Vì sao dùng thuốc Đông y lại ngộ độc chì?

Ngộ độc chì do thuốc gia truyền? Gần đây có một số trường hợp tự mua thuốc Đông y để điều trị bệnh tay chân miệng (bôi hoặc uống) với dạng thuốc có màu vàng đỏ hoặc dạng viên… Hậu quả là cháu bị ngộ độc phải đi khám. cấp cứu, đã có trường hợp tử vong.

Y học cổ truyền (Đông y) dược liệu có 3 nguồn: thảo mộc (thực vật), động vật và khoáng vật. Trong số các vị thuốc dùng trong y học cổ truyền có các vị thuốc nguồn gốc khoáng vật chứa chì: lá bùa đơn, bột bùa và quả xuân đào.

Định mệnh gây ngộ độc chì

Còn gọi là hoàng đơn, đơn hồng – (Minium). Quả Duyên có dạng quả đất, màu đỏ tươi, đóng thành vẩy. Vị thuốc này cay, mặn, có độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sinh cơ, tiêu thũng, thông kinh.

Hoàng bá có vị cay, tính hơi hàn, không độc, hòa trung, thanh nhiệt, trừ sốt rét lâu năm, sát trùng, chỉ huyết, chữa trĩ, ung nhọt. Công dụng trong sách Cây thuốc Việt Nam có ghi tác dụng của sữa ong chúa dùng ngoài làm thuốc bôi chữa mụn nhọt.

Thường nấu với dầu vừng và phối hợp với các vị thuốc khác để giảm đau, chóng lên da non, chữa chốc lở sưng tấy, chữa bỏng lửa, bỏng nước và vết thương chảy máu. Dùng trong điều trị điên cuồng, cầm máu.

Xem thêm bài viết hay:  Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Ngày dùng 1-2g, uống dưới dạng hoàn tán hoặc thuốc sắc (ít dùng uống vì có độc).

Duyên Duyên có dạng đất, màu đỏ tươi, đóng thành vẩy.

Định mệnh gây ngộ độc chì

Phấn điều hòa còn được gọi là phấn trắng (Ceru-situm). Là khoáng vật quặng của chì, là một cacbonat của chì, thường chứa Ag, Sr, Zn, Cs.

Duyên phấn có vị cay ngọt, tính hàn, có độc; có tác dụng hấp thu, sát trùng, giải độc, sinh cơ. Bột Duyên dùng trị cam tích, cảm mạo, đau bụng giun, kiết lỵ, sốt rét, ghẻ nấm, nhọt độc, lở loét, lở miệng, thường xuân độc và bỏng lửa.

Thường dùng ngoài nghiền bột mịn bôi hoặc nấu cao dán. Uống trong, tán bột 3-5 phân (1-2g) làm hoàn, tán nhỏ.

Tăng rỉ đường gây ngộ độc chì

Còn gọi là thạch thảo (Litharggrum). Là khoáng vật phụ được tạo ra từ quá trình biến chất của galene. Về bản chất, rỉ đường là một oxit chì (có màu đỏ hoặc đa hướng). Trên thực tế, nó là sản phẩm phụ của quá trình chế biến bạc, thường được tìm thấy ở đáy lò luyện bạc. Mật hoa bồ công anh là một loại bột màu vàng cam đỏ, kích thước không đều, có các tinh thể óng ánh. Mật độ cao, không có mùi vị.

Thành phần: chủ yếu là chì oxi PbO; Ngoài ra còn có một phần chì chưa bị oxi hóa và một số tạp chất khác như Al, Sb, Fe, Cu và Mg. Dược liệu có vị mặn, cay, tính bình, hơi độc; Có tác dụng tiêu thũng sát trùng, tiêu thũng, tiêu mủ, trừ đờm làm dịu thần kinh.

Xem thêm bài viết hay:  Cải thiện và phòng bệnh mùa hè từ trái mơ

ngộ độc chì

Bồ công anh là một khoáng chất thứ cấp được hình thành từ sự biến chất của galene

Người ta dùng mật hoa hồng chữa trĩ, độc thường xuân, ung nhọt, hạ huyết áp, các loại vết thương, kiết lỵ lâu ngày, kinh giản. Liều dùng hàng ngày là 0,5-1g. Dùng ngoài làm cao dán chữa nhọt. Trong một số bài thuốc cổ có sử dụng bùa đơn giản, bùa chú hoặc quả xuân đào để chữa lở miệng dưới dạng bôi, dán nhọt hoặc uống (nhưng rất hạn chế về liều lượng). số lượng nhỏ).

Do thiếu hiểu biết, một số người cho rằng loại khoáng chất trên bôi vào miệng sẽ chữa được bệnh tay – chân – miệng nên đã sử dụng, thậm chí “điếc không sợ súng” làm thành viên hoàn để uống. Ngày nay, không loại trừ người ta đã sử dụng oxy chì nhân tạo bằng cách oxy hóa chì nên hàm lượng chì rất cao nên đã dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

Hiện nay, bùa giản, bùa chú và mật hoa hồng (dược liệu có chứa chì) có thể mua với số lượng không giới hạn tại các hiệu thuốc Đông y. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải kiểm soát và có biện pháp quản lý để tránh những điều đáng tiếc đau lòng như vừa qua.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Dấu hiệu sớm phình đại tràng bẩm sinh

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Vì sao dùng thuốc Đông y lại ngộ độc chì? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Vì sao dùng thuốc Đông y lại ngộ độc chì? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao dùng thuốc Đông y lại ngộ độc chì? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận