{Update} 7 loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính phổ biến hiện nay

Thuốc điều trị viêm gan B có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Để hiểu rõ hơn về cơ chế tác dụng cũng như thông tin khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm về gan phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam ước tính có khoảng 7-8 triệu người nhiễm virus viêm gan B.

Viêm gan B tiến triển qua hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân thường có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Khi cơ thể không thể loại bỏ vi-rút sau khi nhiễm bệnh trong 6 tháng đầu tiên, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh thường có dấu hiệu vàng da, chán ăn, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải… Khi chuyển sang giai đoạn này, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. nguy hiểm xảy ra.

>>>Viêm gan B – Bệnh truyền nhiễm, đọc ngay để phòng tránh

2. Uống thuốc điều trị viêm gan B khi nào?

Thực tế, người nhiễm virus viêm gan B rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình và băn khoăn không biết khi nào nên uống thuốc. Và nếu được thì nên dùng loại nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, khi bị nhiễm virus viêm gan B sẽ có 4 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Chỉ số xét nghiệm HBsAg(+), HBeAg(+) chứng tỏ virus đang nhân lên. Lúc này, người bệnh sẽ có các biểu hiện lâm sàng như chán ăn, vàng da, vàng mắt… Đồng thời, chỉ số men gan ALT tăng cao gấp 2 lần trở lên thì người bệnh cần sử dụng thuốc điều trị viêm gan B.
 • Trường hợp 2: Chỉ số HBsAg (+) nhưng HBeAg (-) tức là cơ thể có virus HBV nhưng virus chưa có dấu hiệu sinh sản. Trường hợp người lành mang mầm bệnh không phải dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
 • Trường hợp 3: HBsAg(+) và HBeAg(+) nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Trong trường hợp này, virus đang nhân lên, nhưng bệnh nhân có khả năng miễn dịch dung nạp nó. Lúc này bệnh nhân không cần sử dụng thuốc nhưng vẫn phải được theo dõi liên tục. Khi có triệu chứng lâm sàng nên tái khám.
 • Trường hợp 4: Xét nghiệm HBsAg (+) và HBeAg (-) không có dấu hiệu virus nhân lên nhưng có biểu hiện lâm sàng. Kết quả này cho thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong trường hợp này, bệnh nhân không cần dùng thuốc. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi chặt chẽ, xét nghiệm định lượng virus thường xuyên.
Xem thêm bài viết hay:  Majegra 100 là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý cần thiết

3. Top 7 thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới được bác sĩ kê đơn nhiều nhất hiện nay

Sử dụng thuốc điều trị viêm gan B không chỉ có tác dụng khống chế sự nhân lên của virus mà còn ngăn chặn virus gây hại cho gan. Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng phụ. Vì vậy, người bệnh nên hiểu rõ về loại thuốc mình đang dùng để tránh tác dụng phụ.

3.1. Tenofovir disoproxil là một loại thuốc kháng vi-rút điều trị viêm gan B

Tenofovir disoproxil là thuốc kháng virus thường được sử dụng trong điều trị viêm gan B mãn tính. Thuốc giúp ức chế sự phát triển của virus, giảm tổn thương gan.

Liều khuyến cáo cho người lớn là 1 viên mỗi ngày, trong 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn. Đây được coi là loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính có tỷ lệ kháng thuốc thấp.

Ngoài ra, Tenofovir disoproxil (Viread/TDF) còn có ưu điểm là ít tác dụng phụ hơn.

Tenifovir Disoproxil được chỉ định trong trường hợp viêm gan B mãn tính

Tenifovir Disoproxil được chỉ định trong trường hợp viêm gan B mãn tính

3.2. Tenofovir alafenamid

Tenofovir alafenamide cũng là loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm gan B. Đây là thuốc thuộc nhóm ức chế men sao chép ngược nucleotid dùng trong điều trị viêm gan B mãn tính ở trẻ em từ 12 tuổi (cân nặng ít nhất 35kg). ) và người lớn. So với Tenofovir disoproxil, Tenofovir alafenamide đã được chứng minh là có hoạt tính kháng vi-rút cao hơn.

Tenofovir alafenamide được chỉ định dùng liều một lần mỗi ngày và được uống cách ngày. Trường hợp quên liều nhưng thời gian từ lúc quên đến lúc phát hiện là 18 giờ thì người bệnh cần uống lại 1 liều. Liều tiếp theo vẫn được thực hiện vào thời điểm thông thường trong ngày.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bởi lẽ, trong trường hợp ngưng thuốc không phù hợp có thể khiến bệnh viêm gan nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Đừng bỏ lỡ 8 bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm

3.3. Entecavir – Thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới

Entecavir là một loại thuốc kháng vi-rút, hoạt động bằng cách ức chế men sao chép ngược nucleoside của vi-rút viêm gan B. Từ đó thuốc có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của virus, làm giảm lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Do đó, các bác sĩ thường kê đơn Entecavir để ngăn chặn virus tấn công gan.

Thuốc được dùng mỗi ngày một lần, trong thời gian ít nhất 1 năm hoặc lâu hơn. Do hiệu quả cao và ít tác dụng phụ, Entecavir được coi là thuốc đầu tay trong điều trị viêm gan B mãn tính.

Entecavir có tác dụng kháng virus hiệu quả

Entecavir có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của virus

3.4. Peginterferon alfa-2a

Peginterferon alfa-2a được các bác sĩ xem xét và kê toa để điều trị ngắn hạn bệnh viêm gan B. Thuốc này thích hợp cho những người không muốn điều trị lâu dài bằng NA.

Ngoài ra, thuốc còn dùng được cho bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan B, viêm gan C và có chỉ số ALT cao.

Liều điều trị thích hợp cho người lớn là 180 microgam/kg/tuần.

Khi sử dụng thuốc, người bệnh cần cẩn trọng vì có thể gặp các tác dụng phụ như mệt mỏi, giảm bạch cầu, rối loạn tâm thần, chán ăn, sút cân…

Dùng Peginterferon-alfa-2a cần lưu ý tác dụng phụ

Dùng Peginterferon-alfa-2a cần lưu ý tác dụng phụ

3.5. thuốc Telbivudin

Telbivudine được FDA chấp thuận để điều trị viêm gan B mãn tính. Thuốc giúp giảm lượng vi-rút viêm gan B.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý rằng Telbivudine có khả năng kháng thuốc cao khi điều trị lâu dài. Đây được coi là nhược điểm lớn khiến loại thuốc này ít được sử dụng.

3.6. Thuốc điều trị viêm gan B Lamivudin

Lamivudin là một loại thuốc kháng vi-rút viêm gan B, hoạt động bằng cách làm chậm sự phát triển của vi-rút. Từ đó, thuốc giúp làm giảm tổn thương gan do virus gây ra.

Thuốc được dùng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính với liều dùng 1 viên/lần/ngày. Thời gian dùng thuốc tùy theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, thông thường, thời gian sử dụng kéo dài từ 1-2 năm, thậm chí là 3 năm.

Trước đây, Lamivudin được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm gan B vì giá thành rẻ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, loại thuốc này ít được sử dụng do hoạt tính kháng vi-rút thấp hơn và khả năng kháng thuốc cao.

Xem thêm bài viết hay:  Chi tiết 15 thuốc chữa rối loạn tiêu hóa phổ biến năm 2023

Lamivudine làm giảm tổn thương gan do virus viêm gan B

Lamivudine làm giảm tổn thương gan do virus viêm gan B

3.7. Interferon alfa – thuốc điều hòa miễn dịch

Tác dụng chính của thuốc Interferon alfa là tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Thuốc được chỉ định tiêm và tùy theo lứa tuổi, tình trạng bệnh, thường dùng 3l/tuần và kéo dài trong 3 tháng – 6 tháng.

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cần chú ý không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B

Để thuốc kháng virus mang lại hiệu quả điều trị tối ưu, cũng như hạn chế tối đa tác dụng phụ, người bệnh cần lưu ý:

 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này giúp giảm thiểu những hậu quả không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc ARV điều trị viêm gan cần tuân thủ đúng lịch tái khám. Mục đích để theo dõi sức khỏe bệnh nhân, khả năng đáp ứng với thuốc cũng như phát hiện sớm các biến chứng.
 • Nhiều bệnh nhân đang dùng thuốc ARV nhưng lại ngừng thuốc giữa chừng hoặc chuyển sang các phương pháp điều trị khác như thuốc y học cổ truyền, thuốc đông y… Việc làm này có thể khiến bệnh nặng hơn, việc quay lại điều trị rất tốn kém. chi phí, thời gian cũng lâu hơn.
 • Sử dụng thuốc có thể dẫn đến kháng thuốc. Lúc này bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ để thay đổi phác đồ điều trị.
 • Tuyệt đối không tự ý ngưng, tăng giảm thuốc điều trị khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Vì thuốc kháng virus thường phải uống hàng ngày.
 • Trong quá trình điều trị viêm gan B nếu có ý định sử dụng thêm các sản phẩm bổ gan thì nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Kết luận

Trên đây là thông tin về thuốc điều trị viêm gan B cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng. Hi vọng những thông tin sẽ giúp người bệnh có thêm kiến ​​thức để góp phần chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình nếu không may mắc phải căn bệnh này.

Xem thêm:

 • Viêm gan B có nguy hiểm không? – Chuyên gia chia sẻ khiến bạn bất ngờ
 • Chữa viêm gan B bằng thuốc nam – Phương pháp chữa bệnh đang được nhiều người áp dụng
 • Phác đồ điều trị viêm gan B – Người mắc bệnh này nhất định phải đọc

Bạn thấy bài viết {Update} 7 loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính phổ biến hiện nay có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về {Update} 7 loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính phổ biến hiện nay bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: {Update} 7 loại thuốc điều trị viêm gan B mạn tính phổ biến hiện nay của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Tin Y Dược

Viết một bình luận