẳng hạn như rối loạn điều hòa vận mạch, nhiều người cảm thấy hồi hộp, bốc hỏa, bốc hỏa rất đáng ngại.

Lão hóa da khiến da bị teo và mỏng đi, da nhăn nheo và chảy xệ. Loãng xương khiến mật độ xương giảm, chuyển hóa canxi giảm… Vì vậy, nhiều khi người ta phải cân nhắc sử dụng liệu pháp hormone để can thiệp.

Liệu pháp hormone được sử dụng như thế nào?

Liệu pháp hormone, trước đây được gọi là liệu pháp thay thế hormone, là một liệu pháp quan trọng được sử dụng trong thời kỳ mãn kinh. Bản chất của liệu pháp này là sử dụng nội tiết tố nữ (estrogen) được tổng hợp từ bên ngoài để bù đắp lượng nội tiết tố bị thiếu hụt.

Việc sử dụng hormone thay thế có 2 mục đích: bù đắp lượng hormone thiếu hụt và trung hòa sự dao động của estrogen. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu bổ trợ này có cải tiến gì đáng kể hay chỉ là vượt qua. Để xác minh điều này, các hiệu ứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh đã được xem xét. Kết quả cuối cùng dường như không phải là một bức tranh thống nhất.

Nói về tác dụng điều hòa vận mạch thì không còn gì để bàn cãi nữa. Bởi hàng loạt biểu hiện ra ngoài của rối loạn vận mạch như bốc hỏa, hồi hộp, bốc hỏa, bốc hỏa đều có thể được giải quyết triệt để khi sử dụng liệu pháp hormone. Có lẽ sự dao động nội tiết tố quá mạnh nên đã gây ra những thay đổi này mà chỉ cần bổ sung một cách hợp lý là mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp.

Người bệnh không còn cảm giác xấu hổ quá mức vì mặt đỏ như gấc chín, không còn cảm giác phiền muộn khi bất chợt thấy nóng trong người. Tác dụng tuyệt vời này của nó đã được chỉ định là chỉ định đầu tay khi người phụ nữ có những triệu chứng điển hình của rối loạn điều hòa vận mạch.

phụ nữ mãn kinh

Trong bệnh loãng xương, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự cải thiện tình trạng rối loạn này. Cụ thể, năm 2001, Grady và Cummings đã nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh có và không dùng liệu pháp hormone thay thế. Các tác giả này cho thấy những người được điều trị bằng hormone thay thế giảm 27% nguy cơ loãng xương ở đốt sống và giảm 40% loãng xương ở xương chậu và cổ tay. Theo những con số tính toán thu thập được, người ta thấy mật độ xương có thể bị mất tới 20% trong những năm mãn kinh.

Xem thêm bài viết hay:  Có thể sinh thường sau sinh mổ?

Không rõ liệu điều này là do lão hóa xương hay do rối loạn nội tiết tố, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng liệu pháp thay thế nội tiết tố có thể cải thiện chứng loãng xương do mãn kinh gây ra. đi ra ngoài. Về bệnh mạch vành ở tuổi mãn kinh, liệu pháp hormone dường như cũng có những thành tựu đáng chú ý. Mặc dù cả đàn ông và phụ nữ cao tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành như nhau, nhưng ảnh hưởng của tuổi tác, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động là tương tự nhau.

Tuy nhiên, cho đến nay khoa học đã công nhận rằng sự suy giảm hormone ít nhiều có tác động không phụ thuộc vào tuổi tác đối với sự tiến triển của bệnh tim mạch vành.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về hiệu quả của liệu pháp hormone, nhưng nhìn chung người ta đồng ý rằng liệu pháp hormone có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở thời kỳ mãn kinh. Kết luận này dựa trên nghiên cứu của Viện Điều dưỡng Hoa Kỳ. Họ đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng liệu pháp hormone có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh mạch vành thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Nhưng đây là một vấn đề khá phức tạp vì bản thân khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải thích thỏa đáng cho tác dụng này.

Và những góc tối…

Điều mà người ta phải chú ý nhất là sự sụt giảm rõ rệt của estrogen. Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi của loại hormone này có liên quan mật thiết đến các biểu hiện của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Chính sự thay đổi hormone này mà trong nhiều trường hợp đã buộc phải sử dụng hormone thay thế.

Điều đầu tiên mọi người lo lắng là nguy cơ ung thư vú. Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa liệu pháp hormone và ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Phụ nữ có kinh sớm (trước 12 tuổi) và những người mãn kinh muộn (sau 55 tuổi) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Ung thư vú

Ở cả hai đối tượng này, thời kỳ estrogen đều kéo dài. Thực tế này làm dấy lên nghi ngờ rằng việc kéo dài thời kỳ estrogen có liên quan đến nguy cơ ung thư của phụ nữ. Do đó, liệu pháp hormone nên được sử dụng hết sức thận trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt suy gan cấp tính và suy gan mạn tính

Mối quan tâm thứ hai là sự gia tăng các biến cố thuyên tắc huyết khối ở những người có nguy cơ cao. Dựa trên các dữ liệu lâm sàng đã chỉ ra rằng estrogen có tác dụng phụ là gây rối loạn đông máu và hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Nguy cơ càng cao khi chúng ta sử dụng nó càng lâu. Tần suất càng lớn thì liều lượng chúng ta dùng càng cao.

Nhiều trường hợp nhồi máu não, nhiều ca tử vong do nhồi máu cơ tim đã được ghi nhận ở những người lạm dụng estrogen hoặc sử dụng liệu pháp hormone bừa bãi. Điều này càng đáng sợ hơn khi bản thân người sử dụng estrogen tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như cao huyết áp, rối loạn đông máu. Vì vậy, việc cân nhắc sử dụng là điều không thể bỏ qua.

Ngoài những tác hại kể trên, liệu pháp hormone bị nghi ngờ có thể gây ra hàng loạt vấn đề như chảy máu âm đạo ngày càng nhiều và kéo dài, làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, gây ung thư vú ở những người có tiền sử gia đình , sưng tấy, nhức đầu dữ dội…

Đối mặt với những thay đổi cơ thể này, liệu pháp hormone không có số phận nhất định. Không thể vì nó có một số tác dụng khá tốt đối với hệ da, xương, mạch vành, rối loạn vận mạch mà chúng tôi cứ thoải mái chỉ định. Nhưng ngược lại, không thể vì một số tác hại của estrogen mà chúng ta phủ nhận hiệu quả của nó trong điều trị. Liệu pháp nội tiết cho đến nay vẫn được coi là chỉ định đầu tay cho những người có rối loạn điều hòa mạch máu điển hình như bốc hỏa, bốc hỏa, bốc hỏa… Nhưng chỉ định như thế nào, dưới dạng nào, liều lượng ra sao? Bao nhiêu là đủ là quyết định rất cân nhắc của bác sĩ. Vì mãn kinh không phải là bệnh nên không bắt buộc phải điều trị.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận