VACCINE MODERNA của nước nào? Liều tiêm, mức độ hiệu quả, tác dụng phụ ra sao

VACCINE MODERNA của nước nào? Vaccine Covid19 Moderna của Hoa Kỳ (Mỹ) được CDC Mỹ thông báo đạt hiệu quả đến 94,1% trong việc phòng ngừa lây nhiễm COVID19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở những người đã tiêm hai liều. Hiện tại ở Trên thế giới đã được WHO và Bộ y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp trong phòng chống đại dịch covid19

Vaccine moderna nghiên cứu và sản xuất từ nước nào?

Vaccine Moderna là loại vắc-xin mRNA. Đây là một loại vắc-xin MỚI được phát triển để chống lại loại vi rút đặc biệt này.

Vắc xin phòng Covid-19 do Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển có tên gọi mRNA-1273. Phương pháp bào chế vắc xin của Moderna dựa trên công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền dạng RNA, chưa từng được sử dụng trước đây. Trong trường hợp này, mRNA-1273 chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2 được tiêm vào cơ thể người, có thể làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt của virus corona, đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng đã bị nhiễm virus và “huấn luyện” tạo kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

Vắc-xin giúp các tế bào của cơ thể quý vị tạo ra một loại protein gai vô hại có chức năng bắt đầu quá trình ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH.

Quá trình đáp ứng này SẢN XUẤT RA KHÁNG THỂ giúp bảo vệ cơ thể khi quý vị phơi nhiễm với vi-rút gây bệnh COVID-19.

Đây là vaccine được nghiên cứu sản xuất tại Mỹ (Hoa Kỳ).

Xem thêm bài viết hay:  Công của lực điện là gì? Công của lực điện không phụ thuộc vào gì?

Dựa trên dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin của Moderna, hay mRNA-1273, đã được chứng minh đạt hiệu quả 94,1% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

Một số cơ sở sản xuất vaccine moderna:

Tại Mỹ: 4 cơ sở

Tại Tây Ban Nha: 2 cơ sở

Tại Pháp: 1 cơ sở

Vaccine moderna đã được cấp phép chưa?

Vắc xin moderna của hãng Moderna (Mỹ) đã được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) ngày 18 tháng 12 năm 2020 và được WHO thông qua sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ngày 30 tháng 4 năm 2021.

Tại Việt Nam Vaccine Moderna được Bộ y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch covid19 tại quyết định 3122/QĐ-BYT ngày 28 tháng 6 năm 2021

Đối tượng nên tiêm vaccine moderna và đối tượng không nên tiêm vắc xin moderna

Vaccine Moderna phát triển được sử dụng ở người từ 18 tuổi trở lên và hiện đang nghiên cứu cho các đối tượng tuổi khác

Những người không nên tiêm: Người có phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin mRNA-1273, Người đã có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần của vắc xin này, Đến nay, vaccine mRNA-1273 chưa được nghiên cứu ở cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Song, Moderna dự kiến sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Lịch tiêm chủng Vaccine Moderna

Phác đồ tiêm vắc xin Moderna gồm 2 mũi/người với liều 0.5ml như sau:

Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.

Mũi 2: 28 ngày sau mũi đầu tiên.

Đường tiêm: Vắc-xin sẽ được NHÂN VIÊN Y TẾ tiêm vào bắp tay

Loại kim tiêm sử dụng cho vắc-xin này rất giống với các loại vắc-xin khác mà quý vị có thể đã được tiêm trước đây.

Vắc-xin sẽ được tiêm thành 2 LIỀU, CÁCH NHAU 4 TUẦN và đạt hiệu quả 94,5% sau 2 liều tiêm

VACCINE MODERNA của nước nào? Liều tiêm, mức độ hiệu quả, tác dụng phụ ra sao

(Nguồn ảnh: Internet)

Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine moderna

Một số các tác dụng phụ hay xảy ra khi tiêm vaccine moderna:

Xem thêm bài viết hay:  1Kg Vàng Bằng Bao Nhiêu Cây Vàng? Giá 1 Cây Vàng Hôm Nay

– Trên cánh tay nơi được tiêm: đau, mẩn đỏ, sưng tấy;

– Trên các phần còn lại của cơ thể: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn;

– Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau khi tiêm vắc-xin. Có những người bị sớm hơn hoặc muộn hơn. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể của chúng ta đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Vaccine Moderna có tốt không?

Vaccine Moderna cũng có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng giúp ngăn ngừa COVID-19 ở nhóm những người ở nhiều độ tuổi, giới tính, chủng tộc và dân tộc cũng như những người có sẵn các bệnh nền. Và CDC sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật khi họ tìm hiểu thêm về mức hiệu quả của Vaccine Moderna trong các điều kiện thực tế.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các triệu chứng phản ứng bất lợi (tác dụng phụ xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm chủng) là chuyện bình thường nhưng phần lớn là từ nhẹ tới trung bình. Ít người có phản ứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày.

Tác dụng phụ trên toàn bộ cơ thể (như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu) phổ biến hơn sau khi tiêm mũi thứ hai của Vaccine đó.

CDC sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật khi họ tìm hiểu thêm về độ an toàn của Vaccine Moderna ở điều kiện thực tế.

Thành phần trong vaccine moderna

Thành phần: axit ribonucleic truyền tin (messenger ribonucleic acid, mRNA), các lipid (SM-102, polyethylene glycol [PEG] 2000 dimyristoyl glycerol [DMG], cholesterol và 1,2-distearoyl-sn-glycero-3- phosphocholine [DSPC]), tromethamine, tromethamine hydrochloride, axit axetic (acetic acid), natri axetat (sodium acetate), và đường mía (sucrose)

Diễn giải về các thành phần:

– mRNA: Giống như vắc-xin Pfizer BioNTech, vắc-xin Moderna cũng sử dụng công nghệ mRNA để xây dựng kháng thể chống lại COVID-19.

– Lipid: Nanolipid giúp cung cấp mRNA đến các tế bào của người nhận vắc xin. Các thành phần nanolipid của vắc-xin Moderna bao gồm: (SM-102, 1,2-dimyristoyl-rac-glycero3-methoxypolyethylene glycol-2000 [PEG2000- DMG], cholesterol, và 1,2-distearoyl-snglycero-3-phosphocholine [DSPC])

Xem thêm bài viết hay:  Xe Hà Nội Hải Phòng | TOP 9 Nhà Xe Giá Rẻ, Có Đón Trả Khách Tận Nơi 2023

– Các thành phần còn lại, bao gồm axit (axit axetic) (acetic acid), chất ổn định axit (tromethamine và tromethamine hydrochloride), muối (natri axetat) (sodium acetate) và đường mía (sucrose), tất cả đều hoạt động cùng nhau để duy trì sự ổn định của vắc-xin sau khi được sản xuất.

Vaccine moderna có giá bao nhiêu?

Giá bán Vắc xin Moderna được công bố là khoảng 25 – 30 USD tại Mỹ và một số quốc gia khác, chủ yếu cung cấp cho các chính phủ, chưa bán lẻ ra thị trường. Tại Việt Nam nguồn vaccine moderna chủ yếu do Mỹ và các nước viện trợ hoặc do Chính phủ mua theo ngân sách và tiêm miễn phí cho người dân trong chương trình phòng chống covid19.

Hướng dẫn tiêm chủng Vaccine moderna

Bước 0: – Kiểm tra cảm quan lọ VX, HSD, ngày bắt đầu bảo quản ở nhiệt độ dương. Kiểm tra xem vắc xin đã được rã đông hoàn toàn chưa trước khi sử dụng.

Bước 1: Nhẹ nhàng xoay VX 10 lần, giữ lọ vắc xin thẳng đứng

Bước 2: Cậy nắp lọ vắc xin, khử khuẩn nắp lọ và để khô tự nhiên; Lọ VX sau khi cậy nắp tiếp tục bảo quản trong miếng xốp ở phích vắc xin và chỉ sử dụng trong vòng 6h

Bước 3: Dùng BKT 0,5 hoặc 1ml, hút sẵn 0,2 ml không khí và bơm vào trong lọ vắc xin; Lưu ý đâm kim vào các vị trí khác nhau trên nắp lọ VX cho mỗi lần lấy để hạn chế rò rỉ vắc xin.

Bước 4 – Đảo ngược lọ vắc xin, xoay nhẹ lọ vắc xin vài vòng và hút 0,5ml vắc xin ra. Thực hiện đuổi khí trong lọ nếu cần

Video hướng dẫn tiêm Vaccine Moderna

Nguồn video: Youtube: Pham Quang Thai

Tiêm vắc-xin là một trong nhiều bước quý vị có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19.

Đối với một số người, COVID-19 có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong. Tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ quý vị khỏi COVID-19 mà còn bảo vệ những người xung quanh quý vị bằng cách ngăn chặn COVID-19 lây lan. Cần sử dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa có sẵn để ngăn chặn đại dịch. Vắc-xin hoạt động với hệ miễn dịch của quý vị để cơ thể quý vị sẵn sàng chống lại vi-rút. Các bước khác, như khẩu trang và giãn cách xã hội, giúp giảm nguy cơ quý vị bị nhiễm vi-rút và làm lây lan vi-rút cho người khác. Cùng với nhau, tiêm vắc-xin COVID-19 và làm theo các khuyến nghị của Center for Disease Control (CDC, Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh) để bảo vệ bản thân và những người khác sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất khỏi COVID-19.