Văn xuôi là gì? Văn xuôi gồm những thể loại nào?

Văn xuôi là gì?

Văn xuôi là một hình thức hoặc kỹ thuật ngôn ngữ thể hiện dòng chảy tự nhiên của lời nói và cấu trúc ngữ pháp. Tiểu thuyết, sách giáo khoa và các bài báo đều là những ví dụ về văn xuôi.

Từ văn xuôi thường được sử dụng trái ngược với thơ truyền thống, là một ngôn ngữ có cấu trúc thông thường và một đơn vị thơ thông thường dựa trên các mét hoặc vần điệu.

Tuy nhiên, như Tiến sĩ Eliot đã lưu ý, trong khi “sự phân biệt giữa thơ và văn xuôi là rõ ràng, thì sự khác biệt giữa thơ và văn xuôi lại không quá rõ ràng”; Sự phát triển trong văn học hiện đại, bao gồm thơ tự do và thơ văn xuôi, đã dẫn đến hai kỹ thuật mà chỉ ra các mục đích kép trên một loạt các tác phẩm ngôn ngữ, trái ngược với hai lựa chọn khác biệt.

Văn xuôi là gì?

nền văn xuôi

Văn xuôi với cấu trúc đơn giản và được xác định một cách lỏng lẻo có thể thích ứng rộng rãi với đối thoại nói, diễn ngôn thực tế và viết theo chủ đề và hư cấu. Nó được sản xuất và xuất bản một cách có hệ thống trong văn học, báo chí (bao gồm báo, tạp chí và phát thanh truyền hình), bách khoa toàn thư, phim ảnh, lịch sử, triết học, luật và hầu hết thế giới. tất cả các hình thức và quy trình yêu cầu giao tiếp của con người.

Lịch sử của văn xuôi

Isaac Newton trong The Chronicles of Ancient Kingdoms đã viết “Các cổ vật Hy Lạp chứa đầy tiểu thuyết thơ ca, bởi vì người Hy Lạp không viết gì bằng văn xuôi, trước cuộc chinh phục châu Á của người Ba Tư bởi Cyrus. Sau đó, Pherecydes Scyrius và Cadmus Milesius đã giới thiệu cách viết bằng văn xuôi.”

Xem thêm bài viết hay:  Thi hành pháp luật là gì? Tổ chức thi hành pháp luật là gì?

Cấu trúc của văn xuôi

Văn xuôi không có cấu trúc vần như hầu hết các bài thơ. Thơ bao giờ cũng có nhịp điệu, vần điệu và độ dài theo quy định. Ngược lại, văn xuôi gồm những câu hoàn chỉnh và có ngữ pháp chặt chẽ, tạo thành đoạn văn và làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của thơ. Một số tác phẩm văn xuôi cũng có dòng đối xứng và thơ, và sự kết hợp có chủ ý giữa văn xuôi và thơ được gọi là văn xuôi có vần điệu. Văn vần được coi là có hệ thống và công thức, trong khi văn xuôi được coi là ngôn từ hoặc giao tiếp nhiều hơn. Về vấn đề này, Samuel Taylor Coleridge nói đùa rằng những người mới làm thơ nên biết “các định nghĩa về văn xuôi và thơ. Văn xuôi là những từ được sắp xếp tốt nhất. Thơ là những từ hay nhất được sắp xếp theo cách tốt nhất.” Trong Le Bourgeois gentilhomme của Molière, Monsieur Jourdain được yêu cầu viết một thứ không phải văn xuôi cũng không phải thơ. Một bậc thầy triết học đã trả lời rằng “không có cách nào khác để thể hiện bản thân bằng văn xuôi hoặc thơ ca,” vì lý do đơn giản là “mọi thứ không phải là văn xuôi đều là thơ ca, và mọi thứ không phải là thơ ca.” văn xuôi phải là thơ.” mọi thứ không phải là thơ đều là văn xuôi.”

những thể loại nào là văn xuôi?

Có nhiều loại văn xuôi khác nhau, bao gồm văn xuôi phi hư cấu, văn xuôi anh hùng, văn xuôi thơ, văn xuôi đa âm, văn xuôi ngụ ngôn, văn xuôi hư cấu và văn xuôi làng quê trong văn học Nga. Một bài thơ văn xuôi là một sáng tác bằng văn xuôi có một số phẩm chất của một bài thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí

Nhiều hình thức sáng tác hoặc văn học sử dụng văn xuôi, bao gồm tiểu thuyết và truyện ngắn. Nhà văn Truman Capote coi truyện ngắn là “hình thức văn xuôi khó nhất và có kỷ luật nhất.”

Sự khác biệt giữa văn xuôi và thơ

Văn xuôi đề cập đến một hình thức văn học trong đó có một ngôn ngữ phổ biến và cấu trúc câu. Thơ là một hình thức văn học và thẩm mỹ, tức là nó có âm, có phách, có vần, có vần v.v… mà bổ sung thêm ý nghĩa.

Ngôn ngữ của văn xuôi là khá trực tiếp hoặc đơn giản. Mặt khác, trong thơ ca, chúng ta sử dụng một ngôn ngữ biểu cảm hoặc sáng tạo, bao gồm các phép so sánh, vần điệu và nhịp điệu mang lại cho nó một nhịp điệu và cảm giác độc đáo.

Trong khi văn xuôi là thực dụng, tức là thực, thì thơ là tượng hình.

Văn xuôi chứa các đoạn văn, bao gồm một số câu, có một thông điệp hoặc ý tưởng ngụ ý. Ngược lại, thơ được viết bằng câu thơ, được bao phủ bởi khổ thơ. Những câu thơ này để lại rất nhiều điều chưa được giải đáp, và cách giải thích của nó tùy thuộc vào trí tưởng tượng của người đọc.

Văn xuôi là thực dụng, truyền đạt một đạo đức ẩn, bài học hoặc ý tưởng. Ngược lại, thơ nhằm mục đích làm vui lòng hoặc làm hài lòng người đọc.

Điều quan trọng nhất trong văn xuôi là thông điệp hoặc thông tin. Ngược lại, nhà thơ chia sẻ kinh nghiệm hoặc cảm xúc của mình với người đọc, điều này đóng một vai trò thiết yếu trong thơ ca.

Trong văn xuôi không có ngắt dòng, còn trong thơ có nhiều ngắt dòng, chỉ để theo nhịp hoặc nhấn mạnh ý.

Khi diễn giải hoặc tóm tắt, có thể hiểu cả văn xuôi và thơ, nhưng cách diễn đạt của một bài thơ không phải là một bài thơ, vì bản chất của một bài thơ nằm ở phong cách văn xuôi, tức là nó được viết như thế nào. viết. mà nhà thơ đã thể hiện trong những câu thơ, khổ thơ. Vì vậy, văn và nhịp điệu này là vẻ đẹp của thơ ca, không thể tóm tắt được.

Xem thêm bài viết hay:  Viết công thức tính công suất hao phí do toả nhiệt trên đường dây tải điện

Thơ và văn xuôiThơ và văn xuôi

Bảng so sánh Tiêu chuẩn Văn xuôi bài thơ Có nghĩa Văn xuôi là một hình thức văn học đơn giản, trong đó tác giả bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách sáng suốt. Thơ là một hình thức văn học trong đó nhà thơ sử dụng một phong cách và nhịp điệu độc đáo, để thể hiện những trải nghiệm mãnh liệt. Ngôn ngữ thẳng về phía trước biểu hiện hoặc trang trí Thiên nhiên Thực tế Tưởng tượng Thiên nhiên Tin nhắn hoặc thông tin Kinh nghiệm Mục đích Để cung cấp thông tin hoặc để truyền tải một thông điệp. Để thưởng thức hoặc tận hưởng. Ý tưởng Ý tưởng có thể được tìm thấy trong câu, sắp xếp trong đoạn văn. Có thể tìm các ý trong các dòng, được sắp xếp trong khổ thơ. Ngắt dòng Không Chính xác Giải thích khả năng Giải thích chính xác là không thể.

************************

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/van-xuoi-la-gi-van-xuoi-gom-nhung-the-loai-nao/

Bạn thấy bài viết
Văn xuôi là gì? Văn xuôi gồm những thể loại nào?
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Văn xuôi là gì? Văn xuôi gồm những thể loại nào?
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Văn xuôi là gì? Văn xuôi gồm những thể loại nào?
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận