Vai trò của tiêm chủng là gì? Những lưu ý cần biết khi tiêm?

Tiêm chủng được coi là siêu vũ khí hữu hiệu để nhân loại chủ động phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu đúng và đủ về lợi ích của việc tiêm phòng cũng như tác dụng khi tiêm phòng đầy đủ. Hãy cùng trungcapyduoctphcm.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

khái niệm tiêm chủng

Tiêm chủng thực chất là việc đưa vắc xin chứa một lượng nhỏ vi rút, vi khuẩn hoặc chất độc vào cơ thể nhằm kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể để phòng bệnh. Nếu người được tiêm chủng sau đó tiếp xúc với mầm bệnh, cơ thể được bảo vệ sẽ có nhiều khả năng đối phó và bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Tùy theo loại vắc xin cũng như loại vi rút mà mỗi mũi tiêm sẽ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Về cơ bản, tiêm chủng được coi là một trong những phương pháp phòng bệnh tốt nhất, đã giúp ngăn ngừa và loại bỏ nhiều căn bệnh nguy hiểm trong lịch sử y học.

Lợi ích của việc tiêm phòng định kỳ, đúng lịch

Tiêm phòng là điều cần thiết để chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Như đã nói ở trên, mỗi lần tiêm phòng sẽ có tác dụng phòng bệnh trong một thời gian nhất định. Có một số loại vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh trong nhiều thập kỷ, nhưng có một số loại chỉ có tác dụng chống lại vi-rút trong vài tháng. Vì vậy, để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh một cách tốt nhất, bạn nên có kiến ​​thức về tiêm phòng cũng như tuân thủ hướng dẫn tiêm nhắc lại của bác sĩ.

Lợi ích của việc tiêm chủng đối với cá nhân

Là một cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân, tiêm chủng mang lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 • Phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm ở trẻ em. Tiêm chủng giúp hơn 95% dân số có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật. Từ đó giúp phòng tránh được nhiều bệnh như sởi, thủy đậu. rubella, uốn ván, viêm gan, v.v.
 • Giảm tỷ lệ mắc và biến chứng của nhiều bệnh nguy hiểm: Tiêm phòng định kỳ giúp giảm tỷ lệ mắc và ngăn ngừa sự lây lan của nhiều bệnh truyền nhiễm. Tiêm chủng mở rộng còn giúp cộng đồng đạt được mức độ miễn dịch tập thể, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả cộng đồng.
 • Giảm chi phí điều trị bệnh: Tiêm phòng vắc xin thường xuyên, đúng số mũi tiêm giúp giảm chi phí điều trị các bệnh nguy hiểm. Các bệnh truyền nhiễm thường lây lan nhanh chóng và có thể gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tài chính cho các cá nhân và gia đình. Ngoài ra, chi phí tiêm phòng cũng thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị. Ở Việt Nam, nhiều mũi tiêm cho trẻ nhỏ được miễn phí hoàn toàn.
 • Giúp trẻ nhỏ có điều kiện phát triển toàn diện hơn: Nhiều bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ nhỏ như viêm màng não, viêm não Nhật Bản, viêm gan B,… Tiêm vắc xin đúng thời điểm giúp trẻ nhỏ tránh được các bệnh truyền nhiễm, hoặc ít nhất là giảm những di chứng đối với sức khỏe.
Xem thêm bài viết hay:  Bệnh đau cổ vai gáy có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Đăng ký tiêm chủng TẠI ĐÂY

Lợi ích của tiêm chủng với cộng đồng

Một số lợi ích của việc tiêm chủng đối với cộng đồng bao gồm:

 • Giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh: Tiêm chủng mở rộng giúp cá nhân và cộng đồng ứng phó tốt hơn với sự bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Đây là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.
 • Giảm thiểu sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm: Khi một số lượng lớn các cá thể trong một cộng đồng được tiêm phòng, tốc độ lây truyền bệnh sẽ giảm đi đáng kể, giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Ngoài ra, tiêm phòng còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Theo thống kê của WHO, khoảng 85-95% người được tiêm phòng sẽ không mắc bệnh do cơ thể đã tạo ra miễn dịch tự nhiên đặc hiệu.
 • Giảm gánh nặng kinh tế, tối đa hóa chi phí y tế công cộng: Như đã đề cập ở trên, tiêm chủng định kỳ giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho cá nhân, đồng thời giảm gánh nặng cho hệ thống. chăm sóc sức khỏe, giúp cải thiện khả năng phục vụ các bệnh nhân khác của chúng tôi.

Đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã thực hiện chính sách tiêm chủng phổ cập với việc tiêm vắc xin phòng hơn 30 bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm bài viết hay:  Viêm họng xung huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Điều gì xảy ra nếu tôi không tiêm phòng hoặc tiêm phòng muộn?

Trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ để phát triển toàn diện

Trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ để phát triển toàn diện

Nếu không tiêm phòng hoặc tiêm phòng muộn, bạn có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm:

 • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tăng tỷ lệ biến chứng, thậm chí là tử vong.
 • Gây khó khăn cho việc điều trị, có thể kéo dài thời gian lành bệnh hoặc đòi hỏi chi phí và thời gian chăm sóc cao hơn so với người đã tiêm phòng.
 • Đặt gánh nặng lên hệ thống y tế, đòi hỏi nguồn lực, nhân lực để phòng chống dịch bệnh.

Việc tiêm phòng đúng lịch là rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả cộng đồng. Nếu có bất kỳ trở ngại nào khiến việc tiêm chủng không diễn ra theo kế hoạch, bạn cần tìm cách tiêm bổ sung càng sớm càng tốt và theo chỉ định của bác sĩ.

Quy trình tiêm phòng

Quy trình tiêm chủng hiện nay bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra sức khỏe: Cân nặng, nhịp tim, huyết áp, tiền sử bệnh và tiền sử dị ứng sẽ được tìm hiểu kỹ lưỡng. Điều này là cần thiết để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm chủng, cũng như lường trước các phản ứng phụ sau tiêm chủng.
 • Tư vấn và giải đáp các thắc mắc về vắc xin, lịch tiêm chủng và các thông tin liên quan
 • Chuẩn bị vắc xin: Vắc xin được chuẩn bị để tiêm cho người được tiêm. Vắc xin thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo tính ổn định và hiệu lực của vắc xin. Trước khi tiến hành tiêm, các trung tâm tiêm sẽ tiến hành lấy mẫu để kiểm tra, xác định độ an toàn, nguyên vẹn của lô vắc xin.
 • Tiêm phòng: Sau khi được kiểm tra tình trạng sức khỏe, tư vấn và chuẩn bị vắc xin, bạn sẽ được tiêm phòng theo lịch và liều khuyến cáo.
 • Quan sát và theo dõi: Bạn sẽ được quan sát và theo dõi sau khi tiêm trong thời gian ngắn khoảng 30 phút đến 1 tiếng để đảm bảo xử lý kịp thời nếu có tác dụng phụ hay sự cố xảy ra.
Xem thêm bài viết hay:  Các thói quen nơi công sở có hại cho sức khỏe

Tác dụng phụ sau tiêm chủng

Đau đầu là một trong những tác dụng phụ sau khi tiêm phòng

Nhức đầu là một trong những tác dụng phụ của thuốc tiêm

Vắc xin là phương tiện hữu hiệu bảo vệ sức khỏe con người, tuy nhiên cũng giống như bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào, tiêm vắc xin cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ này đều khá nhẹ và ít gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến:

 • Đau, nóng, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm
 • Sốt nhẹ, nhức đầu. Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc buồn nôn
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Phản ứng dị ứng như phát ban hoặc khó thở

Lưu ý: Các tác dụng phụ trên chỉ xuất hiện trong vài ngày sau khi tiêm và có thể giảm nhẹ bằng cách chườm lạnh chỗ tiêm hoặc uống paracetamol. Nếu gặp các phản ứng nghiêm trọng như nôn mửa, sốt cao, co giật… cần đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý chuyên môn.

**Lưu ý: Thông tin trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Vai trò của tiêm chủng là gì? Những lưu ý cần biết khi tiêm? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vai trò của tiêm chủng là gì? Những lưu ý cần biết khi tiêm? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vai trò của tiêm chủng là gì? Những lưu ý cần biết khi tiêm? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận