Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Nội dung chính

 • Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa ấm áp là gì?
 • Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa
  • Về thiên nhiên nhiệt đới
  • đặc điểm độ ẩm
  • thiên nhiên gió mùa
 • Vì sao Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
 • Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của khí hậu do vị trí địa lý của Việt Nam quy định.
  • thiên nhiên nhiệt đới
  • đặc điểm độ ẩm
  • thiên nhiên gió mùa
 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội như thế nào?
  • Đối với sản xuất nông nghiệp
  • Đối với hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân
 • Đặc điểm sinh học trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Hồi đáp:

Nước ta nằm trong chí tuyến nên khí hậu nhiệt đới

Thuộc khu vực châu Á gió mùa mạnh, khí hậu mang tính chất gió mùa

Nước ta giáp biển Đông, nhận lượng ẩm lớn nên tính chất ẩm

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ấm áp là gì?

Theo bách khoa toàn thư mở wikipedia, khí hậu nhiệt đới gió mùa hay còn gọi là khí hậu nhiệt đới ẩm, là khí hậu tương ứng với nhóm Am theo phân loại khí hậu Köppen. Giống như khí hậu xavan (nhiệt đới khô ẩm), khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình tháng trên 18oC, có một mùa khô và mưa đặc trưng, ​​lượng mưa trung bình năm khoảng 1.000-1.500 mm ở châu Á. gió mùa.

Tuy nhiên, khác với kiểu khí hậu xavan, tháng khô nhất của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa có lượng mưa dưới 60 mm/tháng, nhưng lớn hơn (100-[tổng lượng giáng thủy{mm}/25]). Quan trọng hơn, khí hậu nhiệt đới gió mùa thường không có mùa khô rõ rệt như khí hậu xavan. Cuối cùng, khí hậu nhiệt đới gió mùa trải qua sự thay đổi nhiệt độ ít hơn trong suốt cả năm so với khí hậu xavan. Đối với kiểu khí hậu này, mùa khô nhất thường xảy ra vào ngày đông chí (đầu mùa đông) đối với bên đó của đường xích đạo.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa phổ biến ở Nam Á và Tây Phi. Tuy nhiên, có một số khu vực ở Đông Nam Á như Việt Nam hay Thái Lan, Caribe, Bắc và Nam Mỹ cũng có kiểu khí hậu này.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính cường độ dòng điện – Bài tập vận dụng

Yếu tố chính chi phối khí hậu nhiệt đới gió mùa là hướng gió mùa. Gió mùa là loại gió có hướng thay đổi theo mùa. Ở châu Á, vào mùa hè (mùa hè) có luồng không khí tràn vào bờ. Vào mùa đông (mùa ít nắng) thường xuất hiện các luồng không khí vào bờ (từ lục địa thổi ra). Sự thay đổi hướng là do sự khác biệt trong cách nước và đất nóng lên.

Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa

Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thường nổi bật với một số đặc điểm sau:

Về thiên nhiên nhiệt đới

 • Tổng bức xạ năm lớn, điển hình là cân bằng bức xạ luôn dương
 • Nhiệt độ trung bình năm trên phạm vi toàn quốc phổ biến trên 20 độ C (không kể vùng núi cao), vượt chuẩn khí hậu nhiệt đới.
 • Xuất hiện nhiều nắng, tổng số gió nắng thay đổi tùy nơi, dao động từ 1400-3000 giờ/năm.

đặc điểm độ ẩm

 • Lượng mưa lớn trong năm, phân bố đều ở các khu vực, dao động từ 1500-2000mm
 • Độ ẩm không khí rất cao, trên 80% và cân bằng ẩm luôn dương.

thiên nhiên gió mùa

NGƯỜI CHIẾN THẮNG

 • đông bắc
  • Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau ở phía Bắc (tính từ dãy Bạch Mã trở vào). Khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của khối không khí lạnh phía Bắc đang di chuyển theo hướng Đông Bắc vào lãnh thổ nước ta.
  • Hình thái thời tiết điển hình nhất là đầu mùa đông thường lạnh và khô, cuối mùa đông sẽ xuất hiện lạnh và ẩm ướt.
  • Gió mùa đông bắc sẽ chỉ hoạt động theo từng đợt nhất định và khi di chuyển về phía nam sẽ bị dãy núi Bạch Mã chắn ngang.
 • Gió Tín Gió Bắc Bán Cầu
  • Được xác định từ Đà Nẵng theo vĩ tuyến 160B vào Nam. Gió giật từ Bắc bán cầu sẽ thổi theo hướng đông bắc, gây mưa cho ven biển Trung Bộ. Đây là nguyên nhân gây ra mùa khô ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

GIÓ MÙA HÈ

 • Đầu mùa hè: Khối không khí nhiệt đới ẩm có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng Tây Nam vào trong nước gây mưa lớn cho các tỉnh đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Lúc này, ảnh hưởng tiêu cực sẽ xuất hiện ở vùng đồng bằng duyên hải miền Trung và phía Nam vùng Tây Bắc.
 • Giữa và cuối hè: Thời tiết sẽ xuất hiện gió Tây Nam gây mưa to và kéo dài ở Nam Tây Nguyên. Do hoạt động của gió mùa Tây Nam kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới đã gây mưa lớn vào mùa hạ cho cả Bắc Bộ và Nam Bộ.

Khí hậu ba miền có sự phân hóa rõ rệt

Chính sự lưu thông của các khối không khí theo mùa khác nhau nên khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa làm cho Việt Nam có sự phân chia hình thái thời tiết 3 miền rõ rệt.

 • Miền Bắc: Có mùa hạ nóng mưa nhiều, mùa đông khô lạnh, ít mưa. Ngoài ra, các tỉnh phía Bắc cũng xuất hiện bệnh hại xuân và thu.
 • Miền Nam: Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.
 • Miền Trung: Khí hậu cũng chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, tuy nhiên mùa mưa sẽ có xu hướng chuyển sang thu đông.
Xem thêm bài viết hay:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 8 Vở bài tập Toán 4 tập 1

Vì sao Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu Việt Nam rất độc đáo: nóng nhưng không khô như Tây Nam Á và Bắc Phi. Nóng ẩm chứ không nóng ẩm quanh năm như các đảo ở Đông Nam Á. Miền Bắc nước ta có mùa đông lạnh bất thường, miền Nam có mùa khô kéo dài.

Nó có những đặc điểm riêng vì: Việt Nam nằm trong chí tuyến nên khí hậu mang tính chất nhiệt đới. Hoạt động mạnh của gió mùa, tác động của biển Đông đã mang lại cho nước ta lượng mưa và độ ẩm dồi dào. Vì vậy, nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

Tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của khí hậu do vị trí địa lý của Việt Nam quy định.

thiên nhiên nhiệt đới

 • Nguyên nhân: Nước ta nằm trong chí tuyến ở Bắc bán cầu.
 • Biểu hiện: Tổng lượng bức xạ lớn, cán cân bức xạ luôn dương. Nhiệt độ trung bình cả nước phổ biến hơn 20 độ C (trừ vùng núi cao), vượt tiêu chuẩn khí hậu nhiệt đới. Nắng nhiều, tổng số giờ nắng tùy nơi từ 1400 – 3000 giờ/năm

đặc điểm độ ẩm

 • Nguyên nhân: Giáp Biển Đông
 • Biểu hiện: Lượng mưa lớn, trung bình hàng năm từ 1500-2000mm. Độ ẩm không khí cao, trên 80%, cân bằng ẩm luôn dương.

thiên nhiên gió mùa

Nước ta nằm trong chí tuyến nên Tín phong ở Bắc bán cầu hoạt động quanh năm. Mặt khác, khí hậu Việt Nam chịu sự tác động mạnh mẽ của các khối khí hậu hoạt động theo mùa với hai mùa gió chính là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

Do vị trí địa lý như vậy, bất cứ nơi nào trên đất nước ta mỗi năm hai lần mặt trời lên thiên đỉnh làm cho lãnh thổ nước ta cũng nhận được một lượng nhiệt lớn. Vì vậy, hàng năm cả nước nhận một lượng bức xạ lớn, cân bằng bức xạ quanh năm dương, nhiệt độ trung bình năm trên 200 độ C (trừ vùng núi cao), nắng nhiều.

Nước ta là một bán đảo, nằm ven biển Đông (ở Tây Thái Bình Dương). Do tác động của Biển Đông cùng với các khối khí hậu xuất phát và đi qua các biển nóng ẩm khác nhau nên khi vào trong nước gặp các địa hình chắn gió, nhiễu động khí quyển nên sinh ra mưa lớn. Lượng mưa trung bình từ 1500-2000mm/năm. Nơi sườn núi đón gió biển hoặc núi cao – lượng mưa lên tới 3500-4000mm/năm. Độ ẩm không khí tương đối trên 80% (trừ một số vùng khuất gió như: Tây Nghệ An, cực Nam Trung Bộ độ ẩm thấp hơn).

Nhờ có chế độ nhiệt độ và độ ẩm phong phú nên nước ta có những cánh rừng quanh năm xanh tốt, ngành nông nghiệp có thể canh tác 2-3 vụ trong năm. Tuy nhiên, nhiệt độ – độ ẩm cao cũng mang đến nhiều dịch bệnh, nấm mốc, vi sinh vật gây hại… cho cây trồng, vật nuôi và nơi ở của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả là gì? Văn miêu tả là gì? Đặc điểm và yêu cầu của văn miêu tả

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội như thế nào?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam sẽ mang đến những thuận lợi và khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Đặc biệt:

Đối với sản xuất nông nghiệp

 • Thuận lợi: Với đặc điểm có độ ẩm cao, nhiệt độ cao, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nền nông nghiệp lúa nước, đồng thời có thể đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi.
 • Khó khăn: Sự thay đổi thất thường của thời tiết như lũ lụt, hạn hán, rét đậm, rét hại sẽ cản trở hoạt động sản xuất nông nghiệp, tính thời vụ cũng như công tác phòng chống thiên tai.

Độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thích hợp cho việc trồng lúaKhí hậu nhiệt đới gió mùa thích hợp cho việc trồng lúa

Đối với hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân

 • Thuận lợi: Phát triển mạnh các ngành kinh tế liên quan đến lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, giao thông vận tải,… Đồng thời, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa cũng giúp thúc đẩy hoạt động khai khoáng. thi công vào mùa khô.
 • Khó khăn: Sự phân hóa về khí hậu, chế độ nước sông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công nghiệp khai khoáng, hoạt động giao thông vận tải và du lịch.

Độ ẩm cao sẽ cản trở quá trình sản xuất và bảo quản máy móc, thiết bị nông nghiệp. Đã xảy ra nhiều thiên tai, bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và của. Cuối cùng, môi trường tự nhiên của vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa dễ bị suy thoái.

Đặc điểm sinh học của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Môi trường nhiệt đới gió mùa là môi trường phong phú đa dạng cho sự sống

Nhịp điệu mùa tác động mạnh mẽ đến thiên nhiên và đời sống của người dân trong vùng.

Tùy theo lượng mưa và sự phân bố lượng mưa trong năm mà thảm thực vật ở khu vực này cũng có nhiều biến đổi lớn. Nơi nào mưa nhiều rừng sẽ có nhiều tầng nhưng không nhiều bằng rừng xanh quanh năm; Trong rừng chủ yếu là cây rụng lá vào mùa khô. Ngược lại, ở những nơi ít mưa chủ yếu là đồng cỏ cao nhiệt đới. Vùng cửa sông, ven biển là bãi bồi, chủ yếu là rừng ngập mặn. Đây là môi trường sống thuận lợi cho nhiều loài động vật khác nhau, cả trên cạn và dưới nước.

Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho việc trồng các loại cây lương thực nhiệt đới, đặc biệt là cây lúa nước và cây công nghiệp. Các vùng nhiệt đới gió mùa là một trong những nơi đông dân cư nhất trên thế giới.

************************

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/vi-sao-nuoc-ta-co-khi-hau-nhiet-doi-am-gio- mua/

Bạn thấy bài viết
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận