U xương sụn – Bệnh cần chú ý ở trẻ em

U xương sụn là sự phát triển quá mức của xương và sụn gần đầu xương, gần sụn đang phát triển của xương (sụn). Sự phát triển quá mức này có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào có tấm sụn phát triển, chẳng hạn như xương dài của xương đùi, xương chày, xương cánh tay và cẳng tay), xương chậu hoặc xương bả vai.

Bệnh thoái hóa khớp do đâu?

Osteochondroma là tổn thương lành tính phổ biến nhất của xương đang phát triển. Tổn thương này thường gặp trong quá trình phát triển của hệ xương, tức là trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Tần suất tương tự ở nam và nữ.

Nguyên nhân chính xác của sarcoma xương vẫn chưa được biết và được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, tuy nhiên, việc có di truyền hay không vẫn chưa được khẳng định chắc chắn.

Các triệu chứng của sarcoma xương là gì?

Các biểu hiện được nêu dưới đây là những biểu hiện phổ biến nhất của sarcoma xương, tuy nhiên, biểu hiện có thể khác nhau ở mỗi người:

Một mô cứng (khối u), có thể sờ thấy, gần với xương và không đau.

Trẻ em thường thấp hơn so với tuổi của chúng.

Có thể có đau ở các cơ lân cận.

Xem thêm bài viết hay:  Buồn nôn bấm huyệt nào để khỏe? Những kinh nghiệm bạn nên biết

Có thể có chiều dài không cân xứng của cánh tay hoặc chân.

– Có thể có các biến dạng hình thái (cong, vẹo) của tay hoặc chân.

Thường trẻ không có tất cả các triệu chứng trên. Biểu hiện của thoái hóa khớp cũng có thể nhầm lẫn với một số bệnh khác nên cần đi khám bác sĩ chuyên khoa.

U xương ác tính được chẩn đoán như thế nào?

Ngoài việc kiểm tra thể chất và lấy tiền sử của bệnh nhân, một số cuộc điều tra có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán:

– Chụp X-quang: cho phép xác định vị trí, kích thước khối u, mối liên quan với bao hoạt dịch sụn…

– Chụp cắt lớp vi tính: cho phép đánh giá khối u tốt hơn, đặc biệt ở những vị trí khó lấy như xương sườn, bả vai, xương chậu, loại trừ các tổn thương khối u khác.

– Chụp cộng hưởng từ: Cho phép đánh giá rõ hơn các tổn thương của xương và mô mềm xung quanh.

Điều trị thoái hóa khớp

Về cơ bản, thoái hóa khớp có thể chung sống hòa bình với nhau. Việc điều trị do bác sĩ quyết định dựa trên các yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe chung, tiền sử bệnh; sự tiến triển của khối u thoái hóa khớp; thái độ của bệnh nhân đối với việc điều trị: phẫu thuật, thuốc, biện pháp điều trị; Mong muốn của bệnh nhân: khía cạnh thẩm mỹ, vận động.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung khám sức khỏe xuất khẩu lao động

Điều trị sarcoma xương phụ thuộc vào kích thước, vị trí, số lượng khối u, mức độ ảnh hưởng toàn bộ cơ thể và khả năng vận động của khớp.

Các phương pháp điều trị có thể là: phẫu thuật cắt bỏ khối u; thuốc để kiểm soát các triệu chứng, đặc biệt là đau.

Nếu bệnh nhân bị u xương nhưng không có triệu chứng thì có thể không cần can thiệp nhưng phải theo dõi và kiểm tra định kỳ.

Việc can thiệp ngoại khoa nếu có cũng nên can thiệp ở giai đoạn muộn khi trẻ gần trưởng thành, nếu không vẫn có khả năng tái phát.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết U xương sụn – Bệnh cần chú ý ở trẻ em có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về U xương sụn – Bệnh cần chú ý ở trẻ em bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: U xương sụn – Bệnh cần chú ý ở trẻ em của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận