Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Chăm sóc người bệnh như thế nào?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều người khi phát hiện bệnh hoặc biết người thân trong gia đình mắc bệnh. Vậy ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào? Tiên lượng của bệnh nhân là gì? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người bệnh.

Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào tuyến giáp, dẫn đến tăng sản xuất hormone hoặc xuất hiện khối u ác tính. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới với gần 300.000 ca mắc mới mỗi năm, trong đó số ca mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp 3 lần so với nam giới.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 54.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp và khoảng 2.000 người Mỹ tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp có thể được điều trị thành công và sống sót trong nhiều năm.

Mức độ nghiêm trọng của ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, kích thước của khối u, mức độ lan rộng của ung thư và sức khỏe chung của bệnh nhân.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ 6 tại Việt Nam

Yếu tố quan trọng để xác định mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư tuyến giáp là giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn đầu, khi bệnh chỉ khu trú trong tuyến giáp, tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều so với khi bệnh đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư tuyến giáp có thể di căn đến nhiều hạch bạch huyết, các mô gần cột sống và nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể.

Để biết rõ hơn về bệnh lý tuyến giáp của mình, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa nội tiết thăm khám và tư vấn chuyên môn. Liên hệ đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Tuyến giáp, qua hotline 0911.858.626 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Cần lưu ý rằng không có câu trả lời chắc chắn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Tuy nhiên, tiên lượng sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của bệnh nhân, sức khỏe tổng quát, loại ung thư, mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp điều trị được sử dụng. . Dựa vào đây, bác sĩ có thể tham khảo một số tài liệu uy tín để đưa ra một số nhận định chung.

Xem thêm bài viết hay:  Chi phí tán sỏi bằng laser tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Bài viết này sẽ đánh giá tiên lượng của bệnh nhân dựa trên cơ sở dữ liệu SEER, được duy trì bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI). Cơ sở dữ liệu này theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với bệnh ung thư tuyến giáp và chia thành 3 giai đoạn: khu trú (khi khối u chỉ giới hạn trong tuyến giáp), giai đoạn khu vực (khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và các cấu trúc lân cận) và giai đoạn xa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp dạng nhú chiếm 80-90% các trường hợp và là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất và dễ điều trị nhất.

Theo các nghiên cứu được công bố gần đây, tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót này giảm đáng kể ở giai đoạn sau. Nếu ung thư đã di căn sang các cơ quan khác, cơ hội sống sót của bệnh nhân là rất thấp.

Ung thư tuyến giáp dạng nhú sống được bao lâu?

Khối u bất thường ở tuyến giáp

Cụ thể, tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú sau 5 năm có thể được xác định như sau:

 • Giai đoạn khu trú: Bệnh nhân được phát hiện sớm ở giai đoạn này và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ có thể đạt tỷ lệ sống lên đến 100%. Đặc biệt, có tới 75% trường hợp có cơ hội sống trên 10 năm.
 • Giai đoạn khu vực: Ở giai đoạn này, việc điều trị gặp một số khó khăn do các tế bào ung thư đã phát triển bên ngoài tuyến giáp. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ở giai đoạn này vẫn gần 99%.
 • Giai đoạn xa: Tỷ lệ giảm xuống chỉ còn khoảng 75% bệnh nhân với khả năng sống sót sau 5 năm.

Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp dạng nang thường bắt đầu trong các tế bào của tuyến giáp và phát triển thành các khối u trong cơ thể. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này là sưng ở vùng cổ, khó thở, khàn giọng và ho.

Dạng ung thư tuyến giáp này chiếm khoảng 10% các ca ung thư tuyến giáp và thường gặp ở bệnh nhân thiếu i-ốt và người cao tuổi. Đây cũng là một dạng ung thư tuyến giáp có khả năng điều trị cao với tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối cao:

 • Giai đoạn khu trú: Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có khả năng điều trị thành công lên đến 100%.
 • Giai đoạn khu vực: Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng nang khi ung thư đã di căn đến vùng lân cận của mô tuyến giáp là 98%.
 • Giai đoạn xa: Trường hợp u ác tính tuyến giáp đã di căn, cơ hội sống trên 5 năm chỉ có khoảng 63% bệnh nhân.
Xem thêm bài viết hay:  Phòng và chống bệnh tim mạch

Tuy nhiên, ở dạng bệnh này, bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào yếu tố tuổi tác. Bệnh nhân dưới 55 tuổi sẽ không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn III ngay cả khi các tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy rất hung hăng và là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4% trong tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp. Điểm đặc biệt của loại ung thư này là nó phát triển từ các tế bào C của tuyến giáp, không phụ thuộc vào hormone tuyến giáp nên được coi là ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

Tuyến giáp thể tủy là một loại ung thư không phát triển nhanh với tỷ lệ sống sót sau 5 năm ước tính như sau:

 • Giai đoạn khu trú: Tiên lượng của bệnh nhân tốt với khả năng điều trị thành công lên đến 98% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn tế bào ung thư còn nằm trong vùng tuyến giáp.
 • Giai đoạn khu vực: Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy khi ung thư đã di căn đến vùng lân cận của mô tuyến giáp giảm xuống 90%.
 • Giai đoạn xa: Nếu được chẩn đoán khi u ác tính tuyến giáp đã di căn thì chỉ có khoảng 40% bệnh nhân có cơ hội sống sót sau 5 năm.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

Các tế bào ung thư tuyến giáp không biệt hóa di căn rất nhanh đến phổi, gan,..

Ung thư tuyến giáp biệt hóa là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp, có xu hướng phát triển rất nhanh và bệnh nhân có tỷ lệ sống sót thấp.

Các tế bào ung thư không biệt hóa không giống như các tế bào tuyến giáp bình thường nên chúng di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể rất nhanh. Các triệu chứng của bệnh này thường bắt đầu bằng một khối u trên cổ, có thể gây khó thở, đau khi nuốt hoặc lớn nhanh.

Khi một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa, bệnh nhân đã ở giai đoạn IV. Điều này có nghĩa là tỷ lệ điều trị thành công rất thấp:

 • Giai đoạn khu trú: Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân chỉ khoảng 34%, thấp hơn so với những trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn tiến triển.
 • Giai đoạn khu vực: Chỉ có khoảng 9% bệnh nhân ung thư tuyến giáp không biệt hóa ở giai đoạn này có cơ hội sống sót trên 5 năm.
 • Giai đoạn xa: Ở giai đoạn cuối, người bệnh chỉ có tỷ lệ sống là 4%, tiên lượng rất xấu.
Xem thêm bài viết hay:  Bệnh gút là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Như vậy, đối với câu hỏi bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa sống được bao lâu thì câu trả lời là dưới 5 năm.

Mẹo chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc mà bệnh nhân nhận được. Người nhà bệnh nhân không chỉ cần quan tâm đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân mà còn phải quan tâm đến sức khỏe tinh thần của họ, giữ cho họ tâm trạng thoải mái, lạc quan.

Chăm sóc sức khỏe thể chất

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp bao gồm các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Ngoài ra, bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị các biến chứng liên quan đến bệnh như tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận, suy giảm chức năng gan.

Bệnh nhân cũng cần được hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất để duy trì sức khỏe tốt và giảm thiểu các tác dụng phụ do điều trị.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

ThS.BS Hà Lương Yên – Khoa Nội tiết – trungcapyduoctphcm.edu.vn tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân

Chăm soc sưc khỏe tâm thân

Chăm sóc cảm xúc cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng rất quan trọng vì bệnh nhân thường có cảm giác lo lắng, bất an, trầm cảm trong quá trình điều trị.

Gia đình bệnh nhân cần thường xuyên quan tâm, động viên, chia sẻ với bệnh nhân những khó khăn, động viên tinh thần để bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật. Đặc biệt, gặp gỡ bạn bè cũng là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu để người bệnh không rơi vào trạng thái tiêu cực.

Đến đây, thắc mắc bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu đã được giải đáp cụ thể. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân, hãy khám tuyến giáp định kỳ để phát hiện những thay đổi bất thường của tuyến giáp – cơ quan nội tiết quan trọng trong cơ thể.

**Lưu ý: Những thông tin trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Chăm sóc người bệnh như thế nào? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Chăm sóc người bệnh như thế nào? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Chăm sóc người bệnh như thế nào? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận